Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Sự phát triển của thai nhi trong quá trình mang thai – Chỉ số tiêu chuẩn

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế

Tuổi thai nhiChiều dài (cm)Cân nặng (Gram)
Tuần 81.61
Tuần 92.32
Tuần 103.14
Tuần 114.17
Tuần 125.414
Tuần 137.423
Tuần 148.743
Tuần 1510.170
Tuần 1611.6100
Tuần 1713140
Tuần 1814.2190
Tuần 1915.3240
Tuần 2025.6300
Tuần 2126.7360
Tuần 2227.8430
Tuần 2328.9500
Tuần 2430600
Tuần 2534.6660
Tuần 2635.6760
Tuần 2736.6875
Tuần 2837.61.000
Tuần 2938.61.100
Tuần 3039.91.300
Tuần 3141.11.500
Tuần 3242.41.700
Tuần 3343.71.900
Tuần 34452.100
Tuần 3546.22.400
Tuần 3647.42.600
Tuần 3748.62.900
Tuần 3849.83.000
Tuần 3950.73.300
Tuần 4051.23.500
Tuần 4151.53.600
Tuần 4251.73.700

Tiêu chuẩn phát triển thai nhi trong tháng thứ 1

Một tháng sau khi mang thai, thai nhi trong bụng dài khoảng vài milimet. Giống như một con hải mã nhỏ, cột sống và rãnh thần kinh đang hình thành ở giai đoạn này. Hầu hết phụ nữ mang thai không có triệu chứng gì, một số ít người có thể có triệu chứng tương tự như cảm lạnh. Sự khác biệt giữa chỉ số phát triển của thai nhi sau 1 tuần và chỉ số phát triển của thai nhi sau 2 tuần là gì?

Phát triển của thai nhi tuần đầu tiên

Những thay đổi trong cơ thể của người mẹ: Tử cung to như quả trứng, không khác gì trước khi mang thai. Một số người sẽ không có cảm giác, một số người sẽ bị nóng cơ thể, vú căng và các triệu chứng mang thai khác.

Để chuẩn bị cho việc mang thai, trước tiên bạn nên bỏ hút thuốc và rượu, không tiếp xúc với các chất độc hại như thuốc gây mê, thuốc trừ sâu, chlorpyrifos, chì, thủy ngân, cadmium, không chụp X-quang. Giữ cho cơ thể bạn thư giãn, không nên thụ thai khi đang tập các bài tập có cường độ cao và mệt mỏi quá mức. Đồng thời, phòng khách nên được giữ sạch sẽ, gọn gàng, tạo không khí hài hòa và nhẹ nhàng.

Lưu ý: Tính chu kỳ rụng trứng, nghĩa là chu kỳ kinh nguyệt. Phương pháp chính là phương pháp nhiệt độ cơ thể cơ bản, nghĩa là cơ thể không thực hiện bất kỳ chuyển động nào sau khi thức dậy mỗi sáng và nhiệt độ cơ thể được đo bằng nhiệt kế. Sau khi kiên trì thực hiện nó trong một tháng, bạn có thể tạo một đường cong của bảng nhiệt độ cơ thể cơ bản. Thông thường, nhiệt độ cơ thể trong quá trình rụng trứng sẽ tăng 0.3-0.5 độ. 

Sự phát triển của thai nhi 2 tuần tuổi

Sau khi bước vào tuần thứ hai, tùy thuộc vào nhiệt độ cơ thể, bạn sẽ thấy rằng bạn đã bước vào thời kỳ rụng trứng, bây giờ bạn nên sẵn sàng. Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể cơ bản được xác định theo chu kỳ kinh nguyệt và các nang trứng trưởng thành vào ngày 5-13 của chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ mang thai tốt nhất vào ngày 13-20.

Lưu ý: Trong 3 tháng đầu mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên được bổ sung 0.4mg axit folic mỗi ngày. Sau khi mang thai, lượng tiêu thụ hàng ngày của phụ nữ khoảng 1mg. Nếu axit folic không có trong ba tháng đầu, nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của hệ thần kinh của thai nhi, dẫn đến dị tật ống sống như tật nứt đốt sống hoặc không có não.

Sự phát triển của thai nhi 3 tuần tuổi

Mang thai thường chỉ xảy ra 24 giờ sau khi quan hệ tình dục. Tại thời điểm này, tinh trùng và trứng đã được kết hợp để tạo thành trứng được thụ tinh. Trứng được thụ tinh có 0.1cm và có trọng lượng rất nhẹ.

Sự phát triển của thai nhi 3 tuần tuổi

Lưu ý: Trứng được thụ tinh đến khoang tử cung sau 3-4 ngày di chuyển. Trong quá trình này, một tế bào phân chia thành nhiều tế bào và trở thành một cụm tế bào rắn với tổng thể tích không đổi, được gọi là cơ thể phôi dâu.

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi

Trong thời kỳ này, phôi đã được cấy vào tử cung, hoặc được gọi là cấy ghép. Mất khoảng 4-5 ngày để hoàn thành quá trình cấy ghép. Phôi phát triển chậm. Lúc này, sự phát triển của não đã bắt đầu. Trứng được thụ tinh liên tục tách ra, một số hình thành não và phần khác tạo thành mô thần kinh.

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi

Lưu ý: Thời kỳ này đặc biệt chú ý đến tăng cường dinh dưỡng, chế độ dinh dưỡng phong phú sẽ tốt cho sự phát triển của tế bào não và hệ thống thần kinh.

Tiêu chuẩn phát triển thai nhi trong tháng thứ 2

Những thay đổi ở thai nhi: Thai nhi bắt đầu có nhịp tim, đường tiêu hóa, gan dần hình thành, não, tủy sống và các tế bào thần kinh phát triển nhanh chóng. Ngón tay, đôi mắt bắt đầu hình thành, nhưng không có mí mắt, mũi và miệng cũng có thể được nhìn thấy rõ.

Thay đổi trong cơ thể người mẹ: nhiệt độ cơ thể mẹ tiếp tục cao, cơ thể nóng và yếu. Một số người bắt đầu có biểu hiện nghén, đi tiểu nhiều hơn và ngực bị sưng. Không có thay đổi gì quá lớn trong bụng

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 5 tuổi

Sau khi bước vào tuần thứ 5 của thai kỳ, phôi nang sẽ phát triển rộng hơn sau khi được cấy vào tử cung, phân chia thành nội bì nguyên thủy và ngoại bì nguyên thủy. Nội ngoại bì có hình đĩa, được gọi là blastoderm, dài khoảng 2mm.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 5 tuổi

Sau một thời gian phát triển, vào cuối tuần thứ 4, giữa hai lớp bì sẽ có một lớp tế bào phân biệt với lớp vỏ ngoài để hình thành lớp trung bì của phôi. Cho đến nay, ba lớp bì đã hình thành, đây chính là điểm khởi đầu cho sự phát triển của cơ thể thai nhi. Tại thời điểm này, phôi nhỏ dài khoảng 0.6cm, trông giống một hạt táo. 

Từ tuần thứ 4 đến thứ 5 là thời điểm hệ thống tim và mạch máu nhạy cảm nhất, dễ bị tổn thương nhất. Ở giai đoạn này, mẹ bầu tuyệt đối không được tiếp xúc với tia X và các loại tia khác.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 6 tuổi

Sau khi bước vào tuần thứ 6 của thai kỳ, phôi thai đang phát triển nhanh chóng, tim thai cũng đã bắt đầu phân chia tâm thất, đập thường xuyên và bắt đầu cung cấp máu. Phôi có chiều dài 0,6 cm, giống như một hạt táo nhỏ, các tế bào vẫn đang phân chia nhanh chóng trong tuần này.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 6

Các cơ quan chính gồm thận tim đã phát triển, ống thần kinh bắt đầu kết nối não với tủy sống, ruột cũng bắt đầu được hình thành. Các chi bắt đầu phát triển bên trên và bên dưới phôi, đó là tay chân của bé trong tương lai.

Phần dưới của miệng sẽ được hình thành, với một số nếp nhăn nhỏ, cuối cùng phát triển thành cổ và hàm dưới. Các cơ quan cơ bản của khuôn mặt đã bắt đầu hình thành trong tuần này, mắt mũi cũng đã có thể được nhìn thấy rõ ràng.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 7 tuổi

Mang thai bước vào tuần thứ 7, khi phôi giống như một hạt đậu, dài khoảng 12mm. Phôi có một cái đầu lớn không cân xứng với cơ thể. Hơn nữa, các cơ quan trên khuôn mặt của phôi rất rõ ràng, đôi mắt giống như một đốm đen, mũi mở rộng và đôi tai có phần trũng xuống.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 7

Những chi nhô ra từ phôi sẽ phát triển thành tay và chân, bây giờ bạn có thể nhìn thấy bàn tay, bàn chân thai nhi giống như những mảnh thịt nhỏ.

Tuyến yên và sợi cơ cũng bắt đầu phát triển. Mặc dù không nghe thấy tim thai, nhưng trái tim của phôi đã được chia thành tâm nhĩ trái, tâm thất phải và bắt đầu đập đều đặn, khoảng 150 nhịp mỗi phút, nhanh gấp đôi nhịp tim của người trưởng thành.

Sự phát triển thai nhi tuần 8 tuổi

Tuần thứ 8 của thai kỳ, phôi dài khoảng 20mm, trông giống như một quả nho. Các cơ quan phôi thai đã bắt đầu có những đặc điểm riêng biệt, ngón tay, ngón chân dần tách ra và tạo thành khoảng cách nhỏ giữa các ngón.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 8

Lúc này, phôi bắt đầu di chuyển như một hạt đậu đập. Do tủy xương chưa hình thành, một lượng lớn tế bào hồng cầu hiện được gan sản xuất cho đến khi tủy xương được hình thành để bao bọc gan.

Từ nay đến tuần thứ 20, thai nhi sẽ phát triển nhanh chóng, và trong vài tuần nữa sẽ có hình dạng rõ ràng hơn. Bây giờ tất cả các loại cơ quan phức tạp đang bắt đầu phát triển, răng, gân, tai và da của thai nhi cũng tiếp tục được hình thành. Lúc này, “hạt đậu” mỏng như giấy, các mạch máu được nhìn thấy rõ ràng.

Tiêu chuẩn phát triển thai nhi trong tháng thứ 3

Những thay đổi của thai nhi: đầu dài hơn khoảng một nửa so với chiều dài cơ thể, hoạt động của tay và chân có thể được nhìn thấy qua siêu âm. Đầu gối và gót chân có thể được nhìn thấy rõ ràng. Thận, phế quản đã hình thành và có thể bài tiết.

Thay đổi trong cơ thể người mẹ: bụng dưới có cảm giác khó chịu, đây là giai đoạn có phản ứng nghiêm trọng nhất khi mang thai. Mẹ bầu cần uống nhiều nước và cố gắng không được bỏ bữa.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 9 tuổi

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 9

Sau khi mang thai 8 tuần, tử cung của mẹ bầu đang phình ra rất nhiều. Bây giờ kích thước của thai nhi dài khoảng 25mm, nhiều bộ phận của cơ thể thai nhi đã có sự thay đổi, như đuôi nhỏ của phôi thai đã biến mất. Bây giờ tất cả các cơ quan, cơ bắp và dây thần kinh đã có thể làm việc. Cổ tay bắt đầu điều khiển được bàn tay, màng ở chân bắt đầu tiêu biến, và mắt đã có mí mắt.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 10 tuổi

Sau 10 tuần tuổi, thai nhi có chiều dài khoảng 40mm và nặng khoảng 10g. Mí mắt của thai nhi sẽ dính vào nhau cho đến khi chúng được mở hoàn toàn sau 27 tuần. Cổ tay của bé đã được hình thành, mắt cá chân bắt đầu phát triển, ngón tay và ngón chân có thể được nhìn thấy rõ, cánh tay đã phát triển dài hơn, khuỷu tay trở nên cong hơn.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 10

Bây giờ, việc định hình tai của thai nhi đã hoàn tất, bộ phận sinh dục của thai nhi bắt đầu phát triển, nhau thai đã trưởng thành có thể hỗ trợ hầu hết các chức năng quan trọng của việc sản xuất hormone, nhưng vẫn chưa thể xác định được giới tính khi siêu âm.

Tháng thứ 3-6 của thai kỳ là giai đoạn đầu tiên và cũng là giai đoạn các tế bào não tăng nhanh chóng, là “giai đoạn phát triển nhanh của não”. Chủ yếu là do sự gia tăng thể tích tế bào não và sự phát triển của sợi thần kinh, trọng lượng của não ngày càng tăng.

Giai đoạn thứ hai từ 7-9 tháng tuổi, khi đó, tế bào và tế bào thần kinh sẽ tăng trưởng và phát triển nhanh hơn, với sự gia tăng của các nhánh axon, để các tế bào thần kinh não được thiết lập, từ đó phát triển thành các kết nối xynap giữa các tế bào thần kinh và tế bào.

Để kích thích các xung thần kinh của tế bào não. Sự gia tăng các nhánh axon của các tế bào thần kinh não có ảnh hưởng rất lớn đến trí thông minh của con người, thậm chí quan trọng hơn nhiều so với sự gia tăng số lượng tế bào.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 11 tuổi

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 11

Vào tuần thứ 11 của thai kỳ, thai nhi đạt chiều dài 45-6 mm, trọng lượng khoảng 14g. Thai nhi đã có thể bú, nuốt và đá. Bây giờ, thai nhi đã bắt đầu phát triển, móng tay và lông tơ bắt đầu xuất hiện. Các cơ quan hỗ trợ cho sự sống của thai nhi như gan, thận, ruột, não và các cơ quan hô hấp đã bắt đầu hoạt động. Ở tuần này có thể thấy rõ đường viền cột sống, các dây thần kinh cột sống bắt đầu phát triển.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 12 tuổi

Đây là tuần cuối cùng của giai đoạn ba tháng đầu mang thai, thai nhi đã trải qua những thay đổi to lớn trong ba tháng qua.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 12

Chỉ trong hơn 70 ngày, thai nhi đã có được hình dạng ban đầu của một người hoàn chỉnh. Não của bé đang ngày càng lớn hơn, chiếm khoảng một nửa toàn bộ cơ thể. Lúc này thai nhi đã tương đối khỏe mạnh và khả năng thai lưu cũng giảm đi.

Các cơ quan quan trọng cho sự phát triển của thai nhi sẽ được hoàn thành trong vòng hai tuần tới. Kích thước của bé bây giờ khoảng 65mm, các ngón tay và ngón chân hoàn toàn tách biệt, một số đoạn xương trở nên cứng cáp hơn và dần xuất hiện các khớp.Từ răng cho tới móng chân bé đều đang hoạt động bận rộn, đôi khi đá hoặc duỗi người, tựa như đang diễn một vở ba-lê trên nước.

Tiêu chuẩn phát triển thai nhi trong tháng thứ 4

Thay đổi thai nhi: Các cơ quan nội tạng gần như đã phát triển hoàn chỉnh, tóc bắt đầu mọc, nhau thai được hình thành và bắt đầu phát triển nhanh chóng. Xương và cơ bắp cũng phát triển, tay chân bắt đầu di chuyển, nhưng các bà mẹ vẫn chưa cảm nhận được điều này.

Những thay đổi trong cơ thể của người mẹ: Bụng của người mẹ hơi nhô lên trong giai đoạn này nhưng vẫn không rõ ràng lắm. Tử cung to hơn nên nước tiểu và vùng chậu bị tắc nghẽn, tử cung to lên cũng ảnh hưởng đến đại tràng, ruột già, khiến tình trạng táo bón thường xuyên xảy ra, vú tăng kích thước đáng kể. Mẹ nên giữ núm vú sạch sẽ, đặc biệt chú ý đến sức khỏe, nếu cần hãy tham khảo ý kiến bác sĩ, không nên xoa bóp vú quá nhiều để không gây co bóp tử cung và dẫn đến hư thai.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 13 tuổi

Bây giờ khuôn mặt của thai nhi trông giống con người hơn, có chiều dài khoảng 76mm, trọng lượng tăng nhẹ so với tuần trước. Mắt của thai nhi còn rất to và khoảng cách giữa hai mắt gần hơn so với người bình thường, gan bắt đầu sản xuất mật và thận bắt đầu tiết nước tiểu vào bàng quang.

Lúc này, nếu bạn nhẹ nhàng chạm vào bụng bằng tay, thai nhi sẽ vặn vẹo, nhưng bạn vẫn chưa thể cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi.

Các tế bào thần kinh của thai nhi đang tăng nhanh, khớp thần kinh được hình thành, các phản xạ có điều kiện của thai nhi dần được củng cố, các ngón tay có thể nắm chặt, có thể uốn cong các ngón chân và lòng bàn chân, mí mắt vẫn nhắm chặt.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 14 tuổi

Thai nhi bây giờ có chiều dài là 76-100mm, nặng khoảng 28g. Một dấu vân tay đã xuất hiện trên ngón tay của bé. Tuần này là khoảng thời gian nhịp tim thai đập nhanh nhất, lên tới 180 nhịp/phút.

Chuyển động của thai nhi có thể được nhìn thấy rõ ràng bằng siêu âm, nhưng người mẹ mang thai lần đầu tiên có thể chưa cảm nhận được các hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ. Cơ quan sinh dục để phân biệt trai gái đã được hoàn thiện. Các tuyến tiêu hóa trong dạ dày và tuyến nước bọt trong miệng bắt đầu hình thành.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 15

Hiện tại thai nhi đang phát triển rất nhanh, vượt xa vài tuần trước và cơ thể của bé đã đạt kích thước khoảng 10-12cm, nặng khoảng 50g. Bây giờ, lớp da mỏng của thai nhi đã được phủ một lớp lông tơ mỏng, toàn bộ cơ thể trông giống như một tấm chăn nhung mỏng. Lớp lông tơ này thường biến mất khi bé được sinh ra.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 15

Bây giờ lông mày của bé đang bắt đầu mọc, tóc cũng đang phát triển rất nhanh. Mật độ kết cấu và màu sắc của tóc sẽ thay đổi sau khi sinh. Thai nhi bắt đầu thực hiện nhiều động tác trong bụng mẹ hơn. Bé có thể nắm chặt tay, nheo mắt, nhăn mặt và bắt đầu mút ngón tay cái. Các nhà nghiên cứu tin rằng những hành động này sẽ thúc đẩy sự phát triển của não bộ thai nhi.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 16

Bạn có thể không biết rằng sinh mệnh nhỏ bé trong bụng bạn hiện đang bắt đầu hình thành sự sống, hơi thở thai nhi cũng sẽ nhanh chóng xuất hiện.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 16

Bây giờ bạn không thể nghe thấy bất kỳ âm thanh nào, vì khí quản của thai nhi không chứa không khí, mà là một loại chất lỏng.

Cân nặng hiện tại của bạn có thể đã tăng thêm 2000-4500g, trong khi thai nhi chỉ nặng 150g và dài hơn 12cm. Bây giờ, chân bé đã dài hơn cánh tay, móng tay hoàn toàn được hình thành và đốt ngón tay bắt đầu cử động.

Tiêu chuẩn phát triển thai nhi trong tháng thứ 5

Tháng này, em bé dài khoảng 20-25cm và nặng từ 250-300g. Toàn bộ cơ thể bé đã mọc lông mịn và tóc cũng đang mọc dài hơn, lông mày và móng tay cũng đã mọc đầy đủ. Kích thước của đầu giống như một quả trứng và chiếm khối lượng nặng hơn so với các phần còn lại.

Tỷ lệ cơ thể sau này sẽ dần được cân bằng lại, da có màu đỏ, mỡ dưới da bắt đầu hình thành và lúc này có màu mờ đục.Nhịp tim của thai nhi rất mạnh, tay và chân của thai nhi có thể di chuyển tự do trong môi trường nước ối.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 17 tuổi

Hiện tại thai nhi trông giống như một quả lê, dài khoảng 13cm và nặng khoảng 170gram. Trong ba tuần tới, bé sẽ tăng trưởng nhanh chóng, tăng gấp đôi chiều dài và cân nặng.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 17

Thai nhi trong bụng cũng dễ thương như em bé sau khi sinh. Bây giờ thai nhi đã trở nên rất nghịch ngợm. Bạn có thể phát hiện ra rằng bé đã có đồ chơi đầu tiên, chính là dây rốn. Bé đặc biệt thích dùng tay nắm lấy dây rốn.

Nhưng đừng lo lắng, thai nhi sẽ không đủ lực để tác động quá mạnh đến dây rốn, bé cũng biết tự bảo vệ mình. Bây giờ hệ thống tuần hoàn và niệu đạo đã hoạt động bình thường, phổi của thai nhi cũng hoạt động, bé đã có thể hít vào và thở ra liên tục trong môi trường nước ối.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 18 tuổi

Bây giờ em bé có chiều dài khoảng 14cm và nặng khoảng 200gram. Xương lúc này chủ yếu đều là sụn và sẽ ngày càng cứng hơn trong tương lai. Một chất bảo vệ xương, “myelin”, đã bắt đầu xuất hiện và từ từ quấn quanh tủy sống.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 18

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 19 tuổi

Bây giờ thai nhi dài khoảng 15cm. Thỉnh thoảng ngực của bé sẽ phồng lên và xẹp xuống. Đây là hiệu suất hơi thở của thai nhi. Tuy nhiên, thai nhi hít vào nước ối chứ không phải là không khí.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 19

Bây giờ bạn nên chú ý đến chuyển động của thai nhi đều đặn. Tốt nhất là mẹ bầu nên chú ý tần suất chuyển động của thai nhi vào mỗi buổi sáng, buổi trưa và buổi tối, mỗi lần quan sát trong 1 giờ.

Các ghi nhận chuyển động của thai nhi nên được lập thành 1 tập hồ sơ và cung cấp cho bác sĩ trong khi khám thai. Khi chú ý quan sát chuyển động của thai nhi như vậy, mẹ bầu có thể theo dõi sự an toàn của thai nhi và thấy được những bất thường để được điều trị hợp lý kịp thời.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 20 tuổi

Trong tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ, chiều cao của tử cung sẽ tăng khoảng 1cm mỗi tuần kể từ bây giờ. Thai nhi có chiều dài từ 14-16.5cm và nặng khoảng 250g. Hiện tại thai nhi đã có thể nuốt nước ối, thận có thể tạo ra nước tiểu và tóc bé đang mọc rất nhanh.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 20

Các cơ quan cảm giác bắt đầu phát triển nhanh chóng theo từng khu vực. Các tế bào thần kinh được chia thành các giác quan khác nhau.

Các giác quan như khứu giác, thính giác và thị giác đều bắt đầu được điều khiển trong khu vực đặc biệt của não. Sự tăng trưởng của số lượng tế bào thần kinh bắt đầu chậm lại, nhưng số lượng các dây thần kinh lại tăng lên.

Tiêu chuẩn phát triển thai nhi trong tháng thứ 6

Những thay đổi ở thai nhi: tóc, lông mày và lông mi của bé ngày càng rõ ràng. Thai nhi vẫn rất nhỏ, có một chất trắng như kem trên bề mặt da, da bé lúc này vẫn còn nhăn nheo. Lúc này, bé đã có thể bắt đầu nghe thấy rõ nhịp tim và giọng nói của mẹ.

Sự thay đổi của cơ thể người mẹ: bụng của mẹ ngày càng to hơn, chiều cao tử cung gần 20cm, thường cảm thấy đau thắt lưng, lưng và bụng dưới. Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý hơn đến việc nghỉ ngơi. Lúc này, bạn sẽ cảm nhận sự chuyển động của thai nhi rõ ràng hơn.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 21 tuổi

Thai nhi đã được 21 tuần, cân nặng của bé ngày càng tăng. Bé bây giờ rất trơn và cơ thể được bao phủ bởi một lớp màu trắng kem, đó là chất béo. Nó sẽ bảo vệ da của thai nhi khỏi bị hư hại khi ngâm nước ối trong thời gian dài. Nhiều em bé vẫn có những chất béo trắng này trên cơ thể khi được sinh ra.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 21

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 22 tuổi

Lúc này, trọng lượng của thai nhi khoảng 350g, chiều dài cơ thể là 19cm. Lông mày và mí mắt của thai nhi được phân định rõ ràng. Móng tay mỏng manh cũng đã phát triển trên 10 ngón tay nhỏ.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 22

Hiện tại thai nhi đã có thính giác nhất định, bé có thể nghe thấy âm thanh như lời nói của bạn và một số âm thanh bên ngoài. Bạn có thể chọn một số tác phẩm kinh điển thú vị dành cho trẻ em và đọc chúng cho bé một cách sống động. Tốt nhất là lặp đi lặp lại cùng một chuyện hoặc một vài chuyện, bạn có thể nghe một số bản nhạc hay và trữ tình để bé cũng nghe cùng.

Chuyên gia nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những em bé đã trải qua quá trình đào tạo như vậy sẽ có những phản ứng rõ ràng với những câu chuyện hoặc âm nhạc mà chúng quen thuộc sau khi sinh, điều này sẽ khiến bé thèm ăn hơn khi bú, khi bé khóc chỉ cần gợi lại cảm giác quen thuộc từ trong bụng mẹ, bé sẽ bình tĩnh lại rất nhanh.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 23 tuổi

Thai nhi 23 tuần trông giống như một em bé thu nhỏ, dài khoảng 20cm và nặng khoảng 450g. Vì mỡ dưới da chưa được hình thành nên da của thai nhi có màu đỏ và rất nhăn nheo, trông giống như da người già. Các nếp nhăn của da chừa chỗ cho sự phát triển của mỡ dưới da.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 23

Môi, lông mày và lông mi của bé đều có thể được nhìn thấy rõ ràng, võng mạc cũng đã hình thành, nhưng thị lực của bé lúc này vẫn còn yếu. Sự bài tiết của tuyến tụy và hormone của thai nhi cũng đang trong quá trình phát triển ổn định. Lúc này, dưới nướu của thai nhi, mầm răng của răng vĩnh viễn cũng bắt đầu phát triển.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 24 tuổi

Vào khoảng 24 tuần, thai nhi nặng khoảng 500g. Thính giác của bé đã hình thành. Bé có thể nghe thấy giọng nói, một số âm thanh như nhịp tim và tiếng đường tiêu hóa của bạn.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 24

Một số thai nhi cũng có thể được nghe thấy những tiếng ồn lớn. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thai nhi thích âm nhạc cổ điển và nhạc trữ tình.

Khi bạn mở nhạc hiện đại có nhịp điệu mạnh mẽ, chuyển động của thai nhi sẽ tăng lên, khi bạn chơi nhạc nhẹ nhàng và êm dịu, bé sẽ sớm yên tĩnh lại. Thai nhi tương đối nhạy cảm với âm thanh bên ngoài.

Tiêu chuẩn phát triển thai nhi trong tháng thứ 7

Thay đổi thai nhi: Hoạt động của thai nhi dần trở nên nhiều hơn, da vẫn nhăn nheo, não khá phát triển và có thể kiểm soát cơ thể.

Những thay đổi trong cơ thể người mẹ: bụng phồng lên và chiều cao của tử cung đã đạt tới 23-26cm. Tình trạng rạn da sẽ rất dễ xảy ra do sự gia tăng kích thước nhanh chóng ở bụng và ngực. Sự gia tăng trọng lượng khiến các chi dưới chịu áp lực lớn hơn, ảnh hưởng đến việc lưu thông máu, dễ bị giãn tĩnh mạch, táo bón và trĩ.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 25 tuổi

Vào thời điểm này, trọng lượng của thai nhi tăng đều đặn và nặng hơn 100 gram so với tuần trước, tổng trọng lượng cơ thể khoảng 570 gram.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 25

Da rất mỏng và có nhiều nếp nhăn, hầu như không có mỡ dưới da, toàn bộ cơ thể được phủ một lớp lông mịn trông giống như một cụ già nhỏ bé, nhưng tỷ lệ cơ thể đã trở nên đồng đều hơn.

Thai nhi đã chiếm khá nhiều không gian trong bụng mẹ, bắt đầu lấp đầy toàn bộ tử cung. Gai vị giác trên lưỡi của thai nhi đang dần được hình thành.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 26 tuổi

Cân nặng của thai nhi hiện khoảng 800g, chiều dài khoảng 22cm. Mỡ dưới da bắt đầu xuất hiện nhưng không nhiều, thai nhi vẫn trông khá gầy gò, toàn thân được phủ một lớp lông tơ mỏng.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 26

Tại thời điểm này, thai nhi bắt đầu hô hấp. Tất nhiên, bé không thực sự hít không khí và phổi của thai nhi vẫn chưa được phát triển đầy đủ.

Nghiên cứu cho thấy, tại thời điểm này, não của thai nhi đã phản ứng với sự đụng chạm từ bên ngoài, thị lực của thai nhi đã phát triển. Mắt của bé đã có thể mở.

Nếu bạn sử dụng đèn pin để chiếu sáng bụng, thai nhi sẽ tự động quay đầu về phía ánh sáng, điều này cho thấy chức năng của dây thần kinh thị giác của thai nhi đã hoạt động.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 27 tuổi

Thai nhi 27 tuần hiện nặng khoảng 900g, chiều dài cơ thể khoảng 38cm và chiều cao ngồi khoảng 25cm. Nhiều thai nhi đã mọc tóc vào thời điểm này, mắt của bé đã mở.

Tại thời gian này, hệ thống thần kinh thính giác của thai nhi cũng đã phát triển và phản ứng với kích thích âm thanh bên ngoài cũng rõ ràng hơn. Bạn có thể tiếp tục kể chuyện hoặc cho bé nghe nhạc, điều này sẽ khiến bạn và thai nhi cảm thấy bình tĩnh, hạnh phúc.

Lúc này, khí quản và phổi của thai nhi chưa trưởng thành, nhưng thai nhi vẫn tiếp tục thở, tất nhiên bé thở trong nước thay vì trong không khí, nhưng đây thực sự là một bước khởi đầu tốt để bé thật sự hít thở không khí trong tương lai.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 28 tuổi

Thai nhi tháng này có trọng lượng cơ thể 1100-1400g và chiều cao ngồi khoảng 26cm, bé gần như đã lấp đầy toàn bộ không gian tử cung.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 28

Đôi mắt của bé đã có thể chớp và đã hình thành chu kỳ giấc ngủ riêng. Bé thậm chí còn đưa ngón tay cái hoặc các ngón tay khác vào miệng để mút.

Mặc dù phổi của thai nhi chưa phát triển đầy đủ, nhưng nếu em bé được sinh non vào thời điểm này, thai nhi đã có thể thở với sự trợ giúp của một số thiết bị y tế. Bây giờ, mọi chuyển động của thai nhi nên được ghi lại thường xuyên.

Vào thời điểm này, hoạt động của thai nhi có thể sẽ diễn ra nhiều hơn. Bé sẽ đá và chơi trong bụng bạn với bàn tay, bàn chân nhỏ của mình. Nhưng cũng có một số thai nhi tương đối yên tĩnh. Lúc này, tính cách của thai nhi đã dần hình thành.

Tiêu chuẩn phát triển thai nhi trong tháng thứ 8

Những thay đổi ở thai nhi: tần suất hoạt động đang dần tăng lên, cơ bắp và dây thần kinh đã phát triển tốt. Tim và cơ quan thính giác nói chung đã phát triển đầy đủ.

Những thay đổi ở cơ thể của người mẹ: chiều cao tử cung đạt 27-29cm. Do tim và dạ dày bị chèn ép nên người mẹ sẽ cảm thấy không muốn ăn nhiều, có thể bị ợ nóng và ngáy khi ngủ. Bụng to hơn trước và tư thế sẽ tự nhiên uốn cong, vì vậy hãy chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 29

Lúc này, thai nhi nặng khoảng 1300g, chiều dài khoảng 26-27cm. Nếu chân dài thì tổng chiều dài cơ thể bé khoảng 43cm. Tại thời điểm này, mỡ dưới da của thai nhi đã bắt đầu hình thành, bé sẽ trông có vẻ đầy đặn hơn so với ban đầu.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 29

Móng tay cũng rất rõ ràng. Vào thời điểm này, nếu có ánh sáng chiếu qua thành tử cung của người mẹ, thai nhi sẽ mở mắt và quay đầu về nguồn sáng, điều này cho thấy sự phát triển thị giác của thai nhi khá hoàn hảo.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 30

Hiện tại thai nhi nặng khoảng 1500g, dài khoảng 44cm từ đầu đến chân. Đầu của thai nhi vẫn đang phát triển và não bộ cũng phát triển rất nhanh.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 30

Hầu như tại thời điểm này, tất cả các thai nhi đều đã có thể phản ứng với âm thanh. Bộ não và hệ thống thần kinh đã đạt đến một mức độ nhất định. Mỡ dưới da vẫn tiếp tục phát triển.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 31

Tại thời điểm này, phổi và hệ thống tiêu hóa của thai nhi đã phát triển cơ bản, sự tăng trưởng của cơ thể bị chậm lại và trọng lượng cơ thể nhanh chóng tăng lên. Tuần này, đôi mắt của bé đã chớp được.

Có lẽ bé có thể nhìn thấy cảnh trong bụng mẹ và phân biệt giữa ánh sáng và bóng tối, thậm chí dõi theo nguồn sáng. Nếu bạn sử dụng đèn pin nhỏ để chiếu sáng vùng bụng, thai nhi sẽ quay theo ánh sáng, thậm chí có thể vươn tay ra muốn bắt lấy ánh sáng.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 31

Một số nhà nghiên cứu tin rằng phụ nữ mang thai có thể biết được sự phát triển thị giác của thai nhi bằng cách để bụng dưới ánh sáng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa bé có thể nhìn thấy mọi thứ khi được sinh ra.

Trẻ sơ sinh chỉ có thể nhìn thấy người và vật ở khoảng cách 20-30cm. Có khoảng 850ml nước ối xung quanh thai nhi, nhưng khi thai nhi lớn lên, không gian hoạt động của bé trong bụng mẹ ngày càng nhỏ lại và số lần chuyển động của thai nhi cũng giảm dần.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 32 tuổi

Cơ thể và tay chân của bé vẫn tiếp tục phát triển, cuối cùng phát triển để phù hợp với tỷ lệ của đầu. Hiện tại thai nhi nặng khoảng 2000 gram, mỡ dưới da của cơ thể ngày càng nhiều, nếp nhăn giảm đi và trông giống như một em bé.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 32

Bây giờ thai nhi không còn di chuyển thường xuyên như trước, các cử động dần suy yếu. Đừng lo lắng, chỉ cần bạn có thể cảm nhận được thai nhi nghĩa là bé vẫn rất tốt. Điều này do cơ thể của thai nhi đã phát triển rất lớn và không gian trong bụng mẹ khá nhỏ, tay chân của bé không thể di chuyển thoải mái được.

Các cơ quan khác nhau của thai nhi tiếp tục phát triển, các chức năng của phổi và đường tiêu hóa đã gần trưởng thành. Bé đã có khả năng thở và tiết ra dịch tiêu hóa. Nước ối mà thai nhi uống được bài tiết qua bàng quang, nhằm thực hiện chức năng đi tiểu sau khi sinh.

Tiêu chuẩn phát triển thai nhi trong tháng thứ 9

Những thay đổi ở thai nhi: Mỡ dưới da đang tăng nhiều hơn, độ dày của da cũng tăng lên và trở nên hồng hào. Về cơ bản, các cơ quan nội tạng đã phát triển đầy đủ, cả tóc và móng đều được phát triển. Đã có những thay đổi đáng kể trong các cơ quan sinh sản.

Những thay đổi trong cơ thể của mẹ: đầu của thai nhi chạm vào khung chậu, khiến đáy tử cung bị chảy xệ, cảm giác nặng nề ở dạ dày và ngực biến mất, nhưng bàng quang lại bị chèn ép khiến mẹ bầu đi tiểu thường xuyên hơn và xuất hiện dịch ở âm đạo. Cổ tử cung và âm đạo trở nên mềm mại hơn, dạ dày cũng phình ra. Lúc này, mẹ bầu nên nghỉ ngơi đầy đủ và duy trì thể lực.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 33 tuổi

Hệ hô hấp và hệ tiêu hóa của thai nhi gần như đã trưởng thành. Một số thai nhi đã từ từ quay đầu về phía xương chậu. Một số thai nhi đã mọc tóc. Móng tay của thai nhi đã phát triển trên 10 đầu ngón tay, nhưng không dài quá đầu ngón tay.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 33

Nếu là con trai, tinh hoàn của cậu bé có khả năng rơi từ khoang bụng xuống bìu, nhưng một số bé sẽ có hai tinh hoàn rơi vào bìu vào ngày sau khi sinh. Đừng lo lắng, hiện tượng như vậy là hoàn toàn bình thường. Nếu đó là một bé gái, môi lớn âm đạo của bé đã được nâng lên rõ ràng và hai bên siết chặt lại. Điều này cho thấy các cơ quan sinh sản của thai nhi cũng sắp trưởng thành.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 34 tuổi

Em bé của bạn bây giờ nặng khoảng 2300g và dài khoảng 30cm. Lúc này, thai nhi đã sẵn sàng để chào đời, cúi đầu xuống và đầu đã quay về phía xương chậu.

Lúc này, bác sĩ sẽ đặc biệt chú ý đến vị trí của thai nhi. Việc vị trí của thai nhi có bình thường hay không liên quan trực tiếp đến việc bạn có thể sinh thường hay không. Nếu thai nhi không quay đầu (tức là hông vẫn hướng về phía xương chậu) hoặc nằm sai vị trí, bác sĩ sẽ thực hiện các bước để chỉnh lại.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 34

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 35 tuổi

Sau 35 tuần, thính giác của bé đã phát triển hoàn chỉnh. Nếu bạn chưa nói chuyện với bé, hãy bắt đầu ngay bây giờ. Hãy nói chuyện với thai nhi bằng giọng điệu của trẻ em, đừng nghĩ như vậy thật lố bịch.

Trên thực tế, đã có thí nghiệm chứng minh rằng âm sắc cao sẽ hấp dẫn hơn đối với thai nhi hoặc em bé. Hầu hết các thai nhi đều có thể sống nếu được sinh ra vào thời điểm này và hầu hết các bé sẽ không gặp vấn đề gì lớn.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 35

Mặc dù hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi chưa hoàn toàn trưởng thành, nhưng sự phát triển phổi của bé gần như đã hoàn tất và khả năng sống sót là 99%.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 36 tuổi

Thai nhi 36 tuần có trọng lượng khoảng 2800g, dài khoảng 46-50cm. Tuần này, móng tay của thai nhi đã mọc dài và dài hơn đầu ngón tay. Cả hai quả thận đều đã được phát triển đầy đủ. Gan của bé đã có thể xử lý một số chất thải trong quá trình trao đổi chất.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 36

Vào thời điểm này, bất cứ khi nào thai nhi hoạt động, khuỷu tay, mắt cá chân và đầu nhỏ của bé đều có thể hiện rõ ràng trên bụng của bạn vì thành tử cung và thành bụng của mẹ bầu đã trở nên rất mỏng.

Và do đó sẽ có nhiều ánh sáng lọt vào tử cung, điều này sẽ cho phép thai nhi dần dần thiết lập chu kỳ sinh hoạt hàng ngày của mình.

Tiêu chuẩn phát triển của thai nhi trong tháng thứ 10

Sự thay đổi của thai nhi: Các cơ quan nội tạng của thai nhi đã phát triển hoàn thiện, thai nhi vào trong khung xương chậu của mẹ, thai không cử động nhiều như trước nữa.

Sự thay đổi của cơ thể mẹ: Giờ là thời kỳ mẹ vừa mong chờ vừa lo lắng, có thể sẽ bị đau lưng, đau gót chân. Chiều cao tử cung khoảng 30-31 cm, thường xuyên đi tiểu hoặc cảm giác tiểu không hết. Nếu mẹ cảm thấy đau từng trận thì đừng căng thẳng, hãy chú ý thả lỏng.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 37 tuổi

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 37

Chúc mừng bạn đã bước vào giai đoạn cuối của quá trình mang thai. Tới tuần này thai nhi có thể được gọi là đủ tháng rồi (trẻ sơ sinh tuần 38-40 đều là đủ tháng), nghĩa là bé có thể ra đời bất cứ lúc nào. Thai nhi hiện tại cân nặng khoảng 3000g, chiều dài khoảng 51cm. Giai đoạn này mỗi bé mỗi khác, có bé mập mạp, có bé gầy hơn một chút, nhưng thường cân nặng không dưới quá 2500g là bình thường.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 38 tuổi

Bé tuần này có thể đạt 3200g rồi, chiều dài khoảng 52cm. Đầu thai cử động trong khung xương chậu của bạn, xung quanh được bảo vệ rất an toàn. Như vậy cũng có nhiều không gian cho cử động tay chân và mông của bé hơn.

Nhiều thai nhi lúc này đã mọc tóc khá nhiều và dài, khoảng 1-3cm. Lúc này, lớp lông mao mịn bao bọc toàn thân thai nhi dần rụng đi, da bé trơn bóng hơn. Lông và chất thải sẽ theo nước ối được bé nuốt vào bụng, tích lại trong đường ruột của bé, biến thành phân su màu đen, sẽ được thải ra ngoài trong 1-2 ngày sau sinh.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 39 tuổi

Thai nhi hiện giờ cân nặng khoảng 3200-3400g, cũng có những bé cân nặng trên 3500g. Thai nhi lúc này vẫn đang phát triển, mỡ tích trữ có tác dụng điều tiết thân nhiệt khi bé ra đời. Các cơ quan cơ thể của bé đã hoàn thiện, trong đó phổi là cơ quan hoàn thiện cuối cùng, trong vài tiếng sau khi bé ra đời mới có được nhịp thở bình thường.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 39

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 40 tuổi

Đa số thai nhi chào đời vào tuần này, nhưng chỉ có 5% trẻ sơ sinh chào đời đúng vào thời gian dự sinh, sinh sớm 2 tuần hoặc chậm 2 tuần là bình thường. Nhưng nếu sau 2 tuần rồi vẫn chưa có dấu hiệu sinh thì cần phải dùng biện pháp thúc sinh, nếu không cũng sẽ có nguy hiểm.

Chỉ số phát triển thai nhi tuần 40

Khi này nước ối cũng có thay đổi, nước ối vốn dĩ trong suốt, nhưng do lông mao và lớp sáp trắng quanh thai nhi rụng đi, cùng với chất thải tiết ra, nước ối trở nên đục hơn, chức năng của nhau thai cũng thoái hoá, cho tới khi thai nhi chào đời mới hoàn thành sứ mệnh.

Điều cần chú ý bây giờ là tránh vỡ ối sớm. Thông thường chỉ khi có cơn co thắt tử cung thật, cổ tử cung mở rộng, màng ối bao quanh thai nhi và nước ối mới liên tục bị áp lực rồi vỡ ra, thai nhi cũng theo đó ra đời. Vỡ ối sớm là chưa tới lúc sinh mà màng ối đã vỡ, vi khuẩn trong âm đạo có thể xâm nhập tử cung, gây nguy hiểm cho thai nhi.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí