Chuyên Mục Bệnh

Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý đúng cách hiệu quả

Ngày 14 Tháng Tám, 2020

Tác dụng của rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Chúng ta đều biết rằng rửa mặt bằng nước lạnh có thể cải thiện sức đề kháng của cơ thể và giảm số lần cảm lạnh. Vậy, rửa mũi bằng nước muối sinh lý liệu có đóng vai trò tương tự không? Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn công dụng của nước muối sinh lý dùng để rửa mũi, hy vọng nó có thể giúp ích cho mọi người trong mùa đông lạnh giá.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý có thể loại bỏ bụi bẩn bên trong mũi, giúp làm sạch và chăm sóc mũi.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý có thể tăng cường sức đề kháng của mũi, giảm số lần cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý là một trong những phương pháp hỗ trợ trong điều trị cho bệnh nhân viêm mũi. Nhiều bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân viêm mũi rửa mũi bằng nước muối sau khi uống thuốc. Phương pháp vật lý trị liệu này không gây tác dụng phụ trên cơ thể người.

Cần lưu ý rằng rửa mũi bằng nước muối sinh lý không thể chống lại dị ứng với mạt bụi và phấn hoa.

Hướng dẫn sử dụng rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Mặc dù việc rửa mũi bằng nước muối sinh lý rất đơn giản nhưng vẫn hơi khó thực hiện. Ví dụ, khi rửa mũi bằng nước muối sinh lý sẽ thấy nước muối chảy xuống cổ họng hoặc chảy sang lỗ mũi khác. Thực tế, đây là một hiện tượng bình thường và một hiện tượng tốt. Xuất hiện hiện tượng này chứng tỏ đường thông mũi tương đối trơn tru, chỉ cần nước muối sinh lý chảy ra tự nhiên là được, không được nuốt. Sau đây sẽ giới thiệu đến bạn cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

Nước muối có thể được bơm trực tiếp vào lỗ mũi bằng ống tiêm. Trong quá trình bơm, đầu phải nghiêng về phía sau và không để chất lỏng chảy vào đường thở.

Rửa mũi bằng nước muối thường có thể được chia thành hai bước. Bước đầu tiên là rửa mũi tiền đình độc lập. Sau khi rửa mũi tiền đình, lớp sâu của khoang mũi sẽ được rửa sạch bằng nước muối. Lý do tại sao nó được chia thành hai bước riêng biệt là do cấu trúc sâu của khoang mũi rất phức tạp, rất dễ tích tụ một số chất bẩn.

Ngoài ống tiêm, trên thị trường còn có nhiều sản phẩm thuốc rửa mũi đặc biệt, nhưng bạn nên đến hiệu thuốc để mua để tránh bị lừa đảo.

Có thể rửa mũi bằng nước muối sinh lý trong bao lâu

Tạo châu Âu và Mỹ, rửa mũi bằng nước muối sinh lý là phương pháp được đánh giá cao trong điều trị viêm mũi và có thể cải thiện khả năng miễn dịch. Nó không chỉ có thể loại bỏ vi khuẩn, dịch tiết và dị ứng trong mũi mà còn cải thiện chức năng giải độc của khoang mũi. Vậy nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý trong bao lâu là tốt nhất?  

Khi rửa mũi bằng nước muối sinh lý nên đặc biệt chú ý đến tỷ lệ muối và nước, nói chung là 500ml nước tinh khiết với 4,5g muối tinh khiết. Nếu phù nề niêm mạc mũi tương đối nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng nồng độ muối cao khoảng 2%-3%, nhưng không thể sử dụng quá một tuần. Nếu không có triệu chứng như khô bên trong mũi, nghẹt mũi và chảy máu cam, cố gắng không sử dụng nước muối nồng độ cao.

Nước muối nồng độ thấp có thể được sử dụng trong một thời gian dài, có thể sử dụng để làm sạch 1-2 lần một ngày. Mỗi lần dùng nước muối rửa mũi, hãy để nước chảy ra từ lỗ mũi bên kia.

Thai phụ và trẻ nhỏ sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi đều rất an toàn, có tác dụng nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể.

Cần chú ý rằng, mùa đông độ ẩm tương đối thấp, khi sử dụng nước muối để rửa mũi tốt nhất là nên làm ấm một chút, thông thường nhiệt độ nước muối và nhiệt độ cơ thể không nên chênh lệch quá nhiều. Đặc biệt là người bị viêm mũi, nếu dùng nước muối quá lạnh để rửa mũi, rất dễ làm nặng thêm tình trạng bệnh, như vậy sẽ gây phản tác dụng.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí