Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Mang thai mấy tuần thì có tim thai – nghe tim thai cho mẹ bầu

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Mang thai mấy tuần thì có tim thai

Thông thường, sớm nhất có thể dùng máy đo tim thai ở tuần thứ 10. Phổ biến nhất hiện nay là phương pháp đo có độ nhạy cao Doppler, có thể nghe được tiếng tim thai trong tuần thứ 10 – 12 giống như tiếng vó ngựa. Nhưng cũng có bác sĩ sử dụng ống nghe bình thường, cách này thì phải tới tuần 17 – 18 mới nghe được tim thai.

Cũng có trường hợp khi mới mang thai, do vị trí của thai nhi hoặc những yếu tố gây nhiễu khác, ví dụ như lớp mỡ của mẹ quá dày, cho dù dùng máy cũng không thể nghe thấy tiếng tim thai.

Mang thai bao nhiêu ngày thì có tim thai, bào thai

Trong quá trình thụ tinh, 2 tuần đầu gọi là hợp tử. Sau đó các cơ quan dần hình thành, trước 8 tuần gọi là phôi thai (hoặc túi thai), mang thai tới tuần thứ 4 của tháng thứ nhất gọi là thời kỳ bào thai.

Theo sự phát triển của thai, 30 – 40 ngày gọi là túi thai, 40 – 50 ngày gọi là bào thai, 50-60 ngày có tim thai. Thông thường nên siêu âm khi thai được khoảng 60 ngày là có thể thấy được phôi thai, tim thai có bình thường không.

Mang thai bao lâu thì nghe được tim thai

Sớm nhất ở tuần thứ 10 có thể nghe được nhịp tim của thai nhi rồi. Vậy dùng ống nghe có thể nghe tim thai không? Có thể, nhưng do nguyên lý hoạt động của ống nghe không thể phóng to tiếng tim thai, nên nếu thai nhi còn quá nhỏ, nhịp tim không rõ thì khó có thể nghe thấy bằng ống nghe. Thông thường ở tuần 10 – 12 có thể nghe nhịp tim thai bằng máy đo Doppler. Từ tuần 18 – 20 mới có thể nghe tim thai bằng ống nghe thông thường.

Người thường khó có thể dùng ống nghe để nghe thấy nhịp tim thai nhi, nhưng thai phụ có thể thử với sự hướng dẫn của bác sĩ. Trước tuần thai 24, tim thai thường ở phía dưới rốn. Sau tuần 24, khi thai nhi phát triển, vị trí tim thai cũng di chuyển dần lên trên.

thai máy thường là do chân tay thai nhi đang động đậy, nên khi cảm thấy thai máy nhiều bên phải thì tim thai thường sẽ ở bên trái và ngược lại. Vị trí đầu, mông của thai nhi cũng sẽ ảnh hưởng vị trí tim thai.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí