Những loại thực phẩm không tốt cho bà bầu

Ngày 27 Tháng Tám, 2020

Thực phẩm không tốt cho bà bầu

Bà bầu không được ăn những loại thực phẩm gì? Thai phụ là nhóm người đặc biệt, không chỉ cần chú trọng tăng cường dinh dưỡng, ăn nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mà còn phải chú ý về kết cấu bữa ăn, cách chế biến, vệ sinh an toàn thực phẩm và lựa chọn chủng loại thực phẩm.

Trong thai kỳ nếu không chú ý cân bằng dinh dưỡng, không những thai nhi chậm phát triển mà mẹ sau sinh cũng sẽ yếu. Tăng cường dinh dưỡng không phải ăn càng nhiều càng tốt mà phải chú trọng cân bằng dinh dưỡng. Thai phụ cần chú ý khi dùng những loại thực phẩm dưới đây.

Rượu

Chất cồn là nguyên nhân gây dị tật thai nhi và thiểu năng trí tuệ. Trong thai kỳ cần kiêng hoàn toàn rượu, tốt nhất cũng không uống những loại nước uống và ăn thực phẩm có chất cồn, men.

Đường

Trao đổi chất đường trong cơ thể làm tiêu hao rất nhiều canxi. Bà bầu thiếu canxi dễ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ xương răng của thai nhi. Đường không phải chất dinh dưỡng cơ bản, hấp thụ quá nhiều đường cũng khiến thai phụ quá cân. 

Mì chính

Thành phần chính của mì chính là glutamate natri, ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng hấp thụ kẽm, không tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Thực phẩm muối chua

Tuy ngon nhưng chứa nitrit, benzoapyren có hại cho sức khoẻ.

Thực phẩm chứa cafein

Cafein có ảnh hưởng tới hệ thống tiết dịch, ở một mức độ nhất định làm thay đổi tỉ lệ hoóc-môn nữ và progesterone, ảnh hưởng gián tiếp tới sự làm tổ và phát triển của trứng sau khi thụ tinh ở tử cung. Ngoài ra cafein còn gây hưng phấn thần kinh giao cảm, làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tăng áp lực lên tim.

Các loại thực phẩm “ô nhiễm”

Hãy lựa chọn những loại thực phẩm tự nhiên còn tươi, tránh thực phẩm có chất bảo quản, có phụ gia. Trái cây phải rửa sạch trước khi ăn, tránh tàn dư thuốc trừ sâu.

Trái cây bà bầu không nên ăn

Trái cây rất hấp dẫn, là loại thực phẩm có lợi cho sức khoẻ rất được chị em yêu thích. Trái cây giàu vitamin và chất xơ, tác dụng mỗi loại cũng khác nhau, có những loại có tác dụng giải nhiệt, chống nóng, bảo vệ gan tạng, có loại có thể chống táo bón, chống mệt mỏi, cũng có những loại lại có thể gây bốc hoả, thậm chí kích thích tử cung thai phụ.

Nói chính xác thì không có loại trái cây nào là thai phụ tuyệt đối không được ăn, chỉ là cần chú ý ít ăn một số loại trong thai kỳ, hoặc cần chú ý cách ăn.

Sơn trà

Nhiều người sau khi mang thai rất thích ăn đồ chua chua ngọt ngọt, đôi khi muốn ăn sơn tra. Nhưng thai phụ cần thận trọng khi ăn sơn tra, vì loại quả này có thể gây co thắt tử cung, đặc biệt là với thai phụ có dấu hiệu sảy thai, sảy thai tự nhiên thì tốt nhất không ăn. Với những thai phụ khoẻ mạnh nếu ăn ít thì không sao, nếu nhiều tốt nhất nên đi khám kiểm tra sức khoẻ để đảm bảo không có gì bất trắc.

Nhãn

Nhãn là loại trái cây giàu dinh dưỡng, nhìn từ góc độ Đông Y, tuy về lý thuyết nhãn có tác dụng an thai, nhưng phụ nữ sau khi mang thai phần lớn âm huyết thiên hư, âm hư thì sinh nội nhiệt. Đông Y chủ trương trước khi sinh nên mát, nhưng nhãn lại tính nhiệt, để tránh những điều bất lợi không đáng có, thai phụ nên thận trọng với nhãn.

Ngoài ra, thai phụ cần chú ý có những loại trái cây có tác dụng tốt thai phụ có thể ăn nhưng cần kiểm soát lượng ăn, cách ăn cho đúng, nếu không sẽ bị tác dụng ngược lại.

Quả hồng

Về lý thuyết thai phụ có thể ăn hồng, nhưng nếu ăn hồng xanh, hoặc ăn khi đói hoặc ăn cùng với những loại thực phẩm giàu đạm như tôm cua cá thì sẽ có hại.

Do trong hồng xanh chứa tới 25% axit tannic, khi vào dạ dày kết hợp với dịch vị sẽ gây lắng cặn, ăn hồng lúc bụng rỗng hoặc ăn cùng với thực phẩm giàu đạm cũng sẽ gây tình trạng tương tự, gây hại cho dạ dày thai phụ. Ngoài ra đường có hàm lượng đường cao, thai phụ cần chú ý lượng ăn, thai phụ bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn hồng.

Sầu riêng

Sầu riêng nhiệt lượng rất cao, ăn nhiều sẽ gây đường huyết cao, tăng tỉ lệ thai to. Ngoài ra tuy sầu riêng giàu chất xơ nhưng nếu ăn nhiều sẽ dễ gây táo bón. Hơn nữa sầu riêng tính ôn, ăn nhiều dễ bốc hoả nên cần phải khống chế lượng ăn.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí