Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng tuyệt vời của cải bẹ xanh đối với sức khỏe bạn như thế nào

Ngày 8 Tháng Tám, 2020

Cải bẹ xanh là rau gì

Cải bẹ xanh có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao. Cải bẹ xanh là cây một vụ, cao 30-150cm, thường nhẵn không có lông, đôi khi thân và lá non có lông, phấn, vị cay. Thân thẳng, có nhánh, lá mọc tập trung, bản rộng hình trứng hoặc hình trứng ngược, dài 15-35cm, đỉnh lá tròn tù, gốc hình nêm, đầu to tách ra giống hình lông vũ, có 2-3 cặp, hoặc không tách, mép đều có khía hoặc răng cưa, cuống lá dài khoảng 3-9cm. Phần dưới thân cây lá nhỏ, viền có khía hoặc răng cưa, đôi khi là răng cưa tròn, không ôm thân. Phía trên thân cây lá hình bầu dục thuôn dài 2.5-5cm, rộng 5-9cm, mép có răng không rõ rệt hoặc nhẵn.

Giá trị dinh dưỡng của cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh có giá trị dinh dưỡng cao. Ăn thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, cải bẹ xanh cũng có tác dụng phòng ngừa và điều trị các bệnh do thiếu nguyên tố vi lượng nhất định.

Cải bẹ xanh rất giàu vitamin A, nhóm vitamin B, vitamin Cvitamin D. Tác dụng cụ thể là tăng cường tinh thần, giúp tỉnh táo tinh thần. Cải bẹ xanh chứa một lượng lớn axit ascorbic, một chất khử rất tích cực, tham gia vào quá trình oxy hóa khử quan trọng của cơ thể. Nó có thể làm tăng hàm lượng oxy trong não và kích thích sử dụng oxy trong não, có tác dụng tăng cường tinh thần, loại bỏ mệt mỏi.

Thứ hai, cải bẹ xanh có tác dụng giải độc tiêu sưng, có thể chống nhiễm trùng và ngăn ngừa bệnh tật, ức chế độc tính của độc tố từ vi khuẩn, thúc đẩy quá trình lành vết thương và có thể được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh truyền nhiễm. Còn có tác dụng khai vị tiêu thực, cải bẹ xanh khi làm muối dưa sẽ có hương vị đặc biệt, kích thích tiêu hoá, tăng cảm giác ngon miệng, hỗ trợ tiêu hoá. 

Cuối cùng, tế bào của cải bẹ xanh khá thô cứng, có chứa carotene và lượng lớn chất xơ, nên có tác dụng làm sáng mắt, thông ruột, là món ăn thích hợp cho người có bệnh về mắt, còn có thể phòng và điều trị táo bón, thích hợp cho người già và người bị táo bón.

Tác dụng của cải bẹ xanh

Trong mắt mọi người cải bẹ xanh là một loại rau xanh, nhưng thực ra nó cũng có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh về đường tiêu hoá, như táo bón, rối loạn tiêu hoá.

Theo Đông Y, cải bẹ xanh tính cay nhiệt, có thể thông phế, khai vị, lợi khí, tiêu đờm, có tác dụng làm sáng mắt, tiêu đờm, khai vị, chống lạnh. Ngoài ra có thể trừ thận tà, nhuận thận, làm ấm thuỷ tạng. Cải bẹ tính cau nóng nên thích hợp dùng cho người bị hàn thấp (bệnh do lạnh ẩm), đờm khí tắc nghẽn.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí