Chuyên Mục Dinh dưỡng

Vai trò nguyên tố vi lượng trong cơ thể chúng ta

Ngày 13 Tháng Tám, 2020

Có những loại nguyên tố vi lượng nào

Theo nghiên cứu, cho tới hiện nay đã xác định được 18 loại nguyên tố vi lượng thiết yếu cho sức khoẻ và sự sống của cơ thể người, gồm có: sắt, đồng, kẽm, coban, mangan, crom, selen, iốt, niken, flo, molypden, vanadi, thiếc, silicon, strontium, boron, rubidium, asen. Mỗi loại nguyên tố lại có chức năng sinh lý đặc thù.

Cho dù hàm lượng của chúng trong cơ thể là cực kỳ nhỏ, nhưng lại không thể thiếu để duy trì một số quá trình trao đổi chất mang tính quyết định trong cơ thể người. Khi thiếu những nguyên tố vi lượng này cơ thể sẽ sinh bệnh, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Tác dụng của nguyên tố vi lượng

Kích hoạt hệ thống enzyme

Nguyên tố vi lượng giúp các thành phần của các zymoprotein (protein xúc tác) luôn ở cạnh nhau, hoặc kết hợp các chất hoá học xúc tác tại trung tâm hoạt tính enzyme. Sắt, đồng, kẽm, kim cương, mangan, nhôm có thể kết hợp cùng các phối tử hoặc gen phân tử như thiol, gum base, pyrazole, hydroxyl, hình thành chất phức hợp tồn tại ở chuỗi bên của protein.

Tác dụng sinh học đặc biệt trong hormone và vitamin

Một số nguyên tố vi lượng là thành phần hoặc thành phần hoạt tính quan trọng của hormone và vitamin. Nếu thiếu các nguyên tố vi lượng này, các hormone hoặc vitamin tương ứng không thể được tổng hợp và chắc chắn ảnh hưởng tới các chức năng sinh lý của cơ thể. Ví dụ, iốt trong hormone tuyến giáp và cobalamins trong vitamin B12 đều là các nguyên tố vi lượng.

Vận chuyển nguyên tố

Một số nguyên tố vi lượng có tác dụng vận chuyển nguyên tố thông thường trong cơ thể. Như Sắt là chất mang oxy trong hemoglobin. Nếu không có sắt, hemoglobin không thể được tổng hợp, oxy không thể được vận chuyển, các mô và tế bào không thể chuyển hóa, và như vậy ơ thể không thể tồn tại.

Điều tiết mức thẩm thấu thể dịch và cân bằng axit-bazơ

Nguyên tố vi lượng ở trong dịch cơ thể, cùng với các phân tử ion kali, natri, canxi, magiê, có tác dụng điều tiết áp lực thẩm thấu và độ axit bazơ trong dịch cơ thể, đảm bảo chức  năng sinh lý của cơ thể hoạt động bình thường.

Ảnh hưởng tới chuyển hóa axit nucleic

axit nucleic là vật chất mang thông tin di truyền, trong axit nucleic có khá nhiều crom, sắt, kẽm, mangan, đồng, niken. Những nguyên tố này có thể ảnh hưởng tới chuyển hoá axit nucleic, do vậy nguyên tố vi lượng có vai trò rất quan trọng trong di truyền.

Phòng chống ung thư

Có những nguyên tố vi lượng có tác dụng phòng chống ung thư nhất định. Như sắt, selen có tác dụng chống ung thư đường tiêu hoá, kẽm có tác dụng chống ung thư thực quản, ung thư phổi, iốt chống ung thư tuyến giáp và tuyến sữa.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí