Chuyên Mục Dinh dưỡng

15 tác dụng của hạt thông bạn không thể ngờ tới

Ngày 11 Tháng Tám, 2020

Giới thiệu về hạt thông

Hạt thông là hạt của cây thông, là loại dược liệu rất tốt trong Đông Y, giàu chất đạm, carbohydrate và chất béo. Nổi tiếng nhất có hạt thông Đông Bắc Trung Quốc và hạt thông Brazil. Hạt thông Brazil ngoài công nghệ truyền thống còn áp dụng thêm khoa học kỹ thuật hiện đại nên mùi vị rất đặc biệt, hạt thông Đông Bắc Trung Quốc thì hương vị tự nhiên hơn. Hạt thông chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như canxi, phốt pho, sắt, theo ghi chép cổ, người xưa cho hạt thông vào thuốc để chữa các bệnh suy giảm chức năng thận và khí huyết thiếu hụt. Có thể thấy hạt thông có giá trị cao cả về dinh dưỡng và dược tính.

Tác dụng của hạt thông

Hạt thông có giá trị dinh dưỡng rất cao, các axit béo không bão hoà trong hạt thông như axit linoleic và axit linoleic, giúp hạ mỡ máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Chất đạm trong hạt thông giúp tăng cường chức năng miễn dịch, khoáng chất giúp duy trì sức khoẻ xương khớp.

Trong mỗi 100g hạt thông có 567mg magiê, thúc đẩy sự điều tiết thần kinh, tăng cường sức chịu đựng của cơ bắp, bảo vệ ruột và dạ dày, tham gia quá trình trao đổi chất béo và đạm, tăng cường tỉ lệ trao đổi chất cơ bản. Trong hạt thông còn giàu chất béo và các loại dinh dưỡng, ngoài bảo vệ ngũ tạng còn có thể có thể giúp khoẻ tóc, làm đen tóc.

Theo Đông Y, hạt thông có tác dụng bổ thận ích khí, dưỡng huyết bổ huyết, nhuận tràng thông tiện, nhuận phế giảm ho.

Bổ thận ích khí

Hạt thông vị ngọt, tính hơi ấm, có tác dụng cường dương, bổ sung dinh dưỡng cho xương cốt. Ngoài ra hạt thông giàu chất béo và dinh dưỡng, còn có thể bổ khí huyết.

Dưỡng khí bổ huyết

Hạt thông giàu khoáng chất và axit béo không bão hoà có tác dụng làm mềm và bảo vệ mạch máu, tăng cường lưu thông máu, bổ huyết dưỡng huyết.

Nhuận tràng thông tiện

Hạt thông nhiều chất béo, ăn hạt thông có thể nhuận tràng, kích thích hoạt động ruột, giúp bài tiết thải độc.

Nhuận phế giảm ho

Hạt thông có tác dụng nhuận phế, bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt cho phổi, từ đó có thể giảm ho hiệu quả.

Dinh dưỡng trong hạt thông

Mỗi 100g hạt thông có hàm lượng dinh dưỡng như sau:

Thành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượng
Nhiệt lượng640.00 (kcal)Kali184.00 (mg)Mangan10.35 (mg)
Carbohydrate6.60 (g)Chất đạm12.60 (g)Carotene2.80 (µg)
Sắt5.90 (mg)Chất béo62.60 (g)Vitamin A7.00 (µg)
Canxi3.00 (mg)Kẽm9.02 (mg)Chất xơ12.40 (mg)
Vitamin E34.48 (mg)    

Những người có thể ăn hạt thông

Hạt thông vừa giàu sắt lại có hàm lượng vitamin E tới 30%, có tác dụng làm mềm mạch máu, làm chậm lão hoá, được dân gian gọi là “hạt trường thọ”.

Hạt thông thích hợp cho đa số mọi người ăn, nhưng người bị tỳ hư, tiểu đường, suy thận, di tinh, nhiều đờm không nên ăn nhiều. Do hạt thông khá nhiều dầu, ăn nhiều sẽ làm tăng mỡ cơ thể, người có chức năng thận yếu cần thận trọng khi ăn.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí