Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của đậu đen cho sức khoẻ tốt đến thế nào?

Ngày 19 Tháng Tám, 2020

Giới thiệu về đậu đen

Đậu đen, là thực vật thuộc họ đậu, được đặt tên theo màu đen của vỏ. Hạt có hình bầu dục, hơi dẹt, sinh trưởng trong môi trường ấm và thường được trồng vào tháng 5. Việc trồng đậu đen đòi hỏi phải quản lý cẩn thận và gieo hạt tinh vi. Đậu đen rất giàu chất dinh dưỡng như protein, axit béo, vitamin…

Nó có tác dụng làm giảm cholesterol, nuôi dưỡng nội tạng, nuôi dưỡng lá lách và thận, chống oxy hóa và chống lão hóa, ngăn ngừa táo bón… Người thận hư, béo phì có thể sử dụng để bổ thận ích tỳ, thúc đẩy bài tiết, có lợi cho sức khoẻ và giảm cân.

Tác dụng của đậu đen

Đậu đen rất giàu chất dinh dưỡng như protein chất lượng cao, axit béo không bão hòa, carotene, chất xơ, vitamin, khoáng chất,… Vì hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú cho nên nó rất được mọi người ưa thích.

Theo nghiên cứu, đậu đen rất giàu thành phần tro, cao hơn các loại đậu khác. Hàm lượng tro càng cao thì giá trị dinh dưỡng của thực phẩm càng cao, cho thấy giá trị dinh dưỡng của đậu đen rất cao.

Bổ thận ích tỳ

Ăn đậu đen có thể nuôi dưỡng nội tạng, duy trì chức năng thận bình thường và đóng vai trò nuôi dưỡng thận và lá lách.

Ngăn ngừa táo bón

Đậu đen có nhiều chất xơ và có tác dụng nhuận tràng tốt, có thể thúc đẩy quá trình giải độc và ngăn ngừa táo bón.

Chống oxy hóa và chống lão hóa

Đậu đen rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin E, vitamin B,… có thể duy trì dung nhan, giúp chúng ta chống oxy hóa và chống lão hóa.

Cải thiện khả năng miễn dịch cơ thể

Đậu đen rất giàu protein, ăn đậu đen có thể bổ sung protein, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể và tăng cường sức đề kháng.

Thúc đẩy chuyển hoá cholesterol

Đậu đen rất giàu axit béo, trong đó hàm lượng axit linoleic rất cao. Ăn đậu đen có thể bổ sung axit béo, thúc đẩy quá trình chuyển hóa cholesterol của cơ thể và làm sạch các mạch máu.

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g đậu đen

Thành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượng
Năng lượng337.00 (kcal)Kali18.00 (mg)Photpho23.00 (mg)
Sắt5.20 (mg)Canxi35.00 (mg)Chất béo0.10 (g)
Carbohydrate84.20 (g)Protein0.50 (g)Magie11.00 (mg)
Chất xơ0.60 (g)Selen2.18 (µg)Thiamine0.01 (mg)
Niacin0.10 (mg)Natri9.60 (mg)Mangan0.16 (mg)
Kẽm0.83 (mg)Đồng0.18 (mg)

Những người có thể sử dụng đậu đen

Đa phần mọi người đều có thể ăn được đậu đen. Đậu đen rất giàu chất dinh dưỡng. Ăn đậu đen có thể bổ sung chất dinh dưỡng, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, bổ sung năng lượng và duy trì sức sống.

Đậu đen đặc biệt thích hợp cho những người bị thận hư, táo bón, huyết áp cao, mỡ máu cao, ù tai và chất lượng tóc kém… Tuy nhiên, các đối tượng đặc biệt như: bệnh nhân viêm khớp, bệnh thận, các vấn đề về dạ dày, tiểu độc không nên sử dụng đậu đen.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí