Chuyên Mục Trẻ từ 0-1 tuổi

Cách hạ sốt cho trẻ và những lưu ý bố mẹ cần phải biết

Ngày 10 Tháng Tám, 2020

Cách hạ sốt cho trẻ dành cho bố mẹ tại nhà

 • Giữ cho không khí trong nhà thông thoáng: Nếu trong nhà có điều hoà, để nhiệt độ ở 25℃-27℃. Có thể để trẻ trong phòng điều hoà hoặc mở quạt thổi cho trẻ hạ sốt dần dần, trẻ cũng thoải mái hơn một chút. Nhưng nếu trẻ tay chân lạnh, rượu rùng mình, nghĩa là bé cần nhiệt để làm ấm, do vậy cha mẹ nên đắp thêm chăn cho bé, nhưng cần nhớ không được để điều hoà/quạt chiếu thẳng vào bé.
 • Cởi bớt áo nếu mặc quá nhiều: Nếu tay chân bé ấm, toàn chân đổ mồ hôi, nghĩa là phải cho toả bớt nhiệt, có thể cởi bớt áo cho bé.
 • Lau người bằng nước ấm: cởi áo cho bé, dùng khăn bông nhúng nước ấm 37℃ lau người cho bé, như vậy giúp mạch máu bé dãn nở và tản bớt nhiệt của cơ thể, khi hơi nước bốc hơi khỏi bề mặt da cũng sẽ hấp thu bớt nhiệt cơ thể.
 • Dùng miếng dán hạ nhiệt: thành phần nước trong miếng dán hạ nhiệt khi bốc hơi có thể đem bớt nhiệt lượng của cơ thể đi, sẽ không bị lạnh cục bộ.
 • Uống nhiều nước: cho bé uống nhiều nước để bé đổ mồ hôi và tránh mất nước. Nước có tác dụng điều tiết thân nhiệt, giúp hạ nhiệt và bổ sung lượng nước mất đi.
 • Dùng thuốc hạ sốt: khi nhiệt độ của bé đo ở hậu môn/tai vượt quá 38.5℃, có thể dùng thuốc hạ sốt phù hợp.
 • Đưa bé tới viện kịp thời: khi thân nhiệt của bé cao hơn 38.5℃, sau khi đã uống thuốc hạ sốt nhưng không có tác dụng hoặc cha mẹ không biết phải làm thế nào, thì nên đưa bé đi khám làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cách xử lý khi bé sốt mọc răng

 • Không phải mọi đứa trẻ đều sốt khi mọc răng. Nhưng khi trẻ mọc răng và bị sốt, cha mẹ có thể đưa bé đi khám xem có phải do các chứng viêm nhiễm khác gây ra không. Nếu thân nhiệt của bé dưới 38.5℃ có thể dùng cách hạ sốt vật lý, cao hơn 38.5℃ có thể dùng thuốc hạ sốt chuyên dùng cho trẻ em.
 • Đi bệnh viện khám: Cha mẹ tốt nhất nên đưa bé đi bệnh viên kiểm tra xem có các chứng viêm hoặc nguyên nhân khác gây ra không.
 • Chú ý vệ sinh ăn uống của bé: Trong thời gian mọc răng bé có triệu chứng sốt rất có thể là do ăn phải thực phẩm chưa sạch. Cha mẹ cần chú ý không để trẻ tuỳ tiện đưa mọi thứ vào miệng, đặc biệt là những đồ ăn không sạch, để tránh bị nhiễm khuẩn dẫn tới phát sốt.
 • Cẩn thận lựa chọn thuốc cho bé: Nếu khi mọc răng bé bị sốt cao quá 38.5℃, có thể cho bé uống thuốc hạ sốt chuyên dùng cho trẻ em. Loại trừ các trường hợp bất thường khác, khi bé sốt chỉ do mọc răng, dưới 38.5℃ có thể hạ sốt vật lý. Dùng nước ấm lau tay chân, nách, cổ cho bé, nhất định phải dùng nước ấm chứ không dùng nước lạnh, trán có thể chườm mát. Cha mẹ cần chú ý nếu tay chân bé lạnh, toàn thân run rẩy, môi tím tái thì phải dừng chườm ngay.
 • Cho bé uống nhiều nước: bé bị sốt khi mọc răng có thể do khoang miệng không đủ sạch, quá nhiều vi khuẩn có hại dẫn đến sốt. Do đó cha mẹ cần chú ý giữ vệ sinh khoang miệng cho bé. Có thể cho bé uống nhiều nước, vừa giữ vệ sinh miệng, vừa bổ sung lượng nước mất đi khi bé bị sốt.
 • Đo thân nhiệt cho bé thường xuyên: lúc này cần đo thân nhiệt của bé, theo dõi sự thay đổi thân nhiệt của bé. Nếu thân nhiệt của bé dưới 38.5℃, thông thường không cần dùng thuốc, có thể hạ nhiệt vật lý, như dùng miếng dán hạ nhiệt, lau người nước ấm.
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng tăng khả năng miễn dịch: trong quá trình mọc răng nhất định phải tăng cường miễn dịch cho bé, tốt nhất là đầu tư vào bữa ăn. Chỉ khi có hệ thống miễn dịch kiện toàn bé mới có thể chống lại được với vi khuẩn, virus, tránh xa bệnh tật. Ăn nhiều thực phẩm thiên nhiên, rau xanh, trái cây tươi giàu chất xơ và khoáng chất.

Cách xữ lý trẻ sốt do viêm họng

Trước tiên cần kịp thời cho bé uống thuốc chống viêm, uống nhiều nước, bổ sung vitamin, có thể uống nhiều nước dưa hấu. Ngoài ra, sau khi bé khoẻ, nên tăng sức đề kháng cho bé bằng cách bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, tích cực rèn luyện sức khoẻ, ngủ đủ giấc.

 • Uống thuốc kịp thời: nhất định phải uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời ăn uống thanh đạm, giữ cho môi trường thông thoáng.
 • Cho bé uống nhiều nước: vì uống nhiều nước giúp tăng cường trao đổi chất, nâng cao sức đề kháng.
 • Bổ sung vitamin: bổ sung vitamin tăng cường sức đề kháng, nước dưa hấu là lựa chọn khá tốt.
 • Không cho bé mặc quá nhiều: mặc quần áo quá nhiều có thể làm giảm khả năng thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ của môi trường.

Sau khi trẻ khoẻ lại, cha mẹ cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ từ ăn uống, vận động, nghỉ ngơi.

 • Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ: trẻ sơ sinh đang trong giai đoạn phát triển không ngừng, nhu cầu dinh dưỡng rất cao, nếu thiếu dinh dưỡng sức đề kháng của trẻ sẽ kém. Do đó cha mẹ cần cho bé hấp thu dinh dưỡng đầy đủ và cân đối.
 • Cho trẻ tắm nắng thường xuyên: tắm nắng ngoài thúc đẩy sự tổng hợp vitamin D rượu có thể sát khuẩn. Tắm nắng có thể tăng cường thể chất dễ dị ứng của trẻ, rượu có tác dụng rất tốt tới các cơ quan trong cơ thể. Nhưng khi tắm nắng cần tuân thủ nguyên tắc theo trình tự từ ít tới nhiều, thường xuyên, kiên trì.
 • Vận động ngoài trời, hít thở không khí trong lành, ít tới nơi đông người.
 • Đảm bảo ngủ đủ, nghỉ ngơi điều độ.

Khi trẻ sốt sau khi tiêm phòng

Thông thường sau khi tiêm phòng trẻ sẽ có những phản ứng cục bộ hoặc toàn thân ở các mức độ khác nhau, trong đó sốt là phản ứng thường thấy nhất. Với đa số trẻ sơ sinh thường chỉ sốt nhẹ, thông thường không cần xử lý đặc biệt, 1-2 ngày sau là có thể tự khỏi.

Cũng có một số ít trẻ phản ứng mạnh, có thể thân nhiệt cao tới 39℃, có thể kèm triệu chứng chán ăn, buồn nôn, lúc này nên chú ý nghỉ ngơi, bổ sung nước. Có thể lau người nước ấm, chườm lạnh để hạ sốt. Khi cần thiết nên uống thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu 2-3 ngày sau khi tiêm vẫn sốt, có thể bị nhiễm trùng, nên kịp thời đưa bé đi khám.

Khi trẻ bị sốt do viêm amidan

Nếu bị sốt do viêm amidan thì cần cho bé uống thuốc chống viêm và thuốc hạ sốt, cũng có thể tiêm cephalosporin hoặc penicillin để chữa trị. Sốt do viêm amidan có thể lây nhiễm, cần chú ý nằm nghỉ ngơi, uống nhiều nước, không ăn thực phẩm có tính kích thích, súc miệng bằng nước muối ấm. Nếu phát triển thành chảy mủ, ngoài những chú ý trên rượu cần xử lý tiêu viêm, hạ sốt, kịp thời thay quần áo ướt do mồ hôi, chú ý cân bằng dinh dưỡng, thức ăn cần dễ tiêu hoá, dễ nhai dễ nuốt. 

Phần lớn viêm amidan do nhiễm virus thường mang tính tự giới hạn, nghĩa là một đứa trẻ có chức năng miễn dịch bình thường thì chỉ cần bổ sung nước đầy đủ, quan sát tình hình ăn uống, sự thay đổi lượng vận động, đau họng ở giới hạn có thể chịu được, cố gắng khích lệ bé ăn những loại thức ăn dễ ăn như bánh pudding, duy trì chế độ ăn bình thường, nghỉ ngơi điều độ, thông thường không cần chữa trị đặc biệt, 3-5 ngày là có thể tự khỏi.

Có những trường hợp viêm amidan do virus khá mạnh, hoặc do bệnh nhi đề kháng yếu, khi bác sĩ nghi ngờ do nhiễm vi khuẩn (đặc biệt là liên cầu khuẩn), có thể phải dùng thuốc kháng sinh để chữa trị, nhưng cần chú ý liệu trình thường cần 10 ngày, tuyệt đối không tự động dừng thuốc, tránh tái phát viêm nhiều lần và biến chứng nghiêm trọng khác (như tổn thương tim, thận, viêm phổi), đồng thời phải thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

Viêm amidan nghiêm trọng cần nằm viện điều trị, nếu mất nước cần truyền tĩnh mạch, truyền kháng sinh qua tĩnh mạch cũng có tác dụng.

Trẻ bị sốt không nên làm gì

So với dùng thuốc hạ sốt, cha mẹ thường ưu tiên hạ sốt vật lý hơn, nhưng có một số cách không nên áp dụng.

 • Ủ cho đổ mồ hôi: Đổ mồ hôi là một dấu hiệu trong quá trình hồi phục khi sốt, cho dù không ủ cũng sẽ đổ mồ hôi. Ủ không tốt cho việc tán nhiệt hạ sốt, ngược lại có thể khiến nhiệt lượng tích tụ trong cơ thể, khiến thân nhiệt tăng cao hơn, thậm chí có thể khiến trẻ bị co giật do thân nhiệt quá cao.
 • Chườm lạnh: chườm lạnh mục đích chính là để trẻ cảm thấy thoải mái, nhưng đó chỉ là giảm nhiệt tạm thời ở bề mặt, thân nhiệt sẽ tăng lên nhanh chóng, nên không có tác dụng giảm sốt thực sự. Không nên chườm lạnh vì do thân nhiệt giảm đột ngột dễ khiến trẻ rùng mình, thậm chí khiến thân nhiệt tăng cao trở lại, da trẻ tiếp xúc với nhiệt độ thấp trong thời gian dài rất dễ bị bỏng lạnh.
 • Dùng rượu lau người: rượu bốc hơi rất mạnh, hiệu quả giảm nhiệt không tốt, thời gian duy trì không lâu, quan trọng nhất là da của trẻ rất non nớt, rượu sẽ gây kích thích da của trẻ, trong lúc sốt, lượng rượu hấp thu qua da trẻ sẽ tăng lên, rất có thể gây trúng độc rượu.

Khi trẻ bị sốt nên xử lý thế nào

Tuy trẻ bị sốt là hiện tượng hay gặp, nhưng lần nào cũng khiến mẹ lo lắng. Dưới đây là những trường hợp khi trẻ sốt cha mẹ nên đưa bé đi khám ngay.

Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt

Thông thường trẻ bị sốt là do cảm mạo, trẻ dưới 3 tháng tuổi do còn kháng thể được nhận từ mẹ nên thường không bị cảm. Do đó trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt cha mẹ cần chú ý, có thể  do nhiễm trùng hoặc do bệnh khác gây nên.

Trẻ trên 3 tháng có những triệu chứng bất thường

Trẻ trên 3 tháng tuổi nếu trạng thái tinh thần tốt, ăn uống ngủ nghỉ vẫn như bình thường, thì không cần lo lắng, nếu có những trạng thái bất thường như sau thì cần đi khám:

 • Sốt kéo dài quá 3 ngày, rất có thể không phải cảm thông thường, cần đi khám kiểm tra nguyên nhân.
 • Sau khi dùng acetaminophen hoặc ibuprofen 2 giờ vẫn sốt cao hơn 39℃.
 • Tinh thần và hành vi của trẻ thay đổi, ví dụ như không thích chơi đùa, ít nói, chán ăn, ham ngủ.
 • Sắc mặt nhợt nhạt.
 • Thở gấp hoặc có tiếng khò khè.
 • Có hiện tượng mất nước, như số lần đi tiểu giảm.
 • Sau khi tiêm phòng, từ 24 giờ trở lên thân nhiệt hơn 39℃.
 • Trẻ bị co giật.
 • Cuối cùng, ở bất cứ trường hợp nào, nếu cha mẹ cảm thấy mình không phán đoán được tình hình thì cần đưa trẻ đi khám.

Phải làm gì khi trẻ bị sốt chán ăn

Nguyên tắc cho trẻ ăn khi bị sốt

Uống nhiều nước, ăn đồ nhiều năng lượng, dễ tiêu hoá. Khi trẻ bị sốt, quá trình trao đổi chất tăng nhanh, tiêu hao nước và dưỡng chất tăng cao. Lúc này cần bổ sung đủ nước cho bé, lựa chọn những loại thực phẩm nhiều năng lượng, dễ tiêu hoá, nhiều nước, như sữa bò, nước gạo, canh thịt ít dầu, trái cây tươi, để cung cấp nước, vitamin và năng lượng, nên ăn nhiều bữa, mỗi bữa một ít.

Trẻ dưới 1 tuổi thức ăn chính là sữa, nếu nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ thì nên kiên trì, do sữa mẹ chứa tới 87% là nước, có thể bổ sung nước cho trẻ. Nếu trẻ bú sữa bột công thức, khi pha sữa có thể tăng tỉ lệ nước một cách phù hợp, như vậy vừa bổ sung nước vừa có lợi cho tiêu hoá, hấp thụ.

Nguyên tắc cho bé ăn sau khi hết sốt

Tăng chất đạm tốt, không nên bồi bổ quá mức. Trẻ sau khi giảm sốt, cơ thể hồi phục dần, nhưng chức năng tiêu hoá chưa trở lại bình thường hoàn toàn, nên không được ăn quá nhiều, bổ sung quá nhiều dinh dưỡng, nếu không sẽ tăng gánh nặng cho hệ tiêu hoá, ảnh hưởng tới sự hấp thụ và hồi phục sức khoẻ.

Giai đoạn này nên cho trẻ ăn ít, ăn thành nhiều bữa, có thể cho trẻ ăn những món mềm, dễ nhai dễ nuốt, ít chất xơ, như cháo thịt xay, cháo rau nhuyễn, sủi cảo, bánh mỳ, trứng hấp, để tăng cường đạm tốt, có lợi cho hồi phục sức khoẻ.

Cần chú ý, những trẻ sau sốt không thích ăn, đừng miễn cưỡng bắt ép trẻ, nên theo ý muốn của trẻ, đợi khi đói rồi ăn, nhưng cần bổ sung đủ nước.

Trẻ bị sốt nên ăn như thế nào

Khi trẻ bị sốt, ngoài việc hạ nhiệt vật lý và chữa trị bằng thuốc, cha mẹ có thể điều chỉnh chế độ ăn, cho trẻ ăn thực phẩm tăng cường sức đề kháng như rau trái tươi giàu vitamin C để giúp trẻ hồi phục nhanh.

 • Uống nhiều nước: uống nhiều nước không chỉ có thể bổ sung lượng nước bị mất còn giúp thúc đẩy tản nhiệt, hạ sốt.
 • Ăn uống thanh đạm: khi trẻ bị sốt nên ăn thanh đạm để dễ tiêu hoá và hấp thụ, tốt nhất là dạng bán lỏng như cháo dinh dưỡng, canh trứng gà, ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi, đặc biệt là loại giàu vitamin C.
 • Kiên trì cho trẻ bú mẹ, bú được bao nhiêu thì cho bé bú bấy nhiêu. Thức ăn dặm chọn dạng lỏng, bán lỏng như: cháo trắng, cháo kê, trứng hấp, có thể cho bé ăn ít nhưng ăn thành nhiều bữa. Giữa các bữa ăn cho bé uống nước dưa hấu, nước đỗ xanh.
 • Sau khi trẻ hạ sốt, có thể căn cứ tình hình bình phục của trẻ chuyển dần sang ăn thức ăn mềm. Nhưng chức năng tiêu hoá của trẻ chưa hồi phục hoàn toàn, không nên cho trẻ ăn đồ ăn khó tiêu hoá, có thể ăn mỳ, nước gà, cháo thịt xay, sủi cảo rau, bánh bao.
 • Sau khi trẻ hồi phục hoàn toàn, để bù đắp dinh dưỡng tổn thất trong thời gian bị ốm, hồi phục sức khoẻ, có thể cho bé ăn ít nhưng nhiều bữa, mỗi bữa tốt nhất cách nhau 3 tiếng. Chức năng tiêu hoá của trẻ còn yếu, không nên ăn quá nhiều tránh tăng gánh nặng cho hệ tiêu hoá của trẻ.
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí