Chuyên Mục Sức khỏe sau sinh

Mẹ cho con bú bị cảm: cách chữa trị và phòng tránh

Ngày 15 Tháng Tám, 2020

Mẹ cho con bú bị cảm phải làm sao

Trong thời gian cho con bú nếu mẹ bị cảm phải dùng thuốc, nên dùng theo chỉ dẫn của bác sĩ, đồng thời nên kịp thời báo với bác sĩ là bản thân đang trong thời gian cho con bú.

cảm là một bệnh thường gặp. Phụ nữ đang trong thời gian ở cữ dễ bị đổ mồ hôi. Kết hợp với sức đề kháng thấp và thời kỳ hậu sản bận rộn, rất dễ bị cảm. Nhiều bà mẹ không dám uống thuốc, sợ rằng các thành phần thuốc ảnh hưởng đến sữa mẹ, sẽ không tốt cho trẻ, rồi cũng sợ bản thân sẽ truyền cảm cho trẻ. Vậy trong thời gian cho con bú bị cảm phải làm sao?

Nếu bạn bị cảm và không kèm theo sốt cao, mẹ cần uống nhiều nước, ăn chế độ ăn thanh đạm và dễ tiêu hóa, uống thuốc cảm… tốt nhất là nên có người chăm sóc hộ trẻ và bạn sẽ có nhiều thời gian để ngủ và nghỉ ngơi. Vẫn có thể cho con bú, nhưng tốt nhất là đeo khẩu trang.

Nếu cảm kèm theo sốt cao, bạn không thể ăn uống tốt và rất khó chịu. Bạn nên đến bệnh viện để khám, thông thường bác sĩ sẽ truyền dịch, nếu cần thiết hãy dùng kháng sinh ít ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Đồng thời, bạn vẫn có thể một số loại thuốc phù hợp. Bản thân người mẹ nên uống nhiều nước hơn, ăn chế độ ăn nhẹ và dễ tiêu hóa với nước ép trái cây tươi, nghỉ ngơi cho tốt và bệnh sẽ sớm được cải thiện.

Mẹ cho con bú bị cảm phát sốt phải làm thế nào?

Nếu bạn bị cảm kèm theo sốt khi đang trong thời kỳ cho con bú, bạn nên đến bệnh viện để điều trị kịp thời, không tự ý uống thuốc hạ sốt. Ngoài ra, uống nhiều nước và chú ý nghỉ ngơi.  

Cố gắng chọn một loại thuốc một thành phần, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen. Không nên sử dụng các loại thuốc cảm đa thành phần như Tylenol, Paracetamol…. Aspirin cũng được khuyến cáo không sử dụng, vì nó có nguy cơ khiến trẻ sơ sinh mắc hội chứng Wright.

Mẹ đang cho con bú bị cảm nên uống thuốc gì

Lời khuyên tốt nhất cho các bà mẹ đang cho con bú là không nên tuỳ tiện sử dụng thuốc. Thuốc nên được sử dụng đúng cách và hiệu quả theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, bệnh có thể được nhanh chóng chữa khỏi.

Tất cả các loại thuốc có thể được hấp thu vào trong sữa mẹ ở các mức độ khác nhau. Có một số thuốc mức độ ảnh hưởng đến trẻ là rất ít, nhưng một số loại thuốc như hormone, thuốc ngủ… sẽ có tác động tương đối lớn đến bé.

Do đó, lựa chọn tốt nhất cho bà mẹ đang cho con bú là tìm cách điều trị y tế càng sớm càng tốt và quyết định có nên ngừng cho con bú hay không dựa trên các loại thuốc và khuyến nghị theo chỉ định của bác sĩ.

Nuôi con bằng sữa mẹ không thích hợp cho những bà mẹ có khối u ác tính, bệnh mãn tính hoặc nặng như bệnh tâm thần và cường giáp. Nhưng dùng thuốc an toàn, các bà mẹ không cần phải tạm ngưng việc cho con bú. Trong trường hợp khéo léo tránh được nồng độ thuốc trong máu cao nhất, nhiều loại thuốc có thể được sử dụng an toàn trong thời gian cho con bú. Các bà mẹ có thể dùng thuốc ngay sau khi cho con bú và cho con bú lại ít nhất 4 giờ sau đó.

Khi mẹ đang cho con bú mà bị cảm và ho, hầu hết sẽ chọn kháng sinh. Nhưng đa phần các loại kháng sinh có thể ít nhiều xâm nhập vào sữa, khiến trẻ sơ sinh trở thành người sử dụng gián tiếp hoặc nạn nhân của thuốc.

Khi sử dụng kháng sinh trong thời kỳ cho con bú, hãy cố gắng chọn các loại thuốc có tác dụng ngắn, ít gây hại cho mẹ và trẻ sơ sinh, sử dụng liệu pháp đơn liều thay vì điều trị đa liều để giảm tích lũy và tác hại của thuốc ở trẻ. Nếu cần thiết phải sử dụng các loại thuốc gây hại cho bé, hãy xem xét việc cho ăn tạm thời bằng sữa bột.

Mẹ khi cho con bú bị cảm có thể cho bú tiếp không?

Nếu bạn bị cảm khi cho đang trong thời kỳ con bú, không bị sốt và không bị nhiễm vi khuẩn, bạn không cần phải ngừng việc cho con bú. Trẻ sơ sinh có một mức độ miễn dịch nhất định, vì vậy bạn không phải lo lắng quá nhiều về việc truyền bệnh cho bé mà không dám cho bé bú.

Tuy nhiên, trong khi cho con bú, bạn nên chú ý đến việc có thể truyền bệnh sang con qua đường hô hấp, bao gồm dịch tiết mắt, dịch tiết mũi, nước bọt… của mẹ. Do đó, trong trường hợp này, khi cho con bú mẹ nên đeo khẩu trang, thay quần áo, rửa tay thường xuyên. Bình thường không nên tiếp xúc quá nhiều với bé, chỉ nên khi cho bú mới tiếp xúc.

Nếu mẹ bị sốt, mẹ phải ngừng cho con bú. Trong thời kỳ sốt cao, nên ngừng cho con bú trong vòng 1 đến 2 ngày. Trong thời gian ngừng cho con bú, sữa mẹ phải được hút ra để đảm bảo sau này vẫn có sữa, hoặc cho bé ăn một ít súp gạo, chú ý bổ sung nước cho trẻ.

Phương pháp điều trị cảm cho mẹ đang cho con bú

Dưới đây giới thiệu 2 phương pháp điều trị cảm cho mẹ đang trong thời kỳ cho con bú

Rửa mũi

Nguyên liệu: Đầu trắng hành 30-50g.

Cách dùng: cho đầu trắng của hành vào nước sôi, xông mũi. Ngày xông 2 lần. Hiệu quả: Hiệu quả rõ rệt sau 2 ngày dùng thuốc.

Điều trị cảm

Nguyên liệu: Hương phụ, cát căn, xích thược 10g, tía tô 7g, bạch chỉ, xuyên khung, trần bì, thăng ma 6g, cam thảo, ma hoàng 3g. Kê thêm nguyên liệu theo mùa: mùa xuân thêm kinh giới, mùa hạ thêm hoắc hương, mùa thu thêm hoàng linh, mùa đông thêm kim ngân hoa.

Cách dùng: sắc uống, ngày 1 thang, 1 ngày 2 lần. Hiệu quả: dùng 2-3 thang, có thể điều trị thành công 100%.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí