Chuyên Mục Dinh dưỡng

Tác dụng của dưa hấu đối với sức khỏe một cách kỳ diệu

Ngày 3 Tháng Tám, 2020

Giới thiệu về dưa hấu

Dưa hấu (tên khoa học: Citrullus lanatus, tiếng Anh: Watermelon), có nguồn gốc từ Châu Phi. Dưa hấu là một loài thực vật có hoa hai lá, có hình dạng giống như cây nho, với những chiếc lá có lông. Quả mà nó tạo ra là một loại quả giả, thuộc về một loại mà các nhà thực vật học gọi là quả giả, quả thật có vỏ ngoài sáng bóng, có hoa văn màu vàng xanh hoặc vàng. Quả có nhiều nước, ruột đỏ hoặc vàng (hiếm khi trắng). Sản lượng của dưa hấu rất nhiều, hầu như mọi cây đều có thể ra quả, có thể đạt mức 100 quả.

Giá trị dinh dưỡng của dưa hấu

Dưa hấu không chỉ giàu nước mà còn giàu dinh dưỡng. Nó chứa protein, đường, canxi, phốt pho, sắt, kali, fructose, vitamin A, vitamin C và cũng chứa các axit amin thiết yếu.

Hàm lượng dinh dưỡng trong 100g dưa hấu:

Thành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượngThành phần dinh dưỡngHàm lượng
Năng lượng25.00 (kcal)Vitamin A75.00 (µg)Magie8.00 (mg)
Protein0.60 (g)Vitamin B10.02 (µg)Kẽm0.10 (mg)
Cellulose0.30 (g)Vitamin B20.03 (µg)Selen0.17 (µg)
Chất béo 0.10 (g)Vitamin B60.07 (µg)Sắt0.30 (mg)
Carbohydrate5.80 (g)Vitamin C6.00 (mg)Photpho9.00 (mg)
Nước91.00 (g)Vitamin E0.10 (µg)Kali87.00 (mg)
Caroten450.00 (µg)Natri3.20 (mg)Đồng0.05 (mg)
Niacin0.20 (mg)Mangan0.05 (mgCanxi8.00 (mg)

Công dụng của dưa hấu

Dưa hấu có tính lạnh, vị ngọt, quy kinh tâm, thận, bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giải khát và làm dịu cơn khát, lợi tiểu, trừ phiền, điều trị tức ngực, nghẹt thở, đầy hơi, khó chịu, khó tiểu, loét miệng, giải thử, giải rượu…

Dưa hấu có tác dụng sinh tân, trừ phiền, làm dịu, thanh phế vị, lợi tiểu, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Là một loại thực phẩm và thức uống có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phù hợp cho người cao huyết áp, viêm gan, viêm thận, vàng da, viêm túi mật, người bị phù, sốt do say nắng, ra nhiều mồ hôi, khát nước. Bà bầu có thể ăn ở mức phù hợp để giảm phù nề khi mang thai.

Dưa hấu chứa đường, muối, axit…, có tác dụng điều trị viêm thận và hạ huyết áp.

Dưa hấu cũng là một loại trái cây làm đẹp tự nhiên. Nước ép dưa hấu có chứa citrulline và các axit amin khác có hoạt tính sinh lý trong da, có thể dễ dàng hấp thụ qua da, giữ ẩm cho da mặt, bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và làm trắng.

Dù đang mang thai hay cho con bú, các bạn nữ có thể lau mặt bằng nước ép dưa hấu, hoặc lấy phần cùi trắng thoa một lớp mỏng lên da trong 15 phút, có thể làm tăng độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn và tăng độ sáng cho da.

Công dụng của hạt dưa hấu

Hạt dưa hấu là một trong những thực phẩm ăn nhẹ phổ biến. Có thể được chế biến thành nhiều hương vị khác nhau, có lợi cho phổi, dạ dày, hạ huyết áp… Nhưng không nên ăn quá nhiều hạt dưa hấu.

Ăn quá nhiều hạt dưa hấu sẽ làm hỏng các cơ quan thận. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không thích hợp để ăn hạt dưa hấu, để tránh nguy cơ hít vào khí quản gây nguy hiểm.

Thành phần dinh dưỡng của hạt dưa hấu chủ yếu chứa dầu và axit béo không bão hòa, tác dụng của nó là:

  1. Hạt dưa hấu chứa axit béo không bão hòa, có thể giúp ngăn ngừa xơ cứng động mạch và hạ huyết áp. Vì vậy bệnh nhân tăng huyết áp có thể ăn nó thường xuyên.
  2. Hạt dưa hấu có tác dụng làm sạch phổi và giảm đờm, có tác dụng đối với ho, nhiều đờm và ho ra máu.
  3. Hạt dưa hấu rất giàu dầu và có tác dụng tốt cho dạ dày, giúp nhuận tràng, thông tiện.

Công dụng của vỏ dưa hấu

Y học cổ truyền gọi vỏ dưa là “Ngọc dưa hấu”, có tác dụng thanh nhiệt và giảm nhiệt, giải nóng, trừ phiền, hạ huyết áp.vv…. Nó có tác dụng nhất định đối với bệnh thiếu máu, khô họng, sứt môi, viêm bàng quang, phù gan, viêm thận…

Ngoài ra, vỏ dưa hấu rất giàu vitamin C và E, sử dụng nó để chà xát lên da hoặc bôi lên da, sau 10 – 15 phút thì rửa lại với nước, có tác dụng dưỡng da, mềm da, đẹp da, ngăn ngừa mụn nhọt, rôm sẩy.

Những người có thể ăn dưa hấu

Đa phần mọi người đều có thể ăn dưa hấu, nó thích hợp cho bệnh nhân cao huyết áp, viêm thận cấp và mãn tính, viêm túi mật và những người bị sốt cao không giảm. Dưa hấu có tính mát, lạnh, không nên ăn quá nhiều. Nếu ăn quá nhiều sẽ làm tổn thương lá lách và dạ dày, gây đau bụng hoặc tiêu chảy.

Đặc biệt là những người bị cảm lạnh và thấp nhiều, người có vấn đề về dạ dày nên ăn ít dưa hấu hoặc tránh ăn. Bệnh nhân bị cảm lạnh thời kỳ đầu cũng nên tránh dưa hấu.

Những người không nên ăn dưa hấu

Thai phụ

Bà bầu có nên ăn dưa hấu không?. Cơ thể của bà bầu tương đối yếu, theo quan điểm của y học cổ truyền, dưa hấu có tính lạnh, vì vậy ăn quá nhiều sẽ gây cảm lạnh quá mức và làm hỏng lá lách và dạ dày.

Suy thận

Nếu một bệnh nhân có vấn đề về chức năng thận ăn quá nhiều dưa hấu, sẽ tiêu thụ quá nhiều nước và không thoát được nước thừa kịp thời, điều này sẽ khiến lượng nước dự trữ quá nhiều trong cơ thể, tăng thể tích máu và dễ gây ra cơ tim cấp tính, kiệt sức.

Bệnh nhân tiểu đường

Ăn dưa hấu có thể gây tăng đường huyết. Trong trường hợp nghiêm trọng, rối loạn chuyển hóa có thể gây nhiễm toan, đe dọa tính mạng.

Bệnh nhân bị loét miệng

Đông y cho rằng, loét miệng là do âm hư nội nhiệt, hư hoả. Ăn dưa hấu dẫn đến thoát nước quá mức cần thiết, để có thể phục hồi phần bị ảnh hưởng của loét miệng. Do đó làm tăng tình trạng âm hư nội nhiệt, dẫn đến thời gian khỏi bệnh kéo dài.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí