Chuyên Mục Chuẩn bị mang thai

Kinh nguyệt ra ít: nguyên nhân và cách chữa trị

Ngày 23 Tháng Tám, 2020

Nguyên nhân kinh nguyệt ra ít

Lượng kinh nguyệt ít có nghĩa là phụ nữ có quá ít máu trong kỳ kinh nguyệt hoặc thời gian bị chuột rút kinh nguyệt quá ngắn. Thể tích kinh nguyệt là tổng lượng máu mất trong một chu kỳ kinh nguyệt, thể tích kinh nguyệt bình thường là 20-80ml và ít hơn tiêu chuẩn này là lượng kinh nguyệt quá ít.

Nói chung, nếu một tuần không sử dụng hết một gói băng vệ sinh (10 miếng/ gói) và lượng máu của mỗi miếng rất nhỏ, chỉ vừa làm ướt bề mặt, thì đó thuộc kinh nguyệt lượng ít.

Lý do cho dòng chảy kinh nguyệt ít là gì? Ở một số phụ nữ, từ khi bắt đầu có kinh nguyệt, lượng kinh nguyệt đã rất ít. Nguyên nhân có thể là do tử cung phát triển chưa hoàn thiện, và sự giảm đột ngột của dòng chảy kinh nguyệt bình thường có thể là do sự tiết hormone bất thường hoặc không có sự rụng trứng trong kỳ kinh nguyệt. Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt lượng ít chủ yếu bao gồm 3 phương diện sau:

Loạn sản tử cung

Kinh nguyệt là sự tróc da nội mạc tử cung và chảy máu xảy ra khi thay đổi chu kỳ buồng trứng. Nếu tử cung phát triển kém, chẳng hạn như tử cung nhỏ hoặc biến dạng, chỉ một lượng nhỏ nội mạc tử cung rơi ra trong mỗi chu kỳ sinh lý dẫn đến một lượng nhỏ kinh nguyệt.

Ngoài ra, kết hạch nội mạc tử cung gây ra tổn thương nội mạc tử cung hoặc phẫu thuật tử cung gây tổn thương nội mạc tử cung, cũng có thể xuất hiện tình trạng lượng máu kinh nguyệt ít và thậm chí vô kinh.

Bài tiết hormone bất thường

Estrogen có thể kích thích tăng sản nội mạc tử cung của phụ nữ. Nếu sự tiết hormone trong cơ thể không bình thường, nó sẽ khiến tăng sản nội mạc tử cung không đạt được độ dày cần thiết, dẫn đến lưu lượng kinh nguyệt ít hơn.

Ăn kiêng quá mức, làm việc và nghỉ ngơi không đầy đủ, tâm trạng kém và các bệnh về hệ thống sinh sản sẽ ảnh hưởng đến môi trường nội tiết của phụ nữ, dẫn đến sự tiết hormone bất thường và lưu lượng kinh nguyệt ít.

Không rụng trứng trong kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ không rụng trứng vẫn có kỳ kinh nguyệt, về mặt y học gọi là “kinh nguyệt không rụng trứng”.  Điều này khác với kinh nguyệt bình thường và thuộc nhóm “chảy máu tử cung chức năng”. Dạng kinh nguyệt này được đặc trưng bởi thời gian không đều và lượng máu ít.

Triệu chứng kinh nguyệt lượng ít

Các triệu chứng của lượng kinh nguyệt ít biểu hiện chủ yếu có chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, kinh nguyệt về cơ bản là bình thường, nhưng lưu lượng kinh nguyệt giảm đáng kể, mỗi lần lượng kinh nguyệt không đủ 20ml hoặc thậm chí ít hơn. Kỳ kinh nguyệt chưa đủ 2 ngày cũng là biểu hiện của lượng kinh nguyệt ít, trường hợp nghiêm trọng sẽ phát triển thành vô kinh.

Trong Đông y, dựa vào màu sắc, số lượng, có đau bụng hay không kèm theo các triệu chứng khác trong kỳ kinh để phân lượng kinh nguyệt ít thành 4 thể là huyết hư, thận hư, huyết ứ và đàm thấp.

Thể huyết hư

Màu kinh tương đối nhạt, không có máu cục, khi đến kỳ kinh thường kèm theo các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, hồi hộp, vô lực, sắc mặt vàng, bụng dưới xuất hiện cảm giác tụt xuống, chất lưỡi nhạt màu hơn so với người bình thường, mạch nhỏ, gấp.

Thể thận hư

Kinh màu đỏ nhạt, thậm chí đỏ sẫm, chất dính, khi đến kỳ kinh có kèm theo các triệu chứng eo lưng đau mỏi, đau chân, chóng mặt ù tai, tiểu đêm nhiều, chất lưỡng ảm đạm hơn so với người bình thường, mạch trầm, yếu hoặc trầm, chậm.

Thể huyết ứ

màu kinh sẫm, tối, có máu cục, thường kèm theo các triệu chứng đau chướng bụng, sau khi máu cục chảy ra được thì triệu chứng đau vùng bụng sẽ giảm bớt. Màu lưỡi đỏ đậm pha đen hoặc có các điểm ứ nhỏ, mạch tượng gấp, rít hoặc căng, rít.

Thể đàm thấp

màu kinh đỏ nhạt, chất nhầy dính như đờm, phụ nữ đa phần có thể trạng béo, thường kèm theo đau tức ngực, buồn nôn, chất lưỡi màu đỏ nhạt, viền lưỡi có vết hằn răng, rêu lưỡi trắng nhầy, mạch hoạt.

Kinh nguyệt lượng ít và tối màu

Kinh nguyệt lượng ít chủ yếu là do nồng độ estrogen thấp và rối loạn nội tiết. Có nhiều lý do gây ra dòng chảy kinh nguyệt tương đối ít. Ngoài việc thiếu chức năng hoàng thể, tuyến giáp, rối loạn chức năng prolactin, phẫu thuật bỏ thai hoặc dính nội mạc tử cung cũng là một trong những lý do. Ngoài ra cũng bao gồm suy dinh dưỡng mãn tính, thay đổi môi trường, căng thẳng tinh thần cao, chăm sóc kỳ kinh nguyệt không đúng cách và cơ thể bị nhiễm lạnh.

Kinh nguyệt lượng ít và tối màu, Đông y cho rằng nguyên nhân là do khí trệ huyết ứ, tắc nghẽn mạch máu và máu không thông suốt. Do đó, trong những ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của kỳ kinh nguyệt, lượng máu ít và sẫm màu, xem xét có thể là do máu kinh nguyệt lưu lại ở trong tử cung quá lâu gây ra, thường đi kèm với đau bụng kinh.

Nếu thỉnh thoảng có một hoặc hai kỳ kinh nguyệt với lượng ít và màu tối, có thể thông qua điều hòa và nghỉ ngơi để hồi phục lại bình thường. Nếu có kinh nguyệt lượng ít và màu tối trong thời gian dài, nên đến bệnh viện để kiểm tra và tiến hành điều trị.

Làm sao để điều hòa kinh nguyệt

Làm thế nào để điều hòa dòng chảy kinh nguyệt? Phương pháp điều hòa kinh nguyệt, ngoài phương pháp thực phẩm, có thể điều chỉnh kinh nguyệt bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt và tránh kích thích tinh thần. Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt nên giữ ấm cho tốt, tránh các kích thích lạnh, đặc biệt là không ăn thực phẩm có tính lạnh, thực phẩm lạnh.

Ngoài việc tránh làm việc quá sức và duy trì tâm trạng vui vẻ, những phương pháp này rất hiệu quả đối với điều hòa kinh nguyệt, ngăn ngừa các triệu chứng của kinh nguyệt lượng ít.

Chú ý đến chế độ ăn uống

Khoảng một tuần trước khi đến kỳ kinh nguyệt, phụ nữ nên tránh ăn thực phẩm lạnh, cay và có tính kích thích. Nên uống nhiều nước, tiêu thụ thực phẩm giàu cellulose, duy trì đại tiện thông suốt. Trong thời kỳ kinh nguyệt, có thể điều hòa cơ thể bằng cách uống nước đường nâu.

Loại bỏ mệt mỏi

Nếu cơ thể làm việc quá sức, các chức năng của các cơ quan trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng và quá trình trao đổi chất sẽ bị ảnh hưởng xấu. Do đó, phụ nữ nên tránh tập thể dục quá sức và kéo dài trong kỳ kinh nguyệt, chú ý nghỉ ngơi, đảm bảo giấc ngủ, cuộc sống hàng ngày đều đặn và tránh thức khuya.

Chú ý giữ ấm

Ngoài việc kiềm chế ăn thực phẩm lạnh, phụ nữ có lượng kinh nguyệt ít tốt nhất là nên ít tiếp xúc với nước lạnh. Đặc biệt là trong thời gian hành kinh không tắm nước lạnh, uống nước lạnh. Nếu ngồi trong phòng máy lạnh một thời gian dài, tốt nhất nên quấn một chiếc chăn mỏng, chú ý giữ ấm, tránh để nhiễm lạnh.

Chú ý vệ sinh

Phụ nữ nên chú ý đến các chất tẩy rửa bộ phận sinh dục bên ngoài, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, chú ý làm sạch bộ phận sinh dục kịp thời để ngăn ngừa nhiễm trùng. Chọn quần lót mềm, cotton, thoáng khí, giặt và thay thường xuyên. Quần lót được thay nên được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.  Không quan hệ tình dục trong kỳ kinh nguyệt.

Thư giãn

Đông y cho rằng bực bội có thể dễ dàng gây can uất khí trệ, do đó làm giảm lưu lượng kinh nguyệt. Những cảm xúc xấu như kích thích tinh thần quá mức, căng thẳng và buồn bã có thể gây ra rối loạn nội tiết trong cơ thể con người, gây ra kinh nguyệt bất thường, vì vậy các bạn nữ nên điều chỉnh tâm lý và học cách thư giãn.

Kinh nguyệt lượng ít ăn gì cho tốt?

Ăn gì khi có ít kinh nguyệt? Phụ nữ có lượng kinh nguyệt ít nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt và có tác dụng nuôi dưỡng, chẳng hạn như sữa, trứng, sữa đậu nành, rau bina, hến, thịt gà, thịt cừu, đậu đen

Trong thời kỳ kinh nguyệt, có thể uống nước đường nâu để điều hòa cơ thể. Người có cơ thể suy nhược có thể tăng cường bổ sung thực phẩm bổ dưỡng một cách hợp lý.

  1. Thực phẩm chủ yếu là các loại đậu như lúa mì, kê, ngô, nếp cẩm và các sản phẩm từ đậu nành.
  2. Các loại thịt, trứng, sữa: có thể lựa chọn thịt lợn, da lợn, thịt bò, thịt cừu, nội tạng động vật, thịt thỏ, gà, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.
  3. Rau có thể chọn cải thìa, cải bắp, cải thảo, rau bina, rau dền, cần tây, rau mùi, hẹ, tỏi xanh, súp lơ, ớt chuông, cà chua, cà rốt, nấm hương,…
  4. Đối với các loại trái cây, bạn có thể chọn vải, quả quất, lựu, việt quất, đào, anh đào, quýt, cam và các loại trái cây có tính ấm, nóng hoặc táo, chanh, nho, dừa và các loại trái cây có tính bình.

Kinh nguyệt lượng ít có thể mang thai không?

Có thể mang thai khi lượng kinh nguyệt ít không? Lượng kinh nguyệt không chỉ phụ thuộc vào sự tồn tại của một hệ thống thần kinh hoàn thiện và cơ quan sinh sản lành mạnh mà còn phụ thuộc vào các yếu tố tâm lý, môi trường bên ngoài và thói quen sinh hoạt. Lưu lượng kinh nguyệt ít có thể gây vô sinh. Do đó, khi lượng kinh nguyệt ít trong thời gian dài, tốt nhất nên đến bệnh viện để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Lượng kinh nguyệt ít, nhưng chức năng buồng trứng bình thường, tình trạng này không ảnh hưởng đến thai kỳ. Lưu lượng kinh nguyệt của phụ nữ khỏe mạnh là khoảng 20-80ml. Nếu lưu lượng kinh nguyệt của phụ nữ nằm trong phạm vi bình thường, chức năng rụng trứng và tiết ra nội tiết tố nữ của buồng trứng nằm trong phạm vi bình thường, trong trường hợp này có thể mang thai.

Nếu lượng kinh nguyệt của phụ nữ quá ít, nguyên nhân là do các bệnh toàn thân như kết hạch, suy dinh dưỡng, thiếu máu… hoặc các yếu tố tinh thần như căng thẳng, trầm cảm, sợ hãi, mệt mỏi, thay đổi môi trường và các yếu tố khác. Hoặc thông qua các phương pháp như chế độ ăn uống, sử dụng thuốc, phụ nữ có thể mang thai miễn là tình hình được cải thiện.

Nếu là do chức năng nội tiết thấp, khối u, tử cung phát triển chưa hoàn thiện và các bệnh khác dẫn đến quá ít kinh nguyệt hoặc thậm chí vô kinh, thì khả năng vô sinh sẽ tăng lên rất nhiều. Phụ nữ cần tìm ra nguyên nhân của rối loạn nội tiết và tích cực điều trị.

Nồng độ estrogen trong cơ thể thấp sẽ dẫn đến tăng sản nội mạc tử cung không đủ, ít chảy máu trong kỳ kinh nguyệt, ảnh hưởng đến việc thụ thai. Tuy nhiên, nếu đó là một cô gái trẻ lần đầu có kinh, sự tiết estrogen trong cơ thể chưa đạt đến trạng thái ổn định, do đó lượng máu kinh nguyệt thường không lớn. Điều này là bình thường và sẽ không ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Suy dinh dưỡng có thể gây ra quá ít máu kinh nguyệt, hoặc thậm chí vô kinh, sẽ ảnh hưởng đến việc thụ thai. Tình trạng này sẽ không chỉ gây ra chứng loạn sản của hệ thống sinh sản, gây nguy hiểm tiềm ẩn cho vô sinh trong tương lai mà còn gây suy giảm chức năng miễn dịch toàn thân và tạo điều kiện cho sự gia tăng của bệnh.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí