Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của đậu đỏ tuyệt vời như thế nào

Ngày 19 Tháng Tám, 2020

Giới thiệu về đậu đỏ

Đậu đỏ là cây họ đậu, còn được gọi đậu azuki. Đậu đỏ thích ánh sáng, tính ấm, vị ngọt và không độc. Đậu đỏ rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, carbohydrate, chất béo, chất xơ, vitamin khác nhau, carotenoids, muối vô cơ… Đậu đỏ có tác dụng bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể, trong Đông y còn sử dụng đậu đỏ làm nguyên liệu thuốc điều trị lậu thai, thai nhi bị tổn thương… hoặc dùng làm nguyên liệu thuốc giúp mắt sáng, tai thính.

Đậu đỏ có hương vị độc đáo và có thể được nấu giống như đậu xanh, hoặc rang và ăn như một món ăn nhẹ. Đậu đỏ ngâm trong nước lạnh cần được nấu trong 20 phút, đậu không ngâm cần nấu chín trong 25 phút, đậu đỏ có thể ăn được sau khi sấy khô, thường được sử dụng với gạo để nấu thành cháo. 

Tác dụng của đậu đỏ

Đậu đỏ rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein chất lượng cao, muối vô cơ, vitamin, chất xơ, vitamin A, vitamin E và các vitamin khác. Theo xác định, cứ 100gr đậu đỏ chứa 305mg phốt pho. Ăn đậu đỏ giúp chúng ta bổ sung photpho, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của xương và răng, duy trì sự trao đổi năng lượng trong cơ thể.

Ngoài ra, cứ 100gr đậu đỏ cũng chứa 138mg magie. Ăn đậu đỏ cũng có thể giúp chúng ta bổ sung magie, duy trì sự phát triển của xương, hưng phấn thần kinh cơ và duy trì đường tiêu hóa bình thường.

Đậu đỏ có nhiều công dụng như lợi tiểu, thúc đẩy sự phát triển bình thường của xương và răng, nuôi dưỡng năm cơ quan nội tạng, làm đẹp.

Thông tiện lợi tiểu

Đậu đỏ rất giàu kali. Mỗi 100gr đậu đỏ chứa 7.4mg kali. Ăn đậu đỏ có thể giúp chúng ta bổ sung kali và thúc đẩy việc bài tiết.

Thúc đẩy sự phát triển bình thường của xương và răng

Đậu đỏ rất giàu phốt pho. Ăn đậu đỏ giúp chúng ta bổ sung phốt pho, có thể thúc đẩy sự phát triển bình thường của xương và răng, bảo vệ sức khỏe của xương và răng.

Nuôi dưỡng cơ quan nội tạng

Đậu đỏ cũng có thể giúp chúng ta dưỡng vị ích tỳ, tăng cường chức năng thận và duy trì sức khỏe của cơ quan nội tạng.

Làm đẹp dưỡng nhan

Đậu đỏ rất giàu các nguyên tố sắt. Ăn đậu đỏ giúp bổ sung các chất sắt, có thể làm cho khuôn mặt của chúng ta trở nên hồng hào và có tác dụng làm đẹp, tốt cho da.

Thành phần dinh dưỡng trong 100g đậu đỏ

Thành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượng
Năng lượng309.00 (kcal)Kali860.00 (mg)Photpho305.00 (mg)
Sắt7.40 (mg)Canxi7.40 (mg)Chất béo0.50 (g)
Carbohydrate63.40 (g)Protein20.20 (g)Caroten80.00 (µg)
Chất xơ7.70 (g)Vitamin A13.00 (µg)Thiamin0.04 (mg)
Niacin2.00 (mg)Vitamin B20.16 (mg)Vitamin B10.11 (mg)

Những người có thể sử dụng đậu đỏ

Đa phần mọi người đều có thể ăn đậu đỏ. Đậu đỏ rất giàu protein, vitamin, muối vô cơ, axit béo không bão hòa… Ăn đậu đỏ giúp chúng ta bổ sung dinh dưỡng, cải thiện khả năng miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, bổ sung cellulose và thúc đẩy tiêu hoá. Nhưng có một số đối tượng không nên ăn đậu đỏ như: người tiểu nhiều và thể trạng dương hư.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí