Chuyên Mục Sức khỏe sau sinh

Mang thai khi cho con bú: Cẩn trọng phải biết cho mẹ và con

Ngày 15 Tháng Tám, 2020

Có thể mang thai khi cho con bú không?

Đang trong thời kỳ cho con bú không phải thời kỳ an toàn tuyệt đối, thời gian này vẫn có thể mang thai. Người mẹ đang cho con bú mà vẫn quan hệ, nếu như không muốn có con ngoài kế hoạch, tốt nhất nên sử dụng phương pháp tránh thai.

Khả năng sinh sản giảm trong thời kỳ cho con bú, nhưng điều này không có nghĩa là không có khả năng mang thai. Mặc dù người mẹ có thể không có kinh nguyệt trong một vài tháng sau khi sinh con, nhưng thường rụng trứng trước kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau sinh. Nói cách khác, bạn sẽ không biết rằng mình đã rụng trứng cho đến khi kinh nguyệt trở lại hai tuần sau đó. Trước đó, nếu bạn quan hệ tình dục mà không tránh thai, bạn có thể mang thai trong thời gian cho con bú.

Nếu bạn đang cho con bú hoàn toàn và cho con bú cả ngày lẫn đêm, bạn có thể không có kinh nguyệt đến 1 năm sau khi sinh. Nếu bé có thể ngủ trọn cả đêm tương đối sớm thì khả năng sinh sản của bạn rất có thể sẽ phục hồi nhanh hơn. Thông thường trong vòng 3-8 tháng sau khi sinh. Điều này cũng đúng nếu em bé của bạn ăn hỗn hợp.

Nói cách khác, bé càng bú thường xuyên thì kỳ kinh nguyệt của bạn càng trở lại muộn. Các chuyên gia tin rằng điều này do việc cho con bú ngăn cơ thể tiết ra các hormone thúc đẩy sự rụng trứng. Nhưng nếu bạn sử dụng cách cho con bú như một biện pháp tránh thai duy nhất thì hãy cẩn thận.

Để phương pháp tránh thai bằng cách con bú có hiệu quả, ngoài cần cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ còn phải trong vòng 6 tháng sau khi sinh, và bạn chưa có kinh nguyệt. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn đáp ứng đủ cả ba điều kiện, vẫn có khả năng bạn sẽ mang thai trong thời gian cho con bú, mặc dù điều đó rất khó xảy ra.

Vì vậy, hãy lưu ý rằng ngay cả khi nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, bạn cũng có thể bắt đầu rụng trứng sớm nhất là 3 tháng sau khi sinh và bạn thậm chí có thể không biết khi nào bạn rụng trứng. Do đó, nếu bạn chắc chắn rằng bản thân không muốn có thai trong khi đang cho con bú, hãy dùng biện pháp tránh thai mỗi khi quan hệ tình dục.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về chu kỳ kinh nguyệt của bản thân sau khi sinh cũng giống như trước khi sinh.

Dấu hiệu mang thai khi cho con bú

Các triệu chứng chính của mang thai khi đang cho con bú là giảm tiết sữa, màu da xung quanh núm vú sẫm hơn, quanh quầng vú có các nốt sần, dinh dưỡng trong sữa giảm đáng kể.

Các dấu hiệu có thai như ngừng kinh, nôn mửa, chóng mặt, buồn ngủ, chướng bụng nhẹ, tăng lượng bài tiết… có thể xảy ra khi mang thai trong thời kỳ cho con bú, nhưng bạn không thể dựa vào những triệu chứng này mà phán đoán là mình có thai hay không. Nếu kinh nguyệt đến muộn hơn 1 tuần, bạn có thể làm kiểm tra HCG hoặc que thử thai để chẩn đoán xem có phải là mang thai không.

Trong thời gian cho con bú, thông thường 6 tháng sau sinh kinh nguyệt mới hồi phục, cũng có một số người bị chậm hơn. Nếu không có kinh, khả năng mang thai rất cao, có thể có rối loạn nội tiết trong thời gian cho con bú, có thể làm ngưng kinh. Nếu nghi ngờ có thai, bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra, độ chính xác của nước tiểu vào buổi sáng tương đối cao hoặc đến bệnh viện để kiểm tra.

Nếu bạn sinh con đầu lòng là sinh thường thì cần đến một năm mới có thể mang thai tiếp, nếu bạn sinh mổ thì cần tới ba năm mới có thể sinh con tiếp theo. Bạn vẫn đang trong thời kỳ cho con bú, vẫn không nên mang thai tiếp, các bạn nhất định phải chú ý việc tránh thai, không nên có thai khi đang cho con bú.

Có thai khi đang cho con bú phải làm sao

Mang thai khi đang trong thời kỳ cho con bú là một việc rất khó khăn. Do tử cung chưa hồi phục kể từ lần sinh trước, nếu bạn phá thai, nó sẽ gây hại rất lớn cho cơ thể. Do đó, nếu bạn không có ý định tiếp tục sinh con, bạn vẫn cần phải sử dụng các biện pháp tránh thai.

Sau khi mang thai trong thời kỳ cho con bú, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra, tránh bỏ lỡ khoảng thời gian tốt nhất để bỏ thai. Việc bạn có thể tiếp tục cho con bú hay không nên dựa vào tình trạng phục hồi của cơ thể và tình trạng thích ứng của con bạn. Nếu xác định không muốn giữ lại thì nên phá thai. Có thể dùng thuốc phá thai nhưng thời gian tương đối dài và thông thường cần dùng thuốc 3 ngày liên tục, mới có thể bỏ thai, có thể không sạch hẳn trong một lần, làm không tốt thì phải tiến hành lấy thai, hơn nữa trong thời gian dùng thuốc không thể cho con bú.

Cũng có thể bỏ thai trực tiếp, bỏ thai trực tiếp chia thành hai loại, không đau và đau. Loại không đau được thực hiện gây mê toàn thân, bản thân sẽ bớt thấy có lỗi, nhưng khi làm phải dừng việc cho con bú, đợi thuốc tan hoàn toàn mới cho bú lại. Loại gây đau là loại thường gặp, khiến toàn thân đau mỏi, thông thường không sử dụng thuốc, không ảnh hưởng đến việc cho con bú, nhưng sẽ hơi đau. Cho dù đó là phương pháp nào, chắc chắn phải hỏi cho rõ ràng, xem bạn có cần dùng thuốc chống viêm hay không. Nói với bác sĩ là bạn đang trong thời kỳ cho con bú, bác sĩ sẽ chọn loại kháng sinh phù hợp với bạn.

Nếu mang thai khi đang cho con bú thì không nên cho con bú tiếp, vì sự tiết hormone trong cơ thể thay đổi, ảnh hưởng đến việc tiết sữa. Nếu bạn quyết định không giữ thai thì cần tiến hành bỏ thai, có thể dùng thuốc phá thai nhưng thời gian tương đối dài và thông thường cần dùng thuốc 3 ngày liên tục, mới có thể bỏ thai, có thể không sạch hẳn trong một lần, làm không tốt thì phải tiến hành lấy thai, hơn nữa trong thời gian dùng thuốc không thể cho con bú, không thể nhanh như phá thai trực tiếp. Phá thai kiểu thông thường, thường không cần dùng thuốc, sẽ không ảnh hưởng đến việc cho con bú. Nếu không có thuốc gì đặc biệt, thông thường nên tiếp tục cho con bú trong hai tuần sau phẫu thuật. Chú ý nghỉ ngơi và tăng cường dinh dưỡng.

Mang thai khi cho con bú có sữa không?

Nếu bạn đang mang thai trong thời kỳ cho con bú, vẫn sẽ có sữa, nhưng tại thời điểm này, chất lượng và số lượng sữa sẽ bị ảnh hưởng, dinh dưỡng không còn tốt như trước. Do đó, vì sức khỏe của 3 người thai nhi, mẹ và bé, nên cho bé cai sữa.

Mang thai trong thời kỳ cho con bú có cần cai sữa? Việc cai sữa trong thời kỳ cho con bú, cần dựa vào tình trạng của bản thân mà quyết định. Với trẻ trên 6 tháng việc cai sữa là có thể, nhưng nếu bạn muốn có con, việc tiếp tục cho bé bú mẹ sẽ không ảnh hưởng đến em bé. Nhưng nếu như bạn muốn bỏ thai, thành phần sữa trước đây là chất béo nhiều hơn protein, sau khi phá thai thì sẽ ngược lại.

Do đó, đối với các bà mẹ đang cho con bú, vì sức khỏe của chính bản thân và sự phát triển khỏe mạnh của trẻ, không được bỏ qua biện pháp tránh thai, đang trong thời kỳ cho con bú cũng có thể mang thai, hơn nữa còn gây hại vô cùng lớn cho cơ thể bạn.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí