Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của đậu nành mang đến cho sức khoẻ của bạn

Ngày 19 Tháng Tám, 2020

Tác dụng của đậu nành

Đậu nành rất giàu isoflavone, có thể cắt đứt nguồn cung cấp dinh dưỡng của tế bào ung thư. Chúng chứa 8 axit amin thiết yếu, nhiều loại vitamin và các nguyên tố vi lượng khác nhau, có thể làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, xơ cứng động mạch và có thể làm mỹ phẩm. Đậu nành có chứa axit linoleic, có thể thúc đẩy sự phát triển thần kinh ở trẻ em. Đậu nành có thể được chế biến thành đậu phụ, sữa đậu nành, nước tương hoặc váng đậu.

Đậu nành có vị ngọt, tính bình, có thể kiện tỳ lợi thấp, có lợi cho máu, giải độc. Nó có thể được sử dụng cho các triệu chứng như: tỳ hư khí nhược, người gầy ăn ít, thiếu máu, suy dinh dưỡng, phù nề, mụn cóc, tiểu tiện không thông.

Tăng sức đề kháng

Đậu nành chứa protein từ thực vật và được gọi là “thịt thực vật”. Nếu cơ thể con người thiếu protein, nó sẽ bị giảm khả năng miễn dịch và mệt mỏi. Ăn đậu nành giúp bổ sung protein và có thể tránh được vấn đề tăng cholesterol khi ăn thịt.

Giúp đầu óc minh mẫn

Đậu nành rất giàu lecithin đậu nành, là một trong những thành phần quan trọng của não. Ăn nhiều đậu nành có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Ngoài ra, sterol trong lecithin đậu nành giúp tăng chức năng thần kinh và sức sống.

Giúp cơ quan cơ thể khỏe mạnh

Lecithin đậu nành cũng có thể thúc đẩy sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo và tăng cường các mô và cơ quan khác nhau của cơ thể con người. Ngoài ra, nó có thể làm giảm cholesterol, ngăn ngừa và điều trị xơ cứng động mạch vành bằng cách chuyển hóa lipid.

Nâng cao tinh thần

Protein trong đậu nành có thể làm tăng sự hưng phấn và ức chế vỏ não, cải thiện hiệu quả học tập và làm việc, cũng giúp giảm áp lực và trầm cảm.

Làm trắng da

Đậu nành rất giàu isoflavone. Phytoestrogen này có thể cải thiện lão hóa da và cũng làm giảm các triệu chứng mãn kinh. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng axit linoleic có trong đậu nành có thể ngăn chặn hiệu quả sự tổng hợp melanin trong tế bào da.

Ngăn ngừa ung thư

Đậu nành có chứa chất ức chế protease. Các nhà nghiên cứu của Đại học New York phát hiện ra rằng nó có thể ức chế nhiều loại ung thư, với tác dụng ức chế rõ ràng nhất đối với ung thư vú.

Ngăn chặn quá trình oxy hóa

Saponin đậu nành trong đậu nành có thể làm sạch các gốc tự do trong cơ thể và có tác dụng chống oxy hóa. Nó cũng có thể ức chế sự phát triển của các tế bào khối u và tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể.

Hạ lipid máu

Phytosterol trong đậu nành có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu. Nó có thể cạnh tranh với cholesterol trong ruột và làm giảm bớt sự hấp thụ cholesterol. Mặc dù làm giảm “cholesterol xấu” trong máu của bệnh nhân bị tăng lipid máu, nhưng nó không ảnh hưởng đến “cholesterol tốt” trong máu và có tác dụng hạ lipid tốt.

Hỗ trợ hạ huyết áp

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng trong chế độ ăn uống của bệnh nhân tăng huyết áp: sử dụng quá nhiều natri, nhưng quá ít kali. Ăn thức ăn có hàm lượng kali cao có thể thúc đẩy sự bài tiết muối natri quá mức trong cơ thể, có thể giúp giảm huyết áp. Đậu nành rất giàu kali và hàm lượng kali trên 100gr đậu nành cao tới 1503mg. Bệnh nhân tăng huyết áp thường ăn đậu nành, rất hữu ích để bổ sung kịp thời kali trong cơ thể.

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g đâu nành

Thành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượng
Năng lượng359.00 (kcal)Protein35.00 (g)Chất béo16.00 (g)
Carbohydrate34.20 (g)Chất xơ15.50 (g)Vitamin A37.00 (µg)
Caroten220.00 (µg)Vitamin B10.41 (mg)Vitamin B20.20 (mg)
Vitamin B60.46 (mg)Folate181.10 (µg)Vitamin E18.90 (mg)
Canxi191.00 (mg)Photpho465.00 (mg)Kali1503.00 (mg)
Nước9.20 (g)Magie199.00 (mg)Sắt8.20 (mg)

Những người có thể sử dụng đậu nành

Nhóm người có thể sử dụng

Bệnh nhân bị xơ cứng động mạch, tăng huyết áp, bệnh tim mạch vành, tăng lipid máu, tiểu đường, thiếu khí và thiếu máu, suy dinh dưỡng, ung thư… phù hợp để tiêu thụ. Ngoài ra, đậu nành sau khi được nấu chín sẽ thích hợp để sử dụng hơn, đặc biệt là cho trẻ em trong quá trình tăng trưởng và phát triển.

Những lưu ý cấm dùng

Người lạnh bụng, dễ tiêu chảy, chướng bụng, tỳ hư, bệnh nhân thận hư dẫn đến di tinh không nên ăn nhiều.

Đậu nành không nên ăn sống vì có độc. Uống sữa đậu nành nấu chín không hoàn toàn có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa và sốt. Do đó, đậu nành nên được đun sôi bảy lần (hoặc khoảng 15 phút sau khi sôi). Để tiêu thụ an toàn, tốt nhất là làm nóng sữa đậu nành ngay trên máy làm sữa đậu nành.

Thành phần và cơ chế gây ngộ độc: Đậu nành thô chứa chất ức chế trypsin, ức chế hoạt động bình thường của trypsin trong cơ thể sau khi vào cơ thể và có tác dụng kích thích đường tiêu hóa.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí