Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường – Đoán giới tính qua nhịp tim thai

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Nhịp tim thai bao nhiêu là bình thường

Nhịp tim của thai nhi bao nhiêu là bình thường? Tim thai bình thường khá mạnh mẽ, khoảng 120 – 160 lần/phút, tiết tấu đều đặn, gần giống tiếng “tích tắc” của đồng hồ. Khi thai nhi vận động, nhịp tim thai có thể tăng 10-20 lần/phút. Nếu bình thường duy trì ở mức cao trên 160 lần/phút hoặc thấp dưới 110 lần/phút đều là bất thường.

Nếu mẹ căng thẳng hoặc mệt mỏi cũng sẽ khiến tim thai tăng nhanh. Lúc này mẹ nằm nghiêng về bên trái có thể giảm bớt hiện tượng tim thai quá nhanh. Nếu vẫn quá nhanh thì nên suy nghĩ có phải thai nhi thiếu dưỡng khí, tốt nhất nên đi khám bác sĩ.

Tim thai 140

Tim thai thông thường là 120-160 lần/phút, nếu tim thai là 140 là trong phạm vi bình thường.

Dân gian vẫn nói tim thai thấp dưới 140 lần/phút là bé trai. Thực ra chưa hẳn, tim thai bé gái cao hơn bé trai chỉ đúng khi vừa ra đời. Nhịp tim của thai nhi giữa bé trai và bé gái không khác biệt. Nhịp tim nhanh chậm chỉ thay đổi theo tuổi thai.

Khi mang thai tuần thứ 5, nhịp tim của thai nhi gần với nhịp tim của mẹ, khoảng 80-85 lần/phút. Tới tuần thứ 9 nhịp tim tăng dần tới 170-200 lần/phút. Tới giai đoạn giữa thai kỳ thì chậm dần còn 120-160 lần/phút.

Tim thai 150

Tim thai thông thường là 120-160 lần/phút, nếu tim thai là 150 là trong phạm vi bình thường.

Nhiều người căn cứ vào nhịp tim để phán đoán giới tính thai nhi, thật ra nhịp tim thai chỉ phản ánh sức khoẻ của thai nhi, nếu tim thai quá nhanh hoặc quá thấp có thể đó là do thiếu dưỡng khí nghiêm trọng.

Tim thai 180

Tim thai thông thường là 120-160 lần/phút, nếu tim thai là 180 có nghĩa là quá nhanh. Tim thai quá nhanh hoặc quá thấp đều phải lưu ý xem có phải thai nhi thiếu dưỡng khí hay không. Bình thường kiểm tra nước ối có bị quá ít hoặc ô nhiễm hoặc có bị dây rốn quấn cổ không.

Nhưng mẹ cũng đừng quá lo lắng, dây rốn quấn cổ thông thường có thể tự tháo được, nhưng mẹ vẫn nên ghi chép nhật ký thai máy, thai máy quá nhiều hoặc quá ít đều phải đi khám kịp thời.

Tim thai quá nhanh phải làm thế nào

Thông thường, khi thai nhi bị kích thích hoặc thiếu dưỡng khí sẽ gây nhịp tim thai tăng nhanh. Tim thai quá nhanh nên giảm kích thích ở vùng bụng dưới và tử cung, ngoài ra có thể tới bệnh viện thở oxy để tránh thai nhi thiếu dưỡng khí.

Nếu tim thai quá nhanh, mẹ nên chú ý nghỉ ngơi và giám sát tim thai, nếu tim thai luôn duy trì ở mức độ cao thì cẩn cảnh giác khả năng thiếu dưỡng khí mãn tính, nên nhập viện theo dõi.

Đoán giới tính qua nhịp tim thai

Dân gian vẫn lưu truyền rằng tim thai dưới 140 lần/phút thì là con trai. Thông thường nhịp tim con gái nhanh hơn con trai nhưng điều đó không liên quan tới giới tính của thai nhi.

Nhịp tim bình thường của thai nhi khoảng 120-160 lần/phút, chuyên gia cho biết, để nghe tim thai cần dựa vào máy chuyên dụng, mang thai khoảng 12 tuần là có thể nghe tim thai bằng máy Doppler trong điều kiện yên tĩnh.

Đoán giới tính qua nhịp tim thai

Tim thai bao nhiêu là con trai

Có người nói tim thai thấp hơn 140 lần/phút là con trai, cao hơn là con gái.

Sự thực là: nhịp tim con gái nhanh hơn của con trai, điều này chỉ đúng với trẻ sơ sinh. Nhịp tim thai giữa thai nhi gái và trai không có gì khác biệt.

Nhịp tim nhanh chậm chỉ thay đổi theo tuổi thai. Khi mang thai tuần thứ 5, nhịp tim của thai nhi gần với nhịp tim của mẹ, khoảng 80-85 lần/phút. Tới tuần thứ 9 nhịp tim tăng dần tới 170-200 lần/phút. Tới giai đoạn giữa thai kỳ thì chậm dần còn 120-160 lần/phút.

Chỉ số tim thai cao là con gái sao?

Thật ra việc dựa vào nhịp tim để phán đoán giới tính là không khoa học. Nhịp tim của thai nhi chịu ảnh hưởng bởi thần kinh giao cảm và phó giao cảm. Thông qua đường đồ thị hình thành do sự thay đổi của tim thai có thể biết được phản ứng của tim thai khi thai máy và khi co thắt tử cung.

Từ đó suy đoán thai nhi trong tử cung có bị thiếu dưỡng khí hay không. Nhịp tim thai bình thường là 120-160 lần/phút, nếu tim thai trên 160 lần hoặc dưới 100 lần/phút đều là bất thường, có thể là do thai nhi thiếu dưỡng khí, cần phải điều trị kịp thời. Còn quan niệm tim thai nhanh là con gái chỉ là vấn đề xác suất, không thể căn cứ độ nhanh chậm của tim thai để xác định giới tính thai nhi được.

Nhịp tim thai bình thường là 120-160 lần/phút, nếu duy trì 10 phút liên tục tim thai <120 lần hoặc >160 lần/phút có nghĩa tim thai bất thường. Tình trạng của cơ thể mẹ cũng ảnh hưởng tới tim thai. Ví dụ khi mẹ bị sốt, tim thai thường hơn 160 lần/phút, hay mẹ bị cường giáp trạng, nhịp tim vốn đã nhanh, tim thai cũng thường hơn 160 lần/phút.

Nếu mẹ phải uống một số loại thuốc như terbutaline, atropin cũng khiến nhịp tim của mẹ và thai nhi tăng nhanh. Tim thai chậm có thể do thai nhi thiếu dưỡng khí, nhưng cũng có khi do mẹ uống thuốc propranolol gây nên.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí