Chuyên Mục Chuẩn bị mang thai

Đau bụng kinh: nguyên nhân, cách giảm đau và phòng tránh

Ngày 23 Tháng Tám, 2020

Nguyên nhân dẫn đến đau bụng kinh (thống kinh)

Đau bụng kinh đề cập đến những phụ nữ trong thời gian hành kinh hoặc trước, sau thời kỳ kinh nguyệt bị đau vùng bụng hoặc đau lan sang eo lưng. Người bị nặng có thể kèm theo buồn nôn, nôn, mồ hôi lạnh đầm đìa, thậm chí đau đến mức chóng mặt, cũng gọi là đau bụng kinh. Nguyên nhân gây đau bụng kinh là gì?

Nguyên nhân gây đau bụng kinh như sau

 1. Hẹp ống cổ tử cung: Hẹp ống cổ tử cung nữ có thể dẫn đến máu kinh nguyệt chảy ra ngoài không được thông suốt mà dẫn đến triệu chứng đau, xuất hiện đau bụng kinh.
 2. Loạn sản tử cung: Loạn sản tử cung có thể gây ra cung cấp máu bất thường, gây thiếu máu cục bộ trong tử cung và gây co thắt cơ tử cung, co thắt do thiếu oxy, dẫn đến đau bụng kinh.
 3. Bệnh phụ khoa: Như lạc nội mạc tử cung, bệnh viêm vùng chậu… sẽ ảnh hưởng đến dòng máu kinh nguyệt chảy ra và gây đau bụng kinh.
 4. Biện pháp tránh thai: Nếu có biện pháp tránh thai trong cơ thể, đặc biệt là dụng cụ tử cung, thường làm tăng mức độ nghiêm trọng của đau bụng kinh.
 5. Căng thẳng quá mức: Tinh thần ở trạng thái căng thẳng quá mức và nhạy cảm hơn với cơn đau.
 6. Ăn đồ ăn lạnh: Thức ăn có tính lạnh, đồ lạnh sẽ kích thích co bóp tử cung quá mức, ảnh hưởng đến việc tiết máu kinh nguyệt bình thường, từ đó gây đau bụng kinh.
 7. Làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý: Cuộc sống, công việc, nghỉ ngơi không hợp lý dễ dẫn đến rối loạn nội tiết, thường có biểu hiện là kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh.
 8. Sở thích thuốc lá và rượu: Các thành phần của thuốc lá và rượu sẽ can thiệp vào quá trình sinh lý của kinh nguyệt, dễ gây đau bụng kinh.
 9. Vận động quá mức: Vận động quá sức trong kỳ kinh nguyệt có thể khiến máu kinh nguyệt chảy ngược từ khoang tử cung vào khoang chậu, gây lạc nội mạc tử cung và gây đau bụng kinh.
 10. Yếu tố di truyền: Đau bụng kinh có thể do di truyền. Đau bụng kinh ở con gái có sự liên quan nhất định đến đau bụng kinh ở người mẹ.

Biểu hiện của đau bụng kinh

50% bệnh nhân đau bụng kinh bị đau lưng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, nhức đầu và mệt mỏi. Trường hợp nặng có thể xảy ra ngất, cần điều trị y tế khẩn cấp. Đau bụng kinh thông thường khi khám phụ khoa đa phần sẽ không phát hiện ra dấu hiệu bất thường nào. Đôi khi có thể thấy loạn sản tử cung, tử cung uốn cong quá mức về phía trước, phía sau và vỡ ống nội mạc tử cung.

Đau bụng kinh nguyên phát thường gặp ở tuổi vị thành niên, thường xảy ra trong vòng 1-2 năm sau khi có kinh nguyệt.

Cơn đau thường bắt đầu sau khi bị ra kinh, xuất hiện sớm nhất 12 giờ trước khi có kinh. Cơn đau dữ dội nhất vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt và sẽ thuyên giảm sau 2-3 ngày. Đau thường là đau co thắt, thường ở xương chậu của bụng dưới và có thể tỏa ra các tĩnh mạch thắt lưng và đùi trong.

Có thể đi kèm với buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt, mệt mỏi và các triệu chứng khác. Khi nghiêm trọng, sắc mặt trắng, tái và ra mồ hôi lạnh và Không phát hiện bất thường khi khám phụ khoa.

Chẩn đoán thống kinh

Đau bụng kinh là đau trong thời kỳ kinh nguyệt, đau bụng dưới, không có dấu hiệu dương tính khi khám phụ khoa, chẩn đoán lâm sàng.

Đau bụng kinh nguyên phát

Dựa vào khoảng thời gian sau lần đầu có kinh đến sau thời kỳ kinh đều, xuất hiện đau vùng bụng dưới trong thời gian hành kinh. Đo nhiệt độ cơ thể xác nhận rằng đau bụng kinh xảy ra trong chu kỳ rụng trứng. Kiểm tra phụ khoa loại trừ các bệnh và có thể được chẩn đoán lâm sàng.

Đau bụng kinh thứ phát

Khi chẩn đoán đau bụng kinh nguyên phát cần được phân biệt với đau bụng kinh thứ phát do lạc nội mạc tử cung, adenomyosis và các bệnh viêm vùng chậu. Các triệu chứng đau thứ phát thường xuất hiện nhiều năm sau khi có kinh.

Người bị thường có tiền sử bệnh phụ khoa hoặc có tiền sử đặt dụng cụ ở trong tử cung. Phát hiện bất thường khi khám phụ khoa. Có thể sử dụng phương pháp nội soi để xác định nếu cần thiết. Kết hợp 3 kiểm tra để chẩn đoán, chụp ống dẫn trứng tử cung, nội soi ổ bụng và nội soi bàng quang rất hữu ích để chẩn đoán phân biệt.

Đau bụng kinh nên dùng thuốc gì

Thuốc hạn chế sự rụng trứng

Thuốc hạn chế sự rụng trứng: bằng cách ức chế trục hạ đồi-tuyến yên-buồng trứng, ức chế sự rụng trứng, ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung, làm giảm nồng độ tuyến tiền liệt và vasopressin, do đó làm giảm đau bụng kinh  Hiệu quả của thuốc tránh thai có thể đạt hơn 90%. Chủ yếu là dùng cho những người cần tránh thai.

Thuốc hạn chế co bóp tử cung

Thuốc ức chế tổng hợp Prostaglandin: Bằng cách ức chế hoạt động của prostaglandin synthase, làm giảm sản xuất tuyến tiền liệt, ngăn ngừa co thắt tử cung và co thắt quá mức, từ đó giảm hoặc loại bỏ đau bụng kinh. Tỷ lệ hiệu quả của các loại thuốc như vậy có thể đạt tới 80%. Khi bắt đầu bị chuột rút kinh nguyệt thì sử dụng thuốc sẽ có hiệu quả, dùng liên tục trong 2-3 ngày. Các loại thuốc thường được sử dụng là ibuprofen, ketoprofen, axid meclofenamic, diclofenac, axit mefenamic và naproxen. Ibuprofen 200-400mg, 3-4 lần một ngày hoặc ketoprofen 50mg, 3 lần một ngày.

Chất đối kháng canxi: Có thể cản trở sự đi qua của các ion canxi qua màng tế bào và ngăn chặn sự giải phóng các ion canxi từ các tế bào, làm giảm nồng độ các ion canxi xung quanh tế bào cơ tử cung và làm suy yếu sự co bóp của tử cung. Dùng nifedipin 10mg thường dùng, 3 lần một ngày, đặt dưới lưỡi khi đau. Tác dụng phụ là giảm huyết áp, nhịp tim nhanh, đau đầu, giãn mạch và đỏ bừng mặt.

Cách làm giảm đau bụng kinh khi có kinh

Giữ ấm: Nhiều bạn nữ bị đau bụng kinh phần lớn là do tử cung lạnh nên phải đặc biệt chú ý giữ ấm. Khi ngồi trong phòng máy lạnh vào mùa hè, hãy mặc áo khoác dài tay để bảo vệ cơ thể khỏi bị lạnh.

Ăn ít thức ăn lạnh: Cũng giống như như đường tiêu hóa sợ lạnh, ăn đồ uống lạnh thường xuyên có thể gây tổn thương cho tử cung, vì vậy đừng thường xuyên ăn kem, uống nước đá và thực phẩm có tính lạnh như mướp đắng, dưa hấu, rau sam… Đối với những người có triệu chứng nóng trong người, có thể giúp thanh nhiệt và giải độc, nhưng đối với bạn nữ trước và sau khi có kinh, hãy ăn càng ít càng tốt trong giai đoạn đặc biệt này để tránh ứ máu kinh nguyệt trong cơ thể, gây đau không thể chịu đựng được.

Ăn nhiều thức ăn nóng: Phương pháp được sử dụng phổ biến nhất là uống trà gừng đường nâu trước và sau khi có kinh. Sau khi uống, không chỉ cơ thể thoải mái, tử cung cũng được làm ấm, có lợi cho dòng máu kinh nguyệt chảy ra trơn tru.

Chú ý bổ máu. Mất máu kinh nguyệt có thể gây thiếu máu ở một số phụ nữ, trong đó phổ biến nhất là thiếu sắt. Do đó, trước khi hành kinh, hãy ăn nhiều thực phẩm giàu chất sắt, chẳng hạn như gan động vật, anh đào và hàu. Sắt là thành phần chính của hemoglobin ở người. Bổ sung một lượng sắt thích hợp giúp thúc đẩy sản xuất máu và tránh các triệu chứng thiếu máu trong kỳ kinh nguyệt.

Bình thường chú ý tập thể dục, trước và sau khi hành kinh cũng không ngoại lệ. Bởi vì suy nghĩ tập thể dục gây đau bụng kinh là sai lầm, nghỉ ngơi không giúp ích gì cho việc hành kinh.  Trước khi có kinh nguyệt, trong khoảng thời gian giữa các lần hành kinh, bạn nên tập thể dục đúng cách, chỉ cần đi bộ nhiều hơn, cường độ vừa phải, có thể giúp máu chảy trơn tru.

Nếu cơn đau thực sự nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng thuốc chống co thắt và thuốc giảm đau một cách thích hợp. Đừng ép bản thân phải chịu đựng nỗi đau. Thực tế, điều này không tốt cho cơ thể, và nó cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và công việc.

Ngoài điều chỉnh cơ thể bên ngoài cho hợp lý, chúng ta cũng cần chú ý đến việc điều chỉnh tâm lý. Căng thẳng quá mức, cảm xúc lo lắng và cáu kỉnh là những yếu tố có thể dễ dàng gây ra hoặc làm nặng thêm cơn đau bụng kinh. Chúng ta phải hiểu chính xác nguyên nhân gây đau bụng kinh và học cách điều chỉnh cảm xúc.

Nếu đã có các bệnh phụ khoa khác, nên đến bệnh viện thường xuyên để kiểm tra phụ khoa để loại trừ xem bệnh đã phát tác chưa và sau đó thực hiện điều trị nhắm vào mục tiêu có liên quan.

Làm sao để giảm bớt đau bụng kinh?

Đau bụng kinh là một bệnh phụ khoa phổ biến khiến phụ nữ gặp phải các triệu chứng như đau bụng và đau lưng khi hành kinh, những người bị nặng nên đến bệnh viện để điều trị. Đau bụng kinh ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống bình thường của phụ nữ. Làm thế nào để giảm đau bụng kinh là mối quan tâm của rất nhiều phụ nữ. Vậy làm thế nào để giảm đau bụng kinh, và các phương pháp để giảm đau bụng kinh là gì?

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cân bằng: ăn nhiều thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng, như rau, trái cây, thịt gà, cá, những thực phẩm này rất có lợi cho sức khỏe của phụ nữ. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, ăn ít nhưng nhiều bữa có thể giúp giảm mức độ đau bụng kinh.

Bổ sung khoáng chất

Bổ sung khoáng chất: nếu phụ nữ thiếu một số khoáng chất, chúng cũng sẽ gây ra đau bụng kinh hoặc làm tăng mức độ nghiêm trọng của đau bụng kinh, vì vậy phụ nữ phải chú ý bổ sung thêm canxi, magiê và các khoáng chất khác, chúng có thể giúp bạn giảm đau bụng kinh.

Tránh sử dụng chất có caffeine

Tránh chất caffeine: Nên tránh tất cả các loại thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine. Cho dù đó là cà phê, trà, cola hay sôcôla, những thực phẩm này có chứa nhiều caffeine sẽ khiến bạn lo lắng. Đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, quá nhiều căng thẳng là thủ phạm gây ra đau bụng kinh.

Không sự dụng rượu bia

Cấm rượu: Nếu phù nề xảy ra trong kỳ kinh nguyệt, đồ uống có cồn nên bị cấm hoàn toàn.  Vì rượu có thể làm nặng thêm hiện tượng phù nề. Đồng thời, rượu có thể trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone, dẫn đến loạn kinh.

Giữ ấm cơ thể

Giữ ấm: Giữ ấm trong kỳ kinh nguyệt là việc nhất định phải làm, giữ ấm cơ thể có thể giúp tăng tốc lưu thông máu, thư giãn cơ bắp, đặc biệt là co thắt dẫn đến máu vùng xương chậu bị tắc nghẽn. Mặc nhiều quần áo hơn trong thời kỳ hành kinh để giữ ấm, uống trà thảo mộc nóng hoặc nước chanh nóng để giúp bạn thoải mái hơn.

Làm sao để giảm bị đau bụng kinh nhanh chóng

Theo dữ liệu khảo sát và phân tích, hầu hết các cơn đau kinh nguyệt xảy ra chủ yếu ở các cô gái trẻ. Trong thời kỳ kinh nguyệt, bụng dưới sẽ sưng lên và đau nhói, sẽ ảnh hưởng đến việc học, làm việc và nghỉ ngơi. Vậy có cách nào để giảm đau hiệu quả và giúp phụ nữ giảm đau bụng kinh? 

Hãy xem xét một số cách nhỏ để giảm đau bụng kinh sau:

 • Dùng tay xoa bụng: Chà hai bàn tay vào nhau tạo hơi nóng, sau đó xoa nhẹ vào nơi đau bụng. Hãy nhớ đừng dùng quá nhiều lực, nhẹ nhàng xoa, nếu không sẽ làm gia tăng cơn đau.
 • Sử dụng bình nước hoặc chai nước nóng: Đổ đầy bình nước bằng nước nóng, sau đó đặt vào vùng bị đau. Điều này sẽ làm giảm các triệu chứng đau bụng kinh, nước nóng mới có hiệu quả, nước ấm cũng không được. Hơn nữa, uống một ít nước ấm, có thể làm giảm cơn đau.
 • Nước đường nâu: đường nâu với lượng thích hợp, không quá nhiều, hoà tan trong nước nóng, uống khi còn nóng, đừng chờ nước nguội rồi mới uống, như vậy sẽ không có tác dụng. Đường nâu có thể tác dụng bổ máu, có thể làm giảm các triệu chứng đau bụng kinh.
 • Thuốc giảm đau: Nếu ba phương pháp trên có tác dụng, hãy cố gắng không dùng thuốc giảm đau. Như đã nói: đó là một loại thuốc có độc. Nếu bạn dùng thuốc, nó sẽ hình thành sự phụ thuộc vào thuốc.  

Đau bụng kinh nên ăn gì cho tốt?

Bệnh nhân đau bụng kinh nên bổ sung đủ canxi trong chế độ ăn hàng ngày để tránh đau bụng kinh do co bóp tử cung mạnh do canxi máu thấp và co thắt. Ngoài ra, do việc tiết estrogen ảnh hưởng lớn đến việc hấp thụ và sử dụng canxi, nên việc cung cấp nguyên liệu estrogen tổng hợp, như protein, axit linoleic, vitamin B, và vitamin E… Còn cần phải bổ sung nhiều vitamin C, D và thực phẩm pantothenic, ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ để ngăn ngừa táo bón mà gây đau bụng kinh.

Bệnh nhân đau bụng kinh thường nên đa dạng hóa chế độ ăn uống, không nên ăn thường xuyên một loại thực. Thường xuyên ăn rau và trái cây có tác dụng hoạt huyết, như rau dền, rau mùi, cà rốt, cam, phật thủ, gừng. Những người cơ thể suy yếu, thiếu khí và máu nên thường xuyên bổ khí, bổ máu, bổ can thận như gà, vịt, cá, trứng, sữa, gan, thận động vật, cá, đậu…

Người bị đau bụng kinh nên ăn thức ăn nhẹ và dễ tiêu hóa trong vòng 3-5 ngày trước khi bị chuột rút kinh nguyệt, nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa và hấp thụ. Có thể ăn một số thực phẩm có vị chua, thực phẩm chua có thể giúp giảm đau.

Bài thuốc dân gian điều trị đau bụng kinh

Cháo gừng lá ngải ý dĩ 

Gừng, lá ngải cứu mỗi loại 10g, ý dĩ nhân 30g. Vắt lấy nước gừng và lá ngải, nấu cháo ý dĩ, cháo sắp chín thì cho nước gừng và lá ngải vào. Có tác dụng ấm bụng, hóa ứ, tán hàn, có tác dụng loại trừ thấp và làm ẩm da, phù hợp cho đau bụng kinh thể hàn thấp ứ trệ.

Canh ích mẫu hương phụ

Ích mẫu thảo, hương phụ mỗi loại 100g, thịt gà 250g, đầu trắng hành 5 cây. Đập nhỏ đầu hành, cho tất cả nguyên liệu vào nồi, thêm nước, nấu thành canh. Uống nước canh, ăn thịt gà. Phù hợp cho đau bụng kinh, giúp làm sáng da.

Nước sơn tra long nhãn đường nâu

Sơn tra 15g, long nhãn 5g, đường nâu 30-50g. Cho sơn tra, long nhãn vào nồi, thêm 2 bát nước, để lửa nhỏ nấu, khi nào nước cạn còn 1 bát thì thêm đường nâu vào, nấu sôi là được. Có tác dụng ôn kinh thông mạch, hoá ứ, giảm đau. Phù hợp cho phụ nữ đau bụng kinh do lạnh và sắc mặt vô hồn.

Nước gừng táo đỏ đường nâu

Gừng, táo đỏ, đường nâu mỗi loại 30g. Gừng, táo rửa sạch, gừng gọt vỏ, thái lát, táo đỏ bỏ hạt, cho tất cả vào nồi, thêm nước vào nấu. Uống nước, ăn táo đỏ. Có tác dụng ôn kinh tán hàn, phù hợp cho người bị đau bụng kinh do lạnh hoặc ra dịch màu vàng nâu.

Nước gừng táo đỏ hoa tiêu

Gừng 25g, táo đỏ 30g, hoa tiêu 100g. Gừng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát, táo đỏ bỏ hạt, cho tất cả vào nồi, thêm 1 bát nước, để lửa nhỏ nấu khi nào nước cạn còn nửa bát thì bỏ cái, lấy nước. Mỗi ngày uống 1 bát, có tác dụng ôn trung, giảm đau, phù hợp với đau bụng kinh do lạnh, làm sáng da.

Nước hẹ đường nâu

Hẹ tươi 300g, đường nâu 100g. Hẹ tươi rửa sạch, để ráo cho bớt nước, sau đó giã nát lấy nước, cho đường nâu vào nồi, thêm một ít nước sạch, đợi đường tan thì cho nước hẹ vào. Có tác dụng ôn kinh, bổ khí, phù hợp với đau bụng kinh do khí huyết lưỡng hư, giúp sáng da, mịn da.

Nước sơn tra hạt hướng dương đường nâu

Sơn tra, hạt hướng dương mỗi loại 50g, đường nâu 100g. Cho tất cả vào nồi, thêm nước nấu sôi, bỏ cái lấu nước. Có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ ích vị, hoà huyết tán sắc, phù hợp cho đau bụng kinh do khí huyết lưỡng hư. Uống nước trước khi đến ngày hành kinh 3-5 ngày, hiệu quả giảm đau, làm đẹp càng tốt.

Phòng tránh đau bụng kinh

Tránh kích động cảm xúc

cảm xúc kích động nghiêm trọng, suy nghĩ nặng nề, trầm cảm và lo lắng quá mức, cùng với sự nhạy cảm với đau bụng kinh và các yếu tố khác có thể kích thích hệ thần kinh trung ương, khiến tử cung co bóp quá mức, gây đau bụng kinh hoặc gây đau bụng kinh nặng hơn.

Vì vậy, bệnh nhân đau bụng kinh nên cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình, duy trì tâm trạng vui vẻ và thoải mái để giảm cơn đau bụng kinh.

Tránh quan hệ quá mức

Tránh quan hệ tình dục quá mức, chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục: quan hệ tình dục quá mức hoặc kỳ kinh nguyệt quá mệt có thể dẫn đến căng thẳng tinh thần, co bóp tử cung quá mức, thiếu máu cục bộ tử cung và thiếu oxy và đau bụng kinh.

Thông thường giao hợp không sạch sẽ, không chú ý đến vệ sinh khi hành kinh có thể dẫn đến nhiễm trùng cơ quan vùng chậu và là một yếu tố quan trọng dẫn đến đau bụng kinh thứ phát. Vì vậy, nên chú ý đến việc kiêng khem và vệ sinh cơ quan sinh dục, đặc biệt là khi đau bụng kinh xảy ra, nên nằm nghỉ trên giường và tuyệt đối cấm quan hệ tình dục, có thể ngăn ngừa và làm giảm hiệu quả sự xuất hiện và phát triển của đau bụng kinh.

Giữ ấm cơ thể

Giữ ấm trong kỳ kinh nguyệt: Chú ý làm ấm bụng trong kỳ kinh nguyệt, rất tốt cho việc giảm đau bụng kinh. Đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt, không nên tắm mưa, ngâm trong nước,đi bơi,… Tốt nhất là khoác thêm áo khi ngồi trong phòng máy lạnh hoặc khi đi ra ngoài. Chú ý giữ ấm có thể tránh đau bụng kinh hiệu quả.

Không lạm dụng thuốc

Tránh lạm dụng thuốc: Bệnh nhân đau bụng kinh thường bắt đầu dùng thuốc một tuần trước khi có kinh, vì vậy nên thận trọng khi sử dụng. Cấm dùng các thuốc đông máu và cầm máu, như vitamin K… vì những thuốc này thúc đẩy ứ đọng máu, không có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt và làm nặng thêm cơn đau bụng kinh.

Tóm lại, người bị đau bụng kinh không nên tự ý dùng thuốc, nên điều trị dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí