Chuyên Mục Sức khỏe nữ

Rối loạn nội tiết tố nữ: nguyên nhân và cách điều trị

Ngày 4 Tháng Chín, 2020

Nội tiết tố là gì?

Nội tiết tố có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, chính là tiết tố, có nghĩa là “kích hoạt”. Đây là một thuật ngữ chung cho các nội tiết tố được tiết ra bởi hệ thống bài tiết của cơ thể con người có thể điều chỉnh cân bằng sinh lý.

Các kích thích tố khác nhau đóng một vai trò trong việc điều chỉnh môi trường bên trong của sự trao đổi chất của con người, sự phối hợp giữa các cơ quan, tăng trưởng và phát triển, sinh sản,… Nó không chỉ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển và hoạt động cảm xúc của một người bình thường, mà còn là một yếu tố quan trọng để duy trì sự chuyển động cân bằng của các hệ cơ quan khác nhau trong cơ thể, một khi mất cân bằng, cơ thể sẽ bị tổn thương. Cho dù một người có thể đạt được sức khỏe thể chất và tinh thần, hormone vẫn đóng vai trò then chốt.

Tác dụng của nội tiết tố

Mặc dù lượng nội tiết tố trong cơ thể con người không lớn, nhưng nó có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Thiếu hoặc thừa hormone sẽ gây ra các bệnh khác nhau, chẳng hạn như: bài tiết hormone tăng trưởng quá mức có thể gây ra bệnh khổng lồ, quá ít bài tiết có thể gây lùn. Bài tiết tuyến giáp quá mức có thể gây ra tim đập nhanh, đổ mồ hôi tay và các triệu chứng khác; quá ít bài tiết có thể dễ dàng dẫn đến béo phì và buồn ngủ. Bài tiết insulin không đủ có thể gây ra bệnh tiểu đường. Nhiều chế phẩm hormone và các sản phẩm tổng hợp có công dụng quan trọng trong y học và chăn nuôi.

Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố

Mãn kinh

Mãn kinh sẽ làm giảm mạnh nồng độ nội tiết tố nữ, gây ra những thay đổi mạnh mẽ trong cơ thể.

Bệnh phụ khoa

Bị các bệnh về khối u, như ung thư cổ tử cung và ung thư buồng trứng, có thể gây mất cân bằng nội tiết tố và ảnh hưởng đến kinh nguyệt đều đặn.

Bệnh mãn tính 

Tiểu đường, thiếu máu hoặc chán ăn cũng có thể gây ra rối loạn hormone.

Giảm cân không đúng cách

Nhiều phương pháp giảm cân trên thị trường thúc đẩy chế độ ăn kiêng hoặc uống thuốc để giảm cân. Giảm cân nhanh chóng, tất cả các khía cạnh của cơ thể chưa thể thích nghi với nó, không theo kịp tốc độ giảm cân dẫn đến mất cân bằng hormone.

Vận động quá sức

Vận động quá mức sẽ làm thay đổi tỷ lệ mỡ trong cơ thể và mô cơ, ảnh hưởng đến việc tiết hormone, do đó kinh nguyệt không đều, hoặc thậm chí vô kinh.  

Hành vi sai trái

Lạm dụng thuốc tâm thần, sử dụng ma túy, uống thuốc chống ung thư hoặc thuốc tránh thai và lạm dụng rượu, có thể phá vỡ sự tiết hormone.

Phải làm gì khi mất cân bằng nội tiết tố

Cố định rèn luyện thói quen, sở thích tốt cho bản thân

Điều quan trọng là để cho mình có một sở thích, thói quen lành mạnh, nó được liên kết chặt chẽ với sự tiết hormone. Bởi vì khi bạn thích một thứ, nó có thể kích thích cạnh não hoạt động chậm.

Không ngừng kích thích khứu giác của bạn

Ngửi mùi nào tốt cho cơ thể? Nói chung, miễn là bạn cảm thấy không khó chịu là được. Đặc biệt là tinh dầu cần tây và thì là có thể hỗ trợ cơ thể và kích thích tiết nội tiết tố nữ.

Làm cho bản thân cảm thấy được yêu thương

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Nhật Bản: tình yêu có thể thúc đẩy rất nhiều sự tiết ra nội tiết tố nữ. Sau khi kết hôn, cuộc sống ổn định và sự tập trung trở lại trạng thái bận rộn dành cho công việc, không có thời gian để yêu nửa kia, điều này là không nên. Thỉnh thoảng, cố gắng tạm thời từ bỏ công việc, hẹn hò với anh ấy, đi du lịch hoặc tham gia một số hoạt động xã hội, bạn sẽ cảm thấy tươi trẻ hơn.

Hãy để bản thân học cách cảm động

Đơn giản nhất là hãy học cách cảm động, nước mắt chảy ra,cũng sẽ có tác dụng tốt. Ngoài ra, cần duy trì tập thể dục vừa phải và đảm bảo dinh dưỡng cơ thể cân đối, đừng lúc nào cũng nghĩ đến việc ăn kiêng để giảm cân.

Làm sao để hồi phục nội tiết tố về bình thường

Để duy trì tâm trạng thoải mái, hãy tham gia các buổi tụ tập bạn bè và các hoạt động khác, chú ý đến sức khỏe thể chất và tinh thần, duy trì thói quen đều đặn trong cuộc sống và chế độ ăn uống, giữ cho não hoạt động bình thường, để việc tiết hormone không xuất hiện “vấn đề”.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí