Chuyên Mục Sức khỏe sau sinh

Sau sinh mổ bao lâu có kinh nguyệt trở lại – kiến thức cho mẹ

Ngày 15 Tháng Tám, 2020

Sinh mổ sau bao lâu có kinh nguyệt trở lại

Thời gian kinh nguyệt trở lại có liên quan tới việc mẹ sau sinh có cho con bú không, thời gian cho bú bao lâu, độ tuổi của mẹ và sự hồi phục chức năng buồng trứng. Không có thời gian chính xác sau sinh bao lâu thì mẹ có kinh nguyệt trở lại.

Thông thường, với mẹ không cho con bú, khoảng 6-10 tháng sau sinh là có kinh trở lại, trung bình khoảng 10 tuần sau sinh hồi phục rụng trứng. Những bà mẹ cho con bú thời gian có kinh trở lại muộn hơn, có người không có kinh trong suốt thời gian cho con bú, có người vài tháng là có trở lại, trung bình khoảng 4-6 tháng sau sinh hồi phục rụng trứng. Trước khi có kinh trở lại cũng có thể rụng trứng bình thường, nên vợ chồng quan hệ nhất định phải có biện pháp tránh thai.

Mẹ sinh mổ sau bao lâu có kinh nguyệt, mỗi người lại mỗi khác, những mẹ cho con bú thời gian sẽ muộn hơn, nếu có kinh lượng sữa thường sẽ giảm, đồng thời làm thay đổi lượng chất đạm và chất béo trong sữa, nên tốt nhất nên dừng cho con bú. 

Mẹ sinh mổ sau bao lâu có kinh bình thường

Mẹ sau sinh mổ nội tiết tố cơ thể sẽ thay đổi. Buồng trứng cần có thời gian nhất định để hồi phục, nên sẽ có giai đoạn không có kinh nguyệt. Sau sinh, tử cung dần hồi phục về trạng thái trước khi sinh, thay đổi chủ yếu có thu nhỏ tử cung và nội mạc tử cung tái sinh. Sau khi tử cung hoàn toàn hồi phục sẽ có kinh nguyệt trở lại.

Hiểu nhầm về có kinh nguyệt sau sinh mổ

Có người cho rằng sau sinh cho con bú là không rụng trứng, không có kinh nguyệt. Thông thường, thời gian không rụng trứng sau sinh trung bình là 70 ngày, khoảng 40% các bà mẹ rụng trứng lần đầu tiên sau sinh trước khi có kinh trở lại. Những bà mẹ cho con bú có thời gian rụng trứng và có kinh nguyệt trở lại khá muộn, có người sau 1 năm mới có kinh nguyệt lại. Phần lớn lượng máu kinh lần đầu tiên nhiều hơn bình thường, lần thứ hai trở lại bình thường, do đó không cần phải chữa trị gì cả.

Mẹ sinh mổ không cho con bú bao lâu có kinh bình thường

Nhìn từ góc độ y học, căn cứ vào hình thái tổ chức nội mạc tử cung suy đoán, có thể ở 33-42 ngày sau sinh là buồng trứng có thể rụng trứng rồi. Ngoài ra, sau 6 tháng có thể thấy có dịch vàng sau khi rụng trứng. Do đó, nếu mẹ không cho con bú, kinh nguyệt có thể quay lại vào 6-8 tháng sau sinh. Nghiên cứu cho thấy, 40% mẹ không cho con bú sau 6 tuần là bắt đầu rụng trứng. Tới 8-12 tuần sau sinh, có 35% các mẹ chưa rụng trứng và có kinh nguyệt trở lại.

Mẹ sinh mổ cho con bú sau bao lâu có kinh bình thường

Có khoảng 25% bà mẹ cho con bú sau 12 tuần hồi phục rụng trứng và có kinh nguyệt. Phần lớn mẹ cho con bú phải tới 18 tuần mới hồi phục hoàn toàn chức năng rụng trứng. Có điều, về lâm sàng rất khó xác định thời gian chính xác của lần đầu tiên có kinh sau sinh, hơn nữa có số ít sản phụ sau khi sinh đã bắt đầu ra máu không đều từ lượng nhỏ tới trung bình.

Ảnh hưởng của có kinh nguyệt sau sinh mổ tới việc cho con bú

Thông thường khi có kinh lượng sữa của mẹ sẽ giảm, chất lượng của đạm và béo trong sữa mẹ cũng thay đổi, hàm lượng đạm cao hơn, chất béo thấp hơn. Loại sữa này đôi khi khiến trẻ rối loạn tiêu hoá, nhưng đó chỉ là hiện tượng tạm thời, khi hết kinh lại trở về bình thường, nên mẹ không nhất thiết phải dừng cho con bú.

Lần đầu có kinh sau sinh mổ như thế nào

Thông thường sản phụ sinh mổ sau 6-8 tuần sẽ có kinh nguyệt trở lại. Lượng máu kinh lần đầu sau sinh nhiều ít mỗi người mỗi khác. Với những mẹ cho con bú, do sữa mẹ khiến nội tiết tố tăng, ức chế rụng trứng, kinh nguyệt sẽ có muộn hơn, đồng thời cũng có thể kinh nguyệt không đều, lượng kinh lúc nhiều lúc ít, thời gian không ổn định, thông thường 2-3 tháng sau sẽ hồi phục bình thường. Nếu thừa cân nhiều, áp lực tinh thần lớn, chức năng buồng trứng có vấn đề thì cũng khiến kinh nguyệt không đều hoặc tắc kinh.

Nếu có bất thường rõ rệt, mẹ nên khám sản khoa để loại bỏ khả năng bị bệnh. Lần đầu tiên có kinh trở lại sau sinh, mẹ cần chú ý những điều sau:

  • Duy trì tinh thần thoải mái, vui vẻ, tránh kích thích tinh thần và dao động cảm xúc.
  • Chuẩn bị sẵn sàng băng vệ sinh. Mẹ sinh mổ lần đầu có kinh trở lại có thể lượng kinh sẽ nhiều hơn bình thường, nên chuẩn bị băng vệ sinh ban đêm, ngoài ra trong túi nên luôn có sẵn 2 miếng băng vệ sinh đề phòng.
  • Chú ý vệ sinh. Thay quần lót và băng vệ sinh thường xuyên để tránh viêm nhiễm. Chú ý giữ ấm, tránh để bị lạnh. Do mẹ sinh mổ phải phẫu thuật, cần chú ý chăm sóc vết mổ, tránh để cơ thể mệt mỏi.
  • Quần lót cần dùng loại mềm mại, chất sợi bông thoáng khí tốt, thay giặt thường xuyên, phơi nắng diệt khuẩn.
  • Mẹ sinh mổ trước và trong khi có kinh nguyệt không nên đồ có tính kích thích như đồ ăn lạnh, cay chua, nên uống nhiều nước, đảm bảo đại tiện tốt.

Sau sinh kinh nguyệt ít có sao không

Do sau khi sinh mổ, tử cung của mẹ chưa hồi phục, thành tử cung quá mỏng, nội tiết tố rối loạn, chức năng tạo trứng tạo trứng chưa hồi phục, phần lớn các bà mẹ sẽ có hiện tượng tắc kinh, kinh nguyệt ít, kinh nguyệt bất thường, những hiện tượng này là bình thường, lượng kinh lần đầu ít cũng là bình thường, các mẹ không cần quá lo lắng.

Sau sinh, mẹ cần chú ý ghi chép về tình hình kinh nguyệt, nhiều người phải tới 3-4 lần có kinh mới trở lại bình thường như trước khi sinh. Chú ý giữ ấm, tránh nhiễm lạnh, không ăn thức ăn sống, lạnh, không để cơ thể mệt mỏi, duy trì tâm trạng vui vẻ trong thời gian có kinh.

Làm gì khi sau sinh mổ kinh nguyệt không đều

Dù sau sinh mổ mẹ có cho con bú hay không thì vài lần chu kỳ sinh lý đầu tiên sau khi sinh đều không theo quy luật. Thời gian chu kỳ kinh, lượng máu kinh đều có thể khác với trước khi có thai, nhưng sau vài lần sẽ trở lại bình thường. Nếu sau sinh chu kỳ sinh lý của mẹ một thời gian dài đều hỗn loạn thì cần khám tư vấn bác sĩ để tránh xảy ra các vấn đề sinh lý khác. 

Kinh nguyệt sau sinh mổ không đều nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn nội tiết tố (như chức năng tuyến giáp, tuyến thượng thận bất thường), biến chứng ở các cơ quan trong cơ thể (như viêm cục bộ, sưng ở cơ quan sinh dục, suy dinh dưỡng), hoặc do thuốc gây ra (như do dùng thuốc điều trị nội tiết).

Sau sinh mổ kinh nguyệt không đều, mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ canxi, nghỉ ngơi nhiều, tăng cường dinh dưỡng, vận động vừa phải. Nếu trong thời gian dài kinh nguyệt vẫn bất thường thì mẹ nên đi khám để tìm nguyên nhân và điều trị nếu cần.

Kinh nguyệt ít

Triệu chứng: có những mẹ sau sinh chu kỳ kinh nguyệt bình thường, nhưng lượng kinh lại rất ít, thậm chí chỉ có một ít là hết.

Nguyên nhân: do cơ thể thiếu máu hoặc xuất huyết do ngoại thương, mẹ sau sinh mổ chảy nhiều máu sẽ gây thiếu máu làm kinh nguyệt ít. Ngoài ra, Đông Y cho rằng, sinh nhiều con cũng tổn thương tới thận ở mức độ nào đó, khiến thận khí suy giảm, khiến kinh nguyệt ít. Có khi nội tiết bình thường nhưng tử cung phát triển không tốt, nội mạc tử cung ít phản ứng với kích thích từ hormone buồng trứng, hoặc một phần nội mạc tử cung dính liền, cũng có thể khiến kinh nguyệt ít.

Cách phòng và điều trị: thông thường dự phòng là chủ yếu. Mẹ tránh tối đa các phẫu thuật có thể gây tổn thương tới nội mạc tử cung, cũng cần chú ý thay phiên sử dụng thuốc tránh thai và các biện pháp tránh thai khác để tránh việc dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài làm ức chế chức năng tuyến yên quá độ.

Kinh nguyệt quá nhiều

Triệu chứng: có những mẹ kinh nguyệt sau sinh đều nhưng lượng kinh lại rất nhiều. Căn cứ lượng máu kinh, thông thường 20-60ml là bình thường, nếu quá 80ml là quá nhiều. Có mẹ một chu kỳ kinh dùng không quá 20 miếng băng vệ sinh. Nếu dùng quá 30 miếng, hơn nữa đều rất ướt thì đó là biểu hiện kinh nguyệt quá nhiều.

Nguyên nhân: kinh nguyệt quá nhiều chủ yếu là do bệnh ở cơ quan trong cơ thể, như u xơ tử cung. Thông thường lượng kinh mỗi chu kỳ không quá 60ml, nếu quá 80ml có thể chẩn đoán là quá nhiều. Lượng kinh mỗi người khác nhau, chỉ có thể căn cứ tình trạng bản thân để phán đoán.

Cách phòng và điều trị: có nhiều cách để điều trị kinh nguyệt quá nhiều, bao gồm cả phẫu thuật, như cắt bỏ tử cung và tách bỏ nội mạc. Ngoài ra cũng có thể dùng thuốc điều trị, phương pháp này thường dùng cho sau sinh.

Tắc kinh

Triệu chứng: sau sinh, thông thường nếu không cho con bú, 6-8 tuần sẽ có kinh nguyệt trở lại, nếu cho con bú thường 4-6 tháng sau. Nhưng nếu quá thời gian này vẫn chưa có kinh, có thể 1 năm hoặc lâu hơn thì thuộc trường hợp tắc kinh.

Nguyên nhân: trong thời gian cho con bú có thể sẽ không có kinh, có thai lần nữa cũng sẽ không có kinh, hội chứng Sheehan gây mất máu nhiều sau sinh, nhiễm trùng sau sinh cũng có thể gây tắc kinh.

Cách phòng và chữa trị: trước tiên loại trừ nguyên nhân do đang cho con bú và mang thai, mẹ nên đi khám để kiểm tra và chẩn đoán chính xác.

Thực đơn bồi bổ cho mẹ sau sinh mổ

Canh gà lông lụa

Nguyên liệu: gà lông lụa 1 con, đương quy, hoàng kỳ, phục linh mỗi loại 9g.

Cách chế biến: gà làm sạch, cho các vị thuốc vào bụng gà, khâu bụng gà lại, cho vào nồi đất luộc, bỏ bã thuốc, nêm gia vị vừa miệng, ăn thịt uống canh, chia ăn trong 2-3 lần. Trước khi có kinh mỗi ngày 1 con, ăn 3-5 lần liên tục.

Tác dụng: kiện tỳ dưỡng tâm, ích khí bổ máu. Thích hợp với phụ nữ sau sinh mổ khí huyết không đủ, kinh nguyệt ít, máu kinh nhạt, hoa mắt chóng mặt, tim đập hồi hộp, sắc mặt vàng vọt, lưỡi nhạt, mạch yếu.

Thịt dê đương quy

Nguyên liệu: thịt dê 500g, đương quy, sinh địa mỗi loại 15g, gừng khô 10g.

Cách chế biến: thịt dê rửa sạch, cắt miếng, cho vào nồi đất, cho các vị thuốc vào cùng xì dầu, muối, đường, rượu vang vàng, nước vừa đủ, đun cho tới khi thịt chín mềm, có thể ăn thường xuyên.

Tác dụng: ôn trung bổ hư, ích khí bổ máu. Thích hợp cho phụ nữ sau sinh khí hư, máu kinh nhiều nhưng màu nhạt, sắc mặt kém, mệt mỏi, thở dốc, mạch yếu.

Canh gà mái ngải cứu

Nguyên liệu: gà mái 1 con, ngải cứu 15g.

Cách chế biến: gà làm sạch, cắt miếng, nấu cùng ngải cứu thành canh, chia 2-3 bữa ăn. Ăn trước kỳ kinh 2-3 lần.

Tác dụng: bổ khí bổ máu, kiện tỳ an tâm. Thích hợp cho phụ nữ cơ thể hư nhược, máu kinh quá nhiều, tim đập hồi hộp, mất ngủ, mơ nhiều, bụng dưới lạnh và đau, màu lưỡi nhạt, mạch yếu.

Canh mực

Nguyên liệu: mực 500g, hành, gừng tươi, muối tinh, mỳ chính, tiêu, dầu mè.

Cách chế biến: mực làm sạch, cho vào nồi đất, rắc hành, gừng thái sợi lên, cho lượng nước vừa đủ, dùng lửa to đun sôi rồi chuyển lửa nhỏ đun trong 15 phút, cho muối, mỳ chính, tiêu, dầu mè vào là được.

Tác dụng: bổ âm hoà huyết, thanh nhiệt, hoạt huyết. Thích hợp cho phụ nữ thiếu máu, tắc kinh, băng huyết, kinh nguyệt không đều.

Canh trứng long nhãn

Nguyên liệu: nhãn khô 30g, đường đỏ 20g, trứng vỏ đỏ 2 quả.

Cách chế biến: đun nhãn khô trong 20 phút, rồi cho đường đỏ vào, đập trứng đánh đều, đổ vào trong canh, đun 1-2 phút là được.

Tác dụng: bổ tỳ kiện vị, dưỡng huyết an thần. Thích hợp cho phụ nữ sau sinh bồi bổ, kinh nguyệt không đều, suy nhược thần kinh do tâm tỳ huyết hư.

Cháo ích mẫu

Nguyên liệu: nước cỏ ích mẫu tươi 10g, nước sinh địa hoàng tươi 40g, nước ngó sen tươi 40g, nước gừng tươi 2g, mật ong 10g, gạo nếp 100g.

Cách chế biến: trước tiên nấu gạo trắng, cháo chín cho các loại nước thuốc trên và mật ong vào nấu chín là được. Mỗi ngày 2 bữa, ăn khi ấm. Bệnh khỏi là dừng, không nên ăn nhiều.

Tác dụng: bổ âm, dưỡng huyết, điều kinh, giải khát. Thích hợp cho phụ nữ kinh nguyệt không đều, tử cung xuất hiện, sản dịch không sạch, ho ra máu, đi tiểu ra máu.

Chú ý khi nấu dùng nồi đất, không được dùng nồi sắt. Người đại tiện phân lỏng, tỳ hư, tiêu chảy không nên dùng. Trong thời gian ăn cháo kiêng hẹ, hành hoa, giới bạch.

Cháo ngải cứu

Nguyên liệu: ngải cứu khô 15g (hoặc ngải cứu tươi 30g), gạo nếp 50g, đường đỏ vừa đủ.

Cách chế biến: ngải cứu đun lấy nước đặc, bỏ bã, nấu cùng gạo nếp, đường đỏ thành cháo là được. Ăn sau kỳ kinh  ngày, mỗi ngày 2 lần, ăn nóng. 

Tác dụng: ôn kinh, cầm máu, chống lạnh, giảm đau. Thích hợp với phụ nữ đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, đau và lạnh bụng dưới.

Chú ý: người âm hu huyết nhiệt không được dùng.

Cháo mẫu đơn

Nguyên liệu: hoa mẫu đơn khô 6g (hoặc hoa tươi 10-20g), gạo nếp 50g, đường trắng vừa đủ.

Cách chế biến: nấu gạo thành cháo, cháo sôi 1-2 lần cho mẫu đơn vào nấu tới khi chín cho đường trắng vừa ăn là được. Dùng khi bụng đói, mỗi ngày 2 lần.

Tác dụng: dưỡng huyết điều kinh. Thích hợp với phụ nữ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí