Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Mang thai tháng thứ 5 bé đạp nhiều không? bé đạp nhiều có tốt không?

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Thai máy ở tháng thứ 5 như thế nào?

Nhìn chung, sau 4 tháng mang thai, bà bầu có thể bắt đầu cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trong bụng và tuổi thai tăng lên, chuyển động của thai nhi cũng khác. Vì vậy, nhiều người muốn biết chuyển động của thai nhi trong tháng thứ 5 của thai kỳ là như thế nào?

Đối với nhiều bà bầu, cảm giác thai máy là một điều thú vị, cho phép bà bầu thực sự cảm nhận được thai nhi trong bụng. Khi bạn mang thai 5 tháng, bạn thường có thể cảm nhận được chuyển động của thai nhi.

Trên thực tế, phụ nữ mang thai có thể cảm nhận được thai máy từ tháng thứ 4 thai kỳ. Vào thời điểm này, thai máy vẫn còn tương đối nhẹ, mẹ bầu cảm thấy như không có gì, giống như một cú chạm nhẹ nhàng. Hơn nữa, số lần thai máy tương đối nhỏ và chưa đều đặn, do đó không cần thiết phải đếm các chuyển động của thai nhi tại thời điểm này. Cùng với sự phát triển của thai nhi, thai máy sẽ thường xuyên hơn và cảm giác của bà bầu sẽ ngày càng rõ ràng hơn.

Tuy nhiên, do sự khác biệt của từng người, một số thai phụ có thể không cảm thấy thai máy vào tháng thứ 5. Chuyển động sớm nhất của thai nhi sẽ có cảm giác như cá đang bơi hoặc giống như đôi cánh đang nhảy múa, lúc có lúc không, giống như là ảo giác của phụ nữ mang thai và thời gian này thường bị nhầm là khó tiêu, đầy hơi hoặc đói, nhưng một số bà mẹ có kinh nghiệm mang thai đã nhận thức rõ hơn về những gì sẽ xảy ra, vì vậy họ có thể xác nhận cảm giác thai máy sớm hơn.

Cảm giác thai đạp tháng thứ 5

Cảm giác chuyển động của thai nhi là một điều tuyệt vời, tuy nhiên cần có khoảng thời gian nhất định khi mang thai, thai phụ mới có thể cảm thấy chuyển động của thai nhi, cho nên những người đang mang thai không thể biết cảm giác như thế nào. Vì vậy, một số người muốn biết cảm giác chuyển động của thai nhi là gì?

Trên thực tế, các chuyển động của thai nhi trong các thời kỳ khác nhau sẽ có cảm giác khác nhau. Phụ nữ mang thai có thể cảm nhận chuyển động đầu tiên của thai nhi khi ở khoảng tuần thứ 18-20 (do sự khác biệt giữa từng người, những người khác nhau có thể bắt đầu cảm thấy các giai đoạn chuyển động khác nhau của thai nhi, một số người đến sớm, một số người đến muộn, điều này là bình thường). Vào thời điểm này, chuyển động của thai nhi rất nhẹ và dường như không có gì, giống như một cú chạm nhẹ, số lần thai máy tương đối ít.

Khi thai nhi phát triển lớn lên, nó sẽ ngày càng trở nên “mạnh mẽ” hơn và các chuyển động sẽ ngày càng lớn hơn, cảm giác của thai phụ sẽ rõ ràng hơn, số lần chuyển động sẽ tăng lên. Tuần thứ 28-36 của thai kỳ, là thời điểm thai nhi hoạt động mạnh nhất.

Lúc này, chuyển động của thai nhi là lợi hại nhất. Có thể cảm thấy rõ ràng bé đang đá vào bụng mẹ và con số này là nhiều nhất trong toàn bộ thai kỳ. Sau đó thai nhi tiếp tục phát triển, tử cung không đủ không gian, hoạt động của bé bị hạn chế và phạm vi chuyển động bị giảm. Thai phụ sẽ cảm thấy thai máy không còn mạnh như trước và số lần giảm dần.

Thai đạp sớm có phải bé trai không?

Ngày nay, có nhiều nơi lưu truyền câu nói rằng nếu thai đạp sớm, bé sẽ là con trai, nếu thai máy muộn, bé sẽ là con gái. Hơn nữa, nhiều người cao tuổi tin vào điều này. Một số người muốn biết liệu chuyển động của thai nhi sớm có phải là con trai không?

Chuyển động của thai nhi là một chỉ số quan trọng để hiểu tình trạng của thai nhi trong tử cung. Thông qua chuyển động của thai nhi, có thể hiểu rõ tình trạng của thai trong tử cung, đồng thời chuyển động của thai nhi giảm là một tín hiệu của tình trạng thiếu oxy trong tử cung. Tuy nhiên, thời gian thai nhi chuyển động sớm hay muộn không liên quan tới việc thai nhi là bé trai hay bé gái.

Trên thực tế, thai nhi sẽ có những hoạt động không tự chủ từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên phần lớn các chuyển động của thai nhi vào thời điểm này, các thai phụ thực sự không cảm nhận được. Chỉ khi các hoạt động của thai nhi chạm vào thành tử cung và cường độ chạm đủ lớn, các bà mẹ mới có thể cảm nhận được.

Trên thực tế, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chuyển động của thai nhi như độ dày thành bụng của thai phụ, độ nhạy cảm của bà bầu và kinh nghiệm của phụ nữ mang thai… có thể ảnh hưởng đến việc bà bầu cảm thấy chuyển động của thai nhi. Phụ nữ mang thai có thành bụng dày hơn hoặc nhiều nước ối hơn sẽ cảm nhận chậm hơn với các hoạt động của bé. Do đó, thai máy sớm không thể nói đó là bé trai.

Làm sao để đếm chính xác số lần thai máy?

Chúng ta đều biết rằng chú ý đến chuyển động của thai nhi sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tình hình của bé. Số lượng chuyển động của thai nhi là một trong những chỉ số quan trọng. Vì vậy, nhiều người muốn biết cách đếm chính xác chuyển động của thai.

Trên thực tế, thai máy nhanh chậm, mạnh yếu đều biểu thị sự an nguy của bé. Do đó, trong thời gian bình thường nên thống kê số lần chuyển động của thai nhi, và lập hồ sơ theo dõi thai máy thường xuyên. Ngoài ra, khi đếm số lần thai máy, tốt nhất là bà bầu nên nằm ở tư thế bên trái và trong môi trường yên tĩnh, tâm trạng bình tĩnh, tập trung suy nghĩ để đảm bảo dữ liệu được chính xác.

Ngoài ra, nếu bạn giữ nguyên tư thế quá lâu, khi muốn thay đổi tư thế, động tác cũng không nên quá mạnh. Ngày nay, thông thường mẹ bầu đếm số lượng chuyển động của thai nhi mỗi ngày vào buổi sáng, trưa và tối. Thời điểm đạp nhiều nhất là 8-9 giờ sáng, 1-2 giờ chiều và 8-9 giờ tối để thực hiện. Cộng ba lần chuyển động của thai nhi và nhân với 4 là số lần trong vòng 12 giờ.

Ngoài ra, tốt nhất làm việc này mỗi ngày để có thể nắm rõ tình trạng của bé trong bụng mẹ. Nói chung, số lần thai máy trong 12 giờ khoảng 30-40 lần, nhưng do thể trạng khác nhau, số lần chuyển động cũng không giống nhau trong các thời kỳ khác nhau.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí