Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Quan hệ khi mang thai làm sao để an toàn

Ngày 27 Tháng Tám, 2020

Quan hệ khi mang thai

Bạn có thể quan hệ tình dục khi mang thai, nhưng cần phải chú ý thời điểm thích hợp.

Mang thai thời kỳ đầu

Hầu hết các bạn chưa từng nghe qua. Các mẹ lo rằng quan hệ trong thời gian này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Tuy nhiên, một số bác sĩ cũng khuyên rằng nên tránh hoặc giảm đời sống tình dục trong 3 tháng đầu khi mang thai.

Bởi vì đây là giai đoạn dễ bị sảy thai, đặc biệt là ở những phụ nữ có nguy cơ sảy thai cao. Các bác sĩ lo ngại rằng, nhau thai không được kết nối chặt chẽ với thành tử cung trong thời kỳ đầu mang thai. Nếu quan hệ không đúng cách, có thể gây ra co bóp và sảy thai.

Mang thai thời kỳ giữa

Trong giai đoạn thứ hai, nhau thai đã hình thành và thai kỳ tương đối ổn định. Các phản ứng ốm nghén đã qua, ham muốn tình dục tăng lên, bạn có thể có đời sống tình dục vừa phải. Đời sống tình dục vừa phải trong giai đoạn giữa này có lợi cho tình yêu của các cặp vợ chồng và sự phát triển lành mạnh của thai nhi.

Các nghiên cứu trong và ngoài nước đã chỉ ra rằng: trong thời kỳ mang thai, vợ chồng rất hòa thuận và tình cảm, bà bầu sẽ có tâm trạng vui vẻ, điều này có thể thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, đời sống tình dục không phải là cứ nhiều là có lợi, cần phải sắp xếp hợp lý. Cần chú ý đến tư thế và tần suất quan hệ để tránh ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Nên quan hệ 1-2 lần một tuần.

Mang thai thời kỳ cuối

Sau 8 tháng mang thai, thai nhi phát triển nhanh chóng và tử cung mở rộng đáng kể và nó rất nhạy cảm với bất kỳ kích thích bên ngoài nào. Tại Việt Nam, các cặp vợ chồng trong giai đoạn cuối này được khuyến nghị ngừng quan hệ tình dục để tránh sự cố ngoài ý muốn. Quan hệ trong thai kỳ cuối không gây ra sinh non, vỡ ối sớm, nhiễm trùng âm đạo.

Ngay cả khi mang thai đôi, đời sống tình dục trong giai đoạn này cũng không làm tăng khả năng sinh non. Mặt khác, với sự gia tăng của tuần thai, hình dạng cơ thể của bà bầu sẽ thay đổi, đồng thời, chuyển động sẽ dần bị hạn chế và đau vùng eo, lưng, mệt mỏi và các lý do khác sẽ xuất hiện trong thời kỳ cuối. Do đó, tốt nhất là nên tránh quan hệ.

Sau tuần thứ 36 của thai kỳ

Vào thời điểm này, đời sống tình dục cần nghiêm ngặt. Do thai nhi bắt đầu tụt xuống, quan hệ sẽ khiến tử cung mở rộng, gây nhiễm trùng vi khuẩn, gây vỡ ối sớm, sinh non và nhiễm trùng tử cung.

Những lợi ích của quan hệ trong thai kỳ

Đời sống tình dục trong thời kỳ mang thai giữa nên là 1-2 lần một tuần. Điều đáng chú ý là đời sống tình dục khi mang thai nên dựa trên giáo dục tiền sản về cảm xúc. Do đó, đời sống tình dục nên thoải mái, tích hợp đầy đủ tình yêu và ham muốn tình dục.

Ban ngày, khi chồng hôn và vuốt ve vợ hoặc ngược lại, hơi ấm của tình yêu sẽ chạm đến trái tim của nhau. Điều này sẽ có ích cho tình yêu lớn vào buổi tối. Đổi lại, đời sống tình dục chu đáo vào ban đêm sẽ thúc đẩy tình yêu của cặp đôi vào ban ngày, khiến bà bầu hạnh phúc và tràn đầy cảm xúc.

Ngoài ra, tinh dịch của người chồng có chứa một loại cytosine tinh dịch, có chức năng kháng khuẩn tương đương với penicillin, có thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu khuẩn, có thể làm sạch và bảo vệ âm đạo của người vợ đang mang thai.

Trong số những phụ nữ tránh quan hệ tình dục sau khi mang thai, 29,8% không thể sinh con ở tuần thứ 41 của thai kỳ. Tỷ lệ này cao hơn 6,9% ở những phụ nữ tích cực quan hệ sau khi mang thai. Phụ nữ không thể sinh con ở tuần thứ 41 của thai kỳ, cần phải có sự hỗ trợ của các phương pháp trợ sinh.


Quan hệ khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Có lẽ lý do phổ biến nhất khiến các bà mẹ kiểm soát đời sống tình dục khi mang thai là lo lắng về việc làm tổn thương em bé của họ. Trên thực tế, em bé của bạn sống an toàn trong túi nước ối chứa đầy chất lỏng. Trừ khi các động tác tình dục của bạn là bạo lực, thì có rất ít cơ hội để làm tổn thương bất cứ ai. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể khuyên không nên giao hợp, chẳng hạn như có vấn đề về nhau thai, tiền sử sảy thai, v.v…

Ngoài ra, nhận thức của người vợ về đời sống tình dục khi mang thai sẽ thay đổi. Cô ấy có thể cảm thấy gần gũi với chồng hơn trước, hơn nữa vì không còn cần sử dụng biện pháp tránh thai, cô ấy có thể sẽ ít kiểm soát hơn khi giao hợp. Bà bầu có thể nghĩ rằng, tạo ra một cuộc sống mới là một điều điên rồ và gợi cảm. Nói không chừng, họ thấy hạnh phúc khi thấy cơ thể của mình căng hơn và đường cong rõ ràng hơn.

Mặt khác, phụ nữ mang thai có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn nhiều lần trong giai đoạn đầu của thai kỳ và không có bất cứ hứng thú tình dục nào cả. Cô ấy có thể nghĩ rằng các bà mẹ tương lai không nên quan hệ. Cô ấy lo lắng về việc làm tổn thương em bé, hoặc có thể cảm thấy rằng cơ thể cô ấy quá béo rồi. Do đó, người cha tương lai nên quan tâm đến tâm trạng của vợ và không nên ép buộc chuyện quan hệ.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí