Chuyên Mục Sức khỏe sau sinh

Khó đi đại tiện sau sinh: mẹo cho mẹ bĩm

Ngày 15 Tháng Tám, 2020

Phụ nữ sau sinh đại tiện khó khăn là hiện tượng thường gặp. Điều này được biểu hiện bằng việc mẹ sinh thường không thể bài tiết phân trong vòng 3 ngày sau khi sinh hoặc mẹ sinh mổ trong vòng 6 ngày sau khi phẫu thuật. Là một trong những triệu chứng thường gặp nhất trong thời gian ở cữ, có lúc còn kèm theo tiểu khó.

Thế nào là đại tiện khó khăn

Hiện tại, không có định nghĩa thống nhất về việc khó khăn khi đi đại tiện sau sinh. Nói chung, sau khi sinh do chức năng bài tiết tạm thời bị cản trở, mẹ sinh thường trong vòng 3 ngày sau khi sinh và mẹ sinh mổ trong vòng 6 ngày sau phẫu thuật không thể đại tiện thì được gọi là khó khăn khi đại tiện sau sinh.

Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất trong giai đoạn ở cữ. Các mẹ thường cảm thấy đau bất thường, thỉnh thoảng kèm theo tiểu tiện khó; người bị nặng còn dễ kèm theo chướng bụng, đau bụng, tắc ruột…

Do trong quá trình sinh đẻ, các cơ sàn chậu căng và giãn hết mức gây sung huyết, phù… Trong giai đoạn thứ 2 sau sinh, cơ bụng làm việc quá mức, không thể phục hồi tính đàn hồi trong thời gian ngắn, kết hợp với việc nín thở quá mức, la hét quá mức, thở sâu, hydrolysis rối loạn gây ra nhu động ruột… dẫn đến chức năng ruột sau sinh bị suy yếu, không thể tự bài tiết phân một cách hiệu quả. Sinh thường thường có thể đại tiện khoảng 1 ngày sau khi sinh và sinh mổ thường đại tiện 2-3 ngày sau khi phẫu thuật.

Nguyên nhân gây đại tiện khó khăn sau sinh

Các chuyên gia giải thích rằng lý do gây khó khăn khi đi đại tiện là do đáy chậu bị tổn thương trong quá trình sinh nở. Vì vậy, một khi người mẹ buộc phải đi đại tiện, chốc lát dùng lực, sẽ kéo đáy chậu bị thương, khiến người mẹ cảm thấy đau đớn và sợ đi vệ sinh.

Ngoài ra, lượng chất xơ và nước của mẹ trong thời gian ở cữ tương đối thấp, gây ra tình trạng chậm tiêu hóa và dễ gây ra đại tiện khó khăn.

Tuy nhiên, dù thế nào cũng phải cố gắng đi đại tiện, như vậy mới không bị bệnh trĩ. Nếu có táo bón, bác sĩ sẽ dựa vào tình hình cụ thể mà cho thuốc làm mềm phân thích hợp. Những lý do cụ thể của việc khó đi đại tiện sau sinh:

 • Đường rạch tầng sinh môn, dụng cụ hộ sinh, đau vết mổ. Đặc biệt là khâu đáy chậu không đúng cách, khâu qua trực tràng, không phát hiện và xử lý kịp thời, dẫn đến đau hậu môn bất thường sau phẫu thuật.
 • Rách tầng sinh môn, chấn thương cơ thắt hậu môn ngoài.
 • Bệnh nhân bị biến chứng như trĩ hoặc polyp trực tràng.
 • Tiền sử táo bón trước đây, đặc biệt là những người bị táo bón khi mang thai, thường có thể tiếp tục bị sau sinh.
 • Sau sinh nằm quá lâu, ít hoạt động.
 • Chuyển dạ kéo dài, chuyển dạ chậm, đặc biệt là những người kéo dài lần chuyển dạ thứ hai, vô cùng mệt mỏi.
 • Đau vết mổ đẻ.
 • Căng thẳng tinh thần, tạm thời không thể đi đại tiện.
 • Các loại thuốc gây mê khác nhau đã được áp dụng trong khi sinh để ức chế nhu động ruột và ảnh hưởng đến đại tiện.  
 • Thói quen ăn uống không tốt, ăn nhiều thực phẩm khó tiêu hóa trước và sau khi sinh, chẳng hạn như trứng, đồ ngọt… thiếu vitamin trong thực phẩm.  
 • Trong quá trình sinh tiêu hao một lượng lớn thể dịch, đổ mồ hôi sau khi sinh con và không bổ sung kịp thời, dẫn đến rối loạn keratin nước và điện giải, đặc biệt là những người có kali thấp.

Đại tiện khó khăn sau khi sinh phải làm thế nào

Các bà mẹ sau sinh gặp khó khăn khi đi đại tiện. Nên sử dụng các phương pháp thích hợp và an toàn để kích thích nhu động ruột, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bản thân và ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé.

Nên làm gì nếu gặp khó khăn khi đại tiện sau sinh? Đầu tiên, phương pháp vật lý và thuốc được sử dụng để giảm chướng bụng và kích thích nhu động ruột. Sau khi sinh thường 3 ngày hoặc sau khi sinh mổ 4 ngày, nếu không thể đại tiện có thể sử dụng thuốc giúp bài tiết để hỗ trợ.

 • Chườm nóng: sử dụng khăn nóng hoặc túi chườm nóng đặt lên bụng, đồng thời tiến hành massage, 3 lần một ngày, mỗi lần 15-30 phút.  
 • Tiêm bắp 0.5 mg neostigmine, 1-3 lần một ngày, thúc đẩy sự phục hồi chức năng cơ trơn của ruột.  
 • Viên phenol: 1-3 viên, 3 lần một ngày.
 • Ứng dụng Đông y: lá phiên tả 10-20g, ngâm trong nước nóng, lấy nước uống. Một ngày 3 lần, sau khi đại tiện được thì dừng uống. Ma nhân hoàn đường uống, hiệu quả thông tiện rất tốt.
 • Đặt thuốc đạn hoặc dụng cụ thông vào hậu môn.
 • Đối với những người bị trướng bụng nặng, hãy sử dụng phương pháp bài khí hậu môn để kích thích nhu động ruột.
 • Nếu các cách trên không hiệu quả, sử dụng nước xà phòng ấm hoặc chất lỏng “123” (hỗn hợp magie thiosulfate / glycerin / nước) 150ml thông đại tràng, hiện tại có nhiều chế phẩm thuận tiện hơn.
 • Nếu phân tích tụ và khô, ống hậu môn khó chèn vào thì trước tiên nên dùng ngón tay lấy một ít phân khô ra, sau đó sử dụng các phương pháp ở trên để thông.

Ngăn ngừa đại tiện khó khăn sau sinh

Nên tập trung vào việc phòng ngừa, nếu áp dụng các biện pháp phòng ngừa hiệu quả thì việc đi đại tiện sẽ dễ dàng hơn. Phòng ngừa việc đại tiện khó khăn sau sinh nên bắt đầu bằng thói quen đại tiện tốt khi mang thai, sau đó là thực phẩm và các phương pháp khác.

 • Phát triển những thói quen tốt khi mang thai, kiên trì đại tiện mỗi ngày 1 lần.
 • Chủ động đối phó với các tình trạng bất thường trong quá trình chuyển dạ và tránh chuyển dạ kéo dài. Cố gắng không sử dụng các dụng cụ để hỗ trợ sinh nở, chú ý bảo vệ đáy chậu trong khi sinh và không làm cho vết mổ quá lớn khi mở đáy chậu. Người bị rách tầng sinh môn phải được điều trị ngay lập tức.
 • Sau khi sinh 4 tiếng khuyến khích các bà mẹ ra khỏi giường để đi tiểu, ra khỏi giường có thể kích thích nhu động ruột và phục hồi chức năng, một ngày sau sinh nên tăng cường hoạt động. Một ngày sau khi sinh mổ, khuyến khích người mẹ ra khỏi giường để đi tiểu, 2 ngày sau sinh bắt đầu ra khỏi giường tăng cường vận động thích hợp.
 • Nếu có điều kiện có thể sử dụng bệ xí bệt trong vài ngày đầu sau khi sinh để giảm sự căng lực của vết mổ, giảm đau khi đi đại tiện.
 • Các bà mẹ sau sinh nên chọn thực phẩm dễ tiêu hóa và bán lỏng, bổ sung đầy đủ rau quả tươi. Có thể ăn chuối, lê và các loại trái cây khác đã được làm ấm, uống mật ong, trước khi việc đại tiện được hồi phục không nên ăn đồ bổ quá sớm. Những người có điều kiện có thể uống nước ép trái cây sau khi được làm ấm đúng cách, như vậy sẽ không phá hủy các vitamin và dễ dàng cho các mẹ sử dụng. Bệnh nhân sinh mổ nên tăng chế độ ăn uống sau khi đã xì hơi được. Tránh ăn quá nhiều đồ ngọt, trứng và các thực phẩm khó tiêu hóa quá sớm, nên uống sữa không đường.
 • Những người có bệnh kèm theo như bệnh trĩ nên được điều trị triệu chứng càng sớm càng tốt, chẳng hạn như “kem bôi trĩ”. Đối với những người có vết mổ quanh bụng hoặc vết mổ lấy thai, có thể dùng thuốc giảm đau vừa phải, để làm giảm bớt nỗi sợ hãi và khó khăn khi đi đại tiện do bị đau.
Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí