Nghiến răng khi ngủ: nguyên nhân, cách chữa trị

Ngày 17 Tháng Bảy, 2020

Chứng nghiến răng là thế nào

Chứng nghiến răng là khi ngủ hoặc khi tỉnh cũng có vô thức nghiến răng, theo thời gian tình trạng nặng hơn, là một loại bệnh mang tính tuần hoàn ác tính thời gian dài.

Nguyên nhân nghiến răng ban đêm

  1. Do các yếu tố tâm lý như căng thẳng thần kinh, tâm lý lo lắng, buồn bã, 1o lắng, giận dữ.
  2. Bệnh về đường ruột, rối loạn nội tiết.
  3. Những người làm công việc quá mệt mỏi, hoặc cần sự tỉ mỉ cao độ như vận động viên, thợ đồng hồ.
  4. Thiếu nguyên tố vi lượng.
  5. Nghiến răng theo thói quen.

Nghiến răng khi ngủ là thiếu chất gì

Có những đứa trẻ có thói quen kén ăn, đặc biệt là không thích ăn rau xanh, làm mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn tới thiếu canxi, phốt pho, các loại vitamin và nguyên tố vi lượng, khiến cơ nhai ở vùng mặt vào ban đêm co lại không tự chủ, dẫn tới nghiến răng.

Nghiến răng khi ngủ phải làm thế nào

Điều trị tâm lý

Thật sự có yếu tố tâm lý tinh thần ảnh hưởng khiến sức căng cơ hàm tăng quá độ. Do đó nên loại bỏ căng thẳng, lo lắng, sắp xếp công việc hợp lý. Nếu cần thiết có thể uống một lượng nhỏ thuốc an thần theo chỉ dẫn của bác sĩ, vì cách này có thể tạo sự ỷ lại vào thuốc.

Điều trị giảm hưng phấn não bộ

Trước khi ngủ ngơi ngơi thả lỏng cơ thể, tập thể dục vừa phải, tránh thực phẩm kích thích, không hút thuốc, cải thiện không gian phòng ngủ có thể giảm nhẹ trạng thái hưng phấn của não bộ. Điều động ý thức tự kiểm soát của bệnh nhân, tuy nhiên tác dụng không cao lắm.

Điều trị thả lỏng cơ bắp

Cơ hàm quá căng thẳng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nghiến răng, thả lỏng sức căng của cơ là bắt buộc để khống chế chứng nghiến răng. Có thể điều trị bằng cách huấn luyện chức năng nhai, xoa bóp, ám thị thị thính giác, tuy nhiên tác dụng cũng không cao.

Điều trị kích thích đánh thức trong giấc ngủ

Thông qua phản ứng sinh học, khiến bệnh nhân khi nghiến răng bị tín hiệu âm thanh làm thức giấc tạm thời dừng nghiến răng. Tuy nhiên phương pháp này ảnh hưởng tới giấc ngủ của bệnh nhân và người sống cùng, hiệu quả không lâu dài.

Diệt giun

Điều trị diệt giun đũa, giảm ký sinh trùng kích thích đường ruột. Giai đoạn tuổi nhi đồng có thể trẻ sẽ bị nghiến răng ban đêm do giun đũa, còn tuổi thiếu niên và trưởng thành thì gần như không có. Do vậy điều trị diệt giun không có tác dụng với thanh thiếu niên và người trưởng thành bị nghiến răng ban đêm.

Bỏ tật xấu

Sửa tật nhai một bên, cắn bút, nhai kẹo cao su thường xuyên. Điều trị bằng thuốc: chủ yếu cải thiện rối loạn vận động và sức căng cơ hàm.

Phòng tránh nghiến răng khi ngủ

  1. Những đứa trẻ có chứng nghiến răng ban đêm, cha mẹ cần chú ý giúp trẻ thả lỏng tinh thần, đặc biệt là 1-2 giờ trước khi ngủ, không hoạt động mạnh.
  2. Chú ý điều chỉnh chế độ ăn, ăn đồ dễ tiêu hoá, giàu dinh dưỡng, buổi tối không ăn quá  no.
  3. Nếu có ký sinh trùng đường ruột cần điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.
  4. Điều chỉnh khớp răng, khớp hàm nếu cần.
  5. Nếu không thể điều trị được, có thể tới bệnh viện làm “khung đệm răng”, đeo khi ngủ để tránh nghiến răng ban đêm và bảo vệ răng.
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí