Chuyên Mục Sinh con

Dấu hiệu sắp sinh: Dấu hiệu chuyển dạ cho mẹ chuẩn bị sinh

Ngày 2 Tháng Tám, 2020

Có ba dấu hiệu chính trước khi sinh con: chất nhầy màu đỏ chảy ra ở âm đạo, vỡ ối và co thắt. Thông thường, chất nhầy màu đỏ chảy ra ở âm đạo xuất hiện trong vòng 24 giờ trước các cơn co thắt, nhưng cũng có những vết máu âm đạo xuất hiện liên tục vài ngày hoặc thậm chí một tuần trước khi sinh. Sinh bình thường là khi tử cung mở to hoặc tử cung mở hoàn toàn, khi thai nhi đi vào ống sinh mới bắt đầu vỡ ối.

Dấu hiệu sắp sinh

Dấu hiệu trước sinh

Các triệu chứng trước sinh đề cập đến một loạt các thay đổi về trạng thái tinh thần, tình trạng chung, cơ quan sinh sản và xương chậu của thai nhi sau khi thai nhi trưởng thành, đặc biệt là sự suy giảm của tử cung, đi tiểu thường xuyên. Ngoài ra, có máu ở âm đạo, phù, có cơn đau thắt từng đợt ở vùng bụng…

Dưới đây là một số điều có thể xảy ra trong vài tuần đến vài ngày trước khi bắt đầu sinh con.  Các bà mẹ tương lai có thể sử dụng những dấu hiệu sinh nở này để dự đoán gần đúng thời gian sinh con của mình. Cũng nên lưu ý rằng, không có phương pháp đáng tin nào có thể dự đoán thời gian sinh đẻ cụ thể.

Dấu hiệuCụ thể
Tử cung hạ thấp xuốngVào khoảng hai tuần trước khi sinh, tử cung sẽ hạ thấp xuống. Lúc này, sẽ cảm thấy bụng trên của mình được thả lỏng, hơi thở của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn trước, sự khó chịu của dạ dày sẽ giảm đi rất nhiều và lượng thức ăn cũng theo đó mà tăng lên một chút.
Bụng dưới có cảm giác khó chịuDo sự hạ thấp xuống, khi sinh bộ phận lộ ra bên ngoài, đã tụt xuống lối vào của xương chậu, do đó bụng dưới sưng lên, đồng thời xuất hiện hiện tượng bàng quang bị nén. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy đau lưng, đau chân, đi lại bất tiện và đi tiểu thường xuyên.
Xuất hiện máu âm đạoTrong những tuần cuối của thai kỳ, dịch tiết cổ tử cung tăng lên, bản thân tự cảm thấy lượng dịch trắng tăng nhiều. Dịch tiết của cổ tử cung bình thường là chất lỏng nhớt, thường tạo thành một chất nhầy trong cổ tử cung…

Thế nào là co thắt tử cung giả?

Các cơn co thắt giả có xu hướng trở nên thường xuyên hơn khi quá trình mang thai diễn ra. Cho đến những tuần cuối của thai kỳ, các cơn co thắt giả vẫn có thể xuất hiện lẻ tẻ, không đều và không đau. Đôi khi, các cơn co thắt giả rất khó phân biệt với các cơn co thắt sớm khi sinh non.  Nếu các cơn co thắt là bất thường, chẳng hạn như đau bụng dữ dội, thấy dịch nhầy đỏ ở âm đạo… nhất định phải nhanh chóng tìm hỗ trợ y tế.

Làm thế nào để đối phó với các dấu hiệu sinh con?

Dấu hiệuBiện pháp xử lý
Giãn tử cung – -Bằng chứng mạnh mẽ nhất
Ghi lại thời gian khi các cơn co thắt xuất hiện đều đặn. Nếu người mẹ nghĩ rằng mình đang chuyển dạ, hãy gọi cho bệnh viện hoặc nữ hộ sinh. Trừ khi các cơn co thắt xảy ra rất thường xuyên (sau 5 phút 1 lần) hoặc rất đau, bạn không cần phải đến bệnh viện ngay lập tức. Lần sinh nở đầu tiên thường kéo dài 12 đến 14 giờ, tốt hơn là đợi một vài giờ ở nhà. Di chuyển chậm xung quanh và nghỉ ngơi nếu cần thiết. Bác sĩ có thể khuyên mẹ nên đợi cho đến khi có các cơn co thắt rất mạnh và cứ sau 5 phút xuất hiện 1 lần, rồi hẵng rời khỏi nhà đến bệnh viện.
Vỡ ối – – Lập tức đến bệnh việnMàng ối là một túi chứa đầy chất lỏng xung quanh thai nhi. Bất cứ lúc nào trong quá trình sinh nở, màng nang có thể bị vỡ, khiến một lượng lớn chất lỏng trong túi đột nhiên chảy ra, nhưng do đầu thai nhi đã lọt vào khoang chậu, ngăn chặn dòng chảy của nó. Vì vậy, thường gặp những dòng chảy nhỏ giọt chảy ra. Khi các bà mẹ tương lai thấy rằng màng ối của họ bị vỡ, nên gọi bệnh viện hoặc nữ hộ sinh ngay lập tức. Bạn cần đến bệnh viện ngay cả khi các cơn co thắt chưa xảy ra, vì có nguy cơ nhiễm trùng sau khi vỡ màng ối.
Chất nhầy màu đỏ ở âm đạo – – Không cần quá vội vàngKhi mang thai, chất nhầy đặc có máu có thể làm tắc nghẽn cổ tử cung và chất nhầy có máu này được tiết ra từ âm đạo trước hoặc trong giai đoạn đầu chuyển dạ. Những điều trên có thể xảy ra vài ngày trước khi bắt đầu chuyển dạ. Vì vậy hãy đợi cho đến khi vùng bụng hoặc lưng xuất hiện dấu hiệu đau có quy luật rồi mới gọi bệnh viện hoặc nữ hộ sinh.
Phân biệt hiện tượng giả – – Co thắt tử cung giảTrong ba tháng cuối của thai kỳ, một số bà mẹ gặp phải các cơn co thắt không liên tục trong tử cung, về mặt y học được gọi là các cơn co thắt giả mạc. Sự co thắt này đôi khi trở nên mạnh mẽ hơn, và một số người có thể nhầm nó với chuyển dạ. Tuy nhiên, các cơn co thắt chuyển dạ thực sự xảy ra rất thường xuyên, chúng dần dần tăng lên và trở nên tới tấp hơn. Các mẹ nên phân biệt rõ. Nếu chỉ có một vài cơn co thắt thỉnh thoảng xảy ra, các mẹ có thể hoạt động như bình thường.

Xuất hiện triệu chứng sinh non phải làm sao?

Nếu như mẹ đang trong thời kỳ mang thai, thời kỳ mang thai cuối (trước tuần 37) xuất hiện các triệu chứng sinh non, cần lập tức đến bệnh viện để kiểm tra:

Chất bài tiết tăng nhiềuDịch tiết âm đạo tăng hoặc đặc tính của các chất bài tiết thay đổi. Tính trạng thay đổi có nghĩa là dịch tiết ra biến thành nước ối, chất nhầy hoặc kèm theo màu máu (ngay cả khi nó chỉ có màu hồng hoặc máu nhạt)
Dịch nhầy màu đỏ ở âm đạoXuất hiện chảy máu âm đạo hoặc chảy máu nhỏ giọt.
Đau vùng bụngĐau bụng, đau giống như đau kỳ kinh hoặc nội tử cung co thắt hơn 4 lần trong một giờ (ngay cả khi không có cảm giác đau trong các cơn co thắt tử cung)
Cảm giác đè nénĐáy chậu có cảm giác đè nén ngày càng tăng.
Vùng bụng, lưng đauĐau lưng bụng, đặc biệt là nếu không có tiền sử đau lưng, bụng.

Những triệu chứng sinh non này đôi khi gây nhầm lẫn, bởi vì một số trong số chúng, chẳng hạn như áp lực đáy chậu hoặc đau thắt lưng, cũng xảy ra trong thai kỳ bình thường. Các cơn co thắt tử cung lẻ tẻ xuất hiện trong thời kỳ đầu mang thai có thể chỉ là co thắt tử cung giả. Nói tóm lại, các mẹ nên đến bệnh viện ngay lập tức nếu thấy bản thân có triệu chứng sinh non.

Đau từng cơn trước sinh

Cái gọi là đau trước khi sinh là cơn đau do sự co bóp của tử cung trước khi thai nhi sinh ra.

Khi quá trình phát triển của thai nhi hoàn thành và thời kỳ mang thai sắp kết thúc, tử cung sẽ bắt đầu co lại, cho phép thai nhi từ từ rơi khỏi cổ tử cung, bằng cách liên tục co bóp và thắt chặt thai nhi. Sau khi mở cổ tử cung bằng hai ngón tay, tần số và cường độ co bóp tử cung sẽ tăng lên, nghĩa là chúng sẽ trở nên dày đặc và đau đớn hơn.

Cứ sau 3 đến 5 phút sẽ co thắt 1 lần, mỗi lần liên tục trong 30 đến 40 giây. Khi miệng tử cung mở hoàn toàn, cơn co tử cung có thể được tăng cường từ 1 đến 2 phút một lần, mỗi lần liên tục trong 45 đến 60 giây.

Dấu hiệu sinh giả

Sau cơn đau giả bao lâu thì sinh

Đau giả thường không phải là sắp sinh thật sự. Đợi đến khi có cơn đau thật thì mới cần chuẩn bị. Vậy sau cơn đau giả bao lâu thì sinh?

Một số phụ nữ mô tả cơn đau giả là vùng bụng bị thắt chặt, đến nhanh và đi cũng nhanh. Nhiều phụ nữ nói rằng những cơn đau chuyển dạ giả này có cảm giác như đau bụng kinh nhẹ. Cơn đau giả có thể không thoải mái, nó thường xảy ra vào ban đêm, gây khó chịu cho người mẹ khi ngủ, nhưng nó không gây ra sinh nở hoặc cũng không dẫn đến thay đổi cổ tử cung.  

Một số phụ nữ sau một tuần khi xuất hiện cơn đau co thắt giả, mới có thể xuất hiện co thắt tử cung đều, sau đó mới đến quá trình sinh nở. Một số phụ nữ sau một ngày bị co thắt giả thì xuất hiện cho thắt tử cung thật, sau đó có thể sinh con, đặc biệt là đối với những phụ nữ đang chuyển dạ. Vì vậy, bao lâu sau khi xuất hiện cơn co thắt giả sẽ sinh con, phụ thuộc vào tình trạng thể chất cụ thể của người mẹ.

Làm thế nào để đối phó với các dấu hiệu sinh nở

Trong các dấu hiệu sinh, triệu chứng đau từng cơn trước sinh là dài nhất. Khi cơn đau ập đến, người mẹ nên làm gì? Bạn có thể thay đổi tư thế một chút để thoải mái và giảm đau:

Tư thế 1: Hơi ngả phần trên cơ thể.

Điều chỉnh độ nghiêng của giường, hoặc sử dụng gối và đệm để nâng phần thân trên lên một chút. Tư thế nằm này so với nằm ngửa hoàn toàn thì dễ khắc phục cơn đau hơn. Hãy tìm một góc độ thoải mái cho mình.

Tư thế 2: Ngồi xoải trên ghế

Hai chân dang rộng ra, ngồi xoải trên ghế, sẽ giúp kênh sinh nở mở rộng. Đồng thời có thể giảm gánh nặng cho thắt lưng. Đặt trọng lượng của bạn lên lưng ghế và hơi nghiêng người về phía trước.

Tư thế 3: Nâng hậu môn bằng bóng tennis

Khi bạn cảm thấy bất tiện, giữ quả bóng tennis chống đỡ lại hậu môn đến vùng đáy chậu của bạn, sau đó ngồi lên nó. Bạn cũng có thể sử dụng ngón tay của bạn để nhấn.

Tư thế 4: Dồn trọng lượng của bạn lên tường

Ấn tay vào tường, nghiêng về phía trước và dồn trọng lượng của bạn lên tường. Vì ở trong tư thế đứng, có thể tác dụng giúp thai nhi hạ thấp xuống.

Tư thế 5: Nằm bò trên ghế

Quỳ gối, chống hông, nằm bò trên ghế, tư thế này có tác dụng giảm đau, hơn nữa trạng thái nghiêng về phía trước có tác dụng giảm đau lưng.  

Lúc nào bắt đầu chuyển dạ

Sau khi xuất hiện các dấu hiệu sinh, vậy lúc nào thực sự bước vào quá trình chuyển dạ?

Trong các trường hợp bình thường, rất khó để xác định chính xác khi nào chuyển dạ thực sự bắt đầu. Bởi vì các cơn co thắt trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ, cảm giác rất giống co thắt tử cung giả, do đó rất khó để ước tính chính xác thời gian sinh nở.

Tuy nhiên, nếu các cơn co thắt tử cung càng ngày càng dài, càng ngày càng dữ dội, càng ngày càng tập trung, quá trình chuyển dạ rất có thể đã bắt đầu. Khi mới bắt đầu, khoảng thời gian giữa các cơn co thắt kéo dài khoảng 10 phút. Dù bạn có làm gì đi nữa, các cơn co thắt sẽ không dừng lại hoặc giảm bớt. Hơn nữa cùng với sự phát triển của quá trình chuyển dạ, các cơn co thắt sẽ trở nên đau đớn và dày đặc hơn.

Tuy nhiên, cũng có những bà mẹ từ cảm giác bắt đầu đến khi kịch liệt, trước khi tử cung có cơn co bóp thường xuyên, rất ít có cảm giác gì, thậm chí không có bất kỳ dấu hiệu sinh nào. Ngay cả cùng một người khi mang thai, cảm giác chuyển dạ ở mỗi lần sinh cũng không giống nhau. Có thể thấy rằng các dấu hiệu trước sinh ở mỗi người là khác nhau.

Xuất hiện dấu hiệu trước sinh cần chú ý gì

Khi có dấu hiệu sinh con, các mẹ không nên quá lo lắng, nên cố gắng giữ bình tĩnh, chú ý đến thời gian của các cơn co thắt và phản ứng sau khi vận động. Đồng thời, khi có dấu hiệu sinh con, người mẹ nên cùng với sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình chuẩn bị tốt cho việc sinh con. Sau khi xuất hiện rõ ràng các dấu hiệu trước sinh nên kịp thời đến bệnh viện.

Chú ý đến phản ứng sau khi tập thể dục

Người mẹ sắp đến tháng sinh không nên luôn nằm trên giường không dậy, nên vận động thích hợp. Điều này không chỉ giúp sinh con mà còn giúp phân biệt các dấu hiệu chuyển dạ thật và giả. Cho dù bạn tập thể dục như thế nào, các cơn co thắt của bạn sẽ vẫn diễn ra như bình thường. Lúc này, chú ý kịp thời đến bệnh viện.

Xuất hiện các tình trạng dưới đây, lập tức đến bệnh viện hoặc gọi bác sĩ:

  1. Trong trường hợp không có cơn co thắt, màng ối bị vỡ và nước ối chảy ra.  
  2. Chảy máu âm đạo, không có máu nhầy.
  3. Tần suất và cường độ của các cơn co thắt đang tăng liên tục.
  4. Các mẹ có thể cảm thấy ít các hoạt động của thai nhi ở thành bụng.

Chú ý đến thời gian liên quan đến cơn co thắt

Một khi các dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện, các mẹ không nên vội vàng đến bệnh viện, bạn có thể thông qua các cơn co thắt để phân biệt tính xác thực của các cơ co thắt. Nếu các cơn co thắt không đều, khoảng thời gian giữa các lần càng ngày càng nhỏ là chuyển dạ thật. Có khoảng thời gian cố định, thay đổi theo thời gian, thời gian giữa các lần càng ngày càng nhỏ, mỗi cơn co thắt kéo dài trong khoảng 30 đến 70 giây, cái này là cơn co thắt giả. Nếu cường độ co thắt tăng dần, cơn đau bắt đầu từ lưng và sau đó chuyển về phía trước, lúc này có thể xác định rằng đó là chuyển dạ thực sự.

Chuẩn bị cho tốt

Trước khi các dấu hiệu sinh nở xuất hiện, người mẹ cùng với gia đình nên chuẩn bị một số việc sau.

  1. Thời gian rõ ràng gọi cho bác sĩ.
  2. Xác định phương tiện đi lại.
  3. Từ nhà đến bệnh viện mất bao lâu khi có lưu lượng giao thông lớn trong giờ cao điểm
  4. Luyện tập cho tốt đường đi và thời gian đến bệnh viện.
  5. Tìm đường dự phòng để khi đường đầu tiên bị chặn, có một cách khác để nhanh chóng đến bệnh viện.
  6. Có sắp xếp sẵn đồ đạc ở nhà, nhờ mọi người chăm sóc giúp trẻ em, vật nuôi và việc nhà, bàn giao và sắp xếp cho công việc tốt.

Dấu hiệu chuyển dạ khi sinh con thứ 2

Không ít phụ nữ khi sinh con thứ hai có tình trạng sinh nở đột ngột. Mặc dù đã từng mang thai, nhưng khi sinh con thứ 2 người mẹ cũng nên chú ý, hiểu chính xác các dấu hiệu sinh con thứ hai và đến bệnh viện trước để chờ sinh em bé.

Các cơn co thắt trở nên mạnh hơn

Các cơn co thắt ở trẻ thứ hai trước khi sinh là 2 đến 3 phút 1 lần, mỗi lần kéo dài 30 – 40 giây. Đến thời kỳ mang thai cuối, cho dù mẹ đứng, ngồi, đi lại đều sẽ cảm thấy từng cơn từng cơn ở vùng bụng siết chặt, cứng đờ; có thể cảm thấy đau lưng hoặc đau bụng, điều này thường gây ra bởi các cơn co thắt. Đối với con thứ 2, trước khi chuyển dạ, người mẹ có thể cảm thấy sự gia tăng tần số của các cơn co thắt. Nếu bạn thấy rằng tần suất co thắt cứ sau 10 phút 1 lần, bạn có thể đến bệnh viện để chuẩn bị sinh.

Tiểu tiện nhiều

Khi mang thai con thứ 2, người mẹ sẽ thường xuyên đi vệ sinh trong thời kỳ mang thai cuối. Điều này chủ yếu là do đầu thai nhi lọt vào khung chậu, gây ra áp lực lên bàng quang và trực tràng gần tử cung, làm tăng sự kích thích và nước tiểu tăng lên. Do đó, tiểu tiện nhiều cũng là một dấu hiệu lớn của việc sắp sinh khi mang thai con thứ 2.

Đáy tử cung hạ xuống

Gần hai tuần trước khi sinh con lần thứ hai, các mẹ sẽ trải qua việc đáy tử cung hạ thấp xuống. Trong giai đoạn này, chuyển động của thai nhi giảm so với trước đó.  Các mẹ có thể bị phình bụng dưới, đau lưng, đau chân và tăng tiết dịch âm đạo. Điều này chủ yếu là do các dấu hiệu trước khi sinh do thai nhi đi vào khoang chậu.

Có dịch nhầy âm đạo màu đỏ

Trong vòng 24 giờ trước khi sinh con lần thứ hai, hầu hết các bà mẹ tiết dịch nhầy âm đạo có lẫn máu. Lượng bài tiết thường ít hơn so với kỳ kinh nguyệt thông thường, nếu nhiều hơn so với kỳ kinh nguyệt là bất thường.

Vỡ ối

Trước khi sinh con lần thứ hai, do sự co bóp tử cung tăng lên, áp lực trong khoang tử cung tăng lên và nước ối trong túi ối chảy ra, gọi là “vỡ ối”. Chuyển dạ thường xảy ra ngay sau khi vỡ ối. Vào thời điểm này, các mẹ nên tránh đứng lên hoặc ngồi dậy để ngăn dây rốn rơi ra ngoài. Nên ngay lập tức áp dụng tư thế nằm ngửa, cùng với người nhà nhanh chóng đến bệnh viện để sinh con.

Chất nhầy màu đỏ chảy ra ở âm đạo

Chất nhầy màu đỏ chảy ra ở âm đạo có ý nghĩa gì?

Trong vòng 24-48 giờ trước khi sinh con, cổ tử cung bắt đầu di chuyển, tách màng bào thai gần cổ tử cung ở đó, vỡ mao mạch và một lượng máu nhỏ được chảy qua âm đạo, trộn lẫn với chất nhầy trong ống cổ tử cung. Loại chất nhầy chứa máu này chảy ra khỏi âm đạo. Phụ nữ mang thai thấy chất nhầy màu đỏ chảy ra ở âm đạo thường là tín hiệu trước khi chuyển dạ.

Màu nâu sẫm, hồng và đỏ đều là những màu của chất nhầy âm đạo. Lượng máu chảy ít hơn rõ ràng so với lượng máu chảy trong thời kỳ kinh nguyệt. Thông thường xuất hiện trong vòng 24 giờ trước khi có cơn đau. Nhưng mỗi người là không giống nhau, nói chung sẽ có hỗn hợp chất nhầy chảy ra, kết cấu dính.

Nếu chỉ là một lượng máu nhỏ, các mẹ có thể tự ở nhà để quan sát, việc để ý không quá tốn công sức, tránh tập thể dục quá sức là được. Nếu máu tươi chảy ra, lượng máu chảy ra ngoài nhiều hơn so với chu kỳ kinh nguyệt, hoặc có cảm giác đau bụng, bạn phải đến bệnh viện ngay lập tức.

Xuất hiện chất nhầy đỏ ở âm đạo bao lâu thì sinh con

Nhìn thấy chất nhầy màu đỏ là dấu hiệu sắp sinh, nhưng thực tế là nhiều người sinh con vài ngày hoặc thậm chí một tuần sau đó. Cơ thể mỗi người không giống nhau, vì vậy, chìa khóa là quan sát hình dạng, màu sắc, số lượng,… sau khi nhìn thấy chất nhầy màu đỏ xuất hiện rồi mới phán đoán.

Sau khi nhìn thấy chất nhầy màu đỏ bao lâu thì sinh nở còn tùy thuộc vào thể chất mỗi người. Nói chung, trong vòng 48 giờ sau khi nhìn thấy chất nhầy màu đỏ thì sẽ bước vào quá trình chuyển dạ. Nhưng quá trình chuyển dạ của những bà mẹ lần đầu sinh con sẽ tương đối dài, thông thường cần 11-12 tiếng.

Có thể không cần vội vàng đến bệnh viện, đợi cho đến khi có những cơn đau thường xuyên rồi hẵng đi. Khi khoảng thời gian giữa các cơn đau trở nên ngắn hơn, vậy lúc đó đã sẵn sàng để sinh rồi.

Phương pháp thở lamaze

Phương pháp thở Lamaze có thể có hiệu quả, giúp người mẹ tập trung vào kiểm soát hơi thở của chính mình khi sinh con. Chuyển cơn đau, thư giãn cơ bắp vừa phải, tự tin duy trì sự bình tĩnh trong quá trình chuyển dạ, đạt được mục đích nhanh chóng chuyển dạ để sinh con thuận lợi.

Công thức của phương pháp thở Lamaze là: hít thở rõ ràng “hít, nhả”, hô hấp lồng ngực “hít 2, 3, 4, thở 2, 3, 4, hít 2, 3, 4, thở 2, 3, 4,…”. Lặp đi lặp lại như vậy, cơn đau co bóp tử cung kết thúc, hít thở rõ ràng.

Tuần thứ 37 vỡ ối thì sau bao lâu sẽ sinh

Một khi nước ối bị vỡ, người mẹ rất có thể bận rộn và bối rối, tâm lý vô cùng lo lắng, bởi vì nhiều người biết rằng nước ối bị vỡ có nghĩa là chuẩn bị sinh rồi, vậy tại sao đột nhiên lại vỡ ối trong tuần thứ 37?

Nước ối và nước tiểu bình thường rất giống nhau, rất trong, nếu mẹ bị vỡ ối, sẽ cảm thấy nước chảy ra không tự chủ, nước ối không màu và không vị. Khi nước ối chảy ra, nếu lượng nước lớn, mẹ sẽ cảm thấy ấm nóng. Nếu lượng ít, sẽ cảm thấy ướt ướt, giống như đi tiểu nhưng bản thân không thể kiểm soát được và việc bài tiết này là liên tục.

Vào tuần thứ 37 của thai kỳ, nếu xảy ra tình trạng vỡ ối, nguyên nhân có thể là do mềm cổ tử cung hoặc kiệt sức ở thời kỳ cuối mang thai, hoạt động nặng… Vì vậy, phụ nữ nên chú ý nghỉ ngơi và sắp xếp nhập viện nhanh chóng để chuẩn bị tốt cho việc sinh nở, nhưng cũng đừng quá căng thẳng, chú ý xem sự phát triển của tim thai có bình thường không.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí