Chuyên Mục Dinh dưỡng

Công dụng của quả chôm chôm đối với sức khỏe

Ngày 3 Tháng Tám, 2020

Giới thiệu về quả chôm chôm 

Chôm chôm là một loại trái cây nổi tiếng ở Đông Nam Á. Nguồn gốc của nó là ở Malaysia, nó được gọi là rambutan trong tiếng Mã Lai, có nghĩa là loại quả có lông. Nó thuộc chi Sapindaceae, có 36 loài và là một loại cây ăn quả nhiệt đới lớn thuộc họ Sapindaceae có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Quả chôm chôm không chỉ có màu đỏ, nó có nhiều loại, mà còn có quả màu vàng và hồng. Một số loại chôm chôm có hạt có kích thước xấp xỉ hạt vừng.  

Chôm chôm là một cây thường xanh, đơn sắc hoặc lưỡng hình. Rễ phát triển nhanh và tốt; các nhánh chính mập mạp, các nhánh nhỏ rậm rạp; các chồi non có màu nâu, màu gỉ sắt; lá là các lá hợp chất chẵn, xen kẽ hoặc đối diện; có ba loại hoa là hoa đực, hoa cái và hoa lưỡng tính.

Mỗi năm ra hoa kết quả 2 lần: hoa nở vào tháng 2-4, kết quả vào tháng 6-8; hoa nở vào tháng 6-8, kết quả vào tháng 10-12. Quả có hạt, quả hình tròn hoặc hình bầu dục. Vỏ của quả có gai thịt và có màu đỏ, vàng hoặc hồng. Thịt quả tương tự như thịt quả vải, với màu trắng đục và trong mờ. Mỗi quả có 1 hạt, tách hoặc không tách khỏi thịt (tốt nhất là loại tách). Chôm chôm thích hợp để trồng trong môi trường nóng ẩm.

Khi nhiệt độ giảm xuống dưới 8 độ C, lá và chồi bị hư hại, khi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C, hầu hết các lá chết đều rụng. Nhiệt độ trung bình hàng năm của các khu vực canh tác ở các nước Đông Nam Á thường trên 26 độ C và lượng mưa phân bố đều, phù hợp để trồng, đất màu mỡ được khuyến khích để trồng.

Giá trị dinh dưỡng của chôm chôm

Chôm chôm có vẻ ngoài đẹp và giàu chất dinh dưỡng. Nó giàu vitamin carbohydrate và các thành phần khoáng chất. Phần ăn được chiếm 41% -47,3%. Nó có vị ngọt đến chua, với hương vị hơi giống vải thiều hoặc nho, rất ngon.

Thịt quả chôm chôm chứa glucose, sucrose và rất giàu vitamin C, axit amin, carbohydrate và nhiều loại khoáng chất như phốt pho, canxi và sắt. Nó có tính vị ngọt ấm, thịt ngọt, thơm và dày. Chôm chôm rất giàu vitamin C, chứa một lượng lớn sắt và kali. Cứ 100gr chôm chôm, nước chiếm 82%, cũng chứa 1gr protein, 0,1gr chất béo, 14,5gr carbohydrate và 1,1gr chất xơ. Nó có thể cung cấp 267,9 kcal.

Chôm chôm có chức năng dưỡng ẩm làm đẹp, tóc khỏe, đẹp da, giải nhiệt và giải độc. Tiêu thụ lâu dài có thể hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường khả năng miễn dịch của con người.

Công dụng của chôm chôm

Chôm chôm có vị ngọt, thơm, ngon và rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất và axit amin, rất có lợi cho cơ thể con người. Tác dụng của chôm chôm là gì?

Chăm sóc da làm đẹp

Chôm chôm rất giàu vitamin như vitamin A, vitamin B, vitamin C và giàu khoáng chất như kali, canxi, magie, phốt pho, v.v… Có tác dụng bổ dưỡng, loại bỏ vết nám, dưỡng da, tăng khả năng đàn hồi da, bổ máu.

Thanh nhiệt giải độc

Vị đắng, có thể thanh tâm tả hỏa, giải nhiệt và khó chịu, có thể loại nhiệt độc trong máu. Nó phù hợp cho những người dễ bị nóng. Loại bỏ độc tố tích lũy lâu dài trong cơ thể và tăng cường sức khỏe.

Tăng cường hệ miễn dịch

Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể con người: Protein là chất dinh dưỡng quan trọng nhất để duy trì chức năng miễn dịch và là thành phần chính của tế bào bạch cầu và kháng thể.

Chôm chôm có lượng calo khá cao, có thể tăng cường sức đề kháng bệnh, bổ sung sức mạnh thể chất và cải thiện cảm lạnh, loại bỏ khó chịu ở bụng và kiết lỵ. Chôm chôm cũng chứa nhiều chất sắt, giúp cải thiện chóng mặt, hạ huyết áp, v.v.

Tác dụng vỏ và hạt của chôm chôm

Vỏ hạt chôm chôm có thể được rửa sạch và đun sôi để uống trà, có thể cải thiện tình trạng viêm miệng và tiêu chảy. Rễ của cây chôm chôm có thể được rửa sạch bằng nước và đun sôi như một thức uống hàng ngày, có thể thanh nhiệt. Vỏ quả được đun sôi, uống như trà, có tác dụng đáng kể đối với viêm lưỡi.

Những người có thể ăn chôm chôm

Đa số mọi người đều có thể ăn chôm chôm. Nó đặc biệt phù hợp với những người có thể trạng bình thường, khoẻ mạnh, khí hư, thấp nhiệt, âm hư. Có tác dụng tốt đối với bệnh còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương. Tuy nhiên, những người bị viêm dạ dày, loét dạ dày và những người có thể trạng dương hư nên thận trọng khi ăn.

Những người dễ bị nóng có thể ăn chôm chôm ở mức vừa phải. Vì chôm chôm có vị đắng, có thể giúp giải nhiệt, giải độc và giảm nóng.

Những người dễ bị chóng mặt, thể trạng suy yếu và hạ huyết áp có thể ăn chôm chôm. Chôm chôm rất giàu các yếu tố sắt và có tác dụng rõ ràng trong việc cải thiện chóng mặt và hạ huyết áp.

Những người bị thiếu canxi có thể ăn chôm chôm. Chôm chôm rất giàu canxi và có thể giúp bổ sung canxi. Vậy bà bầu có được ăn chôm chôm không? hãy xem bài viết bà bầu ăn chôm chôm của chúng tôi trên website mammykids.com nhé.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí