Chuyên Mục Sức khỏe sau sinh

Bệnh trĩ sau sinh: Nguyên nhân – điều trị và phòng tránh

Ngày 17 Tháng Tám, 2020

Bệnh trĩ sau sinh là gì

Trĩ sau sinh là bệnh vùng hậu môn thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Sau sinh bị trĩ thường là do di chứng trĩ trong thời gian mang thai. Sau khi mẹ mang thai, tử cung sẽ tăng kích thước, có hiện tượng cung cấp máu không đủ. Tử cung tăng dần kích thước theo sự phát triển của thai nhi, tử cung to lên cũng ảnh hưởng tới sự lưu thông của tĩnh mạch, khiến máu bị cản trở lưu thông và gây bệnh trĩ.

Sau khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ sinh ra nội tiết tố sinh dục, do ảnh hưởng từ những loại nội tiết tố này, cơ trơn của đường tiêu hoá sẽ giảm lực căng, giảm nhu động ruột, khiến thời gian thức ăn ở trong ruột dài hơn. Thời gian vận chuyển thức ăn trong ruột kéo dài làm tăng thời gian phân ở trong kết tràng, giảm lượng nước, phân khô hơn, dễ gây táo bón, làm khi đi vệ sinh phải dùng nhiều lực, thêm áp lực ngày một lớn từ tử cung lên trực tràng, tĩnh mạch của khoang chậu khó lưu thông, gây nên bệnh trĩ. Ngoài ra, trong lúc sinh, do mẹ phải dùng lực mạnh cũng có thể gây ra bệnh trĩ.

Khi bệnh trĩ sau sinh nghiêm trọng hơn dễ gây xuất huyết với các mức độ khác nhau. Nếu trĩ sau sinh nghiêm trọng, có thể chữa trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Hàng ngày cần áp dụng các biện pháp dự phòng trĩ, như uống nhiều nước, đi vệ sinh đúng giờ, giữ vệ sinh hậu môn.

Tại sao sau khi sinh lại bị trĩ

Sau khi sinh con mẹ bị trĩ thì cần tìm hiểu nguyên nhân từ thời gian mang thai. Nguyên nhân bao gồm trong thai kỳ tử cung tăng kích thước, progesterone tăng, khi sinh dùng sức quá mạnh.

Tử cung tăng kích thước trong thai kỳ

Sau khi mang thai, tử cung của mẹ to lên, máu cung cấp không đủ, kích thước tử cung cũng tăng dần theo sự phát triển của thai nhi, ảnh hưởng tới sự lưu thông máu trong tĩnh mạch nên gây bệnh trĩ.

Progesterone trong thai kỳ và ở cữ tăng cao

Làm nhu động của đại tràng, rất dễ gây táo bón, sau đó dễ biến chứng thành trĩ.

Khi sinh dùng lực quá mạnh

Thời gian sinh quá dài cũng dễ khiến trĩ thêm nghiêm trọng. Tổ chức mô khoang chậu cơ thể mẹ trong thời gian mang thai trở nên lỏng lẻo, khi sinh dùng lực quá mạnh, thời gian vận động của khoang bụng dài, dễ hình thành máu đông trong động mạch, vùng da xung quanh hậu môn hình thành những mảng cứng, gây đau và tạo thành trĩ. Một số mẹ sinh mổ cũng có thể bị trĩ.

Tác hại của trĩ sau sinh

Trĩ sau sinh là do bộ phận biến chứng trĩ bị vi khuẩn gây bệnh bên trong hậu môn lây nhiễm, sinh ra một loại “chất độc trĩ SP” gây nên. “Chất độc trĩ” này ngoài uy hiếp tới sức khoẻ của mẹ mà cả tới sức khoẻ của bé. Nếu mẹ bị trĩ sau sinh, “chất độc trĩ” sẽ làm ô nhiễm nguồn sữa, là sát thủ vô hình của sữa mẹ. “Chất độc trĩ” sẽ theo sữa mẹ đi vào cơ thể em bé làm giảm khả năng miễn dịch, gây sốt, cảm mạo, bệnh truyền nhiễm.

Nếu trĩ sau sinh không được chữa trị kịp thời, vi-rút dễ xâm nhập vào máu, gây nên các bệnh về âm hộ, tuyến sữa, khung chậu, trực tràng, tim mạch và mạch máu.

Phải làm gì khi bị trĩ sau sinh

Khi mới bị nhẹ có thể uống nhiều nước, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể phòng tránh phân khô cứng.

Cũng có thể dùng thuốc chữa trị như thuốc bôi hoặc thuốc nhét, thuốc làm mềm phân, có thể giúp mẹ đi đại tiện. Khi vết thương không nghiêm trọng thì không nên dùng thuốc đi ngoài, cũng có thể tắm ngồi để thúc đẩy tuần hoàn máu, cải thiện tình trạng táo bón.

Khi bị trĩ sau sinh, mẹ nên vận động vừa phải như đi dạo, tập Thái Cực Quyền, tập hít thở bằng bụng. Cũng có thể tập luyện hậu môn, bằng cách làm động tác nhịn đại tiện nâng cơ thắt của hậu môn lên, hít vào, thu rốn vào trong, rồi buông lỏng cơ thắt, hít thở bình thường. Làm lặp lại 30 lần, sáng và tối mỗi buổi 1 lần.

Mẹ nên sinh hoạt điều độ, mỗi ngày đi vệ sinh đúng giờ, duy trì đi đại tiện thông suốt, thường xuyên thay giặt quần lót, vệ sinh hậu môn sạch sẽ, giữ vùng kín khô ráo.

Nếu bệnh tình nghiêm trọng hơn như rò hậu môn thì phải tiến hành phẫu thuật.

Bị xuất huyết thì phải làm thế nào

Đảm bảo đại tiện thông suốt, tập thói quen đi đại tiện hàng ngày. Bị trĩ xuất huyết đa phần là do đại tiện khó, phải dùng lực mạnh làm tăng áp lực lên bụng, dẫn đến áp lực tĩnh mạch tăng cao, làm vỡ tĩnh mạch và gây xuất huyết. Ngoài ra còn phân quá khô và cứng, khi đi qua hậu môn ma sát với tĩnh mạch gây xuất huyết.

Chuyên gia khuyên nên ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước để đề phòng táo bón. Với những người bị táo bón có thể ăn nhiều mật ong, dầu mè, có tác dụng nhuận tràng thông tiện. Đại tiện đúng giờ, ăn ít thực phẩm cay nóng có thể giảm bớt hiện tượng trĩ xuất huyết.

Giữ vệ sinh hậu môn, rửa sạch hàng ngày, đảm bảo hậu môn khô ráo tránh viêm nhiễm. Tăng cường tập luyện tăng tuần hoàn máu, giảm áp lực lên tĩnh mạch.

Phòng tránh bị trĩ sau sinh

Muốn phòng tránh trĩ sau sinh cần phải bắt đầu ngay từ trong thai kỳ. Việc tử cung to lên, tăng áp lực trong khoang chậu là không thể thay đổi, nhưng có thể giảm nguy cơ trĩ thêm nghiêm trọng bằng cách phòng tránh táo bón, tránh đứng lâu, ngồi lâu, điều chỉnh chế độ ăn uống.

Uống nhiều nước, vận động đều đặn. Do sau sinh mất nhiều máu, đường ruột ít thiếu nước dễ gây táo bón, nên mẹ cần uống nhiều nước, tập thể dục, tăng lượng nước tăng nhu động ruột, phòng tránh táo bón.

Ăn ít đồ cay nóng, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Ăn nhiều trứng cũng dễ khiến phân khô, lượng ít, thời gian ở trong ruột lâu, không những gây trĩ mà còn ảnh hưởng tới sức khoẻ. 

Thường xuyên thay giặt quần lót, tắm rửa, không những đảm bảo vệ sinh hậu môn, tránh sản dịch gây kích thích, còn có thể tăng tuần hoàn máu, giảm phù thũng, dự phòng trĩ ngoại.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí