Chuyên Mục Sức khỏe nữ

Có nên quan hệ trong thời kỳ kinh nguyệt không?

Ngày 3 Tháng Chín, 2020

Quan hệ trong kỳ kinh nguyệt vốn là điều kiêng kỵ trong văn hoá

Người hiện đại thường không quan hệ trong thời gian hành kinh, đương nhiên cũng có căn cứ y học hiện đại, trước khi du nhập Tây Y, nền văn hoá Đông Y cũng đã có cấm kỵ trong kỳ kinh, có câu “khi kinh nguyệt chưa hết hoàn toàn mà giao hợp sẽ khiến người mắc bệnh”. Nhưng thực tế là cấm kỵ về quan hệ trong kỳ kinh vốn dĩ đã là một loại cấm kỵ văn hoá.

Người Phương Đông vẫn có nơi coi kinh nguyệt là “điều xui xẻo”, cách nói này thực ra có hai tầng ý nghĩa. Một là đối với phụ nữ, nó là sự phiền phức, bẩn thỉu, đáng xấu hổ. Mặt khác là với nam giới, ý nói nam giới dính phải máu kinh của phụ nữ thì sẽ xui xẻo.

Tác hại khi quan hệ trong kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý riêng có của phụ nữ. Tới kỳ kinh, các cơ quan trong cơ thể sẽ có thay đổi, trong đó rõ rệt nhất là hưng phấn vỏ não sẽ giảm, sức đề kháng kém hơn bình thường, nội mạc tử cung bong ra, xuất huyết, cửa tử cung mở, máu kinh có tính kiềm trung hoà môi trường axit ở âm đạo, nồng độ axit âm đạo giảm, khiến chức năng ngăn chặn tự nhiên suy yếu.

Nếu quan hệ trong kỳ kinh sẽ xuất hiện các hậu quả như sau:

  1. Tăng lượng máu kinh, kéo dài thời gian hành kinh.
  2. Nhiễm trùng nội mạc tử cung: Quan hệ trong lúc này, dương vật của nam giới có thể đưa vi khuẩn vào trong âm đạo, máu kinh là nơi lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi, vi khuẩn rất dễ sinh sản, men theo các vết thương, mao mạch trong nội mạc tử cung gây nhiễm trùng, thậm chí có thể gây hại tới ống dẫn trứng, khoang chậu, gây phiền phức cho nữ giới.
  3. Gây viêm niệu đạo ở nam giới: Chất tiết ra từ kinh nguyệt xâm nhập niệu đạo của nam giới cũng có thể gây viêm.
  4. Gây vô sinh: Quan hệ trong kỳ kinh, do tinh trùng gặp tế bào máu tại chỗ nội mạc tử cung bị tổn hại, thậm chí đi vào máu, có thể sinh ra kháng thể kháng tinh trùng, từ đó dẫn tới hiện tượng không thụ thai mang tính miễn dịch. Do kích thích khi quan hệ, tử cung co thắt, có thể đẩy mảnh vụn nội mạc tử cung vào trong khung chậu, gây lệch nội mạc tử cung bị  lệch, cũng có thể khiến không thụ thai.

Do vậy, vì sức khoẻ của hai bên và tương lai chung, tuyệt đối đừng phá lệ, dù ở trong trường hợp nào cũng không nên quan hệ trong kỳ kinh.

Quan hệ trong kỳ kinh có thai không

Thông thường tỉ lệ thụ thai khi giao hợp trong kỳ kinh là khá thấp, nhưng cũng có khả năng sẽ mang thai. Có những phụ nữ khi có kinh sức đề kháng suy giảm, quan hệ sẽ gây viêm, nên không khuyến khích quan hệ trong kỳ kinh. 

Quan hệ vào ngày cuối cùng của kỳ kinh có thụ thai không

Xác suất thụ thai khi quan hệ vào ngày cuối cùng của kỳ kinh là không lớn. Nhưng nên kiêng không quan hệ trong thời gian hành kinh, vì trong kỳ kinh nội mạc tử cung có tổn thương, miễn dịch của các hệ thống trong cơ thể cũng suy giảm, dễ gây nhiễm trùng, gây viêm nội mạc tử cung, viêm khoang chậu. Ngoài ra, khi hưng phấn tử cung co thắt có thể khiến máu kinh chảy ngược vào khoang chậu, gây lệch nội mạc tử cung, có thể ảnh hưởng tới thụ thai.

Sau khi hết kinh nguyệt mấy ngày có thể quan hệ

Thông thường, ba ngày sau khi sạch kinh là có thể quan hệ, quan hệ trong thời gian rụng trứng thì xác suất thụ thai khá cao. Những cặp vợ chồng có ý định mang thai thì sau khi sạch kinh không cần phải lựa chọn thời gian, nếu cần theo dõi thời gian rụng trứng thì chỉ cần trước và sau khi rụng trứng quan hệ một lần là được.

Ba ngày sau khi sạch kinh mới quan hệ là để bảo vệ tử cung. Bình thường cổ tử cung có một lớp dịch nhầy bảo vệ tử cung, không cho vi khuẩn xâm nhập. Nhưng trong kỳ kinh máu kinh sẽ làm mất lớp dịch nhầy này, cửa tử cung mở tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập. Do đó nếu quan hệ trong thời gian này dễ bị viêm nhiễm phụ khoa, tỉ lệ thụ thai cũng thấp.

Đọc toàn bộ bài viết
Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí