Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Nhau thai là gì? Cấu tạo, chức năng nhau thai mà mẹ bầu nên biết

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Nhau thai là gì?

Nhau thai là một cơ quan trao đổi các chất dinh dưỡng giữa mẹ và thai nhi, là sự kết hợp giữa phôi và tế bào của mẹ và là nguồn sống của em bé. Nó được gắn vào tử cung để lấy chất dinh dưỡng và oxy, sau đó cung cấp cho bé. Nếu như có bất thường hoặc bị lão hóa, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của bé, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của bé.

Nhau thai có hình dạng như thế nào?

Nhau thai có hình tròn và bám vào thành tử cung. Trong thời kỳ mang thai do sự co bóp của nội mạc tử cung khiến cho nhau thai bị bong và lòi ra khỏi tử cung. Chính giữa của nhau thai dày còn ở ngoại vi thì mỏng. Phần bóng loáng đối diện với khoang ối gọi là mặt trong, cuống rốn là trung tâm. Trong cuống rốn có các mạch máu, được các nhung mao liên kết với nhau. Còn phần hơi gồ ghề bên kia được gọi là mặt ngoài, cũng là cấu tạo màng rụng bong tróc rách ra.

Phần chính của nhau thai là các nhung mao chia thành nhiều nhánh. Bề mặt của nhung mao là biểu mô trophoblastic (túi phôi), lớp giữa là mô liên kết và mạch máu.

Cấu tạo của nhau thai ra sao

Nhau thai bao gồm màng ối, màng đệm và màng rụng.

1. Màng ối

Một bộ phận của thai nhi tạo nên nhau thai, là lớp trong cùng nhất của nhau thai. Màng ối là một màng mỏng hơi trong suốt bám vào mặt bên trong của nhau thai, trơn bóng, không có mạch máu, dây thần kinh và bạch huyết. Độ dày của màng ối thường là 0.02-0.05 mm, do 5 lớp mỏng hơn tạo thành: tế bào tầng trên, tầng dày đặc và màng đáy, lớp nguyên bào sợi và lớp bọt biển.

2. Màng đệm

Một bộ phận của thai nhi tạo nên nhau thai, là phần chính và cấu trúc chính của nhau thai là nhung mao. Nó trải qua ba giai đoạn phát triển, đó là lông tơ sơ cấp, lông tơ thứ cấp và lông tơ cấp ba. Khoảng 3 tuần sau khi thụ tinh, khi mạch máu trong nhung mao hình thành, tạo thành hệ thống tuần hoàn nhau thai của thai nhi. Thai nhi dựa vào trao đổi máu của nhau thai, từ máu truyền từ mẹ sang mà thai nhi nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết.

3. Màng rụng

Bộ phận cấu thành nhau thai từ cơ thể mẹ. Dưới đáy có một phần rất mỏng, gọi là  màng rụng. Động mạch xoắn ốc tử cung của người mẹ chính là từ đây vào cơ thể người mẹ, đi vào khoảng trống giữa các nhung mao với tốc độ dòng chảy 500-600 ml mỗi phút. Máu của thai nhi thì thông qua động mạch đi thẳng vào các mạch máu của nhung mao và thông qua khoảng trống của nhung mao ở cơ thể mẹ để tiến hành trao đổi vật chất.

Thực hư về tác dụng của nhau thai

Theo đông y “y dược Trung Quốc” chỉ ra rằng nhau thai tươi của người khỏe mạnh sau khi bỏ màng ối và dây rốn, rửa sạch nhiều lần để loại bỏ máu, chưng hoặc trần sơ qua nước sôi sau đó phơi khô sẽ trở thành “Tử hà sa” trong trung dược, có tác dụng ấm thận bổ tinh, ích khí dưỡng huyết, nhưng không phải là “vật đại bổ” như người ta thường hay thổi phồng, nếu như ăn không đúng bệnh còn tổn thương cơ thể. Còn dưới góc độ của y học hiện đại thì thành phần của nhau thai hơi phức tạp, trong đó thành phần hoạt tính là protein, cần bào chế thành thuốc tiêm mới có tác dụng thông qua con đường tiêm, đường uống không có tác dụng.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí