Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của dầu mè (dầu vừng) tốt cho cơ thể như thế nào

Ngày 22 Tháng Tám, 2020

Dầu vừng (dầu mè) là gì?

Dầu vừng là một loại dầu thực vật. Nó thường được sử dụng để làm đồ ăn nhẹ và nấu ăn hàng ngày. Dầu vừng thường được làm từ hạt vừng đen và hạt vừng trắng. 

Dầu vừng là thứ không thể thiếu cho món salad vào mùa hè. Quy trình sản xuất được chia thành dầu vừng ép bằng máy và dầu vừng nghiền nhỏ kiểu thủ công. Do chất lượng vừng và quy trình sản xuất khác nhau, nó được chia thành 3 lớp: trên, giữa và dưới. Lớp đầu có mùi rất êm dịu và có một dư vị lâu dài.

Tác dụng của dầu mè

Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, dầu vừng cũng có thể đóng một vai trò trong chăm sóc da và mạch máu, giá trị dược liệu của nó không nên đánh giá thấp.

Trì hoãn lão hóa

Dầu vừng nguyên chất rất giàu vitamin E, có chức năng thúc đẩy sự phân chia tế bào và làm chậm quá trình lão hóa.

Bảo vệ mạch máu

Dầu vừng nguyên chất rất giàu axit béo không bão hòa như axit linoleic, axit panmitic,… Nó dễ dàng bị phân hủy, hấp thụ và sử dụng để thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol và giúp loại bỏ các chất cặn bã trên thành mạch máu.

Nhuận tràng thông tiện

Bệnh nhân bị táo bón theo thói quen, uống một thìa dầu vừng nguyên chất khi bụng đói vào buổi sáng và buổi tối, có thể giúp nhuận tràng, thông tiện.

Giảm độc tính của thuốc lá và rượu

Những người có thói quen hút thuốc và nghiện rượu thường xuyên uống dầu vừng nguyên chất, có thể làm giảm kích ứng trực tiếp và tác hại của thuốc lá đối với răng, men răng, niêm mạc miệng và các đốm khói phổi. Đồng thời cũng có tác dụng ức chế tương đối đối với nicotin. Uống dầu vừng nguyên chất trước khi uống rượu sẽ bảo vệ miệng, thực quản, dạ dày và niêm mạc dạ dày.

Bảo vệ cổ họng

Thường xuyên uống dầu vừng nguyên chất có thể tăng cường độ đàn hồi của dây thanh âm, làm cho thanh môn mở và linh hoạt, có tác dụng phục hồi tốt cho giọng nói khàn và viêm họng mãn tính.

Sử dụng dầu vừng như thế nào?

Giá trị dinh dưỡng và giá trị dược liệu tuyệt vời của dầu vừng làm cho nó được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau.

Giá trị dinh dưỡng và chức năng chăm sóc sức khỏe của vừng đã thu hút sự chú ý của các nhà khoa học trong nhiều lĩnh vực như y tế, thực phẩm và nông nghiệp. Một số lượng lớn kết quả nghiên cứu cho thấy, dầu vừng là một loại dầu ăn chất lượng cao, giàu axit α-linolenic và các axit béo không bão hòa khác nhau, có thể được chuyển đổi trực tiếp thành DHA và EPA trong cơ thể con người.

Dầu vừng chứa 48% axit linoleic, cao nhất trong số các loại dầu thực vật và là một “dầu cá biển sâu” có giá trị kinh tế thiết thực. Như chúng ta đã biết, “dầu cá” dùng để chỉ EPA và DHA, được làm từ axit α-linolenic (chủ yếu chứa trong rong biển) trong cơ thể cá. Những người dùng axit α-linolenic (chủ yếu chứa trong dầu vừng) cũng sẽ tổng hợp được EPA và DHA trong cơ thể.

Do đó, việc tiêu thụ dầu vừng giàu axit α-linolenic có thể có tác động tương tự như ăn “dầu cá”. Giúp sửa chữa các chuỗi axit béo không bão hoà, làm mới màng tế bào thần kinh não, đóng vai trò trong sức khỏe não bộ, nuôi dưỡng, giảm mỡ máu, chống lại sự kết tụ tiểu cầu, làm giãn các động mạch nhỏ và ngăn ngừa huyết khối. Vì vậy, có thể thấy rằng dầu vừng thực sự là một kho báu trong các loại dầu.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí