Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Mang thai bao lâu thì có thai máy

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Do mỗi người không giống nhau, nên thời điểm xuất hiện thai máy cũng sẽ khác nhau. Hầu hết các bà mẹ mong đợi sẽ cảm nhận được thai máy lần đầu tiên trong tuần 16-20 của thai kỳ và việc cảm nhận được chuyển động đầu tiên của thai nhi trong khoảng tuần thứ 20 là điều bình thường.

Thai máy bắt đầu từ khi nào?

Khi em bé phát triển đến một mức độ nhất định, các mẹ có thể cảm nhận được các hoạt động của bé. Chuyển động của thai nhi là một chỉ số cho thấy em bé có phát triển bình thường hay không. Do đó rất nhiều mẹ quan tâm khi nào thì có hiện tượng thai máy, từ tháng thứ mấy thì cảm nhận được thai máy đây?

Nhìn chung, các bà mẹ mang thai lần đầu sẽ cảm thấy chuyển động của thai nhi lần đầu tiên vào khoảng tuần thứ 18-20 của thai kỳ, nhưng biên độ của chuyển động rất nhỏ. Hầu hết các thai phụ sau 4 tháng đầu của thai kỳ, nghĩa là từ tháng thứ 5 trở đi có thể cảm thấy rõ ràng hoạt động của thai nhi.

Mang thai 4 tháng có chuyển động thai là một điều bình thường. Một số bà mẹ rất nhạy cảm với cơ thể và có thể cảm thấy thai máy từ rất sớm, nhưng một số người khác phải muộn một chút mới cảm nhận được.

Nếu chuyển động của thai không xuất hiện như mong đợi, mẹ bầu không nên lo lắng, có thể là em bé quá nhỏ, cử động không đủ lớn, mẹ bầu không thể cảm nhận được. Nếu bạn vẫn không thoải mái, bạn có thể đến bệnh viện để kiểm tra và quan sát bé. Chỉ cần kiểm tra là bình thường, không có vấn đề với em bé là được.

Mang thai bao lâu thì có thai máy?

Tới tháng thứ mấy thai kỳ thì có thai máy đây? Thông thường, từ tháng thứ 4 thai kỳ, bà bầu có thể cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi, đạt cực đại sau 7 tháng đến 9 tháng mang thai, có thể đạt tới 130 lần một ngày đêm. Có hai đỉnh thời gian chuyển động của thai nhi trong ngày, một là từ 7-9 giờ tối và từ 11 giờ đêm đến sáng sớm hôm sau.

Thai máy là hoạt động thể chất của thai nhi trong tử cung. Nó có thể là một chuyển động cục bộ như thở, mở miệng, mở và đóng lòng bàn tay… Cũng có thể là một chuyển động toàn cơ thể, chẳng hạn như lăn, duỗi chân tay. Chuyển động của thai nhi bình thường là một dấu hiệu cho thấy thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Trên thực tế, khi bắt đầu hình thành thai nhi, sự chuyển động của thai nhi đã tồn tại. Tuy nhiên, do thai nhi vẫn còn quá nhỏ và sự ngăn cách giữa thai phụ và nước ối nên không thể cảm nhận được sự di chuyển của thai nhi, chỉ siêu âm mới có thể nhìn thấy các hoạt động nhỏ của bé.

Khi nào thai máy thường xuyên nhất?

Thời kỳ hoạt động sôi nổi nhất của thai nhi là từ tuần thứ 30 đến 32, không dưới 3-5 lần mỗi giờ và chuyển động của thai nhi không dưới 30-40 lần trong 12 giờ là bình thường, xuất hiện bất thường cần kịp thời đến bệnh viện kiểm tra.

1. Trước khi đi ngủ vào ban đêm: bé di chuyển nhiều nhất vào ban đêm, một mặt là do có tinh thần hơn, mặt khác, mẹ bầu thường bình tĩnh lại để cảm nhận chuyển động của thai nhi, vì vậy cảm thấy bé đang chuyển chuyển rất nhiều.

2. Sau khi ăn: sau khi ăn, lượng đường trong cơ thể mẹ tăng cao, bé yêu cũng được ăn uống no đủ, có lực hơn, cho nên chuyển động thai so với trước khi ăn nhanh hơn một chút.

3. Khi tắm: có thể là do khi tắm thai phụ cảm thấy thoải mái, sự hào hứng này được truyền tới bé, khiến bé cũng có tinh thần hơn.

4. Khi nói chuyện với bé: khi bố mẹ giao lưu với bé, bé sẽ phản ứng lại, dùng chuyển động để biểu thị cảm giác của bản thân.

5. Khi nghe nhạc: khi được nghe nhạc, bé trở nên vui vẻ hơn, điều này cũng là một phương thức truyền đạt sự hào hứng.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí