Chuyên Mục Bệnh

Hạ đường huyết: nguyên nhân- biểu hiện- điều trị

Ngày 19 Tháng Tám, 2020

Hạ đường huyết là gì?

Hạ đường huyết là khi một người trưởng thành bị đói, nồng độ glucose huyết tương trong tĩnh mạch dưới 2,8mmol / L. Khi lượng đường trong máu thấp hơn nồng độ bình thường sẽ có biểu hiện đổ mồ hôi, đói, xanh xao, hoảng loạn và các triệu chứng khác. Đối với phụ nữ mang thai lượng thức ăn bị giảm do ốm nghén, từ đó dẫn đến hạ đường huyết.

Hạ đường huyết có nghĩa là nồng độ đường huyết lúc đói ở người trưởng thành thấp hơn 2,8mmol / L.  Ngoài ra, giá trị đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường <3,9 mmol / L có thể chẩn đoán là hạ đường huyết. Đường huyết bình thường khi mang thai là 3,3-5,6mmol / L trong nửa giờ trước ba bữa ăn, 4,4-6,7mmol / L trong hai giờ sau ba bữa ăn và 4,4-6,7mmol / L đối với đường huyết vào ban đêm. Hạ đường huyết là một hội chứng gây ra bởi nhiều nguyên nhân, gây ra bởi nồng độ glucose huyết tương tĩnh mạch thấp (viết tắt là đường trong máu) và được đặc trưng lâm sàng bởi sự kích thích thần kinh giao cảm và thiếu oxy tế bào não. Với sự gia tăng của nhịp sống và chế độ ăn uống không đều, rất dễ xuất hiện các triệu chứng hạ đường huyết. Hạ đường huyết có rất nhiều triệu chứng, người bị nghiêm trọng có thể xuất hiện tinh thần không tập trung, nóng nảy, dễ bực bội, thậm chí ngất xỉu,… cho nên đừng bao giờ coi nhẹ nó.

Dựa vào các biểu hiện điển hình của hạ đường huyết có thể chẩn đoán: 1. Triệu chứng hạ đường huyết; 2. Lượng đường trong máu khi bắt đầu phát tác dưới 2,8mmol / L; 3. Triệu chứng hạ đường huyết nhanh chóng thuyên giảm sau khi cung cấp đường. Đối với một số ít bệnh nhân có đường huyết lúc đói giảm không đáng kể hoặc đang trong giai đoạn không khởi phát, nên kiểm tra đường huyết lúc đói hoặc sau khi ăn, nếu cần thì xét nghiệm khi bụng đói 48-72 giờ để xác nhận loại hạ đường huyết.

Nguyên nhân dẫn đến hạ đường huyết

Có nhiều nguyên nhân gây hạ đường huyết, nguyên nhân gây hạ đường huyết ở những người khác nhau cũng rất khác nhau. Chỉ khi biết nguyên nhân chính xác gây hạ đường huyết phương pháp điều trị đúng mới có thể được sử dụng để kiểm soát mức đường huyết kịp thời. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, nguyên nhân hạ đường huyết rất khác nhau và không thể khắc phục một cách mù quáng.

Sau khi mang thai, xuất hiện hoa mắt, chóng mặt là một triệu chứng phổ biến của phụ nữ mang thai. Những người bị nhẹ có thể bị chóng mặt và bước đi không vững; người bị nặng có thể bị mờ mắt khi đột nhiên đứng lại hoặc khi đi, tầm nhìn không rõ ràng hoặc thậm chí chóng mặt. Các nguyên nhân phổ biến gây chóng mặt khi mang thai là hạ đường huyết, hạ huyết áp, hội chứng nằm ngửa và thiếu máu sinh lý. Do sự trao đổi chất tăng tốc sau khi mang thai, lưu lượng máu đảo tăng so với không mang thai, do đó chức năng sinh lý của các tiểu đảo rất mạnh. Mức độ insulin trong máu của phụ nữ mang thai cao, do đó lượng đường trong máu của phụ nữ mang thai (đường huyết khi bụng rỗng) bị hạ thấp, từ đó xuất hiện chóng mặt, hồi hộp, vô lực, tay run và đổ mồ hôi lạnh. Phụ nữ mang thai có triệu chứng hạ đường huyết phải đến bệnh viện để kiểm tra để tránh nguy hiểm. Nhiều phụ nữ mang thai không chú ý đầy đủ đến các triệu chứng hạ đường huyết, dễ khiến bà bầu và thai nhi tử vong.

Các tác hại của bệnh tiểu đường và hạ đường huyết thực sự rất lớn. Các triệu chứng hạ đường huyết tương đối rõ ràng, rất có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng như hôn mê,… Các nguyên nhân phổ biến của phản ứng hạ đường huyết bao gồm sử dụng insulin quá mức hoặc thời gian tiêm không đúng cách, chế độ ăn uống không đủ hoặc không ăn đúng giờ, tăng cường tập thể dục mà không điều chỉnh toàn bộ chế độ ăn uống hoặc không kịp thời điều chỉnh liều lượng insulin, uống rượu khi bụng đói. Nếu hôn mê hạ đường huyết nghiêm trọng không được cấp cứu kịp thời, việc trì hoãn hơn 6 giờ sẽ gây tổn thương não nghiêm trọng và thậm chí tử vong.

Biểu hiện hạ đường huyết

Như chúng ta đã biết, tất cả các vấn đề trong cơ thể sẽ được phản ánh trên bề mặt của cơ thể. Do đó, các triệu chứng của cơ thể có thể cho chúng ta biết những gì là sai đối với cơ thể. Khi mọi người có các triệu chứng như không tập trung, đổ mồ hôi, hoảng loạn và sắc da kém thì hạ đường huyết có khả năng xảy ra. Phụ nữ mang thai có lượng đường trong máu thấp thường bị chóng mặt và xanh xao. Một khi phát hiện ra bà bầu có triệu chứng hạ đường huyết, nhất định phải tăng lượng đường trong máu để tránh lượng đường trong máu ở thai phụ thấp nghiêm trọng dẫn đến hôn mê,…

Người lớn bình thường khi bị hạ đường huyết thì chức năng não cũng bị ngăn trở, một loạt các biểu hiện của rối loạn chức năng khi não thiếu cung cấp đủ glucose. Các biểu hiện ban đầu là rối loạn tâm thần, suy nghĩ, ngôn ngữ chậm, chóng mặt, ngủ, bồn chồn, khó chịu, hành vi lạ và các triệu chứng tâm thần khác. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể xuất hiện co giật, hôn mê và thậm chí tử vong.

Các triệu chứng hạ đường huyết ở phụ nữ mang thai có chóng mặt, nhức đầu, đánh trống ngực, run tay, đói quá mức, đổ mồ hôi, xanh xao, rùng mình, hành vi thay đổi hoặc bất thường (như khó chịu, khóc, bực bội, hung hăng), tê môi miệng, cảm giác châm chích, mệt mỏi và mờ mắt. Ngoài ra, những người bị hạ đường huyết nghiêm trọng có thể bị bất tỉnh, co giật khắp cơ thể, thờ ơ hoặc thậm chí hôn mê, đe dọa đến tính mạng. Do đó, nếu phụ nữ mang thai thường có các triệu chứng nghiêm trọng nên đến bệnh viện kịp thời. Các triệu chứng hạ đường huyết ở trên cho thấy mức đường trong máu của bạn có thể quá thấp. Nếu một phụ nữ mang thai có lượng đường trong máu thấp, mối đe dọa đối với sức khỏe của cơ thể sẽ lớn hơn và thậm chí nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé trong bụng.

Điều trị hạ đường huyết

Nếu bạn có lượng đường trong máu thấp thì phải làm sao? Tất nhiên, cần phải tăng nồng độ đường trong máu. Vậy, những cách nào có thể cải thiện hạ đường huyết? Nếu các triệu chứng rất nhẹ, bạn chỉ cần ăn đường, bánh hoặc các thực phẩm khác để tăng lượng đường trong máu. Nếu lượng đường trong máu thấp nghiêm trọng, bạn cần đến bệnh viện để điều trị bằng đường tĩnh mạch. Ngoài ra, chú ý đến bệnh tiểu đường và phụ nữ mang thai có lượng đường trong máu thấp.

Những người mắc bệnh nhẹ trong thời kỳ khởi phát có thể được cho ăn chế độ ăn đường. Bà bầu nên ăn ngay đường để tăng lượng đường trong máu khi lượng đường trong máu thấp. Miễn là có thể hấp thu nhanh, hãy ăn bất kỳ loại đường tinh chế nào như nước trái cây, kẹo hoặc viên glucose đường uống. Phụ nữ mang thai bị hạ đường huyết nặng cần tăng lượng carbohydrate đường ăn uống như bánh mì hoặc bánh bao sau khi điều chỉnh hạ đường huyết.

Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai tiêm insulin kéo dài, để ngăn ngừa hạ đường huyết lặp đi lặp lại, bạn cũng có thể bổ sung thêm sữa hoặc trứng và các thực phẩm protein chậm tiêu hóa và hấp thu khác.

Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể tiêm tĩnh mạch hoặc truyền dung dịch glucose, bệnh nhân bị hôn mê có thể được truyền tĩnh mạch hydrocortison cùng một lúc. Phụ nữ mang thai mơ hồ về ý thức nhưng có thể nuốt có thể cho đường hoặc glucose vào miệng, nhất định phải làm tan chảy đường rồi mới cho nuốt, không bóp cổ bệnh nhân để ép. Trong vòng 10 phút nếu không có cải thiện, nên đưa ngay đến bệnh viện để cung cấp glucose tiêm tĩnh mạch, thúc đẩy lượng đường trong máu tăng lên.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí