Chuyên Mục Trẻ sơ sinh

Mẹ mang thai có thể cho con bú không

Ngày 29 Tháng Tám, 2020

Mang thai có thể cho con bú không

Người thân, bạn bè và các chuyên gia y tế có thể đặt câu hỏi cho con bú khi mang thai. Điều họ lo lắng là điều này có thể gây rủi ro cho thai nhi của bạn. Không có bằng chứng cho thấy cho con bú trong khi mang thai sẽ làm mất các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi. Hiểu rõ hơn về vấn đề này, lo lắng của bạn sẽ giảm bớt đi rất nhiều.

Nghiên cứu y học chỉ ra rằng, cho con bú kích thích sự tiết ra “oxytocin”, đây là một loại hormone khiến tử cung co bóp. Nếu có cơn co thắt bất thường khi mang thai, thì có thể phải lo lắng về sức khỏe của thai nhi. Tuy nhiên, các nghiên cứu y học đã phát hiện ra rằng, cơ quan nhận oxytocin của tử cung, sẽ không hoạt động trước tuần thứ 24 của thai kỳ. Vì vậy vẫn có thể cho con bú sau khi mang thai.

Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp thành công cho con bú khi mang thai, nhưng thể trạng của mỗi bà mẹ khác nhau, một số bà mẹ cho con bú khi mang thai dẫn đến sảy thai. Vì vậy, có nên tiếp tục cho con bú trong khi mang thai hay không, phải cân nhắc rất cẩn thận, cũng nên tham khảo lời khuyên chuyên môn của bác sĩ sản khoa và bác sĩ phụ khoa trước khi đưa ra quyết định.

Nói chung, các thai phụ có tình trạng dưới đây không thích hợp để cho con bú trong thai kỳ:

  1. Có tiền sử sinh non hoặc phá thai.
  2. Đa thai.
  3. Những cơn co thắt bất thường khi mang thai.
  4. Cân nặng của thai nhi tăng trưởng không rõ rệt.

Ngoài ra, nếu có các triệu chứng chảy máu trong khi cho con bú, phải ngừng cho con bú ngay lập tức và tới bệnh viện để thăm khám. Không nên coi nhẹ việc cho con bú mà ảnh hưởng đến thai nhi.

Trên thực tế, điểm chính của việc cho con bú khi mang thai, không phải cho bé bú bằng sữa mẹ, mà là duy trì việc bú sữa của bé, khi cần thì cho bé mút một lát, điều này thường dễ hơn là dỗ bé trong một thời gian dài. Do đó, các bà mẹ mong muốn được cho con bú trong thời kỳ mang thai, ngoài việc chăm sóc trạng thái thể chất và tinh thần, cũng nên thực hiện các thay đổi khác tùy theo độ tuổi của em bé, thay vì để bé giữ nguyên tất cả các nhu cầu và thỏa mãn khi bú. Ví dụ, nói với bé bú từ từ, đếm đến 5 hoặc 10 để nới lỏng miệng, hoặc cho bé ăn bữa phụ trước, lúc cần thiết thì cho bé bú một ít sữa mẹ.

Đối với những thai phụ có tiền sử sảy thai hoặc triệu chứng thai nghén không ổn định, có thể cai sữa khẩn cấp. Khi mang thai, thai nhi cần rất nhiều dinh dưỡng. Để an toàn khi mang thai, tốt nhất bạn nên bắt đầu cai sữa cho bé.

Làm sao để cho con bú khi mang thai

Mặc dù có thể cảm thấy các cơn co bóp tử cung trong khi cho con bú, tuy nhiên các cơn co bóp tử cung vốn dĩ là một hiện tượng bình thường trong thai kỳ. Các cơn co bóp tử cung cũng xảy ra trong đời sống tình dục và đa phần các cặp vợ chồng cũng duy trì đời sống tình dục trong thai kỳ.

Hiện tại, không có báo cáo y tế rõ ràng nào xác định các trường hợp cho con bú trong khi mang thai có thể gây rủi ro, những điều dưỡng chăm sóc các thai phụ trong thời gian mang thai cũng có những ý kiến khác nhau. Nếu bạn có kế hoạch cho con bú trong khi mang thai, bạn cần chú ý những điều sau:

Cần nghỉ ngơi nhiều khi mang thai

Nằm xuống trong khi cho con bú trong khi mang thai sẽ giúp bạn nghỉ ngơi nhiều hơn. Sắp xếp một căn phòng đáp ứng các yêu cầu an toàn dành cho bé, nằm trên một tấm thảm hoặc giường để cho bé ăn. Nếu bé ăn xong và tự chơi, bạn có thể tiếp tục nghỉ ngơi.

Điều chỉnh tư thế của bé khi cho bú

Một số bà mẹ khi mang thai, đầu vú có thể trở nên nhạy cảm. Điều chỉnh tư thế của bé khi cho bú một cách cẩn thận sẽ giúp ích cho bạn. Các kỹ thuật thở được học từ các khóa học sinh sản có thể giúp bạn cải thiện sự khó chịu do độ nhạy cảm của núm vú tăng lên.

Nếu cho bé ăn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, kỹ thuật thở cũng có thể giúp ích. Nếu bé đủ lớn để giao tiếp, bạn có thể bảo bé trước khi bú ăn nhẹ hoặc ăn ít đồ ăn vặt. Như vậy sẽ giúp bảo vệ núm vú nhạy cảm của bạn và giảm bớt mệt mỏi.

Quan sát xem lượng sữa có đủ hay không

90% bà mẹ cho con bú khi mang thai sẽ bị giảm sữa, nhưng không phải là tuyệt đối. Bạn nên chú ý đến phản ứng của cơ thể khi cho con bú và dừng lại vào thời điểm thích hợp. Phụ nữ cho con bú trong thời kỳ mang thai thường thấy rằng lượng sữa của họ giảm trong tháng thứ tư hoặc thứ năm của thai kỳ.

Nếu em bé của bạn dưới một tuổi, hãy quan sát mức tăng cân của bé để xác định xem bé có đủ sữa không. Một số bà mẹ cũng thay đổi hương vị của sữa khi mang thai. Những thay đổi này có thể dẫn đến những thay đổi lớn ở trẻ như giảm tần suất bú hoặc cai sữa hoàn toàn.

Cất trữ sữa mẹ

Nếu cơ thể bạn cho phép, bạn có thể cất trữ sữa mẹ đúng cách để chuẩn bị cho việc sữa mẹ bị giảm. Nếu bạn cho con bú thành công khi mang thai, đây cũng là một món quà cho đứa con thứ hai của bạn. Bởi vì quá trình bé bú sữa có thể nhẹ nhàng hơn nhiều, bạn không phải đối mặt với các vấn đề khó khăn khi cho con bú, bởi vì ngực của bạn luôn trong trạng thái tương đối thông suốt.

Đồng thời, cho con bú khi mang thai cũng là một quá trình để bé liên tục xây dựng cảm giác an toàn, để bé có thể nhanh chóng chấp nhận sự xuất hiện của em trai/em gái sau khi bạn sinh con, giảm các cảm xúc tiêu cực như bớt ghen tuông…

Trong giai đoạn đầu sau sinh của thời kỳ cho con bú, bạn có thể cho bé nhỏ ăn trước, sau đó cho bé lớn ăn, để đảm bảo bé nhỏ ăn đủ sữa non. Bạn cũng không phải lo lắng về việc sữa non bị bé lớn bú mất, vì sữa non là sữa mẹ trong vài ngày đầu, chứ không chỉ vài giọt.

Các vấn đề thường gặp khi cho con bú trong thời gian mang thai 

Khi các bà mẹ tiếp tục cho con bú trong thời kỳ mang thai, cũng sẽ tăng mức độ khó khăn khi cho con bú do thay đổi hình dạng cơ thể và thể lực khi mang thai. Sau đây là những vấn đề phổ biến và giải pháp cho con bú khi mang thai:

Núm vú mẫn cảm, đau

Khi mang thai, do sự thay đổi hormone trong cơ thể, núm vú đặc biệt nhạy cảm, do đó, núm vú dễ bị đau khi tiết sữa (đặc biệt là khi trẻ được cho ăn). Lúc này, bạn có thể rút ngắn dần thời gian cho con bú và giảm tần suất cho con bú để giảm đau núm vú. Nếu bạn cảm thấy đau núm vú khi cho con bú, hãy thử sử dụng cách thở Lamez để giúp bản thân thư giãn.

Tư thế cho con bú không thoải mái

Khi bụng của bà mẹ mang thai ngày càng lớn, việc tìm tư thế cho con bú thoải mái trở nên khó khăn hơn. Vào thời điểm này, nên cho trẻ bú nằm để giảm nguy cơ bụng bị đè nén. Cần lưu ý rằng cho con bú vào thời điểm này vẫn nên coi “sự thoải mái của mẹ” là quan trọng nhất, đừng ép buộc bản thân quá nhiều. Nếu bạn thực sự cảm thấy không thoải mái, hãy cân nhắc việc cai sữa cho bé.

Lượng sữa giảm, mùi vị dịch sữa thay đổi

Khi mang thai, lượng sữa sẽ giảm và thay đổi mùi vị. Đôi khi, trẻ lớn hơn sẽ không thể thích nghi và kháng cự. Lúc này, hãy xem xét liệu bé có cần bổ sung các thực phẩm khác để bù cho các thành phần sữa mẹ bị thiếu. Ngoài ra, giao tiếp chân thành với trẻ về tình trạng thể chất hiện tại của mẹ, cho bé hiểu lý do của sự thay đổi trong hương vị sữa.

Cảm nhận của bà mẹ mang thai

Khi mang thai, các bà mẹ có xu hướng cảm thấy mệt mỏi vì những thay đổi về thể chất và sự khó chịu do cho con bú. Một số bà mẹ sẽ không thích cho con bú do những nguyên nhân tâm lý này, điều này là hoàn toàn bình thường. Nếu bạn không muốn cho con bú, bạn có thể tạm dừng cho con bú và tìm kiếm các liên kết tình mẹ con khác.

Vấn đề thích ứng của trẻ lớn

Nếu ban đầu người mẹ mang cho con bú không hạn chế, và sau khi mang thai phải thay đổi cách cho trẻ bú, giảm số lần bú, một số trẻ sẽ có trạng thái buồn chán và gào khóc. Lúc này, mẹ có thể giao tiếp với con một cách chân thành, từ từ cho trẻ cai sữa. Làm như vậy sẽ tốt hơn so với việc cai sữa đột ngột sau khi sinh con, đứa trẻ phải đối mặt với hai thay đổi “em đến để chia rẽ tình yêu của mẹ” và “cai sữa” cùng một lúc.  

Co bóp tử cung và chảy máu khi mang thai

Nếu bạn nhận thấy các cơn co thắt bất thường hoặc chảy máu trong khi cho con bú, hãy ngừng cho con bú ngay lập tức và đến bác sĩ phụ khoa.

Những vấn đề bất thường khi cho con bú khi mang thai Cách giải quyết
1. Núm vú đau, mẫn cảmGiảm thời gian và tần suất cho con bú.Phương pháp thở Lamer
2. Tư thế cho con bú không thoải máiÁp dụng tư thế bú nằmLấy sự thoải mái của mẹ làm chủKhông miễn cưỡng, từ từ cai sữa
3. Lượng sữa ít, mùi vị dịch sữa thay đổiBổ sung thích hợp các chất bị thiếuGiao tiếp chân thành với con, từ từ cai sữa
4. Cảm nhận của người mẹKhông miễn cưỡng, tìm kiếm sự liên kết tình mẹ con khác
5. Vấn đề thích ứng của trẻGiao tiếp chân thành, thay đổi cách cho trẻ bú và từ từ cai sữa
6. Xuất huyết khi mang thaiDừng cho bú, lập tức đến bệnh viện

Làm sao để cai sữa cho trẻ khi mang thai

Nếu bạn quyết định cai sữa cho bé, làm từng bước sẽ dễ dàng hơn. Phương pháp “không cung cấp, không từ chối” rất có hiệu quả đối với nhiều bà mẹ. Hãy thử quan sát xem con bạn lúc nào thì đòi sữa, sau đó đánh lạc hướng con kịp thời hoặc sử dụng đồ ăn nhẹ lành mạnh thay cho sữa mẹ. Tránh ngồi ở những chỗ bạn hay cho bé bú sữa. Đảm bảo chắc chắn rằng bạn dành cho bé nhiều cái ôm và sự chú ý hơn. Hãy nhớ rằng, cai sữa cho bé có thể rất khó khăn, đến mức đôi khi các mẹ rất dễ từ bỏ và cho trẻ bú trở lại.

Điều khó khăn nhất của cai sữa nhanh là đối phó với trẻ mới biết đi hơn 1 tuổi. Độ tuổi bướng bỉnh, rất khó để nói rõ lý do. Vào thời điểm này, sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình là đặc biệt quan trọng. Chuẩn bị nước và thức ăn, nhờ chồng hoặc gia đình giúp đưa trẻ ra ngoài, việc thay đổi không gian và sự mới lạ có thể khiến những “nhà thám hiểm nhỏ” này quên việc uống sữa. Một số bà mẹ cũng tránh mặc đồ bầu (đồ chuyên cho con bú), đồng thời cất đệm, gối cho con bú để thay đổi quang cảnh.

Nói chung, việc cai sữa cho trẻ trước 1 tuổi hoặc trẻ trên 3 tuổi sẽ ít khó khăn hơn. Bởi vì trẻ trước 1 tuổi sức lực chống đối tương đối thấp và trẻ trên 3 tuổi đã  có thể giao tiếp. Ví dụ, em bé hơn 6 tháng tuổi, nếu không muốn sử dụng bình sữa, cũng không cần ép buộc. Trước tiên, bạn có thể cho bé ăn các món phụ, dùng thìa hoặc ống hút để đưa sữa. Đồng thời tăng thời gian cho các hoạt động ngoài trời hoặc tương tác với các thành viên khác trong gia đình.

Nếu cần cai sữa khẩn cấp cho một đứa trẻ từ 2 tuổi trở lên, đừng coi nhẹ tình yêu và sự tự chủ của các con. Hãy để chúng đứng ngang hàng với bạn và nói cho chúng biết những gì đang xảy ra bây giờ và những gì sắp thay đổi, Có em bé đang ở trong bụng mẹ, sau khi em bé chào đời, nếu con muốn uống sữa mẹ, chúng ta lại tiếp tục nhé!

Trên thực tế, sau khi bé nhỏ được sinh ra, thông thường bé lớn đã được cai sữa sẽ không còn muốn nếm sữa mẹ hay yêu cầu sữa mẹ nữa. Một số bé có thể đã quên cách bú, một số sẽ phàn nàn về mùi vị của sữa mẹ, cũng có một số sẽ rất vui khi được bú trở lại và khôi phục sự gần gũi với mẹ. Nếu bạn không muốn bé lớn bú núm vú của mình, bạn có thể sử dụng cốc hoặc thìa để cho tiết sữa ra cho bé ăn.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí