Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của hạt hạnh nhân: 9 lợi ít tới sức khỏe của bạn

Ngày 8 Tháng Tám, 2020

Giới thiệu về hạt hạnh nhân

Hạnh nhân là cây thuộc họ Tường Vi, rất giàu chất dinh dưỡng. Vỏ cứng, bề mặt của hạt lõm, hai đầu nhọn ở giữa căng đầy, biểu bì chủ yếu có màu nâu nhạt, có vị ngọt và đắng. Hạnh nhân ngọt thích hợp để ăn vặt, hạnh nhân đắng thường được sử dụng làm thuốc, nhưng do có chút độc tính nhẹ, nên không được ăn nhiều.

Trên thế giới, hạnh nhân được trồng nhiều ở các vùng ôn đới như Trung Á, Tây Á và Địa Trung Hải.

Tác dụng của hạt hạnh nhân

Giàu chất dinh dưỡng

Hạnh nhân rất giàu chất dinh dưỡng, chứa protein, chất béo không bão hòa, đường, carotene, chất xơ, vitamin E, canxi, sắt, phốt pho.

Sử dụng để làm thuốc

Hạnh nhân đắng thường được sử dụng làm thuốc để giảm ho, giảm hen suyễn, nhuận tràng, thông đại tiểu tiện, chữa ho và các bệnh về phổi và ho. Hạnh nhân có độc nhẹ, không được ăn nhiều.

Làm thực phẩm

Hạnh nhân ngọt dùng làm thực phẩm ăn hàng ngày có tác dụng bổ phế nhất định.

Giàu flavonoid và polyphenol

Hạnh nhân rất giàu flavonoid và polyphenol, không chỉ có tác dụng giảm cholesterol trong cơ thể, mà còn giảm nguy cơ mắc bệnh tim và nhiều bệnh mãn tính.

Làm đẹp

Hạnh nhân còn có tác dụng làm đẹp. Hạnh nhân rất giàu vitamin E, có thể làm giảm sắc tố da, thúc đẩy tuần hoàn trên da, duy trì độ bóng và hồng hào, vì vậy hạnh nhân có thể giúp giữ cho làn da tươi trẻ và chống lão hóa.

Chứa nhiều vitamin

Hạnh nhân chứa nhiều vitamin B1, có tác dụng chống ung thư và các bệnh mãn tính, có thể ức chế, làm chậm sự sinh trưởng của tế bào ung thư.

Dinh dưỡng của hạt hạnh nhân

Trong 100g hạnh nhân có hàm lượng dinh dưỡng như sau

Thành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượng
Nhiệt lượng578.00 kcal)Kali728.00 (mg)Phốt pho474.00 (mg)
Magiê275 (mg)Canxi248 (mg)Chất béo50.60 (g)
Carbohydrate19.70 (g)Chất đạm21.30 (g)Chất xơ11.80 (g)
Selen4.62 (µg)I-ốt4.40 (µg)Sắt4.30 (mg)
Niacin3.90 (mg)Kẽm3.36 (mg)Mangan2.54 (mg)
Đồng1.11 (mg)Natri1.00 (mg)Vitamin B20.81 (mg)
Vitamin B10.24 (mg)    

Những người thích hợp ăn hạnh nhân

Phần lớn mọi người đều có thể ăn hạnh nhân, đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân ho, hen suyễn, táo bón, điều hòa hệ thần kinh yếu, có khối u ung thư. Để tránh độc tính ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, phụ nữ mang thai được khuyến cáo không ăn hạnh nhân đắng, đặc biệt là phụ nữ từng sảy thai hoặc phá thai. Xem thêm: Phụ nữ mang thai ăn hạnh có tốt không?

Phụ nữ sau sinh ăn hạnh nhân có thể bổ sung thể lực, dự phòng nhiễm trùng đường hô hấp, nhưng không được ăn nhiều vì hạnh nhân tính hàn, có độc nhẹ, ăn nhiều ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và bé. Người có thể chất âm hư, bị tiêu chảy không được ăn hạnh nhân.

Trẻ em cẩn thận khi ăn hạnh nhân, không được ăn nhiều.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí