Chuyên Mục Kiêng cữ

Gội đầu sau sinh, trong thời gian ở cữ: những điều cần biết

Ngày 27 Tháng Tám, 2020

Có thể gội đầu trong thời gian ở cữ không

Có thể gội đầu trong thời gian ở cữ không? Rất nhiều bà mẹ sẽ hỏi về vấn đề này. Thế hệ cũ sẽ ngăn cản các mẹ gội đầu trong thời gian ở cữ, với lý do nếu cơ thể bà bầu tiếp xúc với lạnh và gió, sẽ sinh ra bệnh về sau. Các bác sĩ sản khoa cho biết, phụ nữ có thể gội đầu trong thời gian ở cữ. Khi gội đầu, bạn có thể sử dụng nước đun sôi với gừng hoặc sả, có thể có hiệu quả xua tan khí lạnh bên trong cơ thể bà bầu.

Trong thời gian ở cữ có thể gội đầu không? Các mẹ ở thế hệ cũ thường nhắc nhở các bà mẹ của thế hệ mới không nên gội đầu và chải tóc trong tháng cữ, nếu không khi về già sẽ bị đau đầu.  Tuy nhiên, các bà mẹ mới không thể chịu đựng được việc không được gội đầu trong thời gian ở cữ, đặc biệt là vào mùa hè. Thói quen truyền thống không cho phép gội đầu và tắm trong tháng cữ khiến nhiều bà mẹ hoang mang. Vậy mẹ bầu phải làm sao?

Các chuyên gia chỉ ra rằng: theo truyền thống, không thể gội đầu trong thời gian ở cữ là do môi trường, điều kiện gia đình trước đây rất kém, trong thời gian ở cữ mà gội đầu rất dễ sinh bệnh. Nhưng hiện nay hoàn cảnh, môi trường đã tốt hơn rất nhiều rồi, tình trạng nhiệt độ phòng và nước nóng cũng hợp lý hơn, cho nên có thể bà bầu có thể gội đầu trong tháng cữ. Dựa vào tình trạng thể chất của mẹ bầu, trong 1 tuần sau khi sinh tốt nhất không nên gội đầu.

Lý do tại sao theo truyền thống, tháng cữ không thể gội đầu

 1. Trước đây, điều kiện trong nhà rất kém, nhiệt độ nước và nhiệt độ phòng không thể kiểm soát tốt. Hơn nữa nếu có gió thổi, thổi vào đầu có thể gây ra một số bệnh ở vùng đầu trong tháng cữ.
 2. Gội đầu dễ bị cảm lạnh. Nếu bạn vô tình gội đầu trong tháng cữ mà sinh bệnh, đó là một vấn đề lớn, bởi vì bạn cần chăm con và bạn có thể truyền bệnh sang con.
 3. Trước đây không có nước máy, nước tinh khiết. Nước dùng để gội đầu đều là nước sông hoặc nước giếng, có nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng trong nước, có tác động tương đối lớn đến cơ thể.

Thời gian ở cữ vào mùa hè có thể gội đầu không

Có thể gội đầu khi thời gian ở cữ vào mùa hè không? Ở cữ là một phong tục truyền thống của Việt Nam, mọi phụ nữ đều phải ở cữ sau khi sinh, có rất nhiều điều phải lưu ý trong thời gian ở cữ, một trong số đó là không được gội đầu trong thời gian ở cữ. Tuy nhiên, các bác sĩ hiện nay cho rằng, bà bầu nên chú ý đến vệ sinh trong thời gian ở cữ, nên gội đầu và gội đầu thường xuyên, để bản thân không dễ sinh bệnh. Một bên nói có thể gội đầu, một bên nói không thể gội đầu, vậy nghe bên nào đây?

Ở nhiều nơi, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, có luật bất thành văn là: bà bầu chỉ có thể gội đầu và tắm sau khi đầy tháng, đây là điều khó chấp nhận được. Bởi vì mồ hôi của người mẹ khi sinh con và đổ mồ hôi thường xuyên sau khi sinh con, kết hợp với việc chất lỏng và sữa tiết ra liên tục, cơ thể dễ bị bẩn hơn so với người bình thường và mầm bệnh dễ dàng xâm nhập sau khi sinh. 2-3 ngày sau khi sinh có thể tắm, nhưng bạn nên sử dụng vòi hoa sen thay vì bồn tắm.

Vào mùa hè nóng nực, hãy tắm bằng nước ấm mỗi ngày một lần và có thể gội đầu bằng nước nóng sau 7-10 ngày sau khi sinh. Nếu bạn tắm bằng nước ấm, tốt nhất nên thêm 1gr kali permanganat trong 5000 ml nước để đạt được mục đích khử trùng. Do đó, tháng cữ có vào mùa hè cũng có thể gội đầu, người mẹ nên giữ cho bản thân luôn tươi mới, đừng quá luộm thuộm.

Sau sinh bao lâu thì có thể gội đầu

Sau sinh bao lâu có thể gội đầu? Một số bà mẹ nói rằng sau 12 ngày là được, trong khi những người khác nói phải đầy tháng mới được. Rốt cuộc sau khi sinh bao lâu có thể gội đầu?

Trong thực tế, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi: sau sinh bao lâu bạn có thể gội đầu.  Nói chung, các mẹ có thể gội đầu miễn là điều kiện sức khỏe của bản thân cho phép. Tất nhiên, vì sự an toàn của bản thân và em bé, bạn có thể đợi khoảng 2 tuần sau khi sinh để gội đầu – nếu bạn không cảm thấy ngứa.

Tùy thuộc vào thể trạng từng người, các mẹ có thể gội đầu sau một hoặc hai tuần sau sinh. Tuy nhiên, không nên gội đầu quá thường xuyên trong thời gian ở cữ. Nói chung, gội đầu một hoặc hai lần một tuần là được. Trong thời gian ở cữ, hãy cẩn thận không chạm vào nước lạnh, không để điều hòa hoặc quạt thổi trực tiếp vào người, uống nhiều nước canh để đảm bảo đủ lượng sữa theo nhu cầu phát triển của trẻ.

Gội đầu như thế nào trong tháng cữ

Phương pháp gội đầu đúng cách trong thời gian ở cữ là: người bình thường có thể tắm sau 2-5 ngày sau khi sinh, chỉ cần cẩn thận không tắm trong vòng 24 giờ sau sinh là được. Tắm bằng vòi hoa sen, thời gian không nên quá dài, mỗi lần 5-10 phút, nhiệt độ nước được điều chỉnh khoảng 34-36 độ C. Nếu việc sinh nở không suôn sẻ, có quá nhiều vết thương hoặc chảy máu và người có thể trạng kém, cũng không nên miễn cưỡng, bạn có thể nhờ người nhà lau người bằng nước ấm vào buổi sáng và buổi tối.

Những lưu ý khi gội đầu trong tháng cữ

Sử dụng máy sưởi điện hoặc điều hòa không khí để kiểm soát nhiệt độ trong nhà, nhiệt độ dễ chịu để cảm nhận được sự ấm áp trong phòng.

Nước để gội đầu. Đun sôi nước máy và sau đó làm mát đến khoảng 38,5 độ C, tiếp tục thêm nước để giữ nhiệt độ nước vừa phải.

Tóc sau sinh thường nhờn và dễ rụng. Khi gội đầu, không sử dụng dầu gội gây kích ứng, bạn có thể dùng nước sôi đun với gừng để gội đầu.

Sau khi gội đầu, không nên buộc tóc ngay lập tức, hoặc ngủ ngay lập tức để tránh đau đầu và đau cổ do hơi ẩm xâm nhập vào cơ thể.

Có thể rửa chân trong thời gian ở cữ không

Các bà mẹ đều biết rằng họ nên chú ý đến việc ăn uống và giữ ấm sau khi sinh con. Thế hệ lớn tuổi khuyên các bà mẹ trẻ không nên gội đầu, rửa chân hoặc ngâm chân sau khi sinh. Vậy, có thể rửa chân trong thời gian ở cữ không? Nói chung, bạn có thể rửa chân sau khi sinh. Rửa chân sau khi sinh giúp làm sạch cơ thể và lưu thông máu, cũng giúp bạn ngủ ngon hơn. Đồng thời, bạn nên chú ý đến những điều sau đây khi rửa hoặc ngâm chân trong thời gian ở cữ:

 1. Rửa bằng nước nóng. Sau khi sinh con, mẹ nên cố gắng tránh chạm vào nước lạnh, đồng thời dùng nước nóng để rửa chân.
 2. Tránh rửa chân quá lâu. Rửa hoặc ngâm chân trong một thời gian dài không có lợi cho cơ thể người mẹ. Điều này chủ yếu là do nhiệt độ nước ngâm chân trong thời gian dài không dễ kiểm soát và rất dễ bị lạnh.
 3. Giữ ấm chân sau khi rửa. Sau khi rửa chân bằng nước nóng, hãy nhanh chóng lau khô chân, mang vớ sạch, giữ ấm.

Có thể tắm trong thời gian ở cữ không

Trong thời gian ở cữ có thể tắm không? Theo phong tục truyền thống, mẹ bầu không thể tắm trong thời gian ở cữ, nếu không cơ thể người mẹ sẽ thường xuyên bị đau trong tương lai. Bởi vì lỗ chân lông và các khớp xương của bà bầu được mở rộng ra sau khi sinh con, do khí và máu đều thiếu, nếu bạn tắm trong tháng cữ, nó sẽ khiến gió và lạnh xâm nhập vào cơ thể và lưu lại trong các cơ và khớp, khiến khí và máu bị ứ đọng, gây tuần hoàn máu kém, kinh nguyệt không đều trong tương lai, các khớp và cơ bị đau.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng làm sạch cơ thể kịp thời sau khi sinh có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu và khí huyết, có thể giúp phụ nữ giảm mệt mỏi và duy trì tâm trạng thoải mái, nó cũng có thể thúc đẩy lưu thông máu của vết thương tầng sinh môn và tăng tốc độ chữa lành da, làm sạch da và đáy chậu, tránh nhiễm trùng trong vết thương, giúp giấc ngủ sâu hơn, tăng cảm giác ngon miệng và cải thiện ngoại hình của mẹ bầu. Do đó, tắm trong tháng cữ cũng rất có lợi cho sức khỏe của người mẹ. Nếu không có vết thương trên đáy chậu, bạn có thể bắt đầu tắm ngay khi cơ thể đã hồi phục.

Tắm trong thời gian ở cữ rất tốt cho sức khỏe của người mẹ. Điều tra cho thấy, tắm sau sinh không có tác dụng phụ đối với màu sắc, số lượng, mùi và chảy máu của các cơn co thắt tử cung, nhưng cần lưu ý những điểm sau:

 1. Nếu không có vết thương và vết mổ ở đáy chậu, vào mùa hè 2-3 ngày bạn có thể tắm một lần và vào mùa đông là 5-7 ngày.
 2. Tắm sau khi sinh cần chú ý “tránh lạnh vào mùa đông, tránh nóng vào mùa hè, tránh gió vào mùa xuân và mùa thu”. Vào mùa hè, nhiệt độ của phòng tắm có thể được giữ ở nhiệt độ bình thường. Khi thời tiết lạnh, phòng tắm nên ấm áp và tránh gió. Nhiệt độ của nước tắm nên được giữ ở mức khoảng 35-37 độ C. Vào mùa hè, không nên sử dụng nước mát để tắm, tránh tạo bọt khi tắm, để tránh gây đau bụng và đau bụng kinh không đều trong tương lai.
 3. Cách tắm tốt nhất (với sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình), không nên dùng bồn, để tránh nhiễm trùng nước bẩn vào âm đạo. Nếu cơ thể bà mẹ yếu và không thể đứng để tắm, bạn có thể ngồi để tắm.
 4. Thời gian của mỗi lần tắm không nên quá dài, thường là 5-10 phút.
 5. Vào mùa đông, nhiệt độ trong phòng tắm không nên quá cao. Điều này có thể dễ dàng khiến một lượng lớn hơi nước khuếch tán trong phòng tắm, dẫn đến thiếu oxy, khiến cơ thể bà bầu yếu hơn, đứng không ổn định.
 6. Nhanh chóng lau sạch nước trên cơ thể sau khi tắm, mặc quần áo ấm kịp thời và sau đó đi ra khỏi phòng tắm để tránh bị lạnh hoặc bị gió thổi.
 7. Nếu vết thương tầng sinh môn lớn hoặc vết rách nghiêm trọng, vết mổ lớn, bạn phải đợi vết thương lành lại rồi mới có thể tắm, bạn có thể lau người.
Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí