Chuyên Mục Thời kỳ mang thai

Không có phôi thai (túi thai rỗng) – Nguyên nhân và thông tin phải cần biết

Ngày 30 Tháng Tám, 2020

Nguyên nhân không có phôi thai (trứng rỗng)

Túi thai rỗng nghĩa là phôi thai phát triển không bình thường, không thể mang thai bình thường được. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến túi thai rỗng.

Như chất lượng tinh trùng không tốt, yếu tố môi trường cũng ảnh hưởng tới phôi thai. Có lúc trứng thụ tinh muộn cũng xuất hiện túi thai rỗng. Sau một tuần siêu âm lại chưa biết chừng lại có. Khi túi thai rỗng thì thường sẽ thai lưu tự nhiên.

Các chuyên gia cho biết nguyên nhân chính của không có phôi thai là do nhiễm sắc thể bất thường. Nhiễm sắc thể được cấu tạo nên từ DNA và protein, phần lớn gen nằm ở DNA trong nhiễm sắc thể, nói đơn giản chính là nhiễm sắc thể phát triển không toàn diện.

Nhiễm sắc thể chứa gen, nên cơ thể thể hiện gen phát triển bất thường, sau khi mẹ mang thai thì có hiện tượng không có phôi thai. Túi thai rỗng chỉ cho thấy thai nhi ngừng phát triển. Muốn biết thai nhi phát triển có bình thường hay không nên tới bệnh viện siêu âm kiểm tra.

Có khá nhiều nguyên nhân khiến không có phôi thai, có thể do cơ thể mẹ cũng có thể do thai nhi phát triển có vấn đề.

Dấu hiệu không có phôi thai (túi thai rỗng)

Túi thai rỗng (trứng rỗng) cho thấy phôi thai không phát triển bình thường, nên phát hiện sớm và có các biện pháp xử lý, thông thường có các dấu hiệu sau:

1. Có 3 hiện tượng không có phôi thai: Chỉ có túi thai rỗng, có túi noãn hoàng, có một chút phôi thai.

2. Mang thai 60 ngày không có tim thai thì cơ bản có thể tính là không có phôi thai, cho dù đợi thêm cũng không nhiều hy vọng.

4. Túi thai rỗng (không có phôi thai) liên tục phát triển trong thời gian mang thai, có những người phản ứng thai nghén mạnh mẽ, có người lại không có biểu hiện nghén. (Có phản ứng nghén không có nghĩa là không phải túi thai rỗng.)

5. Có người khi túi thai rỗng có người không bị ra máu, nhưng có người ra máu màu nâu sẫm, màu đỏ tươi.

6. Nếu các thông số xét nghiệm không tốt thì càng chứng minh bản thân phôi thai không tốt.

Không có phôi thai có phải thai lưu tự nhiên không

Không có phôi thai cho thấy thai nhi phát triển không bình thường, đa phần phát hiện túi thai rỗng thì sẽ thai lưu tự nhiên. 

Túi thai là tổ chức nguyên thuỷ của nhau thai, là phôi thai được bọc trong màng ối và mạng lưới mạch máu. Túi thai là hình thái đầu tiên của thai nhi, khi đó thai nhi còn chưa hình thành, khi phôi thai xuất hiện thì có tim thai đập.

Túi thai cũng là một sản phẩm của mang thai ngoài tử cung. Trứng thụ tinh được 7 ngày do các nhân tố như nhiễm trùng, dính buồng tử cung mà không vào được tử cung, thông thường mang thai ngoài tử cung đều sẽ ra máu nhiều và thai nhi không tồn tại được.

Thai phụ vốn mang thai trong tử cung, nhưng do tử cung phát triển không tốt, túi thai từ phá vỡ màng mỏng của tử cung vào trong khoang bụng, lông mao xung quanh túi thai tìm dưỡng chất, rồi cung cấp cho thai nhi qua nhau thai. Thông thường thai nhi như vậy do không được tử cung bảo vệ, môi trường sinh tồn khắc nghiệt, không đủ dưỡng chất, khoảng trong 2 tháng thai nhi sẽ tử vong.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí