Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của hạt mắc ca – Những lợi ít cho sức khoẻ

Ngày 12 Tháng Tám, 2020

Giới thiệu về hạt mắc ca

Hạt mắc ( Macadamia ) ca dinh dưỡng phong phú, có vỏ màu xanh ngọc, lớp trong cùng của vỏ cứng và có màu nâu, mỗi quả nặng 15-16g, chứa khoảng 70% dầu, 9% chất đạm, có 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, ngoài ra còn nhiều loại kháng chất và vitamin. Hạt mắc ca giòm, mềm, thơm ngon, thơm mùi đặc biệt. Hạt mắc ca được gọi là “hoàng hậu các loại quả khô”, “vua của các loại hạt”, là loại quả ăn được tốt nhất thế giới.

Mắc ca không chỉ được làm hạt sấy khô mà còn được dùng làm bánh ngọt, socola, dầu ăn, mỹ phẩm cao cấp. Hạt mắc ca trên thị trường có giá thành cao, cung không đủ cầu. Mắc ca còn là cây xanh quanh năm, tán lá rậm rạp, lá cây xanh tốt, hoa đẹp hương thơm, còn có thể làm cây cảnh.

Tác dụng của hạt mắc ca

Bổ não ích trí

60% tế bào não được cấu thành từ axit béo không bão hoà và 35% chất đạm, trong mắc ca giàu axit không bão hoà, còn có 18030% chất đạm và axit amin, thường xuyên ăn mắc ca rất có lợi cho phát triển não bộ.

Điều hoà mỡ máu

Ăn mắc ca có thể hạ mỡ máu, giảm huyết thanh của huyết tương trong máu, điều tiết mỡ và đường trong máu. Thường xuyên ăn mắc ca giúp làm mềm mạch máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp.

Làm đẹp, dưỡng da

Trong mắc ca nhiều loại tinh chất thực phất có tác dụng giữ ẩm, tăng sức sống cho da, đặc biệt giàu những chất vốn thiếu trong thực phẩm hàng ngày như xit folic, riboflavin, có tác dụng làm đẹp, dưỡng da rõ rệt cho phụ nữ.

Những người có thể ăn mắc ca

Đa số người bình thường đều có thể ăn mắc ca, đặc biệt phù hợp cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ.

Hạt mắc ca có tác dụng rất tích cực trong phòng tránh bệnh loãng xương ở người già. Càng hấp thụ nhiều dầu mắc ca, quá trình vôi hoá xương càng tốt. Axit oleic trong mắc ca có thể thúc đẩy hấp thụ canxi, phốt pho, kẽm và các khoáng chất khác, nâng cao mật độ xương.

Nghiên cứu cho thấy dầu hạt mắc ca có tác dụng phòng tránh sự hình thành huyết khối và khống chế huyết áp. Axit béo không bão hoà đơn trong mắc ca có tác dụng hạ huyết áp, điều tiết và khống chế đường huyết, cải thiện trao đổi chất béo ở người bị tiểu đường. Ngoài ra hạt mắc ca còn chứa chất chống oxy hoá, có thể hạn chế quá trình oxy hoá ở bệnh nhân tiểu đường.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí