Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của bạch quả đối với sức khoẻ con người ra sao

Ngày 12 Tháng Tám, 2020

Giới thiệu về bạch quả

Bạch quả, còn gọi là ngân hạnh, có hình oval hoặc hình trứng, dài 1.5-2cm, rộng 1-2cm, dày 1cm. Vỏ ngoài màu trắng hoặc vàng nhạt, mặt trơn mịn và cứng, một đầu hơi nhọn, một đầu tù, viền hạt có 2-3 cái gai, lớp vỏ giữa cứng, trong là lớp màng, phần gốc có 1-2 nốt tròn nhỏ nhô lên. Một đầu màu nâu nhạt, một đầu màu vàng kim. Nhân hạt dạng bột, ở giữa có lõi nhỏ, vị ngọt, hơi đắng. 

Cây bạch quả, còn gọi là cây ngân hạnh, là một trong những loại cây ăn quả cổ nhất trên thế giới, là loại cây rụng lá, cao tới 40 mét, thân cây thẳng, vỏ cây màu ghi, cành có hai loại dài và ngắn, lá mọc thành cụm trên cành ngắn, mọc thay phiên hoặc theo vòng xoắn trên cành dài, lá hình quạt, dài 4-8cm, rộng 5-10cm, viền trên có hình gợn sóng, ở giữa đầu trên có hai khe nông hoặc sâu, cuống lá hình nêm, gân lá song song, cuống là 2.5-7cm.

Hoa đơn tính, cây đực cây cái riêng biệt, nở cùng lá. Hoa đực mọc thành cụm ngắn rủ xuống. Chu kỳ hoa 4-5 tháng, chu kỳ quả 7-110 tháng. Rễ hoặc vỏ rễ, vỏ cây, lá của cây bạch quả đều có thể dùng làm thuốc

Giá trị dinh dưỡng của bạch quả

Bạch quả là sản phẩm bổ dưỡng cao cấp giàu dinh dưỡng, có chất đạm thô, chất béo thô, đường khử, nucleoprotein, khoáng chất, chất xơ thô và nhiều loại vitamin. Mỗi 100g bạch quả chứa 13.2g chất đạm, 72.6g carbohydrate, 1.3g chất béo, ngoài ra còn có vitamin C, riboflavin, carotene, các nguyên tố vi lượng canxi, phốt pho, sắt, selen, kali, magiê, và 8 loại axit amin, có giá trị thực phẩm rất cao.

Tác dụng của bạch quả

Bạch quả chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể, có lợi cho phế khí, chữa ho, hen suyễn, làm phẳng nếp nhăn, bảo vệ mạch máu và tăng lưu lượng máu. Ngoài ra, bạch quả cũng có thể dưỡng nhan, chống lão hóa, làm giãn nở các vi mạch, thúc đẩy lưu thông máu, làm cho làn da và gương mặt hồng hào, trẻ hóa, kéo dài tuổi thọ, có tác dụng tuyệt vời trong bảo vệ sức khoẻ.

Làm se phế khí, giảm ho và hen suyễn, cầm tiêu chảy, giải độc, giảm số lần đi tiểu, chủ trị hen suyễn, hốc đờm, khí hư đục, đi tiểu nhiều, đái dầm.

Thông mạch máu, bảo vệ gan, cải thiện chức năng não bộ, dưỡng da, chống lão hoá, chữa trị bệnh đãng trí tuổi già và thiểu năng tuần hoàn não.

Chất ginkgolide trong bạch quả còn có tác dụng chữa trị đặc biệt đối với bệnh ứ máu, cao huyết áp, động mạch vành.

Ức chế vi khuẩn, sát khuẩn: Trong bạch quả có axit ginkgolic, bilobol có tác dụng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn, có thể dùng chữa nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Nước ngâm bạch quả có tác dụng ức chế các loại trực khuẩn, có thể chữa ngứa, hắc lào.

Những người có thể ăn bạch quả

Đa số mọi người đều có thể ăn bạch quả, đặc biệt phù hợp cho phụ nữ thể hư, bệnh bạch đới (thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề).

Người bị tiểu nhiều lần cũng có thể ăn bạch quả, có thể chữa trị xích bạch đới (là khí hư đới hạ ra nhiều. Bệnh do nhiều nguyên nhân như do thấp nhiệt, huyết ứ, khí uất, hư hàn hoặc thấp nhiệt), nước tiểu đục, đi tiểu nhiều, đái dầm.

Người bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp có thể ăn bạch quả, vì bạch quả có tác dụng ức chế và tiêu diệt vi khuẩn, hiệu quả chữa trị khá tốt.

Người già bị đãng trí, người có bệnh cao huyết áp, tim mạch vành có thể ăn bạch quả, vì bạch quả có thể chống lão hoá, mở rộng mao mạch, thúc đẩy tuần hoàn máu.

Người bị lao cũng có thể ăn bạch quả, có tác dụng cải thiện triệu chứng, sau khi ăn bệnh nhân sẽ giảm bớt các triệu chứng như phát nhiệt, ra mồ hôi trộm, ho hen, ho ra máu, kém ăn.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí