Chuyên Mục Chuẩn bị mang thai

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường?

Ngày 24 Tháng Tám, 2020

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường? Chu kỳ kinh nguyệt thường là 21-35 ngày, trung bình là 28 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường có tính định kỳ. Làm thế nào để tính chu kỳ kinh nguyệt? Ngày đầu tiên chảy máu kinh nguyệt là bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng thời gian giữa những ngày đầu tiên của các kỳ kinh nguyệt được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường? Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người là khác nhau. Chu kỳ kinh nguyệt thông thường là 28 ngày. Đôi khi, có thể đến sớm hoặc muộn trong khoảng 7 ngày vẫn được coi là bình thường. Chỉ cần chu kỳ kinh nguyệt không dưới 21 ngày và không vượt quá 35 ngày, chu kỳ như vậy là bình thường.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chính xác

Làm thế nào để tính chu kỳ kinh nguyệt? Từ ngày đầu tiên có kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo, một chu kỳ kinh nguyệt hoàn chỉnh được tính. Trong trường hợp bình thường, chu kỳ kinh nguyệt được tính trong một tháng, nhưng trên thực tế cơ thể mỗi người là khác nhau. Việc tính toán chu kỳ kinh nguyệt nên bao gồm thời gian bị hành kinh.

Một số phụ nữ chỉ tính thời gian khi chu kỳ kinh nguyệt sạch, vì vậy họ có thể nghĩ rằng chu kỳ kinh nguyệt bị rút ngắn. Một chu kỳ kinh nguyệt thường là 21 – 35 ngày, trung bình là 28 ngày. Một đợt kinh vào đầu tháng và một đợt vào cuối tháng là bình thường.

Làm thế nào để tính chu kỳ kinh nguyệt bình thường? Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt ở mỗi người là khác nhau, đến trước hoặc sau 7-10 ngày là bình thường. Miễn là có một sự đều đặn nhất định có thể được duy trì thì sẽ không được coi là kinh nguyệt không đều.

Chu kỳ kinh nguyệt, còn được gọi là chu kỳ buồng trứng, được chia thành bốn giai đoạn, bao gồm giai đoạn nang trứng, giai đoạn rụng trứng, giai đoạn hoàng thể và giai đoạn kinh nguyệt:

Thời kỳ nang trứng

Thời kỳ nang trứng là từ ngày đầu tiên bị hành kinh đến ngày rụng trứng. Trong giai đoạn này, nó bị ảnh hưởng bởi hormone kích thích nang trứng, nồng độ hormone estrogen trong cơ thể tăng lên, nang trứng dần trưởng thành và tử cung dày lên.

Thời kỳ rụng trứng

Thời kỳ rụng trứng đề cập đến quá trình tế bào trứng và tế bào hạt trong các tế bào xung quanh được trục xuất cùng nhau. Ngày rụng trứng của phụ nữ thường khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt tiếp theo.

Thời kỳ hoàng thể

Giai đoạn hoàng thể đề cập đến ngày sau khi rụng trứng cho đến khi hành kinh. Buồng trứng bị ảnh hưởng bởi hormone kích thích lutein, tiết ra lutein và duy trì nội mạc tử cung dày lên để tạo điều kiện cho trứng được thụ tinh. Nếu trứng không được thụ tinh, nội mạc tử cung sẽ phân rã, chu kỳ kinh nguyệt kết thúc bằng kỳ kinh.

Thời kỳ kinh nguyệt

Thời gian của mỗi kỳ kinh nguyệt được gọi là chu kỳ kinh nguyệt, thường là 2-8 ngày, trung bình là 4-6 ngày. Nói chung, không có triệu chứng đặc biệt trong thời kỳ kinh nguyệt, nhưng do tắc nghẽn vùng chậu và ảnh hưởng của tuyến tiền liệt trong thời kỳ kinh nguyệt, một số phụ nữ có thể cảm thấy khó chịu ở vùng bụng dưới và vùng thắt lưng hoặc đau co thắt tử cung và có thể có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Nguyên nhân dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt ngắn

Theo giải thích tây Y

Tây y cho rằng thời gian dài ngắn của chu kỳ kinh nguyệt có liên quan đến thời gian phát triển nang trứng. Người có thời gian phát triển nang trứng ngắn có chu kỳ kinh nguyệt ngắn. Một chu kỳ kinh nguyệt được chia thành chu kỳ kinh nguyệt, giai đoạn nang trứng, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Đồng thời, nội mạc tử cung do chia cắt, chảy máu và dần dần dày lên, gây ứ huyết. Quá trình này là một vòng tuần hoàn.

Căng thẳng thói quen sinh hoạt

Thời gian gần đây có căng thẳng hoặc thói quen sinh hoạt không đều có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt ngắn. Nói chung, nếu thỉnh thoảng xuất hiện chảy máu trong thời kỳ rụng trứng 1,2 lần, thời gian chảy máu ngắn và lượng máu chảy ra ít, không cần phải lo lắng quá nhiều, điều chỉnh lịch trình của bản thân và xem xét có cần cải thiện không. Nếu triệu chứng này tái phát và chảy máu nhiều, đừng xem nhẹ và cần đến bệnh viện để kiểm tra thêm.

Bệnh liên quan đến tử cung

Các bệnh liên quan đến tử cung, nội mạc tử cung và cổ tử cung cũng có thể gây chảy máu không trong kỳ kinh nguyệt, chẳng hạn như polyp tử cung, polyp nội mạc tử cung, u xơ tử cung… Đồng thời, cũng cần loại trừ khả năng mang thai. Trong tuần đầu mang thai, một số phụ nữ có thể bị chảy máu đốm nâu nhỏ do sự phát triển phôi không ổn định.

Chảy máu trong quá trình rụng trứng

Chảy máu trong quá trình rụng trứng là thường gặp, nếu loại chảy máu bất thường này xảy ra thường xuyên hơn, cũng nên xem xét điều trị, để tránh chảy máu liên tục trong thời kỳ rụng trứng và ảnh hưởng đến việc thụ thai hoặc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khác.

Để điều trị chảy máu trong thời kỳ rụng trứng, nguyên nhân là do sự thay đổi nồng độ hormone, do đó cần tiến hành điều trị hormone, hormone thường được sử dụng để đưa trục đồi thị-tuyến yên-buồng trứng trở lại đường đua bình thường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng điều chỉnh hormone phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Nguyên nhân dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt dài

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 21-35 ngày, trung bình là 28 ngày. Nói chung, kinh nguyệt đến sớm hoặc muộn khoảng 1 tuần là bình thường. Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt tương đối dài.

Có nhiều lý do cho chu kỳ kinh nguyệt dài, có thể được chia thành các loại sau: bất thường của hệ thần kinh trung ương-vùng dưới đồi; bất thường tuyến yên đề cập đến sự bất thường của sự tiết ra của tuyến yên; do các yếu tố tuyến yên bẩm sinh sau đó hình thành các tổn thương; bất thường buồng trứng do loạn sản bẩm sinh buồng trứng hoặc rối loạn chức năng buồng trứng hoặc tổn thương thứ phát do kinh nguyệt bất thường.

Những lý do khiến cho chu kỳ kinh nguyệt dài là

Lạc nội mạc tử cung

Sự xuất hiện của lạc nội mạc tử cung sẽ ảnh hưởng đến sự co bóp của lớp cơ tử cung hoặc tăng cường nội mạc tử cung. Tăng cường nội mạc tử cung sẽ dẫn đến rụng nội mạc tử cung kéo dài, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt quá nhiều hoặc kỳ kinh kéo dài.

Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai, nội mạc tử cung bị áp bức bởi vòng, các tế bào trở thành thâm nhiễm viêm và rất dễ khiến chu kỳ kinh nguyệt kéo dài.

U xơ tử cung

Đặc biệt là u xơ dưới niêm mạc. Điều này là do diện tích của khoang tử cung bị mở rộng, gây co bóp tử cung bất thường, có thể dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt quá nhiều và kỳ kinh quá dài.

Chức năng tử cung mất điều hoà gây xuất huyết

Nếu chảy máu tử cung do rối loạn chức năng và chảy máu nội mạc tử cung bất thường là do rối loạn nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài.

Phì đại tử cung mãn tính

Khi khoang chậu ứ máu, estrogen buồng trứng tiếp tục tăng lên, khiến lớp cơ tử cung bị phì đại, hình thành phì đại tử cung mãn tính, gây ra chu kỳ kinh nguyệt quá nhiều và kỳ kinh nguyệt quá dài.

Bệnh về máu

Như ban xuất huyết giảm tiểu cầu, thiếu máu bất sản… thường đi kèm với chuột rút chu kỳ kinh nguyệt. Nếu có chảy máu tử cung nghiêm trọng, sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài. Những người khác nếu có thiếu máu mãn tính, viêm gan mạn tính, xơ gan, viêm thận… có thể làm cho thành mạch dễ vỡ, tăng tính thấm và gây chảy máu.

Nguyên nhân khác

Viêm vùng chậu, polyp xương đùi trong tử cung, viêm tử cung và các yếu tố khác gây ra lưu thông máu trong tử cung kém; thoái hóa và hoại tử hoặc tắc nghẽn vùng chậu… gây ra chu kỳ kinh nguyệt quá nhiều và kỳ kinh nguyệt kéo dài.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều phải làm sao?

Nhiều phụ nữ có triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt không đều, vậy phải làm gì với chu kỳ kinh nguyệt không đều? Chu kỳ kinh nguyệt không đều, phụ nữ nên bắt đầu từ việc điều tiết tinh thần và cảm xúc, cũng cần chú ý vệ sinh hàng ngày, phát triển thói quen sống tốt, không ăn thực phẩm lạnh, có tính kích thích. Nếu có bệnh, nên đến bệnh viện để điều trị.

Cách điều trị chu kỳ kinh nguyệt không đều

Tinh thần

Nếu phụ nữ suy nhược tinh thần, lo lắng, buồn phiền… sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt bình thường, vì vậy hãy giữ tinh thần vui vẻ và tránh kích thích tinh thần, kích động cảm xúc.

Một số phụ nữ bị sưng bụng dưới, đau lưng, đau vú, tiêu chảy nhẹ, mệt mỏi, thờ ơ, bất ổn về cảm xúc, khó chịu hoặc trầm cảm, điều này là bình thường trong thời kỳ kinh nguyệt và không cần phải quá lo lắng. Cần phải học cách kiểm soát cảm xúc của chính bạn.

Chăm sóc sức khỏe

Phụ nữ nên chú ý vệ sinh và ngăn ngừa nhiễm trùng trong kỳ kinh nguyệt, đồng thời chú ý đến việc vệ sinh bộ phận sinh dục ngoài. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không được quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt. Đồ lót nên mềm, cotton, thông thoáng, cần giặt và thay quần áo thường xuyên, đồ lót thay cần giặt sạch, phơi khô dưới nắng.

Thói quen sinh hoạt

Chú ý giữ ấm, tránh kích thích lạnh, nhưng cũng cần chú ý tránh làm việc quá sức, nếu lượng kinh nguyệt nhiều, tránh sử dụng đường nâu.

Chế độ ăn uống

Thực phẩm lạnh, cay, nóng và chua không nên ăn nhiều, nên uống nhiều nước để duy trì đại tiện thông suốt. Phụ nữ bị máu nóng nên ăn nhiều trái câyrau quả tươi trước khi có kinh, tránh hành, tỏi, gừng và những thứ kích thích gây nóng.

Người bị khí huyết hư bình thường cần phải tăng cường dinh dưỡng, chẳng hạn như sữa, trứng, sữa đậu nành, gan heo, rau bina, thịt lợn, thịt gà, thịt cừu… tránh các loại trái cây có tính lạnh.

Trong điều trị và phòng ngừa bệnh

Nếu phụ nữ thấy kinh nguyệt không đều, có thể là do bệnh, kịp thời phát hiện triệu chứng bất thường, đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt và điều trị khi cần thiết.

Đọc toàn bộ bài viết

Cẩm Ngân

Tôi tốt nghiệp học viện y dược học cổ truyền Việt Nam! Tôi rất yêu thích về lãnh vực này vì vậy tôi luôn tìm tòi học hỏi những kiến thức trong y dược. Ngoài ra, Tôi còn đam mê chia sẽ kiến thức mình đã có được cho mọi người. Mong là sẽ hưu ít cho những bạn đọc và người cùng đam mê với tôi


Tải Ứng Dụng MammyKids Miễn Phí