Lợi ít của rửa mặt bằng nước âm ntn đối với da

Ngày 21 Tháng Tám, 2020

Rửa mặt bằng nước ấm có tốt không?

Mọi người thích dùng nước nóng để rửa mặt bởi vì nó tạo cảm giác tương đối thoải mái, đặc biệt là vào ngày đông lạnh giá, tay chân cũng trở nên lạnh thì việc rửa mặt trở nên thật đáng sợ. Dùng nước nóng để rửa mặt có thể làm sạch bụi bẩn và dầu nhờn trên da, nhưng dùng nước nóng để rửa mặt không phải là phù hợp cho mọi loại da.

Nếu da khô mà sử dụng nước nóng để rửa mặt rất dễ khiến làn da ngày càng khô hơn, hơn nữa lỗ chân lông sẽ càng nở to, gia tăng tốc độ lão hoá của da. Bởi vì nước nóng và xà phòng kết hợp với nhau sẽ phá hỏng bề mặt cấu trúc da. Cho nên khuyến nghị không sử dụng nước nóng để rửa mặt, nhưng có thể dùng nước lạnh hoặc nước ấm ở nhiệt độ thấp sẽ tốt hơn cho làn da.

Tác hại của rửa mặt bằng nước quá nóng

Lão hoá da

Dùng nước nóng để rửa mặt đương nhiên có thể làm sạch da triệt để nhưng do tính kích thích của nước nóng sẽ khiến lỗ chân lông nở rộng, ngoài da sẽ làm mềm chất sừng của da, còn có thể gây tổn thương lớp sừng da. Lượng dầu trên mặt bị làm sạch quá mức, đồng thời sẽ rửa đi lớp chất béo dưới da, cũng sẽ rửa trôi màng chất béo có tác dụng bảo vệ da, khiến da trở nên lão hoá nhanh.

Lỗ chân lông nở rộng

Khi da mặt gặp nước nóng, lỗ chân lông sẽ mở rộng nhanh chóng, làm suy yếu da và sức sống của thành mạch máu, lỗ chân lông mở rộng sẽ khiến da dễ bị lỏng và nhăn. Nếu vào mùa đông, da sẽ tự động co lại trong không khí lạnh, nếu rửa mặt bằng nước nóng thì sau khi rửa, da sẽ tự động co lại theo nhiệt độ của thời tiết. Như vậy thì sẽ vừa nở vừa co, đối với các mạch máu trong da đây là kích thích không mong muốn, gây rối loạn chức năng vận mạch da, xuất hiện ban đỏ, mụn,… sau đó sẽ để lại các đốm sắc tố.

Da quá khô

Rửa mặt bằng nước nóng, mặc dù có thể hòa tan bã nhờn nhưng cũng sẽ rửa trôi đi lớp bảo vệ của da mặt, rửa sạch dầu do cơ thể tiết ra và phá hủy lớp bảo vệ tự nhiên của da mặt. Da cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu, rất dễ gây khô da và bong tróc! Đặc biệt là những người có làn da khô sẽ càng làm nặng thêm tình trạng khô da, vì vậy không nên rửa mặt bằng nước nóng.

Nên rửa mặt nước ở nhiệt độ bao nhiêu

Nhiệt độ nước là một phần quan trọng trong phương pháp làm sạch da mặt đúng. Nhiều người đang hỏi liệu nên rửa mặt bằng nước nóng hay nước lạnh thì sẽ tốt hơn. Thực tế, nhiệt độ nước quá nóng hoặc quá lạnh không có lợi cho việc nuôi dưỡng da.

Nếu nhiệt độ nước quá lạnh (dưới 20 độ C), da sẽ co lại. Nếu bạn sử dụng nước quá lạnh, nó sẽ khiến các mạch máu dưới da co lại, da sẽ mất đi tính đàn hồi ban đầu, dẫn đến da mặt nhợt nhạt, việc bài tiết của tuyến bã nhờn và tuyến mồ hôi giảm ít. Rửa mặt bằng nước lạnh không có lợi cho việc nuôi dưỡng làn da.

Nhiệt độ nước quá nóng (trên 38 độ C) có tác dụng giảm đau cho da, nhưng nếu bạn rửa mặt bằng nước nóng trong một thời gian dài, nó sẽ khiến lỗ chân lông mở rộng, làm suy yếu da và sức sống của thành mạch máu, làm cho lỗ chân lông bị giãn ra, bề mặt da dễ bị nhão, xuất hiện nếp nhăn. Đặc biệt là những người có làn da khô sẽ làm nặng thêm tình trạng khô da, vì vậy không nên rửa mặt bằng nước nóng.

Nhiệt độ nước thích hợp nhất để rửa mặt là khoảng 34 độ C. Khi bạn thử bằng tay, bạn sẽ cảm thấy ấm áp nhưng cũng không khiến bạn cảm thấy nóng để rụt tay lại. Nhiệt độ này cao hơn một chút so với nhiệt độ da nhưng thấp hơn nhiệt độ của cơ thể con người. Rửa mặt bằng nước ấm ở nhiệt độ khoảng 34 độ C sẽ không làm tổn thương da. Nó không chỉ làm sạch da mà còn làm giảm sự mệt mỏi của da, có tác dụng làm dịu da.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí