Chuyên Mục Trẻ sơ sinh

Mẹ ít sữa phải làm thế nào? Cách giúp mẹ nhiều sữa

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Nguyên nhân khiến mẹ ít sữa

 1. Mẹ cho con ăn quá ít lần: không cho con bú trong một thời gian dài hoặc kéo dài khoảng thời gian giữa các lần cho con bú sẽ không chỉ gây bất lợi cho việc tiết sữa mà còn gây ra sữa không đủ.
 2. Nuôi con không đúng cách: Trẻ sơ sinh không được bú vú sớm và không cho bé bú theo nhu cầu, mẹ và bé bị tách ra và cho trẻ bú bình hình thành nên “cảm giác sai về núm vú”, khiến trẻ sơ sinh không muốn bú sữa mẹ. Các nguyên nhân như mẹ vì đau núm vú mà không muốn cho con bú… cũng dẫn đến dịch sữa không đủ.
 3. Thời gian cho trẻ bú không đủ: Số lần bú và thời gian bú trong 24 giờ không đủ, thời gian bú của hai bên vú có thể đạt tới 5-10 phút. Nếu bé ngủ thiếp đi khi đang bú, bạn nên vỗ nhẹ vào má để đánh thức bé.
 4. Thực phẩm bổ sung không phù hợp: Một số bà mẹ do dịch sữa tiết ra ít mà cho trẻ ăn sữa bò và nước đường… sữa ít được hút ra sẽ khiến gây ít sữa mẹ.
 5. Tư thế bú không đúng: bé không hút được dịch sữa, không kích thích được phản xạ tiết sữa.
 6. Người mẹ thiếu tự tin và nhiệt tình: Tại thời điểm này, cần hỗ trợ tâm lý để hướng dẫn phương pháp cho ăn đúng. Những vấn đề như vậy thường có thể tránh được nếu mẹ và bé ở cùng phòng càng sớm càng tốt sau khi sinh.
 7. Người mẹ bị suy dinh dưỡng và nghỉ ngơi không tốt: không có lợi cho phản xạ tiết sữa, chất lượng sữa cũng bị ảnh hưởng.
 8. Chức năng vận động miệng kém của trẻ sơ sinh: chẳng hạn như khiếm khuyết trên khuôn mặt cũng có thể cản trở việc cho con bú và tiết sữa mẹ. Tại thời điểm này, có thể vắt sữa hoặc sử dụng máy hút sữa để cho bé ăn.
 9. Loạn sản vú: loạn sản vú, phẫu thuật vú, ức chế núm vú, mẹ có chức năng tuyến giáp kém khi mang thai… có thể làm giảm tiết sữa.
 10. Có bệnh hoặc dùng thuốc ảnh hưởng đến việc tiết sữa, nhau thai dư thừa lưu lại… có thể gây ra sữa không đủ.

Biểu hiện của sữa mẹ không đủ

Từ phương diện của mẹ

 1. Mặc dù có bài tiết sữa mẹ nhưng không nghe thấy tiếng mút của bé.
 2. Người mẹ không cảm thấy ngực căng lên trước khi cho bú, sự thay đổi của vú không rõ ràng trước và sau khi cho bú.
 3. Mẹ không thể vắt sữa sau 5 ngày sinh, đau núm vú và tụt đầu ti, núm vú không mềm sau khi bú.

Từ phương diện của trẻ

 1. Trẻ sau 3 ngày sinh, bài tiết ít hơn 6 lần trong 24 giờ sau khi sinh. Phân vẫn có màu đen, xanh hoặc nâu. Tần suất đại tiện hàng ngày ít hơn 3-4 lần trong vòng 4 ngày đến 1 tháng.  
 2. Cho ăn ít hơn 8 lần trong 24 giờ, hoặc cho ăn nhiều lần nhưng bé luôn mút không ngừng, mút vú mỗi bên trong hơn 30 phút.
 3. Trẻ vẫn khóc sau khi bú, hoặc rất nhanh lại khóc trở lại, quay đi quay lại tìm ti mẹ.
 4. Trẻ ngủ ngắn sau khi bú, thường dưới 1 giờ.
 5. Trẻ 5 ngày sau sinh, mỗi ngày không tăng đủ 15~30g. Sau 10 ngày sinh, cân nặng không trở lại như lúc mới sinh.
 6. Bé mất nhiều thời gian để bú, mút núm vú mạnh, nhưng không thể nghe thấy tiếng nuốt liên tục, đôi khi đột nhiên buông núm vú ra và khóc.

Sữa mẹ không đủ phải làm thế nào

Sữa mẹ không đủ các mẹ đừng lo lắng, có thể thông qua một số cách chữa trị bằng thực phẩm, các món nhiều nước như canh cá tươi, canh gà, sữa tươi và nước… có tác dụng thúc đẩy rất tốt sự bài tiết của sữa mẹ.

 1. Tăng cường cho bé bú. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng prolactin trong máu của người mẹ tăng theo cấp số nhân sau khi em bé được cho ăn. Điều này là do khi bé bú núm vú, có thể thúc đẩy tuyến yên của mẹ tiết ra prolactin và do đó làm tăng tiết sữa.
 2. Tránh dùng thuốc. Trong thời gian cho con bú, không được dùng thuốc bừa bãi. Một số loại thuốc và thực phẩm có thể ảnh hưởng đến việc tiết sữa, chẳng hạn như thuốc antithyroid, sơn tra… Khi mẹ bị bệnh, tốt nhất nên dùng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ.
 3. Bổ sung dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng khác nhau trong sữa đến từ cơ thể của người mẹ. Nếu người mẹ trong tình trạng suy dinh dưỡng trong một thời gian dài, sẽ tự nhiên ảnh hưởng đến việc tiết sữa bình thường. Vì vợ, chồng nên đảm nhận vai trò đầu bếp và chọn những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cho vợ, chẳng hạn như sữa, trứng, rau và trái cây. Đồng thời, chuẩn bị thêm súp, có tác dụng xúc tác thúc đẩy cho việc tiết sữa.
 4. Duy trì tâm trạng tốt của các bà mẹ cho con bú. Sau khi sinh con, các bà mẹ, dưới tác động của các yếu tố sinh lý và môi trường, có những biến động cảm xúc lớn và thường có tâm trạng chán nản, điều này sẽ hạn chế sự tiết sữa mẹ. Các thí nghiệm y học đã chỉ ra rằng sự tiết sữa mẹ giảm mạnh khi mẹ bị trầm cảm. Do đó, cần tạo môi trường sống tốt và chú ý đến sức khỏe tinh thần của mẹ.
 5. Trị liệu thực phẩm. Dựa trên các biện pháp trên, kết hợp với thực phẩm prolactin, hiệu quả sẽ rõ rệt hơn. Các loại thực phẩm như người móng giò, đậu phộng… có tác dụng thúc đẩy tốt trong việc tiết sữa.
 6. Chế độ ăn uống cân bằng là một quy tắc quan trọng đối với các bà mẹ cho con bú. Các bà mẹ cho con bú cũng cần hết sức chú ý đến việc bổ sung nước. Bởi vì các mẹ sẽ thường cảm thấy khát, có thể khi cho con bú bổ sung thêm nước, hoặc uống nhiều nước canh hơn như canh cá tươi, canh gà, sữa tươi và nước sôi. Hydrat hoá ở mức vừa phải, như vậy dịch sữa cung cấp vừa đủ lại bổ dưỡng.

Mẹ ít sữa nên ăn gì

 • Lạc với lớp vỏ đỏ ngoài bề mặt (tốt nhất là lạc đỏ), móng giò (chân trước) hoặc nầm lợn, hoặc dùng lạc với gạo để nấu thành cháo. Như vậy sau khi ăn sẽ rất nhanh có sữa.
 • Đi siêu thị hoặc chợ để mua một ít hoa hiên vàng khô. Móng giò với hoa hiên vàng nấu cùng nhau, để lửa nhỏ hầm với gà thành canh. Dinh dưỡng đầy đủ, sữa mẹ sẽ được tăng cường.
 • Đậu phụ, đường nâu (không phải đường trắng, phải là đường nâu), rượu gạo (tốt nhất là loại đã được tuyển chọn). Đầu tiên cho đậu phụ, đường đỏ cho vào nồi nước, nấu với lượng thích hợp, đợi đường tan, cho rượu gạo vào, ăn đậu uống nước canh. Mỗi ngày một bữa, liên tục trong 5 ngày. Prolactin tác dụng đặc biệt mạnh.
 • Phi lê cá chép tươi, sau đó chiên trứng. Cho cá và trứng vào nồi nước, đun nhỏ lửa nấu thành canh, hoặc dùng cá với gạo tẻ nấu thành cháo. Hiệu quả rõ ràng.
 • Đu đủ, một số nơi khẳng định ăn đu đủ có thể thúc đẩy sữa mẹ. Điều này dựa vào kinh nghiệm mỗi người, có thể thử ăn đu đủ hầm đường phèn, thêm sữa bò cũng khá ngon.
Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí