Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Massage ngực cho bà bầu: lợi ít của việc mát xa ngực

Ngày 1 Tháng Tám, 2020

Lợi ích khi mát xa vùng ngực trong thời kỳ mang thai

Ngực của bà bầu dễ bị căng tức và khó chịu khi mang thai. Phải làm sao đây? Bà bầu mát xa vùng ngực có thể giúp giảm đau hiệu quả, mát xa ngực khi mang thai có rất nhiều lợi ích, chủ yếu là:

 1. Mát xa có thể làm mềm vú, giúp thông ống dẫn sữa và tăng lưu lượng sữa.
 2. Giúp các bà mẹ tương lai xây dựng sự tự tin khi cho con bú.
 3. Xoa bóp vú có thể loại bỏ bụi bẩn do quá trình trao đổi chất trong ống vú và các sợi bông trong áo ngực.
 4. Giúp kích thích núm vú và quầng vú, để da núm vú trở nên đàn hồi hơn, em bé cũng sẽ dễ dàng bú hơn trong tương lai.
 5. Ngăn ngừa chảy xệ vú sau sinh.

Phương pháp mát xa ngực cho bà bầu

Thực hiện mát xa vú trong thời kỳ mang thai có thể có hiệu quả trong việc chăm sóc vú một cách khoa học và khai thông tia sữa, có lợi cho việc cho con bú trơn tru trong tương lai.

Mát xa chườm nóng: sử dụng một chiếc khăn sạch nhúng vào nước ấm, lau từ giữa núm vú hướng ra quầng vú theo hình tròn, xen kẽ chườm nóng mỗi bên trong 15 phút và kết hợp với các phương pháp mát xa sau:

 1. Mát xa tròn: Đặt tay lên vú và xoa bóp toàn bộ vú theo hướng vòng tròn.
 2. Mát xa xoắn ốc: một tay giữ vú, dùng ngón trỏ và ngón giữa của tay còn lại mát xa hình xoắn ốc hướng từ núm vú ra.
 3. Mát xa ấn ngón tay: mở hai tay, đặt ở hai bên cạnh vú, ấn từ đáy vú hướng vào núm vú.
 4. Mát xa ngang: mục đích là duy trì lưu thông máu ở vú. Phương pháp cơ bản là di chuyển phần cơ bản của vú, phần phình ra (thân vú) không cần phải cọ xát.

Mát xa vú

 1. Bước 1: Đặt một chiếc khăn ấm lên toàn bộ vú.
 2. Bước 2: Đặt một tay lên vú ở phía bên kia, tay còn lại ấn lên vú. Hai tay chồng lên nhau đẩy vú vào giữa ngực và xoa bóp.
 3. Bước 3: Đan các ngón tay vào nhau, lắc toàn bộ vú bắt đầu từ gốc vú, sau đó dùng cả hai tay đẩy vú hướng lên trên và xoa bóp.
 4. Bước 4: Giữ vú từ bên dưới và đẩy vú lên bằng cả hai tay.

Trong quá trình mát xa ở trên, cả hai tay phải giữ toàn bộ vú và phạm vi chuyển động phải lớn, cảm giác như khối vú biến mất khỏi cơ chính của ngực, nhưng nghiêm cấm nhào, nặn để tránh gây tổn thương vú.

Mát xa núm vú

 1. Bước 1: rửa tay, sử dụng nước xà phòng để rửa vú, bắt đầu từ núm vú, mát xa hình tròn hướng ra gốc vú (xương đòn), rửa sạch ngực trái và phải. Tránh rửa núm vú bằng xà phòng, để không loại bỏ chất dầu bảo vệ ở lớp ngoài, đồng thời chú ý làm sạch vảy da.
 2. Bước 2: sau khi làm sạch, giữ vú bằng tay. Mát xa bằng ngón giữa và ngón trỏ từ gốc vú (dưới xương đòn) đến núm vú. Kéo núm vú bằng ngón tay cái và ngón trỏ để tăng độ dẻo dai của núm vú.

Trong quá trình mát xa, dùng ngón cái và ngón trỏ mát xa từ gốc vú đến núm vú, hai lần một ngày, mỗi lần 20 lần. Có thể chải nhẹ nhàng từ gốc vú đến núm vú bằng lược răng cùn, có tác dụng thông tuyến sữa, có lợi cho việc cho bú sau này.

Vùng ngực trong thời kỳ mang thai giữa không nên được mát xa quá nhiều, chỉ cần mẹ để ý chăm sóc vú. Đặc biệt nếu núm vú ngắn hoặc tụt vào trong, nên mát xa kéo ra. Khi mát xa vú, bạn có thể mát xa 2-3 phút mỗi ngày trước khi tắm hoặc ngủ. Mát xa càng nhẹ càng tốt, nếu có đau nhẹ ở vùng bụng dưới trong quá trình mát xa, bạn nên dừng lại ngay lập tức.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí