Kính áp tròng: ưu điểm và nhược điểm khi đeo kính

Ngày 15 Tháng Bảy, 2020

Tác hại của kính áp tròng

Kính áp tròng (contact lens) là một thấu kính đeo trên giác mạc dùng để điều chỉnh thị lực hoặc bảo vệ mắt.

Việc đeo kính áp tròng trong thời gian dài có thể gây ra những tổn hại sau cho mắt:

Thị lực giảm sút

Kính áp tròng có thể ngăn giác mạc tiếp xúc với không khí, mắt sẽ gặp tình trạng thiếu oxy mà xảy ra tình trạng “phản ứng cao nguyên”, không cách nào thay thế được, thị lực sẽ dần dần giảm xuống.

Dẫn đến chứng mỏi mắt, khô mắt

Đeo kính áp tròng trong một thời gian dài dễ bị mệt mỏi thị giác và thậm chí là hội chứng khô mắt, gây ngứa mắt, cảm giác như có dị vật, nổi mụn, khô, rát và mờ mắt.

Dẫn đến dị ứng nhãn cầu

Kính áp tròng hấp thụ protein, lipid, collagen,… của nước mắt và đọng lại trên bề mặt kính, sinh ra vi khuẩn, phù giác mạc và phản ứng dị ứng.

Giác mạc bị mòn và không thể sửa chữa được

Kính áp tròng đeo trên giác mạc, có thể gây hậu quả nghiêm trọng như rụng biểu mô giác mạc hoặc thủng. Độ lõm của một số kính áp tròng không phù hợp với độ lồi của giác mạc và giác mạc bị mòn bất thường, gây loét giác mạc, gây mất thị lực không hồi phục và để lại những đốm trắng trên giác mạc ngay cả sau khi điều trị.

Tê liệt thần kinh mắt

Kính áp tròng gắn vào nhãn cầu trong một thời gian dài sẽ làm tê liệt các đầu dây thần kinh, dẫn đến giảm nhận thức giác mạc. Nhiều bệnh nhân bị viêm giác mạc loét mà không nhận ra.

Tăng tốc độ lão hoá giác mạc

Nếu bạn đeo kính áp tròng mềm bắt đầu từ 20 tuổi, sau 10 năm, mật độ tế bào nội mô giác mạc tương đương với người 60 tuổi và sẽ không thể chịu được bất kỳ phẫu thuật mắt nào ngay cả khi đục thủy tinh thể xảy ra ở tuổi già.

Độ cận thị ngày càng tăng, ảnh hưởng đến hình ảnh

Rất khó để kính áp tròng đạt được đi-ốp phù hợp với cận thị, dẫn đến mức độ cận ngày càng tăng. Cận thị trên 14 độ chủ yếu là lồi nhãn cầu, mắt bị mờ, ảnh hưởng đến hình ảnh.

Đối tượng không phù hợp đeo kính áp tròng

 1. Bệnh về mắt: viêm mắt, kết mạc, giác mạc, bệnh mắt hột, viêm túi thừa, tắc nghẽn ống lệ hoặc giảm tiết nước mắt, những người chỉ có thể nhìn bằng một bên mắt, những người bị chứng giật nhãn cầu.
 2. Bệnh toàn thân: những người mắc bệnh thần kinh và rất nhạy cảm với bất kỳ sự khó chịu nào, đặc biệt là những người rất nhạy cảm với đau mắt, những người bị giảm sức đề kháng toàn thân, như tiểu đường, mang thai, viêm khớp, viêm xoang.
 3. Điều kiện môi trường: gió cát, bụi, axit và kiềm dễ bay hơi,…
 4. Chất lượng cá nhân: không vệ sinh sạch sẽ, không làm theo yêu cầu của bác sĩ,…
 5. Sau khi thực hiện phẫu thuật mắt trong vòng 1 năm không thể đeo kính áp tròng.
 6. Kính áp tròng không phù hợp với học sinh tiểu học và trung học cơ sở. Lứa tuổi này đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ, trục thị giác của nhãn cầu vẫn chưa được hoàn thiện. Nếu đeo kính áp tròng sớm hoặc trong một thời gian dài, các tác dụng phụ như thiếu oxy giác mạc, rối loạn chuyển hóa và sinh lý có thể xảy ra. Nếu độ cong của kính không tương thích với giác mạc cũng sẽ gây ra mài mòn giác mạc và trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây loét giác mạc hoặc thủng.
 7. Sau 40 tuổi cũng nên dần dần chia tay với kính áp tròng. Bởi vì tại thời điểm này, mô mắt của con người sẽ trải qua những thay đổi thoái hóa đáng kể, sức đề kháng của mắt sẽ giảm, đặc biệt là khả năng chịu được tình trạng thiếu oxy của mắt cũng đã đi xuống. Do đó, những người trong độ tuổi từ 40-60 chỉ nên đeo trong một khoảng thời gian ngắn, 60 tuổi trở lên tốt nhất là không nên đeo.

Thời gian sử dụng kính áp tròng dài nhất là bao lâu?

Nhiều người nghĩ rằng một cặp kính áp tròng có thể được đeo trong hai năm, nhưng nghiên cứu quang học cho thấy tuổi thọ của kính áp tròng mềm chỉ là 2.600 giờ. Nếu bạn đeo chúng khoảng 10 giờ mỗi ngày, vậy thì bạn chỉ có thể đeo chúng trong 8 tháng rưỡi. Trên thực tế, nếu thời gian đeo vượt quá 6 tháng, 50% bề mặt kính sẽ gặp vấn đề. Do đó, thời lượng sử dụng của một cặp kính áp tròng phụ thuộc vào thời gian sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, ngay cả khi nó đáp ứng hoàn toàn được tiêu chuẩn chăm sóc, protein lắng đọng cũng không thể được loại bỏ hoàn toàn. Nếu điều kiện cho phép, tốt hơn là sử dụng kính áp tròng thay thế thường xuyên hoặc dùng một lần, càng ngắn thì càng tốt, điều này thì người sử dụng nào cũng hiểu rõ. Hơn nữa các bác sĩ nhãn khoa cũng khuyến nghị người tiêu dùng nên lựa chọn kính có chu kỳ sử dụng ngắn.

Các bác sĩ nhãn khoa không khuyến khích mọi người đeo kính áp tròng trong thời gian dài, điều này sẽ khiến giác mạc trong tình trạng thiếu oxy trong một thời gian dài. Do đó, những người đeo kính áp tròng nên chọn kính áp tròng có độ thấm oxy tốt, tháo kính áp tròng ngay sau khi làm việc mỗi ngày và thay thế bằng kính gọng. Tốt nhất nên dùng sử dụng kính gọng 1-2 ngày một tuần, cho phép giác mạc nghỉ ngơi và làm chậm quá trình mắt bị tổn thương.

Làm sao để phòng ngừa các bệnh về mắt khi đeo kính áp tròng

Các bác sĩ đã phát hiện ra rằng nhiều người đeo kính áp tròng trong một thời gian dài, đây là một yếu tố quan trọng dẫn đến các bệnh về mắt như viêm giác mạc do vi khuẩn. Xét cho cùng, kính áp tròng là vật lạ đặt trên giác mạc. Đeo kính áp tròng trong một thời gian dài, hoặc đeo liên tục, giác mạc sẽ bị thiếu oxy liên tục, gây phù nề biểu mô giác mạc và xói mòn. Nếu có vi khuẩn hoặc virus, nó có thể gây viêm giác mạc, thậm chí hình thành loét giác mạc.

 • Vì kính áp tròng tiếp xúc trực tiếp với giác mạc, cần phải có các yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt. Mặc dù nhiều người về mặt lý thuyết đều biết điều này, nhưng vì vội vàng hoặc không thích rắc rối, rất dễ bỏ qua công việc vệ sinh kính, khiến mắt bị nhiễm vi khuẩn.
 • Mỹ phẩm cũng thường gây ra vấn đề cho người đeo kính áp tròng. Ví dụ, lạm dụng mỹ phẩm có thể dẫn đến tích tụ cặn trên kính áp tròng, gây kích ứng mắt, dị ứng và nhiễm trùng. Nên đeo kính áp tròng trước khi trang điểm vùng mắt, không vẽ đường kẻ mắt vào rìa bên trong hoặc vượt quá đường viền mi mắt dưới, không nên thoa lớp kem nền quá dày lên mặt, khi sử dụng kem không nên bôi quá gần mắt.
 • Những người đeo kính áp tròng nên có kế hoạch chăm sóc mắt, giữ ẩm cho mắt và nghỉ ngơi thường xuyên. Tốt nhất là làm việc 1 tiếng thì nghỉ ngơi trong 5 phút và để mắt nhìn về phía xa.

Phương pháp chăm sóc mắt khi đeo kính áp tròng

 • Cắt móng tay và rửa sạch tay trước mỗi lần lấy và đeo kính.
 • Đeo và tháo kính trên bàn phẳng, sạch sẽ để tránh kính rơi xuống đất.
 • Trước mỗi lần đeo kính, hãy kiểm tra cẩn thận ống kính xem có bị hư hại, bụi bẩn và cặn không. Không nên đeo nếu kính đã bị hỏng. Nếu có vết bẩn và cặn đọng lại, cần phải được làm sạch và rửa sạch trước khi đeo.
 • Xác định mặt trước và mặt sau của kính.
 • Làm sạch, rửa, khử trùng và bảo quản kính theo đúng quy trình quy định. Chú ý chà xát hơn 20 lần trong khi vệ sinh kính, thực hiện đầy đủ các bước làm sạch và thời gian khử trùng phải hơn 4 tiếng.
 • Sau khi mở chai dung dịch chăm sóc, hãy đóng nắp kịp thời sau mỗi lần sử dụng. Không dùng ngón tay chạm vào miệng chai. Dung dịch chăm sóc nên được sử dụng hết trong thời gian quy định. Nếu không sử dụng hết, nên vứt bỏ và thay thế chai mới.  
 • Kính phải được làm sạch và rửa sạch hoàn toàn trước và sau khi ngâm.
 • Không nên nhỏ thuốc nhỏ mắt trong khi đeo kính áp tròng (trừ khi đó là thuốc nhỏ mắt đặc biệt dành cho kính áp tròng), nếu không các thành phần của thuốc sẽ được hấp thụ lên bề mặt kính, không chỉ khiến kính dính chắc hơn mà còn khiến các thành phần thuốc với mật độ cao lưu lại trên kính gây tổn thương mô mắt.
 • Kính không được sử dụng trong một thời gian dài phải được làm sạch nghiêm ngặt, rửa sạch, khử trùng, ngâm trong dung dịch chăm sóc, bảo quản trong tủ lạnh, thay nước mỗi tuần một lần. Lần dùng tới nên cẩn thận làm sạch, rửa và khử trùng rồi mới đeo.
 • Sau khi đeo kính, rửa hộp đựng bằng dung dịch chăm sóc.
 • Phụ nữ cần trang điểm nên đeo kính áp tròng trước khi trang điểm và tháo kính áp tròng trước khi tẩy trang. Không để mỹ phẩm dính vào tròng kính.
 • Không nên sử dụng các công cụ phụ trợ như nhíp gắp,… vì nhíp có thể dễ dàng làm hỏng ống kính và đầu nhíp dễ bị vi khuẩn xâm nhập, trở thành phương tiện tốt để vi khuẩn làm nhiễm bẩn tròng kính gây kích ứng mắt.
 • Nếu có dịch tiết trong mắt, cảm giác ma sát hoặc tăng kết mạc, hoặc thậm chí là các đốm trắng trên giác mạc, không nên đeo kính áp tròng một cách miễn cưỡng và nên đến bệnh viện ngay lập tức.
 • Khuyến cáo: thời gian đeo lâu nhất của kính không được vượt quá mười tháng.
 • Kính áp tròng mềm có thể điều chỉnh loạn thị nhẹ. Với loạn thị ở mức cao hơn thì nên chọn kính áp tròng dành riêng cho loạn thị.
 • Kính nhất định phải được làm sạch và khử trùng trước khi đeo. Nhớ rửa tay và cắt móng tay.
 • Cố gắng không sử dụng nhíp gắp,… để tiếp xúc với kính. Không sử dụng quá nhiều lực để tránh gây tổn thương cho vùng thịt của mắt.
 • Nên ngồi ở bàn để tháo kính, tránh rơi kính xuống đất.
 • Làm sạch hộp đựng kính áp tròng màu mỗi tuần một lần, sau khi làm khô thì mới sử dụng.
 • Không sử dụng bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào khi đeo kính áp tròng màu.
 • Không ngâm kính với chất lỏng nào khác ngoài dung dịch chăm sóc.
 • Không dùng chung kính áp tròng với người khác.
 • Kiểm tra mắt nửa năm một lần.
 • Không đeo kính trong một thời gian dài thì nên thay dung dịch chăm sóc 3 ngày 1 lần.
 • Dung dịch chăm sóc phải được ngâm từ 6 tiếng trở lên mới có tác dụng.

Những lưu ý khi đeo kính áp tròng

Tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật khi đeo

Nên tuân theo hướng dẫn của người hướng dẫn hoặc sách hướng dẫn, thao tác đeo và tháo kính áp tròng được chuẩn hóa để ngăn đinh, kẹp và các vật sắc nhọn làm hỏng tròng kính.

Kiểm tra chuyên khoa trước khi đeo

Kiểm tra bởi bác sĩ nhãn khoa chuyên nghiệp, người bị bệnh mắt hột, viêm giác mạc, viêm kết mạc, huyết áp cao, tiểu đường, rối loạn nội tiết và các bệnh nhỏ khác, cũng như trẻ nhỏ không nên đeo kính áp tròng.

Thông thường những người lần đầu đeo kính áp tròng nên đến trung tâm kính thuốc để kiểm tra sau một tuần

Những người đeo thường xuyên nên tái kiểm tra sau 3-6 tháng. Sau khi sử dụng và thấy bản thân xuất hiện vấn đề khó chịu thì nên đến trung tâm kính thuốc để kiểm tra, đảm bảo vệ sinh cho mắt.

Ngăn ngừa tổn thương hoá học

Người đeo kính áp tròng sử dụng mỹ phẩm phải tuân theo các nguyên tắc đeo kính trước khi trang điểm, tháo kính trước khi tẩy trang và nghiêm ngặt tránh để dầu gội, sản phẩm chăm sóc da và hóa chất mỹ phẩm làm hỏng kính.

Hộp kính cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

Kính được tháo ra và đặt vào hộp kính chuyên dùng, được ngâm trong dung dịch chăm sóc. Hộp kính phải đảm bảo vệ sinh, tránh làm hỏng kính.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí