Những lưu ý khi hiến máu dành cho bạn

Ngày 20 Tháng Bảy, 2020

Những lưu ý khi hiến máu

Hiến máu không chỉ là đơn giản chỉ là hiến máu. Vì sức khỏe của chính bạn, chúng ta nên chú ý điều gì trước khi hiến máu?

  1. Chịu trách nhiệm về cơ thể của chính bạn và các tổ chức hiến máu. Trước khi đưa ra quyết định hiến máu, bạn phải kiểm tra xem bản thân có đáp ứng được các điều kiện tham gia hiến máu hay không. Hiện tại, vẫn còn một số yêu cầu nhất định đối với người hiến máu tình nguyện, bất kể tuổi tác hay thể lực. Nếu không thể đáp ứng các điều kiện cơ bản, tốt hơn là không ép buộc hiến máu, nếu không thì hậu quả sẽ lớn hơn lợi ích, những điều tốt đẹp cũng có thể trở thành điều xấu.
  2. Có trách nhiệm với máu hiến. Buổi tối trước khi hiến máu 1 ngày, bạn không nên ăn quá no, 2 bữa trước khi hiến máu không nên ăn thịt, cá, trứng, sữa, các chế phẩm từ đậu và thực phẩm dầu mỡ, nên ăn các món thanh đạm để ngăn ngừa dịch máu đục, ảnh hưởng đến chất lượng máu.
  3. Cũng từ góc độ chịu trách nhiệm cho cơ thể của bạn, bạn nên duy trì một giấc ngủ ngon trước khi hiến máu, không nên nhịn ăn trước khi hiến máu để tránh chóng mặt, hoảng loạn, đổ mồ hôi và các phản ứng khác trong quá trình hiến máu. Hai ngày trước khi hiến máu, nếu bạn bị cảm lạnh, sốt, tiêu chảy, ho,… hoặc đã uống thuốc trong vòng một tuần hoặc phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt nên ngừng hiến máu. 
  4. Trước khi đi đừng quên mang theo các giấy tờ tuỳ thân.
  5. Để chuẩn bị cho việc hiến máu, bạn cũng có thể đọc một số tài liệu công khai về hiến máu để giảm bớt gánh nặng suy nghĩ và giảm các phản ứng không cần thiết trong khi hiến máu.

Những lưu ý sau khi hiến máu

Hiến máu là một hành động rất cao đẹp và đáng được tôn vinh. Khi chúng ta giúp đỡ người khác thì bản thân chúng ta cũng đang bảo vệ sức khỏe của chính mình. Vậy mọi người cần lưu ý những gì sau khi hiến máu? Sau đây hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Sau khi quá trình hiến máu kết thúc, những người hiến máu nên nghỉ ngơi ngắn tại địa điểm lấy máu hoặc gần đó, không nên vội vàng di chuyển để ngăn ngừa thiếu máu não thoáng qua. Đồng thời, dán băng urgo vô trùng vào vị trí lấy máu để tránh chảy máu hoặc ứ máu.

Những ngày sau khi hiến máu, chú ý vệ sinh sạch sẽ vị trí lấy máu, tốt hơn hết là tắm trong bồn tắm. Không để nước bẩn hoặc nước xà phòng đi vào và kích thích vị trí lấy máu, tránh nhiễm trùng. 

Trong vòng 1-2 ngày sau khi hiến máu, hãy tăng lượng nước uống một cách thích hợp, chú ý bổ sung một ít protein chất lượng cao và thực phẩm dễ tiêu hóa, tránh ăn quá nhiều, chú ý nghỉ ngơi hợp lý và không tham gia vào các hoạt động vất vả. Những người xuất hiện cảm giác kiệt sức, mệt mỏi chỉ cần đảm bảo ngủ đủ giấc, tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất.

Những người hiến máu nên cảm thấy vui vẻ sau khi hiến máu, vì họ đã cống hiến hết mình và có ý nghĩa. Hiến máu sẽ không gây hại cho sức khỏe của bản thân, nhưng nếu có một số phản ứng bất lợi xảy ra sau khi hiến máu, người hiến máu nên kịp thời liên lạc với đơn vị lấy máu để tiến hành thăm khám và xử lý.

Nguyên liệu chính để tạo máu là protein, sắt, vitamin B12 và axit folic. Những chất dinh dưỡng này được tìm thấy trong chế độ ăn uống thông thường, vì vậy bạn không cần đặc biệt bổ sung quá nhiều. Sau khi hiến máu, bổ sung một số dinh dưỡng hợp lý, ăn thịt nạc, trứng, các sản phẩm từ đậu nành, trái câyrau quả tươi,… có thể thúc đẩy sự phục hồi nhanh hơn các thành phần máu, nhưng tránh ăn quá nhiều và không uống rượu.

Ghi nhớ những lưu ý trên sau khi hiến máu sẽ giúp cho việc hiến máu càng an toàn hơn.

Sau khi hiến máu nên ăn gì

Sau khi hiến máu, quan trọng nhất là ăn uống đảm bảo sức khoẻ và sắp xếp nghỉ ngơi cho tốt. Vậy về mặt thực phẩm, chúng ta nên ăn gì sau khi hiến máu?

Sau khi hiến máu, người hiến máu nên uống nhiều nước hơn. Ngoài việc uống nhiều nước, cũng có thể uống nước giải khát giàu chất điện giải, chẳng hạn như nước glucose, nước muối và nước uống vitamin.

Sau khi hiến máu, người hiến máu cần ăn nhiều thịt nạc, trứng, cá và các sản phẩm từ sữa (bổ sung protein cần thiết cho việc tạo máu: sau khi hiến máu, nên cung cấp chế độ ăn giàu protein để tăng lượng protein hàng ngày từ 70-100g lên 100-120g).

Sau khi hiến máu, người hiến máu cần ăn nhiều máu động vật hơn, chẳng hạn như tiết lợn, tiết vịt,… giúp tăng chất sắt (chất sắt trong máu toàn phần động vật là sắt heme và tỷ lệ hấp thu sắt của nó có thể đạt hơn 22%).

Sau khi hiến máu, người hiến máu cần ăn nhiều trái cây, rau quả và nội tạng động vật, chẳng hạn như: kiwi, dâu tây, rau bina, rau diếp, gan, thận, tim,… Uống axit folic và vitamin B12 (tuy axit folic và vitamin B12 không phải là nguyên liệu tạo thành máu nhưng nó là một chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự trưởng thành của các tế bào hồng cầu).

Cuối cùng, sau khi hiến máu, người hiến máu cần uống thêm nhiều nước canh, như: súp sườn heo, súp gan heo, súp cá,… để điều chỉnh hoàn toàn cơ thể sau khi hiến máu.

Sau khi hiến máu, bạn cũng có thể ăn một số loại ngũ cốc thô, chẳng hạn như Khiếm thực. Đây là một loại thực vật thủy sinh, cũng là hạt thô, có thể nuôi dưỡng thận và máu như đậu đen. Nó cũng có thể cung cấp đủ chất xơ thô để giảm táo bón và thông đại tiện.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí