Chuyên Mục Dinh dưỡng

Gía trị dinh dưỡng của thịt heo (lợn)

Ngày 21 Tháng Tám, 2020

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng của thịt lợn

Thịt lợn là một trong những thực phẩm động vật quan trọng nhất trên bàn ăn của mọi gia đình ở nước ta. Bởi vì chất xơ trong thịt lợn tương đối mềm, có ít mô liên kết, ít mô cơ và mô cơ chứa nhiều chất béo xen kẽ, nên hương vị thịt đặc biệt thơm ngon sau khi nấu. Nó cũng là nguồn cung cấp chính chất béo động vật và protein.

Đối với con người, lợn gần như là một báu vật, các bộ phận của nó, bao gồm cả máu lợn, cực kỳ bổ dưỡng và có thể được chế biến thành nhiều loại thực phẩm ngon. Thịt lợn chứa protein, chất béo, khoáng chất, khoáng vật chất động vật và các axit amin khác nhau. Sau khi ăn, nó có thể dưỡng âm nhuận táo, tốt cho tân dịch. Máu lợn là một loại thực phẩm tốt, vị ngọt, giúp giảm mặn cho thận, có thể nuôi dưỡng gan và máu, có lợi thận tinh, tốt cho máu, tăng cường và củng cố xương. Nó thường được sử dụng để điều trị can thận âm hư dẫn đến đau mỏi vùng lưng, eo: tỳ vị hư hàn dẫn đến mệt mỏi, chán ăn.

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g thịt heo

Thành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượng
Năng lượng395.00 (kcal)Vitamin A16.00 (µg)Kẽm0.84 (mg)
Niacin2.80 (mg)Vitamin B10.26 (mg)Magie12.00 (mg)
Carbohydrate1.10 (g)Vitamin B20.11 (mg)Kali162.00 (mg)
Cholesterol69.00 (mg)Sắt2.40 (mg)Đồng0.13 (mg)
Chất béo30.80 (g)Vitamin C1.00 (mg)Natri57.50 (mg)
Protein14.60 (g)Vitamin E0.95 (mg)Selen2.94 (µg)
Canxi11.00 (mg)Photpho130.00 (mg)

Những người có thể ăn thịt lợn

Nói chung những người khỏe mạnh và những người mắc bệnh đều có thể ăn thịt lợn, nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể tiêu thụ quá nhiều calo. Lượng calo dư thừa được chuyển thành chất béo và được lưu trữ trong cơ thể, gây ra béo phì, béo phì dễ dẫn đến nhiều loại bệnh khác.

Ăn nhiều hoặc ăn thịt lợn đông lạnh có khả năng gây ra cảm giác no đường tiêu hóa hoặc trướng bụng, tiêu chảy. Đối với thịt mỡ và mỡ lợn, những người bị tăng huyết áp hoặc liệt nửa người (đột quỵ) và lạnh bụng, cơ thể béo, đờm thấp nhiều, tiêu hoá không tốt nên cẩn thận khi ăn.

Thịt lợn thích hợp cho người âm hư bất túc, chóng mặt, thiếu máu, ho khan và không có đờm ở người già, phân khô và suy dinh dưỡng. Đối với những người thấp nhiệt nặng, đờm thấp nhiều, rêu lưỡi dày nhớt nên tránh ăn.

Da lợn và móng giò có tác dụng tốt cho máu, giữ ẩm cho da và làm đẹp. Phụ nữ yêu thích làm đẹp có thể ăn nhiều da heo và móng giò.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí