Hói đầu: nguyên nhân, cách điều trị

Ngày 15 Tháng Bảy, 2020

Nguyên nhân gây hói

Mọi người đều biết rằng hói là hiện tượng tóc bị rụng, tóc rụng vô cùng nghiêm trọng và rụng tóc vĩnh viễn. Vậy nguyên nhân gây hói là do đâu?

Nguyên nhân gây hói có thể liên quan đến huyết hư. Theo Đông y, huyết khí yếu sẽ dẫn đến thận khí yếu, thận khí yếu sẽ gây ra rụng tóc. Sự phát triển của tóc đòi hỏi chất dinh dưỡng và chất dinh dưỡng được vận chuyển bằng máu. Nếu một người bị bệnh trong thời gian dài, cơ thể yếu, khí huyết không đủ và dinh dưỡng cơ thể rất kém, tóc sẽ rụng do thiếu dinh dưỡng và kém phát triển. Rụng tóc bất thường là do sự phát triển của tóc bị ảnh hưởng. Một người như vậy rất dễ bị hói và vị trí hói sẽ tương đối nhiều.

Nguyên nhân của hói cũng có thể liên quan đến lý do sinh lý, sự trao đổi chất của chính bản thân người bệnh, tóc dài và nhiều dầu, áp lực cuộc sống và công việc cao, yếu tố di truyền, thay đổi theo mùa,… Sự tiết dầu quá mức cũng là nguyên nhân gây rụng tóc. Sự tiết dầu quá mức là do sưng bã nhờn, một lượng lớn dihydrogen có trong dầu sẽ khiến nang tóc bị thu nhỏ lại hoặc thậm chí co lại, cuối cùng dẫn đến rụng tóc. Lý do chủ yếu là do nhiệt độc của huyết dịch bên trong cơ thể người không thể thải ra, do đó gây ra một số bệnh trong cơ thể, biểu hiện là các nang tóc co lại và gây rụng tóc.

Nguyên nhân gây hói có thể liên quan đến yếu tố tinh thần, bởi vì một số bệnh nhân thường có các yếu tố tinh thần như căng thẳng, hoảng loạn, trầm cảm, mệt mỏi,… trước khi xuất hiện hói và rụng tóc.

Có nhiều lý do gây ra rụng tóc, đặc biệt là những người hiện đại thường đi uốn tóc, nhuộm tóc,… sẽ làm hỏng tóc và khiến tình trạng hói xảy ra.

Phương pháp điều trị hói

Hói là tình trạng rụng tóc nghiêm trọng, cho nên sẽ khó điều trị hơn và để điều trị hói, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau:

Dùng thuốc toàn thân

Uống hoặc tiêm V-B1 hoặc uống thuốc an thần. Corticosteroid có thể được sử dụng ở những bệnh nhân có phạm vi tổn thương rộng, ở bệnh nhân hói toàn bộ hoặc hói mảng, cần phải dùng thuốc trong một thời gian dài cho đến khi tóc trở lại bình thường. Tuy nhiên, không nên sử dụng một số lượng lớn trong một thời gian dài, bởi vì sau khi ngừng thuốc tóc sẽ lại rụng và tác dụng phụ của hormone là rất rõ ràng.

Điều trị cục bộ

  • Tiêm kích thích từ bên ngoài dung dịch triamcinolone hỗn hợp vào vùng da bị tổn thương, mỗi lần 0,2-1ml, thêm 0,5% dung dịch Procaine, 1-2 lần một tuần. Một số người sử dụng sữa bò để tiêm tại chỗ, phương pháp này là sử dụng sữa đã đun sôi và khử trùng trong ngày để tiêm tại chỗ trong da, mỗi điểm được tiêm 0,1ml và khoảng cách giữa các điểm tiêm là 1-2cm, mỗi lần không tiêm quá 2ml, mỗi tuần 1 lần, 10 lần cho một đợt điều trị.
  • Các loại thuốc kích thích tại chỗ gây sung huyết như cồn ớt, axit axetic đậm đặc, amoniac mạnh, cồn mù tạt, dung dịch miniridine 1%, kim mai hoa của Đông y.
  • Vật lý trị liệu tại chỗ, như mát xa, chiếu tia tử ngoại, liệu pháp cộng hưởng, liệu pháp điện âm thanh,…
  • Phương pháp điều trị tổ chức mô. Tiêm cơ tổ chức mô nằm sâu, các tổ chức nằm sâu quanh co hoặc tổ chức nhau thai,…

Đông y, đông dược

Hà thủ ô tươi nấu nước uống hoặc ngâm rượu có tác dụng rất tốt. Đối với bệnh nhân bị rụng tóc, cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh và tiến hành điều trị triệu chứng. Mặc dù hói đầu sẽ không gây nguy hiểm cho cuộc sống của bệnh nhân nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, ngoại hình. Do đó cần sớm phát hiện và điều trị.

Ngăn ngừa hói đầu hiệu quả cho bạn

Hói đôi khi gây ra bởi các yếu tố con người, đôi khi là do các khuyết tật phát triển bẩm sinh. Tất nhiên, hói đầu gây ra bởi các yếu tố con người có thể được ngăn chặn. Vậy làm sao để ngăn ngừa hói đầu?

Không nên dùng dầu gội có tính tẩy dầu hoặc kiềm mạnh. Những loại dầu gội này rất dễ tẩy dầu và gây mất nước, dễ gây khô tóc và hoại tử da đầu. Chọn loại dầu gội tự nhiên không chứa axit, không gây kích ứng da đầu và tóc, hoặc lựa chọn theo chất lượng tóc của bạn.

Không sử dụng lược nylon, vì lược nylon dễ tạo ra tĩnh điện, điều này sẽ gây kích ứng xấu cho tóc và da đầu. Lý tưởng nhất là sử dụng lược gỗ hoàng dương, không chỉ có thể loại bỏ gàu và tăng độ bóng cho tóc, mà còn mát xa da đầu và thúc đẩy lưu thông máu.

Tiết chế việc uống rượu, đặc biệt là rượu trắng ủ nóng sẽ tạo ra nhiệt và độ ẩm cho da đầu, gây rụng tóc. Ngay cả bia, rượu vang cũng chỉ nên uống ở mức vừa phải, nên để cho gan “nghỉ ngơi” ít nhất 2 ngày mỗi tuần.

Làm thế nào để ngăn ngừa rụng tóc hàng ngày? Bỏ hút thuốc, hút thuốc sẽ thu nhỏ mao mạch của da đầu, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc.

Ăn nhiều rau để ngăn ngừa táo bón. Kiên trì ăn nhiều ngũ cốc và trái cây quanh năm. Nếu lượng rau hấp thụ vào ít sẽ dễ gây táo bón và “máu bẩn”, ảnh hưởng đến chất lượng tóc. Nếu bạn có vết loét đặc biệt thì sẽ càng đẩy nhanh quá trình rụng tóc ở đầu.

Gội đầu thường xuyên. Thời gian cách nhau tốt nhất giữa mỗi lần gội đầu là 2-5 ngày. Trong khi gội đầu, bạn nên vừa mát xa vừa xoa đầu, không chỉ để giữ cho da đầu sạch mà còn thúc đẩy lưu thông máu.

Loại bỏ áp lực tinh thần, trạng thái tinh thần không ổn định, lo lắng hàng ngày sẽ dẫn đến rụng tóc, mức độ trầm cảm càng sâu, tốc độ rụng tóc càng nhanh.

Hơn hết cần nhắc nhở các bạn nữ rằng, uốn tóc và nhuộm tóc thường xuyên đều có thể dẫn đến hói đầu.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí