Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của táo đỏ: Lợi ít tuyệt vời cho sức khoẻ

Ngày 10 Tháng Tám, 2020

Tác dụng của táo đỏ

Kiện tỳ ích vị

Những người có tỳ vị yếu, tiêu chảy, mệt mỏi vô lực, mỗi ngày ăn 7 quả táo đỏ có thể bổ trung ích khí, khoẻ tì vị, tăng cảm giác thèm ăn, cầm tiêu chảy.

Tăng miễn dịch

Trong táo đỏ chứa lượng lớn đường, chủ yếu là glucose, cũng có fructose và sucrose, ngoài ra còn giàu vitamin C, riboflavin, thiamine, carotene, axit nitric, có tác dụng bổ dưỡng, tăng cường khả năng miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể.

Bổ khí dưỡng huyết

Táo đỏ có thể cho vào các món ăn để bồi bổ cơ thể, tnăg cường khí huyết.

Chống ung thư, phòng đột quỵ

Các chất dinh dưỡng trong táo đỏ có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, có hiệu quả nhất định trong phòng chống ung thư, phòng tránh đột quỵ, duy trì chức năng phủ tạng.

Làm dịu dược tính

Táo đỏ thường được dùng trong các đơn thuốc có dược tính mạnh để giảm bớt tác dụng phụ của những loại thuốc đó.

Trấn tĩnh, an thần

Glucoside A trong táo đỏ có tác dụng trấn tĩnh, an thần, giảm huyết áp, naringenin glucoside C được phân tách có tác dụng ức chế trung khu thần kinh, nên táo đỏ có tác dụng trấn tĩnh, an thần.

Bổ máu an thần

Phụ nữ bị chứng rối loạn lưỡng cực, hay bồn chồn, ăn táo đỏ, cam thảo cùng lúa mì có tác dụng bổ máu an thần, làm dịu gan, giải toả trầm cảm.

Chống dị ứng

Ethanol trong táo đỏ có thể ức chế sự sản sinh kháng thế với những bệnh lạ, cho thấy táo đỏ có tác dụng chống dị ứng.

Dinh dưỡng trong táo đỏ

Quả táo đỏ có vị ngọt, giàu protein, chất béo, đường, carotene, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin P và canxi, phốt pho, sắt, cyclic adenosine phosphate và các chất dinh dưỡng khác. Ngoài ăn tươi, táo đỏ thường có thể được chế biến thành táo khô, mứt hoặc ngâm rượu. Táo đỏ còn được sử dụng làm thuốc, có tác dụng dưỡng vị, kiện tỳ, bổ máu, tăng cường sức khoẻ. Hạt và rễ táo đỏ đều có thể dùng làm thuốc. Hạt táo có thể an thần, là một tron những loại dược phẩm quan trọng. Cây táo tàu có thời gian ra hoa dài, thơm và nhiều mật, là một nguồn mật ong tốt.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g

Thành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượng
Nhiệt lượng264.00 (kcal)Kali524.00 (mg)Phốt pho51.00 (mg)
Carbohydrate67.80 (g)Đồng0.27 (mg)Magiê36.00 (mg)
Niacin0.90 (mg)Canxi64.00 (mg)Vitamin C14.00 (mg)
Natri6.20 (mg)Chất đạm3.20 (g)Chất xơ6.20 (g)
Sắt2.30 (mg)Selen1.02 (µg)Vitamin A2.00 (µg)
Kẽm0.65 (mg)Vitamin B10.04 (µg)Chất béo0.50 (g)
Mangan0.39 (mg)Vitamin E3.04 (mg)Vitamin B20.16 (mg)
Carotene10.00 (µg)    

Những người có thể ăn táo đỏ

Đa số mọi người đều có thể ăn táo đỏ. Đặc biệt phù hợp cho người trung cao tuổi, thanh thiếu niên, phụ nữ. Những người hay nóng trong, bị cảm, tiểu đường, nhiều đờm không nên ăn.

Táo đỏ có tác dụng cải thiện thể chất, bổ dưỡng thần kinh, bổ máu an thần, dưỡng vị kiện tỳ, phụ nữ mang thai, sau sinh, cho con bú đều có thể ăn táo đỏ. Xem bài: Cách bà bầu ăn táo tốt cho sức khoẻ

Trẻ nhỏ cũng có thể ăn táo đỏ, đặc biệt là mùa xuân trẻ nhỏ dễ bị dị ứng, có thể ăn táo đỏ dự phòng dị ứng, có thể thường xuyên ăn táo đỏ nhưng không nên ăn quá nhiều.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí