Chuyên Mục Dinh dưỡng

Giá trị dinh dưỡng của trứng đối với cơ thể bạn đã biết hết

Ngày 23 Tháng Tám, 2020

Giới thiệu về trứng

Trứng là chỉ chung trứng của một số động vật trên cạn và phôi được phủ một lớp vỏ không thấm nước. Chim, bò sát, thú mỏ vịt và Tachyglossidae đều đẻ trứng. Ở nhiệt độ thích hợp, trứng sẽ nở vào một thời điểm nhất định và ấu trùng sử dụng vật liệu sừng phía trên miệng để mở vỏ trứng và phá vỡ vỏ.

Trứng thông thường, bao gồm trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng,… Chúng thường có hình bầu dục, thành phần dinh dưỡng và cấu trúc của chúng gần giống nhau, chủ yếu bao gồm vỏ trứng, lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng. Lấy trứng gà làm ví dụ, mỗi quả trứng nặng trung bình khoảng 50g và trọng lượng của vỏ trứng chiếm 11% tổng số. Thành phần chính của nó là 96% canxi cacbonat, phần còn lại là magie cacbonat và protein. Bề mặt của vỏ trứng được phủ một lớp biểu bì có đường kính khoảng 15-65(µg) và lớp biểu bì ở đầu cùn của trứng được tách ra thành một khoang không khí.

Màu sắc của vỏ trứng dao động từ trắng đến nâu và độ đậm khác nhau tùy thuộc vào giống gà. Màu sắc là do sự hiện diện của porphyrin và không liên quan gì đến giá trị dinh dưỡng của trứng. Lòng trắng trứng bao gồm hai phần, lớp ngoài là lòng trắng trứng có độ nhớt trung bình, lớp bên trong bao quanh lòng đỏ trứng là một lòng trắng trứng đặc dày. Bề mặt của lòng đỏ được phủ một màng lòng đỏ và có hai dây treo để cố định lòng đỏ ở trung tâm của trứng.

Giá trị dinh dưỡng của trứng

Trứng là một trong những thực phẩm quan trọng nhất đối với con người. Trứng thông thường, bao gồm trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng và trứng cút, có cấu tạo và cấu trúc dinh dưỡng gần như giống nhau. Trong số đó, trứng gà là loại phổ biến nhất. Trứng bao gồm vỏ trứng, lòng đỏ trứng, lòng trắng trứng và dải trứng. Lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng chiếm khoảng 2/3 và 1/3 tổng số phần ăn được.

Các chất dinh dưỡng trong lòng trắng trứng chủ yếu là protein, không chỉ chứa các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người, mà còn có thành phần axit amin gần với cơ thể người, với giá trị sinh học hơn 95. Protein trứng nguyên chất có thể được cơ thể con người hấp thụ và sử dụng gần như hoàn toàn và là protein chất lượng cao lý tưởng nhất trong thực phẩm. Trong việc đánh giá chất lượng dinh dưỡng của các loại protein thực phẩm khác nhau, lòng trắng trứng thường được sử dụng làm protein tham chiếu. Lòng trắng trứng cũng là một nguồn riboflavin tốt.

Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn lòng trắng trứng. Các muối vô cơ như canxi, phốt pho và sắt tập trung trong lòng đỏ trứng. Lòng đỏ trứng cũng chứa nhiều vitamin A, D, B1 và ​​B2. Hàm lượng vitamin D thay đổi theo mùa, thành phần thức ăn và thời gian gà tiếp xúc với ánh sáng.

Lòng đỏ trứng chứa nhiều phospholipid và nhiều cholesterol, khoảng 1500mg trong 100g. Trứng chứa nhiều chất sắt, nhưng do sự can thiệp của protein hypophospho lòng đỏ, tỷ lệ hấp thụ của chúng chỉ là 3%.

Lòng trắng trứng sống chứa avidin và antitrypsin. Trước khi nấu, cản trở sự hấp thụ biotin; sau khi nấu, ức chế khả năng tồn tại của trypsin, nhưng khi trứng được nấu chín, nó sẽ bị phá hủy.

Hàm lượng dinh dưỡng trứng

Lấy trứng gà làm ví dụ, các chất dinh dưỡng có trong mỗi 100gr trứng như sau

Thành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượng
Năng lượng114 (kcal)Kali154 (mg)Photpho130 (mg)
Riboflavin0.27 (mg)Thiamine0.11 (mg)Magie10 (mg)
Carbohydrate2.8 (g)Canxi56 (mg)Vitamin A234 (µg)
Natri131.5 (mg)Protein13.3 (g)Niacin0.2 (mg)
Sắt2 (mg)Selen14.34 (µg)Iot27.2 (µg)
Kẽm1.1 (mg)Vitamin E1.84 (mg)Chất béo8.8 (g)
Mangan0.04 (mg)Đồng0.15 (mg)Folate113.3 (mg)
Cholesterol585 (mg)Công dụng của trứng

“Bản thảo cương mục” (sách y cổ) ghi lại: trứng vị ngọt tính bình, nó có thể làm dịu ngũ tạng, làm dịu tâm trí, an thai, giúp dưỡng âm, kiện tỳ, bổ phế…, bổ mà không táo, ăn thường xuyên có thể giúp khỏi bệnh lâu ngày. Trứng là phù hợp nhất cho trẻ nhỏ đang phát triển, thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai, là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng. Trên thực tế, mỗi thành phần của trứng và các loại trứng khác nhau có tác dụng khác nhau.

Vỏ trứng

Vỏ trứng rất giàu canxi cacbonat, rất dễ tiêu hóa và hấp thụ, là nguồn bổ sung canxi tốt nhất. Trong trường hợp bình thường, lấy khoảng 2g vỏ trứng, nghiền thành bột mịn để dùng, giúp ngăn ngừa đau lưng do thiếu canxi, khối lượng xương giảm mà dễ gãy xương hoặc bị loãng xương.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng rất giàu chất dinh dưỡng như protein, chất béo, canxi, lecithin và sắt. Sau khi lecithin được hấp thụ bởi dạ dày và ruột, nó có thể thúc đẩy việc loại bỏ cholesterol trong các mạch máu, có chức năng ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Sau khi được tiêu hóa và hấp thu, lecithin có thể tạo ra choline. Chất này có liên quan đến chức năng dẫn truyền thần kinh của não, có thể thúc đẩy khả năng học tập và trí nhớ, đạt được hiệu quả ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở người già. Choline cũng có thể ngăn ngừa sự tích tụ chất béo dư thừa trong gan, tránh sự hình thành gan nhiễm mỡ và cải thiện chức năng gan. Chất sắt có trong lòng đỏ trứng có tỷ lệ sử dụng cao nhất và là thực phẩm tự nhiên nhất tốt cho máu.

Lòng trắng trứng

Protein có chứa một loại protein gọi là albumin, có tác dụng làm sạch oxy hoạt động, có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và đạt được hiệu quả chống ung thư. Albumin trứng trong protein, sau khi bị phân hủy bởi các enzyme tiêu hóa, có thể tạo ra một lysozyme, có thể kích hoạt các đại thực bào, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài và cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể.

Dây treo trứng

Có hai dây trắng ở 2 đầu lòng đỏ trứng, đó là dây treo trứng. Nó là một phần của lòng trắng trứng và là nguồn protein chất lượng cao. Nó cũng chứa một thành phần còn được gọi là “axit sialic” trong yến sào, có tác dụng chống oxy hóa và có thể kết hợp với vi-rút xâm nhập cơ thể người. Từ đó loại bỏ vi-rút, ngăn ngừa sự xuất hiện của nhiễm trùng và ngăn ngừa ung thư.

Trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng,… các loại dinh dưỡng trứng của các loại trứng khác nhau thực ra không khác nhau là mấy. Tuy nhiên, Đông y cho rằng có một sự khác biệt lớn trong tác dụng chữa bệnh của chúng.

Trứng gà

Trứng gà vị ngọt tính bình, có thể bổ khí huyết, có tác dụng an thần dưỡng tâm. Ăn trứng gà khi bị bệnh có thể khôi phục năng lượng. Trứng gà không làm tổn thương lá lách và dạ dày, phù hợp với tất cả mọi người và là thực phẩm lý tưởng cho trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và người bệnh. Trứng cút cũng có vị ngọt, tính bình, có thể làm săn chắc khí và nuôi dưỡng máu, tương tự như trứng gà.

Trứng vịt

Trứng vịt có tính lạnh, có thể khử hoả thanh phế nhiệt, phù hợp cho người âm hư hoả vượng. Có thể giảm ho do nhiệt, tức ngực, họng đau, đau răng… Chiên, hấp, luộc…đều được.

Trứng ngỗng

Trứng ngỗng tính ấm. Đông y cho rằng nó có thể đại bổ ngũ tạng, phù hợp cho bệnh nhân bị viêm thận mãn tính, viêm gan và bệnh mãn tính. Ăn trứng ngỗng khi trời lạnh có thể nuôi dưỡng cơ thể và bảo vệ cơ thể khỏi thời tiết lạnh. Xem bài: bà bầu ăn trứng ngỗng nhiều có tốt không?

Tóm lại, nên lựa chọn loại trứng theo thể trạng cơ thể. Trứng phù hợp với mọi lứa tuổi, 1-2 quả mỗi ngày tương đối phù hợp, có thể dùng lâu dài. Trứng vịt thích hợp cho những người có thể trạng nóng. Trứng ngỗng chứa một chất kiềm gây tổn thương nội tạng, mỗi ngày không nên ăn quá 3 quả. Trứng luộc là phương pháp chế biến tốt nhất. Trứng chiên sẽ làm mất một lượng vitamin lớn. Tốt nhất không nên ăn trứng chưa nấu chín.

Những người có thể ăn trứng

Hầu hết mọi người đều có thể ăn trứng. Phụ nữ mang thai cũng có thể ăn, giúp nuôi dưỡng máu, làm dịu tâm trí và phục hồi năng lượng. Trẻ nhỏ bắt đầu ăn dặm cũng có thể thêm trứng khi thích hợp.

Phù hợp với thể trạng yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu và phụ nữ sau sinh, thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong thời kỳ phát triển.

Người bị sốt cao, tiêu chảy, viêm gan, viêm thận, viêm túi mật, sỏi túi mật không nên ăn trứng.

Bệnh nhân cao tuổi bị tăng huyết áp, tăng lipid máu và bệnh tim mạch vành nên ăn một lượng nhỏ trứng, thông thường không quá 1 quả mỗi ngày và không nên ăn nhiều hơn. Tiêu thụ hạn chế như vậy có thể bổ sung protein chất lượng cao mà không ảnh hưởng đến mức lipid máu.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí