Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của gạo lứt đối với sức khoẻ bạn thế nào

Ngày 16 Tháng Tám, 2020

Giới thiệu về gạo lứt

Gạo lứt, một loại thực phẩm ngũ cốc, được chế biến từ gạo, không chứa tinh bột và có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với gạo. Gạo lứt rất giàu chất dinh dưỡng như protein, axit amin, vitamin, chất xơ, khoáng chất…, có thể thúc đẩy tiêu hóa, nhuận tràng, giải độc, thúc đẩy cân bằng nội tiết, chống ung thư và giảm mỡ máu… Vì vậy nó đặc biệt thích hợp cho bệnh béo phì, những người bị tăng lipid máu sử dụng.

Tác dụng của gạo lứt

Gạo lứt rất giàu chất dinh dưỡng như protein, axit amin, vitamin, chất xơ, muối vô cơ… Theo các phép đo, gạo lứt chứa tới 8 loại axit amin. Ăn gạo lứt có thể bổ sung axit amin, hình thành protein, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, thúc đẩy phát triển trí não, bảo vệ gan.

Ngoài ra, người ta xác định rằng cứ 100gr gạo lứt chứa 110mg phốt pho. Ăn gạo lứt để bổ sung phốt pho có thể thúc đẩy sự hưng phấn thần kinh cơ, bảo vệ sức khỏe của xương và răng, thúc đẩy sự hấp thụ các chất dinh dưỡng của con người và duy trì sự toàn vẹn của màng tế bào, giúp thúc đẩy hoạt động của các tế bào.

Gạo lứt cũng có rất nhiều tác dụng. Gạo lứt có thể thúc đẩy đại tiện và giải độc, hạ đường huyết, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của xương và răng, thúc đẩy lưu thông máu.

Thúc đẩy đại tiện và giải độc

Gạo lứt rất giàu chất xơ và axit amin. Ăn gạo lứt có thể bổ sung chất xơ và axit amin trong chế độ ăn uống, thúc đẩy giải độc thận, thúc đẩy tiêu hóa đường tiêu hóa, tạo điều kiện cho đại tiện và tiểu tiện.

Hạ đường huyết

Gạo lứt rất giàu chất xơ thô, tốc độ tiêu hóa của cơ thể con người tương đối chậm, rất hữu ích để kiểm soát tốc độ tăng đường huyết và gạo lứt có ít đường hơn gạo. Vì vậy bệnh nhân có lượng đường trong máu cao nên ăn gạo lứt để giảm lượng đường trong máu.

Thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của xương và răng

Gạo lứt rất giàu phốt pho và canxi. Ăn gạo lứt giúp bổ sung phốt pho và canxi có thể thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của xương và răng, bảo vệ sức khỏe của xương và răng.

Thúc đẩy lưu thông máu

Gạo lứt rất giàu vitamin E. Ăn gạo lứt giúp bổ sung vitamin E, có thể thúc đẩy lưu thông máu.

Gạo chất dinh dưỡng trong 100gr gạo lứt

Thành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượng
Năng lượng332.00 (kcal)Kali103.00 (mg)Photpho110.00 (mg)
Niacin1.90 (mg)Magie34.00 (mg)Canxi13.00 (mg)
Sắt2.30 (mg)Mangan1.29 (mg)Vitamin E0.46 (mg)
Carbohydrate77.90 (g)Protein8.07 (g)Chất xơ2.23 (g)
Natri3.80 (mg)Selen2.23 (µg)Đồng0.30 (mg)
Vitamin B10.11 (mg)Chất béo1.85 (g)Kẽm1.70 (mg)
Vitamin B20.05 (mg)Những người có thể sử dụng gạo lứt

Đa số mọi người đều có thể ăn gạo lứt. Gạo lứt rất giàu protein, chất xơ, muối vô cơ, axit amin và vitamin… Ăn gạo lứt có thể bổ sung dinh dưỡng và tăng cường cơ thể, nhưng nó không phù hợp với một số người như: khó tiêu, tiêu chảy và các bệnh đường tiêu hóa khác. Vì gạo lứt rất giàu chất xơ, những người thường xuyên gặp các vấn đề về đường tiêu hóa khi ăn gạo lứt sẽ khiến tình trạng tiêu hoá nghiêm trọng hơn, không có lợi cho sức khoẻ.

Thích hợp cho bệnh nhân béo phì

Gạo lứt rất giàu chất xơ, ăn gạo lứt rất dễ có cảm giác no. Bệnh nhân béo phì ăn cơm gạo lứt có lợi cho việc kiểm soát sự thèm ăn, cũng có thể thúc đẩy tiêu hóa và giảm lipid máu, có lợi cho việc giảm cân.

Thích hợp cho bệnh nhân có lượng đường trong máu cao

Hàm lượng đường trong gạo lứt không cao như gạo, hơn nữa tương đối khó tiêu hóa và hấp thu, giúp kiểm soát tốc độ tăng đường huyết, có thể làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả và phù hợp cho bệnh nhân bị đường huyết cao.

Thích hợp cho bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao

Gạo lứt rất giàu chất xơ. Bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu cao ăn gạo lứt, sự kết hợp giữa chất xơ và cholesterol có thể thúc đẩy quá trình thải cholesterol và giúp giảm cholesterol.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí