Chuyên Mục Dinh dưỡng

Người bị thiếu máu nên ăn gì? kiến thức bổ ít cho bạn

Ngày 5 Tháng Chín, 2020

Người bị thiếu máu nên ăn gì

Cà rốt: Cà rốt chứa nhiều vitamin B và C, đồng thời chứa một chất dinh dưỡng đặc biệt – caroten. Carotene rất có lợi cho máu, là thực phẩm phù hợp nhất cho người bị thiếu máu, hơn nữa món súp cà rốt là một món ăn bổ máu rất tốt. Tuy nhiên, nhiều người không thích cà rốt, cách tiếp cận của cá nhân tôi là ép cà rốt lấy nước và thêm mật ong để làm thức uống.

Tóc tiên: màu của tóc tiên rất đen, không đẹp mắt, nhưng chất sắt chứa trong nó tương đối cao. Vì vậy nấu súp với tóc tiên có thể giúp tạo máu, phù hợp với người bị thiếu máu.

Hoa hiên vàng: chứa lượng sắt lớn nhất, cao gấp 20 lần rau bina quen thuộc, hàm lượng sắt cao và hoa hiên vàng cũng chứa nhiều vitamin, B1, protein C, chất béo, colchicine và các chất dinh dưỡng khác.

Quả nhãn: Ngoài việc giàu chất sắt, nhãn còn chứa vitamin A, B và glucose, sucrose,… Nó cũng có thể điều trị chứng hay quên, tim đập nhanh, suy nhược thần kinh và mất ngủ trong khi giúp bổ sung máu. Súp nhãn, rượu nhãn và các loại tương tự cũng là những thực phẩm làm giàu máu rất tốt.

Mì căn: Đây là một món ăn dân gian. Trong các nhà hàng chay và cửa hàng thực phẩm đa phần đều có. Lượng chất sắt trong mì căn tương đối cao, vừa bổ sung máu lại có thể bổ sung sắt.

Rau bina: Đây là loại rau phổ biến nhất. Nó cũng là một thực phẩm làm giàu máu nổi tiếng. Rau bina rất giàu chất sắt carotene, vì vậy rau bina có thể được coi là một thực phẩm quan trọng trong các loại rau giúp giàu máu. Nếu như bạn không thích cà rốt, thì hãy ăn nhiều rau bina. 

Người bị thiếu máu nên ăn gì? Ngoài việc ăn rau làm giàu máu, người thiếu máu cũng có thể ăn nhiều thực phẩm có màu tương đối sẫm như chà là đỏ, bạch chỉ, gạo lứt, đậu đen,… Những thực phẩm này là những thực phẩm bổ sung máu tốt nhất.

Người bị thiếu máu không nên ăn gì

  1. Không nên uống trà đặc: Axit trong trà dễ dàng kết hợp với sắt hóa trị thấp để tạo thành tannate sắt không hòa tan, gây cản trở sự hấp thụ sắt.
  2. Không nên uống cà phê.
  3. Không nên ăn tỏi: Tỏi chứa nhiều chất dễ bay hơi. Tiêu thụ quá mức sẽ ức chế sự tiết dịch dạ dày, làm giảm huyết sắc tố và hồng cầu, tăng tình trạng thiếu máu.
  4. Không nên uống sữa bò: Hàm lượng sắt trong sữa rất thấp, trong khi hàm lượng canxi và phốt pho cao. Chất sắt trong cơ thể dễ kết hợp với canxi và phốt pho trong sữa để tạo thành các hợp chất chứa sắt không hòa tan, khiến lượng sắt trong cơ thể không đủ.
  5. Ăn ít thực phẩm có tính kiềm: môi trường kiềm không có lợi cho sự hấp thụ sắt và việc thiếu axit dạ dày cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tự do và chuyển hóa sắt trong thực phẩm, vì vậy bệnh nhân bị thiếu máu nên hạn chế ăn thực phẩm có tính kiềm như bánh mì và mì lúa.
  6. Ngoài ra, bệnh nhân thiếu máu thường cũng bị rối loạn tiêu hoá, vì vậy nên tránh ăn thực phẩm khó tiêu hóa. Những thực phẩm này bao gồm đậu phộng, quả óc chó, hạnh nhân, tỏi tây, hành và các loại thịt không được nấu chín

Thực đơn bổ sung máu cho nữ giới bị thiếu máu

  1. Cùi nhãn 15g, táo đỏ 3-5 quả, gạo nếp 100g. Nấu thành cháo, dùng lúc còn ấm nóng. Tác dụng: dưỡng tâm bổ tỳ, tăng cường sức khoẻ.
  2. Xương dê tươi 0,5kg, gạo nếp 200g. Xương dê rửa sạch, cho vào nồi ninh, vớt bỏ tạp chất, cho gạo nếp vo sạch vào nấu thành cháo, dùng lúc còn ấm. 10-15 ngày cho 1 liệu trình. Tác dụng: bổ thận, mạnh xương cốt.
  3. Gạo lứt 100g, ý dĩ nhân 50g, táo đỏ 15 quả. Cho vào nồi nấu thành cháo, khi ăn cho thêm đường trắng lượng thích hợp. Tác dụng: dưỡng âm bổ huyết.
  4. Hà thủ ô 60g, táo đỏ 3-5 quả, gạo nếp 100g. Hà thủ ô ép lấy nước, loại bỏ bã, thêm táo đỏ và gạo nếp vào nấu thành cháo, thêm đường nâu lượng thích hợp, ăn lúc còn ấm. Nên nấu bằng nồi sứ. Tác dụng: bổ can dưỡng thận, dưỡng huyết.
  5. Trứng gà 2 quả, lấy lòng đỏ, đánh tan, thêm muối và nước vào rồi đem đi hấp chín. Mỗi ngày ăn 2 lần. Tác dụng: bổ sắt, phù hợp với người thiếu máu do thiếu sắt.
  6. Gan lợn 150g, rau bina lượng thích hợp. Gan lợn rửa sạch, thái miếng, trộn với bột năng, muối, nước tương, mì chính; cho vào chảo dầu xào cùng với rau bina đến khi chín là được. Hoặc dùng 50g gan lợn rửa sạch, thái miếng, cho vào nước sôi luộc, đến khi gần chín thì cho rau bina vào, nấu thành canh. Tác dụng: bổ sắt, phù hợp với người thiếu máu do thiếu sắt.

Những lưu ý dành cho người bị thiếu máu

Chế độ ăn uống phải rất bổ dưỡng và dễ tiêu hóa, không quá dầu mỡ và quá cay. Thức ăn chủ yếu phải có độ tinh mịn hợp lý.

Bệnh nhân bị lây nhiễm phát sốt nên ăn ít các thực phẩm có lông như thịt cừu, thịt lợn, thịt gà, nên ăn ít dầu mỡ và ăn nhiều thực phẩm thanh đạm. Cố gắng không sử dụng Analgin, Ibuprofen, Paracetamol hoặc các loại thuốc có chứa các thành phần này. Bạn có thể sử dụng các chế phẩm y học nguyên chất của Đông y như Hoàng liên,… Nếu sốt trên 38℃, nên tìm bác sĩ để điều trị bằng kháng sinh.

Bệnh nhân loạn nhịp tim, hoa mắt và chóng mặt nên ít hoạt động, kịp thời truyền máu. Nếu không đỡ, bệnh nhân không nên truyền máu liên tục, nên chú ý đến khoảng thời gian giữa các lần truyền máu, không nên tuỳ ý kéo dài. Chảy máu không ngừng, vết bầm da càng tăng, cần được điều trị y tế kịp thời.

Nên thường xuyên thực hiện các thói quen tốt hàng ngày, vận động thích hợp, không nên quá lao lực. Nên ít đi đến những nơi công cộng, những nơi đông đúc.

Duy trì sự lạc quan, không nên lo lắng hay ưu phiền.

Giữ không khí trong nhà trong lành và thông gió thường xuyên.

Thuốc lá và rượu có tác dụng ức chế tạo máu, bệnh nhân thiếu máu không nên hút thuốc hoặc uống rượu. Ngoài ra, bệnh nhân thiếu máu không nên uống trà hoặc cà phê đặc.

Phản ứng có hại (như chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, phát ban,…) khi dùng thuốc nên được báo cáo kịp thời cho bác sĩ và y tá có thẩm quyền.

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ khi dùng thuốc, không tuỳ ý sử dụng các phương pháp điều trị theo ý muốn để ngăn ngừa sai lệch và làm tình trạng tồi tệ hơn. Càng không nên để bản thân tham gia vào một số hoạt động mê tín dị đoan, cần phải chẩn đoán và điều trị trong các bệnh viện chính thống.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí