Chuyên Mục Dinh dưỡng

Công dụng của trà Phổ Nhĩ với sức khỏe bạn thế nào

Ngày 7 Tháng Chín, 2020

Dinh dưỡng và công dụng của trà Phổ Nhĩ

Giảm mỡ, giảm cân, giảm huyết áp, chống xơ cứng động mạch: Uống trà Phổ Nhĩ thường xuyên và lâu dài có thể làm giảm cholesterol và glyceride, từ đó thể điều trị béo phì. Uống trà Phổ Nhĩ có thể tạo ra các tác dụng sinh lý như giãn mạch máu, giảm huyết áp, làm chậm nhịp tim và giảm lưu lượng máu não, do đó nó có tác dụng điều trị tốt đối với bệnh nhân tăng huyết áp và xơ cứng động mạch não.

Phòng chống ung thư: Trà Phổ Nhĩ có tác dụng tiêu diệt mạnh nhất đối với các tế bào ung thư. Ngay cả những người bình thường uống trà với nồng độ 1%, có tác dụng rõ rệt, do vậy uống trà Phổ Nhĩ có thể ngăn ngừa ung thư.

Bảo vệ dạ dày: Uống trà Phổ Nhĩ với nồng độ thích hợp sẽ không gây kích thích tới dạ dày, nước trà khi vào đường ruột sẽ hình thành một lớp bảo vệ trên bề mặt thành dạ dày, uống trà thời gian dài có tác dụng tốt trong bảo vệ dạ dày.

Bảo vệ răng chắc khoẻ: Trong trà Phổ Nhỉ có nhiều thành phần hoạt tính sinh học, có tác dụng sát trùng diệt khuẩn. Trà Phổ Nhĩ có tác dụng chống hình thành mảng bám trên răng, tốt nhất ở nồng độ 1%.

Tiêu viêm, diệt khuẩn: Nghiên cứu và thí nghiệm lâm sàng đã chứng minh trà Phổ Nhĩ có tác dụng ức chế vi khuẩn, hàng ngày uống trà đặc 10 lần có thể chữa trị các bệnh liên quan tới vi khuẩn, do trong các loại trà lá lớn có chứa polyphenol.

Chống lão hoá: Các catechin trong trà có tác dụng chống lão hóa. Tổng lượng catechin trong trà lá lớn cao hơn các loại trà khác, và tác dụng chống lão hóa tốt hơn các loại trà khác.

Trà Phổ Nhĩ có giúp giảm cân không

Trà Phổ Nhĩ có thể giúp giảm câ vì nó liên quan mật thiết tới quá trình chuyển hoá chất béo trong cơ thể. Theo tài liệu nghiên cứu, do quá trình lên men độc đáo khi sản xuất trà Phổ Nhĩ, enzyme trong trà có khả năng phân giải chất béo. Do vậy trà Phổ Nhĩ có thể giảm cholesterol và các chất béo triglyceride, triacylglycerols, triacylglycerides.

Cần nhấn mạnh rằng, trà Phổ Nhĩ chỉ là một loại thức uống bình thường, muốn chỉ dựa vào nó để giảm béo thì không thể. Vì giảm béo cần kết hợp nhiều yếu tố. Tuy trà Phổ Nhĩ có tác dụng giữ dáng nhất định, nhưng chưa chắc đã có tác dụng với bạn, hơn nữa, nếu bạn không kiểm soát lượng thực phẩm hấp thụ, ngày ngày ăn đồ dầu mỡ, hoặc uống xong trà lại không chịu nổi cơn đói mà ăn cho no thì như vậy chỉ càng ngày càng mập lên mà thôi.

Uống trà Phổ Nhĩ giảm cân như thế nào

Chia trà ra nhiều phần, thông thường 5g là được, hoặc căn cứ khẩu vị mỗi người.

Chú ý trà Phổ Nhĩ đặc có nồng độ caffein khá cao, có thể làm tăng tiết dịch vị, gây kích thích tới vết loét.

Thông thường uống một cốc trà Phổ Nhĩ khoảng 500ml nửa tiếng sau khi ăn bữa sáng, trưa và tối. Bình thường khát nước cũng có thể uống. Tuyệt đối không uống trước khi ăn, vì uống trước khi ăn sẽ làm tăng cảm giác đói khiến bạn ăn nhiều hơn. 

Uống loại trà Phổ Nhĩ nào có thể giảm cân

Trà Phổ Nhĩ sau khi lên men sẽ sinh ra một số dưỡng chất mới, hơn nữa trong trà sau lên men có chứa nhiều lợi khuẩn, vào cơ thể sẽ không gây kích thích dạ dày, mà còn tạo một lớp niêm mạc bảo vệ thành dạ dày, thích hợp uống vào mùa thu đông. Còn trà tươi nên uống vào mùa hè, uống trà nóng dễ bốc hoả.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, trà Phổ Nhĩ có tác dụng làm giảm biên độ và tần số co bóp của ruột, ruột non co bóp giảm nghĩa là giảm tiêu hoá và hấp thụ dưỡng chất. Chu kỳ tiêu hoá chất béo rất dài, thông thường khoảng 3 tiếng sau ăn mới tiêu hoá hết, uống trà Phổ Nhĩ sau khi ăn có tác dụng giảm hấp thụ chất béo, chất béo dư thừa sẽ được đào thải ra ngoài.

Trà Phổ Nhĩ tươi giảm cân được không

Trả Phổ Nhĩ tưởi chủ yếu có tác dụng làm sạch ruột, giảm mỡ, tăng tinh thần, giảm huyết áp, phù hợp với người trẻ tuổi. Nhưng trà Phổ Nhĩ tươi có nhiều thành phần hoạt tính, những người dễ mất ngủ, bị cảm sốt, loét dạ dày, thai phụ không nên uống.

Về hiệu quả giảm cân, trà Phổ Nhi tươi tốt hơn trà Phổ Nhĩ khô một chút. Đó là vì trong trà tươi giàu thành phần có hiệu quả cao. Nhưng thể chất mỗi người mỗi khác, hiệu quả giảm cân cũng khác nhau. Trà Phổ Nhĩ sau khi chín có tác dụng loại bỏ mỡ trong đường ruột, hiệu quả giảm cân cũng rất tốt. Muốn giảm cân cần kiểm soát lượng thức ăn, vận động hợp lý, quan trọng là phải kiên trì.

Những điều cần chú ý khi uống trà Phổ Nhĩ

Muốn giảm cân bằng trà cần kiên trì: không phải chỉ cần uống trà vào một thời gian nào đó là thấy hiệu quả giảm béo, cần phải kiên trì uống mỗi ngày.

Chú ý kiểm soát chế độ ăn: trong quá trình giảm cân bằng trà cũng cần chú ý chế độ ăn, đặc biệt là bữa tối, buổi sáng có thể ăn uống bình thường, bữa tối thì cần kiềm chế, khi cân nặng giảm tới mức mong muốn có thể dần hồi phục chế độ ăn uống, nhưng vẫn cần kiên trì uống trà mỗi ngày.

Kết hợp vận động để có hiệu quả cao hơn: mỗi ngày cần kiên trì tập luyện, tốt nhất là duy trì vận động mỗi ngày từ nửa tiếng trở lên, tập luyện đạt thời gian nhất định mới có tác dụng đốt cháy mỡ.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí